Thứ năm, 28/12/2017 - 08:27

Gần 90 kỳ báo giải cứu hơn 10 hộ dân thủ đô khỏi tận cùng đau khổ!

Dân trí

Sau 87 kỳ báo đăng tải trên Báo Dân trí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, Bí thư thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải ra “tối hậu thư”, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo trực tiếp, hơn 10 hộ dân 146 Quán Thánh đã được giải cứu trong niềm vui sướng tột cùng.

Gần 3 năm đấu tranh hóa giải lá đơn kêu cứu tuyệt vọng của hơn 10 hộ dân

Vào một ngày cuối xuân chừng tháng 3/2015, mưa phùn lất phất trong tiết trời khá ảm đạm, Ban Bạn đọc Báo Dân trí tại số 2/48 Giảng Võ - Đống Đa (Hà Nội) đón tiếp những bạn đọc khá đặc biệt. Đó là những bậc cao niên đại diện cho hàng chục nhân khẩu tại biển số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội), trong đó có cụ bà đã ngoài 80 tuổi được hai người trẻ hơn nhưng cũng đã trên dưới 60 tuổi dìu hai bên. Các cụ cao niên đến tận Báo Dân trí để gửi một lá đơn kêu cứu với nỗi sầu não, tuyệt vọng hiện rõ trên khuôn mặt. Số là hàng chục nhân khẩu tại biển số nhà 146 Quán Thánh đã bị nước thải xú uế bủa vây, nhấn chìm suốt hơn 2 năm qua do đường cống thoát nước bị bịt tắc trắng trợn. Mọi lời kêu cầu đến các cấp chính quyền đều bặt vô âm tín.

Có lẽ khi gửi lá đơn kêu cứu đến Báo Dân trí, các bậc cao niên của khu dân cư này cũng không dám đặt niềm kỳ vọng tuyệt đối và càng không bao giờ có thể hình dung được rằng 146 Quán Thánh sau này lại trở thành một kỳ án với gần 90 kỳ báo Dân trí đươc dư luận cả nước dặc biệt quan tâm.


Nước thải bức tử hàng chục hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh.

Nước thải bức tử hàng chục hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh.

Sau khi tham vấn ý kiến luật sư, làm việc trực tiếp với phóng viên điều tra, nhận thấy đây là một vụ việc nghiêm trọng khi nạn nhân là những người dân “thấp cổ, bé họng” với những lời kêu cứu tưởng như đã tuyệt vọng, Tổng biên tập Phạm Huy Hoàn đã chỉ đạo làm sáng tỏ đến cùng sự việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Đây là lý do chính để vụ việc có thể kéo dài đến gần 3 năm với gần 90 bài báo.

Sau 20 bài báo đầu tiên đăng tải trên Báo Dân trí, sáng ngày 30/6/2015, UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước Hà Nội đã huy động lực lượng và các phương tiện dò tìm, khẳng định nguyên nhân nhấn chìm hơn 10 hộ dân nhà 146 Quán Thánh trong ô nhiễm suốt nhiều năm là do cống thoát nước bị tắc bất thường dưới nền nhà số 5 Đặng Dung bởi gạch vụn và giẻ rách đùn kín.

Điều bất thường sau đó là dù đã tìm ra đường cống bị bịt tắc nhưng UBND quận Ba Đình vẫn quyết dùng gần 500 triệu tiền ngân sách để xây một đường cống mới. Cư dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh phản đối quyết liệt vì cho rằng đường cống mới có nguy cơ gây đổ sập cả ngôi biệt thự trăm tuổi và thể hiện sự bao che, chống lưng cho sai phạm.

Bảo vệ quan điểm của UBND quận Ba Đình, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận đã có phát ngôn “nổi tiếng”: Xây đường cống mới không cần phải hỏi người dân có đồng thuận hay không! Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc đã phải thốt lên: “Nói rằng không cần lấy ý kiến người dân thì người đó không những chỉ là dại dột, mà đó là người dốt”.

Trước sự phẫn nộ của người dân và dư luận, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo dừng xây cống mới, thanh tra sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung

Ngày 30/11/2015, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố kết luận vụ 146 Quán Thánh, khẳng định đường cống thoát nước chung bị tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung. Hàng loạt sai phạm phát lộ liên quan đến việc cấp sổ đỏ, quản lý trật tự xây dựng với nhà số 5. Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị rút kinh nghiệm với chủ tịch quận Ba Đình, điều chỉnh sổ đỏ nhà số 5.

Sau hơn 50 bài báo điều tra của Báo Dân trí, ngày 20/7/2016, UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm trong vụ 146 Quán Thánh: Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai.


Vụ việc 146 Quán Thánh thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận cả nước.

Vụ việc 146 Quán Thánh thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận cả nước.

Sáng ngày 28/9/2016, trong buổi làm việc tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng đại diện tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình phải chốt thời hạn cuối cùng giải quyết dứt điểm vụ việc. Ông Bình hứa với Tổ công tác của Thủ tướng sẽ giải quyết trong tháng 10/2016. Tuy nhiên, quá thời hạn, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình đã thất hứa với Tổ công tác của thủ tướng.

Sáng ngày 22/12/2016, trao đổi với PV Dân trí về việc Chủ tịch UBND quận Ba Đình thất hứa với Tổ công tác của Thủ tướng trong vụ 146 Quán Thánh, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đã hứa là phải thực hiện. Đó không phải là hứa với Tổ công tác mà chính là hứa với Thủ tướng.

Vờ òa vui sướng thời khắc hàng chục người dân 146 Quán Thánh được giải cứu

Ngày 14/2/2017, tại buổi làm việc với Quận ủy Ba Đình, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải ra "tối hậu thư" yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 146 Quán Thánh trong quý I năm 2017. Quá thời hạn chỉ của Bí thư thành uỷ Hà Nội, vụ việc 146 Quán Thánh vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Cũng trong ngày 14/2/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu làm rõ hàng loạt “góc khuất” trong vụ việc 146 Quán Thánh, đồng thời giao UBND quận Ba Đình chỉ đạo cơ quan công an điều tra, làm rõ nhiều nội dung liên quan, tổng hợp, báo cáo trong thời hạn không quá 60 ngày.


Ngày 14/10/2017, đường cống biển số nhà 146 Quán Thánh cuối cùng cũng đã được xuyên phá khơi thông.

Ngày 14/10/2017, đường cống biển số nhà 146 Quán Thánh cuối cùng cũng đã được xuyên phá khơi thông.

Kỳ án 146 Quán Thánh đã trở thành đề tài thời sự được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, theo dõi. Kết quả thăm dò ý kiến tại báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến xấp xỉ 90% trong tổng số 80.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Sau 84 kỳ báo đăng tải quyết liệt trên Báo Dân trí, UBND phường Quán Thánh đã chính thức có thông báo sẽ tổ chức thông tắc đường cống thoát nước tại biển số nhà 146 Quán Thánh vào ngày 13/10/2017.

Các hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh đã đồng loạt tạm nghỉ buôn bán để theo dõi và phối hợp cơ quan chức năng về việc thông tắc đường cống này trong tâm trạng nín thở hồi hộp.


Cư dân 146 Quán Thánh bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Báo Dân trí.

Cư dân 146 Quán Thánh bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Báo Dân trí.

Hàng chục đối tượng côn đồ, bặm trợn, trong đó có nhiều đối tượng đã có hành vi chống đối, xúc phạm và quyệt liệt cản trở lực lượng chức năng. Tuy nhiên, toàn bộ hiện trường đã bị phong tỏa. Lực lượng công an dùng rào sắt bảo vệ hiện trường.

Nhiều vật thể lạ đã được phát hiện và đưa ra khỏi cống tắc. Trong đó, đặc biệt là khối bê tông lớn bịt kín đường cống, biểu hiện của sự phá hoại, bức tử cuộc sống của các hộ dân.

Sau những nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng chức năng và lực lượng công an trong quá trình thông tắc đường cống 146 Quán Thánh khi nhiều đối tượng gây rối náo loạn, sau hơn 1 ngày vật vã, đường cống tắc nhiều năm “bức tử” hàng chục người dân tại đây đã được máy chuyên dụng xuyên phá, khơi thông!

Không gì có thể diễn tả hết sự vui sướng và xúc động của những cư dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh. Vậy là sau nhiều năm bị nước thải xú uế nhấn chìm, giờ đây các cư dân đã thoải khỏi cảnh ô nhiễm và bệnh tật.

Những ngày cuối năm 2017, gần 3 năm sau ngày đến gửi lá đơn kêu cứu, những bạn đọc đặc biệt ngày nào lại đến Báo Dân trí. Nhưng lần này, gương mặt của các bậc cao niên đã thư thái bình an trở lại. Họ đến để gửi bức thư cảm ơn Ban Biên tập Báo Dân trí, Tổng biên tập Phạm Huy Hoàn cùng các phóng viên đã chung tay giải cứu các hộ dân 146 Quán Thánh suốt mấy năm qua. Đôi chim chào mào vụt bay khỏi vòm cây đa già trước ngôi nhà số 48 để lại những tiếng hót lảnh lót giữa không trung. Một mùa xuân mới lại đang về…

Anh Thế