Bài 5:

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?

Dân trí Gần 700 người nước ngoài hoạt động "chui" tại một doanh nghiệp Trung Quốc giữa khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang được cho là phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.
>>Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc
>>Một doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam

Không xuất trình được giấy tờ bắt buộc phải trục xuất

Báo Dân trí đã có loạt bài thông tin về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase - ICT (Việt Nam) có địa chỉ Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang có hàng loạt hành vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại tỉnh Bắc Giang.

Đặc biệt nghiêm trọng, công ty này còn sử dụng 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 1

Doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại.

Theo thông tin PV Dân trí cập nhật, UBND tỉnh Bắc Giang đã có những động thái hết sức cương quyết, nhất quán trong việc chỉ đạo làm rõ sai phạm tại doanh nghiệp này, đồng thời xử lý nghiêm khắc, minh bạch theo pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã tiếp tục ký quyết định số 399/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam).

Theo đó, Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam), do ông Liang Jianzhou, mang Quốc tịch Trung Quốc là Tổng Giám đốc, đã thực hiện hành vi vi phạm: Sử dụng 677 lao động là người nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định xử phạt doanh nghiệp này 150 triệu đồng, đồng thời buộc Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Nếu quá thời hạn mà công ty này không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Để làm rõ cơ quan, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm trước sự việc nghiêm trọng này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Sở Ngoại vụ và Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang cho biết: “Khi người nước ngoài vào làm việc, nếu trong các khu công nghiệp thì thuộc trách nhiệm quản lý của Ban quản lý các khu công nghiệp. Thứ hai, người lao động nước ngoài thuộc quản lý của Sở LĐTB&XH. Còn việc người nước ngoài xuất nhập cảnh vào Bắc Giang thì thuộc bên xuất nhập cảnh của Công an tỉnh. Sở Ngoại vụ chỉ thực hiện các công việc như bảo hộ công dân của họ, thực hiện trợ giúp UBND tỉnh Bắc Giang về đối ngoại, phiên dịch, gặp gỡ…”.

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 2
Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 3
Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 4

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang liên tiếp ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với doanh nghiệp Trung Quốc này.

Thẳng thắn trao đổi, bà Bùi Thị Thu Thuỷ - Giám đốc Sở LĐ&TBXH tỉnh Bắc Giang cho biết: Liên quan đến việc quản lý lao động người nước ngoài, tỉnh Bắc Giang có phân cấp cụ thể: Người nước ngoài hoạt động trong các khu công nghiệp từ việc có mặt, trình diện, thực hiện các thủ tục pháp lý… đều thuộc quyền hạn và trách nhiệm quản lý hoàn toàn của Ban quản lý các KCN tỉnh. Người lao động nước ngoài hoạt động ngoài các khu công nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Sở LĐTB&XH tỉnh”.

Bà Thuỷ cho biết thêm, về sai phạm của doanh nghiệp Trung Quốc này, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã nhiều lần lập đoàn kiểm tra xuống làm việc. Gần đây nhất, chiều 29/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp chủ trì một buổi làm việc tại Ban quản lý các KCN, các ngành liên quan ngoài ban quản lý cũng được mời tham dự.

Về việc xử lý những người nước ngoài hoạt động chui tại Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam), bà Thuỷ cho biết, theo quy định của pháp luật, nếu các đối tượng này không xuất trình được các giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện sang làm việc thì bắt buộc phải xử phạt hành chính và trục xuất về nước. Còn trường hợp, đối tượng nào xuất trình được các giấy tờ này thì phải thực hiện làm lại các thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cần làm rõ cán bộ buông lỏng quản lý, “nhắm mắt làm ngơ” cho doanh nghiệp Trung Quốc lộng hành

Những hành vi sai phạm, bất chấp pháp luật của Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) xảy ra liên tiếp, có hệ thống nhưng điều kỳ lạ là tất cả sau đó đều êm xuôi. Ngay cả đến tình trạng gần 700 người nước ngoài ăn ở, sinh sống tấp nập trong doanh nghiệp Trung Quốc này vẫn “qua mặt” được cơ quan quản lý toàn diện là Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang khiến dư luận không khỏi sững sờ.

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 5

Nhiều dấu hỏi đặt ra về những bất thường trong quản lý tại Ban quản lý các KCN Bắc Giang.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Hành vi buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ phụ trách trong sự việc này là không thể bàn cãi. Theo tôi, mức độ sai phạm là cực kỳ nghiêm trọng bởi UBND tỉnh Bắc Giang cần phải chỉ đạo làm rõ việc buông lỏng quản lý này là do năng lực yếu kém hay cố tình do có động cơ nào khác hay không?

Với những hành vi đã rõ như vậy, đặc biệt là dưới sự chỉ đạo xử lý sai phạm quyết liệt của UBND tỉnh Bắc Giang mà cụ thể là các quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái trực tiếp ký, Công an tỉnh Bắc Giang cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ mức độ sai phạm và những cá nhân, tổ chức liên quan”.

Trước đó, ngày 16/10/2019, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công văn số 3729/UBND-MT

gửi Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, UBND huyện Việt Yên và doanh nghiệp này.

Thời điểm đó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, sau khi xem xét báo cáo của Sở TN&MT, đã yêu cầu Công ty Trách TNHH Luxshase - ICT (Vân Trung) dừng ngày hoạt động thi công xây dựng dự án tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên.

Phê bình Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang (ông Nguyễn Anh Quyền - PV) để xảy ra việc thi công xây dựng dự án của Công ty Trách TNHH Luxshase - ICT (Vân Trung) khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định về pháp luật xây dựng và bảo vệ môi trường theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An
Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An

(Dân trí) - Nhà bị sụt lún, nứt tường nên ông Duyệt phải cho gia đình con trai thuê nhà ở bên ngoài để đảm bảo an toàn. Hàng chục hộ dân khác cũng thấp thỏm khi sống cạnh công trường xây dựng tòa nhà 20 tầng này.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:10

“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!
“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!

(Dân trí) - Từ thông tin bức xúc của dư luận, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nhanh chóng xác minh làm rõ và xử lý đối tượng nam thanh niên vừa điều khiển xe mô tô vừa bỏ cả 2 tay “tập bơi” trên đường.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 08:27

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!
Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT Đồng Tháp vừa có kết luận việc bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em trong 1 ngày là bất thường, chưa có tiền lệ.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:54

Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc
Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân” xảy ra ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), Công ty Điện lực Sóc Trăng đang vào cuộc.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:51

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:50

Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!
Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo xử lý nghiêm minh hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại đây.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:22

Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!
Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết "Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?", UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Cục THADS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS huyện Hương Khê khẩn trương xác minh.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 01:28

Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện
Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “TAND tỉnh Bến Tre tuyên hủy bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam”, TAND huyện Mỏ Cày Nam vừa kết thúc phiên tòa sơ thẩm sau nhiều lần hoãn vì nhiều lý do khác nhau.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:18

Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên
Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên

(Dân trí) - “Lâm tặc” đã mở đường vào tàn phá, đốn hạ nhiều cây gỗ từ nhóm 3 đến nhóm 5 ở khu rừng phòng hộ thuộc vị trí giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh (Phú Yên).

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:17

Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường!
Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường!

(Dân trí) - Sử dụng chiếc xe tải "hết đát", không có giấy đăng ký hợp pháp huỷ hoại đất nông nghiệp, khi bị chính quyền xử nghiêm, chủ xe còn khởi kiện ra toà. Tuy nhiên, Toà đã tuyên một bản án đích đáng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:51

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!
Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!

(Dân trí) - Những căn nhà bị nhóm côn đồ đập phá thực chất là những công trình xây dựng trên đất thuộc quyền sở hữu của người khác, những công trình này từng bị cơ quan chức năng xử lý nhiều lần.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:50

Nghệ An: Bãi tập kết cát sỏi không phép tràn lan, chính quyền bất lực?
Nghệ An: Bãi tập kết cát sỏi không phép tràn lan, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Nhiều bãi tập kết cát sỏi trái phép ngang nhiên hoạt động năm này sang năm khác. Tuy nhiên không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn không vào cuộc để xử lý.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Quốc lộ xuống cấp thê thảm, rình rập tính mạng người dân
Nghệ An: Quốc lộ xuống cấp thê thảm, rình rập tính mạng người dân

(Dân trí) - Quốc lộ 48E là tuyến giao thông huyết mạch cực kỳ quan trọng giữa các huyện miền núi Nghệ An. Thế nhưng trong nhiều năm qua tuyến đường này đang trong tình trạng xuống cấp và “nát như tương”.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:00

Hà Tĩnh: Bác đề nghị "cù nhầy" nhằm trì hoãn thi hành án trong vụ hành dân
Hà Tĩnh: Bác đề nghị "cù nhầy" nhằm trì hoãn thi hành án trong vụ hành dân

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã nghiêm khắc bác nội dung tiếp tục “xin hướng dẫn” của Chi cục trưởng Chi cục THADS Hương Khê, buộc vị này phải triển khai thi hành án như phán quyết của tòa án.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:43

Tỉnh Kon Tum nói gì về vụ phá rừng "khủng" khiến dư luận ngỡ ngàng?
Tỉnh Kon Tum nói gì về vụ phá rừng "khủng" khiến dư luận ngỡ ngàng?

(Dân trí) - Trước thông tin báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo về công tác chỉ đạo, kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:40

Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ!
Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh tình trạng xây dựng trái phép, xâm hại sông Đuống, hai doanh nghiệp tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã chủ động tháo dỡ toàn bộ các công trình sai phạm.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:30

Thêm tai nạn nghiêm trọng trên Quốc lộ “tử thần” tại Bắc Giang
Thêm tai nạn nghiêm trọng trên Quốc lộ “tử thần” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Quốc lộ 31 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từ lâu đã được gọi là quốc lộ “tử thần” bởi sự xuống cấp đã cướp đi hàng chục sinh mạng. Mới đây nhất, thêm một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại đây.

Thứ ba, 05/05/2020 - 12:20

Cảnh cáo nguyên Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Kim Sơn
Cảnh cáo nguyên Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Kim Sơn

(Dân trí) - UBND huyện Kim Sơn (Ninh Bình) vừa kỷ luật Cảnh cáo ông Trần Anh Tuyên - nguyên Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện vì có liên quan đến dự án 992 tỷ đồng “dính” hàng loạt sai phạm.

Thứ ba, 05/05/2020 - 08:16

Thấy gì sau “tối hậu thư” về dòng sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại?
Thấy gì sau “tối hậu thư” về dòng sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại?

(Dân trí) - Hàng loạt trạm bê tông, công trình vi phạm suốt một thời gian dài đua nhau “gặm” 2 bờ sông Đuống lở loét nham nhở để trục lợi trước sự im lặng đáng sợ của các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bắc Ninh.

Thứ ba, 05/05/2020 - 07:48

Khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây: Chủ đầu tư nói gì?
Khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây: Chủ đầu tư nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV liên quan đến Dự án đầu tư khu tái định cư xã Thủy Bằng san nền lẫn đá, rễ cây, đại diện chủ đầu tư cho biết đang kiểm tra sự việc.

Thứ ba, 05/05/2020 - 07:02

Sóc Trăng: Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân
Sóc Trăng: Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân

(Dân trí) - Một doanh nghiệp tự trồng nhiều trụ điện để kéo điện phục vụ vùng nuôi cá tra của mình đi qua vườn trồng cây ăn trái của người dân nhưng không thỏa thuận, không bồi thường thiệt hại nên bị khiếu nại.

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:30

Phải làm gì khi bất ngờ trở thành nhân vật chính trong clip đánh ghen?
Phải làm gì khi bất ngờ trở thành nhân vật chính trong clip đánh ghen?

(Dân trí) - Sau một đêm tỉnh dậy, bạn bất ngờ trở thành nhân vật chính của một đoạn clip đánh ghen đang nổi như cồn trên mạng. Kẻ xấu đã dựng clip này nhằm bôi xấu hình ảnh của bạn, vậy bạn phải ứng phó thế nào?

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:25

Bộ Nông nghiệp làm việc khẩn với tỉnh Kon Tum về nạn tàn phá rừng xanh!
Bộ Nông nghiệp làm việc khẩn với tỉnh Kon Tum về nạn tàn phá rừng xanh!

(Dân trí) - Trong 4 tháng đầu năm 2020, tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra nhiều vụ vận chuyển, khai thác lâm sản trái phép. Chính vì vậy, Bộ NN&PTNN đã trực tiếp làm việc với UBND tỉnh Kon Tum trong cả ngày nghỉ lễ

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:50

Thực hư giống lúa “Thiên Đàng” ăn vào để… chữa bệnh!
Thực hư giống lúa “Thiên Đàng” ăn vào để… chữa bệnh!

(Dân trí) - Với những lời quảng cáo“có cánh” như: giống lúa kháng sâu bệnh, năng suất cao, bao tiêu sản phẩm, đặc biệt ăn gạo của giống lúa này có thể chữa  bệnh khiến nhiều nông dân ở Bình Định “sập bẫy”.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:44