Thứ hai, 01/05/2017 - 07:48

Ninh Bình:

Gia “hạn chót” cho bệnh viện xả khói bụi hành dân khắc phục “sự cố môi trường”

Dân trí

Sau hơn 5 tháng bị yêu cầu khắc phục lò đốt chất thải nguy hại, không được xả khói bụi hành dân nhưng bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thực hiện xong. Đơn vị này liên tục “khất lần” với nhiều lý do còn người dân luôn phải sống trong hoang mang lo lắng.

Yêu cầu khắc phục “sự cố môi trường” như đi… “hò đò”

Như báo Dân trí đã phản ánh, thời gian qua người dân phố Tuệ Tĩnh, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình liên tục phản ánh tình trạng bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Ninh Bình đốt rác thải y tế nguy hại, xả khói bụi ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, sau khi có ý kiến của người dân và đề nghị của UBND thành phố Ninh Bình, Sở TNMT phối hợp với Sở Y tế, UBND thành phố Ninh Bình và phường Nam Thành tổ chức kiểm tra việc chấp hành và thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với BVĐK Ninh Bình.

Tại thời điểm kiểm tra (ngày 3/11/2016), lò đốt chất thải y tế của bệnh viện đang hoạt động bình thường, vẫn còn hiện tượng khói có màu đen, mùi khét ở cự ly gần… Kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí cho thấy, chỉ tiêu nhiệt độ của lò đốt vượt 3,53 lần; chỉ tiêu CO vượt 1,1 lần theo quy chuẩn cho phép (QCVN 02:2012/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn y tế).

Lò đốt rác thải y tế nguy hại của BVĐK Ninh Bình mỗi khi hoạt động xả khói đen, kèm bụi bẩn ra môi trường, người dân sống gần lãnh đủ.
Lò đốt rác thải y tế nguy hại của BVĐK Ninh Bình mỗi khi hoạt động xả khói đen, kèm bụi bẩn ra môi trường, người dân sống gần lãnh đủ.

Ngay sau đó, ngày 16/11/2016, Sở TNMT Ninh Bình có thông báo 2165/TB-STNMT yêu cầu BVĐK Ninh Bình báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc nâng cấp, cải tạo, sửa chữa lò đốt chất thải y tế và tổ chức cải tạo lò đốt; đảm bảo sau cải tạo khí thải lò đốt được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường Việt Nam cho phép trước khi xả thải. Thời gian cải tạo, sửa chữa lò đốt thực hiện xong trước ngày 31/1/2017. Trong thời gian cải tạo lò đốt, đề nghị bệnh viện ký hợp đồng với đơn vị có chức năng để vận chuyển xử lý chất thải y tế theo quy định về chất thải nguy hại.

Ngày 14/4/2017, Sở TNMT Ninh Bình tiếp tục có Công văn 602/STNMT-BVMT “thúc” BVĐK Ninh Bình: “Đến nay đã hết thời hạn (cải tạo lò đốt chất thải y tế, đảm bảo khí thải đạt quy chuẩn môi trường Việt Nam cho phép trước khi xả thải, thời gian xong trước ngày 31/1/2017) nhưng bệnh viện chưa báo cáo kết quả thực hiện các yêu cầu trên. Sở TNMT Ninh Bình đề nghị BVĐK tỉnh khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện, gửi về Sở TNMT, UBND thành phố Ninh Bình và phường Nam Thành trước ngày 18/4/2017.

Gần đây nhất, ngày 24/4/2017, Sở TNMT Ninh Bình tiếp tục có Công văn 640/STNMT-BVMT một lần nữa yêu cầu và gia “hạn chót” để BVĐK Ninh Bình tiếp tục cải tạo, nâng cấp lò đốt chất thải y tế để đảm bảo chất lượng khí thải tại cửa thải đạt các giá trị trong quy chuẩn cho phép, thời hạn xong trước ngày 8/5/2017.

Bệnh viện “khất lần”, dân sống trong lo lắng

Sở TNMT Ninh Bình liên tục yêu cầu BVĐK Ninh Bình khắc phục “sự cố môi trường” tại lò đốt rác để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, ngược lại với sự sát sao này, phía bệnh lại chần chừ trong việc khắc phục, liên tục “khất lần” với nhiều lý do, còn người dân phường Nam Thành luôn phải sống trong hoang mang lo lắng, khi bị khói bụi từ lo đốt rác của bệnh viện gây hại đến sức khỏe.

Sau hơn 5 tháng bị yêu cầu khắc phục sự cố môi trường do lò đốt rác gây ra, đến nay BVĐK Ninh Bình vẫn chưa hoàn thành công việc như đã hứa mà liên tục khất lần với nhiều lý do.
Sau hơn 5 tháng bị yêu cầu khắc phục "sự cố môi trường" do lò đốt rác gây ra, đến nay BVĐK Ninh Bình vẫn chưa hoàn thành công việc như đã hứa mà liên tục "khất lần" với nhiều lý do.

Theo đó, ngày 3/2/2017, BVĐK Ninh Bình hứa sẽ hoàn thiện việc nâng cấp, cải tạo và hoàn thành thủ tục quan trắc môi trường và có báo cáo kết quả cụ thể trong tháng 3/2017. Ngày 14/4, sau khi bị Sở TNMT yêu cầu lần 2, BVĐK Ninh Bình tiếp tục có Công văn trả lời, việc cải tạo và nâng cấp lò đốt vẫn chưa hoàn thiện với lý do: Bệnh viện được Viện sức khỏe & Nghề nghiệp thuộc Tổng Cục môi trường về lấy mẫu đánh giá hiện trạng xử lý chất thải y tế bằng lò đốt và xây dựng phương án sử dụng hiệu quả các lò đốt nhằm giảm thiểu Dioxin và Furan.

“Kết quả quan trắc hầu hết mọi thông số đều nằm trong giới hạn cho phép QCVN 02/2012/BTNMT. Chỉ có thông số bụi tổng vượt ngưỡng cho phép thải ra môi trường. Vì thế bệnh viện tiếp tục cho cải tạo thêm lò đốt để đảm bảo lượng bụi thải ra môi trường đạt QCVN 02/2012/BTNMT”, Công văn 77 của BVĐK Ninh Bình lý giải.

Về lý do trong quá trình cải tạo lò đốt rác theo yêu cầu nhưng vẫn thải ra khói đen mà người dân phản ánh, phía BVĐK Ninh Bình cho rằng: Trong quá trình cải tạo, bệnh viện vẫn có những hôm vận hành thử nghiệm hệ thống mới về cảm quan có thể vẫn phát ra khói đen làm ảnh hưởng đến những hộ dân cư xung quanh. Bệnh viện cam kết sẽ phục hồi tối đa tình trạng khói đen phát thải từ lò đốt, đảm bảo quy chuẩn cho phép.

BVĐK Ninh Bình tiếp tục hứa, sau khi hoàn thiện cải tạo nâng cấp và thủ tục quan trắc môi trường, sẽ có báo cáo chi tiết gửi về Sở Y tế, Sở TNMT, UBND thành phố Ninh Bình và phường Nam Thành.

Ông Phạm Văn Bảy, người dân phố Tuệ Tĩnh cho biết, việc bệnh viện đốt rác thải y tế, xả khói bụi không chỉ ảnh hưởng đến người dân cả khu phố Tuệ Tĩnh mà còn ảnh hưởng đến người dân khu phố Lê Lợi. Đến nay bệnh viện chưa có phản hồi cho người dân, thi thoảng bệnh viên vẫn còn đốt rác và xả khói vào buổi chiều.

Người dân phường Nam Thành, TP. Ninh Bình rất mong muốn lò đốt rác thải nguy hại của BVĐK Ninh Bình không còn xả khói đen hành dân.
Người dân phường Nam Thành, TP. Ninh Bình rất mong muốn lò đốt rác thải nguy hại của BVĐK Ninh Bình không còn xả khói đen hành dân.

“Không biết đến khi nào người dân chúng tôi mới được sống trong môi trường không còn khói bụi từ lò đốt rác của bệnh viện. Ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân thì ảnh hưởng rồi, mong muốn làm sao các anh (PV Báo Dân trí) cố gắng giúp đỡ cho bà con khu phố. Tiếp tục theo sát, bám sát vụ việc giúp cho khu phố, bà con được sống trong không khí trong lành”, ông Bảy nói.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này đến bạn đọc.

Thái Bá