Chủ nhật, 19/11/2017 - 10:36

Gia Lai: “Cát tặc” hoành hành, cày nát đường dân sinh!

Dân trí

Tuy là giữa ban ngày nhưng gần chục chiếc xe tải hạng nặng vẫn ngang nhiên vận chuyển cát trái phép đi qua UBND xã Ia Phí (huyện Chư Pah, Gia Lai). Cũng một phần vì vậy mà con đường nhựa trên địa bàn xã bị tan nát theo.

Đột nhập thánh địa “cát tặc”

Sau khi nhận được phản ánh việc nhiều xe chở cát hạng nặng chở cát “cày nát” đường đi, PV Dân trí đã vào gần UBND xã Ia Phí để ghi nhận tình hình.

“Cát tặc” hoành hành, cày nát đường dân sinh

Theo đó, ngay từ ngã 3 đường đi vào UBND xã Ia Phí khoảng 3km (cách UBND Ia Phí khoảng 3km) thì rẽ bên tay phải, chúng tôi đã phát hiện có 5 điểm khai thác cát (3 điểm đang hoạt động). Theo chúng tôi quan sát, tại hiện trường để lại là những chiếc máy nổ và các dụng cụ để hút cát đang còn đặt đó. Nhìn quanh điểm khai thác cát là rất nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều điểm bị sạt lở cao đến cả 2-3m, tạo ra những vực sâu nên khiến nước không thể chạy lên để phục vụ cho bà con canh tác nông nghiệp được.


Những điểm khai thác cát trái phép gần xã Ia Phí

Những điểm khai thác cát trái phép gần xã Ia Phí

Đi sâu vào tiếp, chúng tôi đã bắt gặp một chiếc xe Kamax đang chở cát ì ạch chở cát chạy ra. Những chiếc máy nổ vẫn đang “lén lún” hút cát lên xe kế tiếp. Nhưng khi thấy người lạ, một số người đã tắt máy và bỏ đi. Đặc biệt, các điểm khai thác cát trái phép đều được các đối tượng dựng nhà kiên cố hoặc lán trại để khai thác cát ngày đêm.


Các điểm khai thác cát trái phép giữa vùng giáp danh giữa Kon Tum – Gia Lai

Các điểm khai thác cát trái phép giữa vùng giáp danh giữa Kon Tum – Gia Lai

Chạy qua UBND xã Ia Phí khoảng 3km, chúng tôi cũng phát hiện thêm một điểm khai thác cát “công khai” với con đường mở rộng khoảng 5m để phục vụ cho các xe hạng nặng vào chở cát. Máy nổ ầm ầm, các đối tượng ngang nhiên hút cát từ dòng sông rồi phun thẳng lên xe và chở đến điểm tập kết cách đó 500m và sẽ có các xe hạng nặng đến chở đi. Các xe cát nối đuôi nhau chạy trên đường, thấy vậy người dân “chua xót” vì con đường chính chạy dọc UBND xã Ia Phí đang bị "cát tặc" cày nát mỗi ngày.


Những xe tải hạng nặng ngang nhiên vận chuyển cát trái phép trên đường

Những xe tải hạng nặng ngang nhiên vận chuyển cát trái phép trên đường

Theo ông Lê Xuân Dũng –Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Chư Pah cho biết: “Trong khu vực các xã Ia Phí, Ia Khươl chưa có một điểm nào được cấp phép. Nhưng thực tế, các xã này lại là vùng nóng vì nạn khai thác cát trái phép. Theo như các bãi cát mà báo phản ánh thì cũng tôi đã xử phạt cách đây 3 tháng và cấm hoạt động. Nhưng không biết sao các bãi này vẫn hoạt động. Qua thông tin báo phản ánh, chúng tôi sẽ ghi nhận và tiến hành kiểm tra để có câu trả lời…”

“Cát tặc” lách luật lộng hành

Trong những năm nay, huyện Chư Păh đang nóng về tình hình khai thác cát trái phép. Cụ thể chỉ trong đợt 1 năm 2017 UBND huyện Chư Pah đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra khoáng sản, môi trường và đất đai thì phát hiện 23 điểm khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Đối với địa bàn xã Ia Phí thì đoàn đã phát hiện 2 vị trí khai thác cát trái phép (1 vị trí cát trái phép tại làng Juăng và 1 vị trí cát ở làng Ọp). Theo đó, vị trí là chúng tôi phát hiện ra điểm khai thác cát trái là ở làng Ọp. Đây cũng là vị trí mà trước đó lực lượng chức năng đã tiến hành tịch thu tang vật (gồm 1 máy nổ, 1 máy bơm +12m3 khối cát) và xử lý 3 triệu đồng.


Đường tan nát ngay trước UBND xã Ia Phí

Đường tan nát ngay trước UBND xã Ia Phí

Tuy nhiên, khi chúng tôi quay trở lại thì các bãi cát ở làng Ọp, làng Juăng và một số điểm khai thác cát của xã Ia Khươl và 3 bãi vùng giáp danh của xã Hòa Bình (Kon Tum) vẫn hoạt động bình thường. Theo đó, các xe tải hạng nặng vẫn ngang nhiên khai thác và vận chuyển trái phép mà không gặp phải một sự ngăn cản nào từ chính quyền xã.


Sạt lở nghiêm trọng một phần do tình trạng khai thác trái phép

Sạt lở nghiêm trọng một phần do tình trạng khai thác trái phép

Trả lời về vấn đề này, ông Nay Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah cho biết: “Từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã thành lập nhiều đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Nhưng việc kiểm tra cũng không thể thường xuyên được, nên mọi việc giám sát và ngăn chặn đều giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương. Vì vậy khi trên địa bàn phát hiện tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì lãnh đạo xã phải chịu tránh nhiệm. Thậm chí là kỉ luật nếu cần…”.

Ông Nay Kiên cho biết thêm: “Để đối phó, thì một số đối tượng khai thác cát thường hút thẳng lên xe, chứ không có điểm tập kết. Khi lực lượng chức năng phát hiện thì chỉ thu được vài khối nên phạt hành chính, không đủ sức răn đe. Còn việc báo Dân Trí phản ánh chúng tôi sẽ xác minh và làm rõ trách nhiệm của chính quyền định phương…”.

Phạm Hoàng