Nghệ An - Bài 1:

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già!

Dân trí Suốt hơn 10 năm qua, người cựu binh già từng tham gia chiến đấu tại những chiến trường khốc liệt nhất “ôm” hồ sơ đi khắp các đơn vị để “xin” được hưởng chế độ theo quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ.
>>Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu

Người cựu binh và hành trình 10 năm ôm đơn “xin” hưởng chế độ

Ở những nơi khói lửa nhất, đối mặt với cái chết ông chưa từng một lần chùn bước, nhưng trong cái “hành trình khốn khổ” hơn 10 năm qua, đã có lúc bản thân ông tưởng chừng như mình đã gục ngã...

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 1

Tấm sự với PV, ông bảo: Khi biên giới phía Bắc chiến sự đang diễn ra ác liệt, ông cùng đơn vị được lệnh lên đường ra Bắc. Quãng thời gian từ tháng 11/1978 đến tháng 4/1979, ông tiếp tục chiến đấu tại thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Vào sinh ra tử nơi chiến trường

Trong đơn cầu cứu gửi tới báo Dân trí của ông Nguyễn Hồng Quân (SN 12/7/1954, trú tại khối 5, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) trình bày: Ông là một cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu ở những chiến trường khốc liệt như: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, rồi đến chiến trường Lạng Sơn...

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 2

Đơn thư ông Quân gửi cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước về vấn đề đòi công lý cho bản thân.

Tuy nhiên, từ ngày trở về quê hương, cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn nhưng ông vẫn không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào theo quy định của pháp luật. Dù suốt nhiều năm qua, ông đã “đội đơn” đi khắp các cơ quan mong nhận được trợ cấp theo chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trong đơn ông Nguyễn Hồng Quân cũng trình bày rõ, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ngày 1/1/1972, ông lên đường nhập ngũ. Từ tháng 1-3/1972, ông được huấn luyện tại đơn vị C36K9 đoàn 22, Quân khu 4 ở địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 3
Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 4

Sơ yếu lý lịch của ông Quân khá đầy đủ.

Tháng 4/1972 đến tháng 5/1975, ông giữ chức vụ Tiểu đội trưởng C7, d3E219 chiến đấu tại chiến trường Hải Lăng, Quảng Trị; từ tháng 6/1975 đến tháng 6/1977 chiến đấu tại chiến trường Phú Bài, Thừa Thiên Huế thuộc B5c9E219; từ tháng 7/1977 đến tháng 10/1978 ông là trợ lý tác chiến đơn vị BTM E 219 chiến đấu tại Campuchia.

Khi biên giới phía Bắc chiến sự đang diễn ra ác liệt, ông cùng đơn vị được lệnh lên đường ra Bắc. Quãng thời gian từ tháng 11/1978 đến tháng 4/1979, ông tiếp tục chiến đấu tại thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 5

Đơn tự nguyện đi nước ngoài của ông Quân.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 6

Lý lịch ông Quân được các cấp có thẩm quyền chứng nhận.

Từ tháng 5/1979 đến tháng 4/1987, ông là trợ lý tác chiến Ban tham mưu E219 tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Tháng 5/1987 đến ngày 15/6/1989 ông giữ chức Đại đội trưởng C7d3e 219 công tác tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Những năm tháng khói lửa qua đi, sau những ngày tháng vào sinh ra tử cùng các đồng đội trên chiến trường khốc liệt, đến ngày 16/6/1989, ông phục viên xuất ngũ để đi lao động hợp tác quốc tế tại Liên Xô cũ.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 7
Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 8

Các Quyết định cử đi lao động hợp tác ở nước ngoài số 23/QĐ-HTLĐ, ngày 25/5/1989 của Bộ Quốc phòng; và Quyết định cử đi lao động hợp tác quốc tế ở Liên Xô số: 26/C7, ngày 29/3/1989 của Tư lệnh Quân đoàn 2.

Theo quyết định cử đi lao động hợp tác ở nước ngoài số 23/QĐ-HTLĐ, ngày 25/5/1989 của Bộ Quốc phòng; và quyết định cử đi lao động hợp tác quốc tế ở Liên Xô số: 26/C7, ngày 29/3/1989 của Tư lệnh Quân đoàn 2.

Đây cũng là quãng thời gian xảy ra biến cố khiến người chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ rơi vào cảnh khốn khổ: “Quá trình làm việc ở Liên Xô tôi bị cướp mất các giấy tờ tùy thân, nên tôi không thể liên lạc về đơn vị và gia đình. Do đó, tôi không về nước được đúng thời hạn của hiệp định hợp tác lao động từ ngày 16/6/1989 đến ngày 13/3/1995.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 9

Quyết đinh cử ông Quân đi công tác nước ngoài của Quân đoàn 2.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 10

Trong cuốn sổ Lý lịch cũng ghi rõ quá trình công tác khi tham gia cách mạng tới năm 1983 của ông Quân là khó rõ ràng, đầy đủ...

Sau một thời gian tìm cách, tôi đã liên lạc được về gia đình, địa phương, để gia đình và địa phương xác nhận và làm các thủ tục cho tôi về nước.

Ngày 18/6/2009, tôi đã trở về đến quê hương. Nhưng khi tôi trở về thì gia đình tôi đã ly tán mỗi người một nơi do vụ hỏa hoạn cháy nhà xảy ra năm 1999. Tôi không có nơi để ở, phải ở nhờ nhà của chị gái tôi năm nay đã 80 tuổi”.

Mỏi mòn đi đòi chế độ

Về nước với đôi bàn tay trắng, cuộc sống khốn khổ đủ đường, cùng cực ông làm các thủ tục để được hưởng chế độ chính sách theo quy định. Đây cũng là bước khởi đầu cho chặng đường suốt 10 năm mỏi mòn đi “xin” được hưởng chế độ của người cựu binh già.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 11

Trong khi sức khỏe ngày càng yếu, nhưng ông vẫn chưa có mảnh đất cắm dùi, sống nhờ nhà người chị ruột năm nay đã 80 tuổi. Bản thân ông cũng chưa được nhận bất kỳ một chế độ chính sách nào theo quy định cho thời gian phục vụ trong quân ngũ.

Đơn của ông nhiều lần bị “bác” vì thiếu các giấy tờ như: Giấy chuyển trả của Cục quản lý lao động ngoài nước; giấy xác nhận thời gian công tác tại Liên Xô cũ do Ban quản lý lao động tại Liên Bang Nga cấp, quyết định xuất ngũ…

Trong khi sức khỏe ngày càng yếu, nhưng ông vẫn chưa có mảnh đất cắm dùi, sống nhờ nhà người chị ruột năm nay đã 80 tuổi. Bản thân ông cũng chưa được nhận bất kỳ một chế độ chính sách nào theo quy định cho thời gian phục vụ trong quân ngũ.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 12
Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 13
Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 14

Xác nhận thăng quân hàm cho ông Quân.

Thời gian qua, ông Quân đang phải “xin” làm thủ tục hưởng chế độ chính sách theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương.

Theo ông Quân, đó là những quyền lợi mà bản thân ông với hàng chục năm phục vụ trong quân ngũ đáng được hưởng.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 15
Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 16
Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 17

Cục chính sách Bộ Quốc phòng chỉ có thể photo công chứng giúp ông hồ sơ mà cục còn lưu trữ được.

Để “xin” được hưởng chế độ, ông đã phải lên Cục chính sách Bộ Quốc phòng xin trích lục lại hồ sơ gốc của bản thân. Tại đây, Cục chính sách Bộ Quốc phòng chỉ có thể photo công chứng giúp ông hồ sơ mà cục còn lưu trữ được.

“Hồ sơ gốc của tôi vẫn còn lưu trữ tại Cục chính sách Bộ Quốc phòng. Khi tôi mang hồ sơ đến Phòng chính sách Quân khu 4 thì đơn vị trên yêu cầu tôi phải bổ sung quyết định phục viên gốc của tôi. Trong khi quyết định phục viên gốc của tôi đã bị thất lạc trong vụ hỏa hoạn của gia đình năm 1999. Tôi chỉ có thể xin lại bản sao y quyết định phục viên từ hồ sơ còn lưu trữ tại Cục chính sách Bộ Quốc phòng”, ông Quân trình bày.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 18

Tổng thời gian tại ngũ phục vụ trong quân đội của ông Quân là 17 năm 6 tháng, ông 1 năm là chiến sỹ thi đua, được nhận 3 Bằng khen của Quân khu, 2 giấy Khen của Bộ Quốc phòng, 2 Huy chương kháng chiến, 1 Huy chương Angkor.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Quân, tổng thời gian tại ngũ phục vụ trong quân đội của ông là 17 năm 6 tháng. Trong thời gian đó, ông chưa vi phạm khuyết điểm gì, có 1 năm là chiến sỹ thi đua, được nhận 3 Bằng khen của Quân khu, 2 giấy Khen của Bộ Quốc phòng, 2 Huy chương kháng chiến, 1 Huy chương Angkor.

Câu chuyện của người cựu binh với phóng viên có lúc lặng đi khi những giọt nước mắt của ông lăn dài trên khuôn mặt hằn rõ những nét thời gian và gian khổ trên chiến trường năm xưa.

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già! - 19

Ông Quân ở trong nhà chị gái của mình ở một góc dưới căn bếp loàng xoàng.

Gần 18 năm công tác, phục vụ trong quân đội trên những chiến trường khốc liệt nhất, đối mặt với cái chết; từng phải tự tay chôn cất đồng đội của mình.

Ông chưa từng một lần chùn chân, sợ hãi trước kẻ thù. Nhưng giờ đây, với “hành trình” đi “xin” hưởng chế độ, đã có lúc ông chán nản và thậm chí ông nghĩ mình không còn đủ nghị lực để có thể tiếp tục”.

Quyết định số: 142/2008/QĐ-TTg, ngày 27/10/2008, về việc thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương nêu rõ:

- Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước, có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương (bao gồm cả số tiếp tục công tác sau đó thôi việc), được thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng theo số năm công tác thực tế trong quân đội, đủ 15 năm được trợ cấp 600.000 đồng/người/tháng; sau đó cứ thêm một năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 5% trên mức trợ cấp khởi điểm.

- Người được hưởng trợ cấp hàng tháng từ trần thì thôi hưởng từ tháng tiếp theo; thân nhân của người từ trần được hưởng trợ cấp một lần bằng 03 tháng trợ cấp hiện hưởng của người từ trần.

 - Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước, có dưới 15 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương (bao gồm cả số tiếp tục công tác sau đó thôi việc), được hưởng chế độ trợ cấp một lần tính theo số năm công tác thực tế trong quân đội, mức hưởng cụ thể như sau: Có đủ 2 năm công tác thực tế trong quân đội trở xuống, mức trợ cấp bằng 2.000.000 đồng; từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm được tính hưởng trợ cấp bằng 600.000 đồng.

Khi tính thời gian hưởng chế độ trợ cấp một lần, nếu có tháng lẻ thì đủ 6 tháng trở lên được tính tròn một năm, dưới 6 tháng được tính nửa (1/2) năm.

- Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 đã từ trần trước ngày 01 tháng 01 năm 2009, đối tượng quy định tại Điều 3 đã từ trần trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành (bao gồm cả số từ trần khi tại ngũ) thì một trong những người sau đây: vợ hoặc chồng; bố đẻ, mẹ đẻ; con đẻ, con nuôi hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp của người từ trần được hưởng chế độ trợ cấp một lần bằng 3.000.000 đồng.

Còn nữa...

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Bài 3: Người dân bức xúc vì cả huyện không cưỡng chế được nhà máy nước đá sai phạm?
Bài 3: Người dân bức xúc vì cả huyện không cưỡng chế được nhà máy nước đá sai phạm?

(Dân trí) - Sau 10 năm kiện tụng, tòa án tuyên ông Nhẫn trả lại đất cho ông Dân. Thế nhưng, hơn 1 năm trôi qua, hơn 20 lần ông Dân yêu cầu ngành chức năng thi bản án. Nhưng đến nay, cả huyện Trà Cú vẫn không thể cưỡng chế, tháo dỡ nhà máy nước đá trả lại đất cho ông Dân?

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:47

Bài 7: Lá đơn kêu cứu "đẫm nước mắt" gửi đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang
Bài 7: Lá đơn kêu cứu "đẫm nước mắt" gửi đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang

(Dân trí) - Sau hàng loạt bài phản ánh của báo Dân trí về những khuất tất trong vụ việc Sở GD - ĐT Kiên Giang cho cô Lê Thị Mỹ Chi nghỉ việc, vì làm mất quỹ hơn 600.000đồng, đến nay chưa cơ quan nào của Kiên Giang xem xét lại vụ việc. Mới đây, cô Chi tiếp tục có đơn kêu cứu gửi đến Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Kiên Giang.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:54

Khởi tố "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại bé gái 7 tuổi!
Khởi tố "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại bé gái 7 tuổi!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé gái 7 tuổi nghi bị người đàn ông 57 tuổi xâm hại xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), ngày 15/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an huyện Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 02:54

Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: “Nếu làm đúng việc gì phải vận động”
Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: “Nếu làm đúng việc gì phải vận động”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị tố thi hành vượt quá giới hạn của bản án”, Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng vừa cùng các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và người có uy tín trên địa bàn đã có buổi vận động, thuyết phục gia đình ông Trang Trung Hiếu để thi hành nội dung bản án.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:27

Hà Tĩnh: Người dân tiếp tục chặn xe vào mỏ đá để phản đối vì ô nhiễm
Hà Tĩnh: Người dân tiếp tục chặn xe vào mỏ đá để phản đối vì ô nhiễm

(Dân trí) - Bức xúc vì các chủ mỏ thờ ơ với chỉ đạo, yêu cầu của huyện, tiếp tục gây ô nhiễm, hàng chục người dân xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại mang sào ra chắn giữa đường để phản đối.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:14

Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình
Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình

(Dân trí) - Liên quan đến dự án bệnh viện Bình An có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm, UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất hơn 15.000m2 cấp cho dự án này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:12

Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM!
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM!

(Dân trí) - Đường Dân công Hỏa tuyến (trước là đường Nữ Dân Công, nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân vì cứ hễ nắng là bụi, mưa là bùn. Mặt đường vô cùng xấu với những ổ gà, ổ voi to tướng gây ra nhiều vụ té ngã cho người dân.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:11

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!

(Dân trí) - Sau 5 năm gia đình ông Chung đội đơn khắp nơi từ tỉnh đến trung ương đòi công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Kỳ án đến nay vẫn chưa có hồi kết, độc giả Dân trí lo ngại vụ việc nguy cơ “chìm xuống” giống vụ hotgirl Quỳnh Anh từng làm rúng động tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:07

Luật sư phân tích về quyền nộp đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Luật sư phân tích về quyền nộp đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Ông Đoàn Ngọc Hải được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV sáng ngày 4/6. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận quyết định, ông Hải đã bất ngờ nộp đơn từ chức vào buổi chiều. Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã có những phân tích về quyền nộp đơn xin từ chức của ông Hải.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:59

Bài 2: “Ngốn” 14 tỉ đồng tái định cư cho dân nghèo, dự án tan hoang đến... rợn người!
Bài 2: “Ngốn” 14 tỉ đồng tái định cư cho dân nghèo, dự án tan hoang đến... rợn người!

(Dân trí) - Nằm trong vùng bán ngập của lòng hồ Núi Cốc (xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, Thái Nguyên), hàng chục hộ dân nghèo nơi đây mong mỏi có ngày lên cạn để ổn định cuộc sống. Thế nhưng 9 năm trôi qua, khu tái định cư mơ ước của họ vẫn chỉ là bãi đất trống cho dù nó đã ngốn 14/16 tỉ đồng tiền phê duyệt dự án.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:41

Phát lộ thêm hàng loạt khu "đất vàng" bị "xẻ thịt" vô tội vạ tại TP.HCM!
Phát lộ thêm hàng loạt khu "đất vàng" bị "xẻ thịt" vô tội vạ tại TP.HCM!

(Dân trí) - San lấp ồ ạt để phân lô bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lúa, hàng loạt căn nhà kiên cố mọc lên trên đất cấm được "ngụy trang" dưới vỏ bọc lớp tôn cũ, mái lá…là những gì đang diễn ra ở “điểm nóng” Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:33

Quảng Bình: Ngao ngán đường gần 10 tỷ chưa nghiệm thu đã nứt gãy!
Quảng Bình: Ngao ngán đường gần 10 tỷ chưa nghiệm thu đã nứt gãy!

(Dân trí) - Mặc dù chưa được nghiệm thu, nhưng 2 tuyến đường giao thông nông thôn tại địa bàn xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch đã xuất hiện hàng loạt vết nứt, gãy kéo dài.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang "chết dần chết mòn" vì rác thải nhựa!
Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang "chết dần chết mòn" vì rác thải nhựa!

(Dân trí) - Từ trước đến nay, Vịnh Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) được biết đến là một địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Phú Yên, mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan. Tuy nhiên thời gian gần đây, vịnh này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi một bộ phận người dân có ý thức kém, thường xuyên xả rác thải nhựa trực tiếp xuống biển.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:11

Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!
Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!

(Dân trí) - Doanh nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên bị "đánh tháo", doanh nghiệp tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) tố bị cán bộ Sở Tài nguyên môi trường làm khó trong việc ký hợp đồng thuê đất mới và cấp GCNQSDĐ mới; Tập thể các hộ dân tại phường Phú Diễn - Bắc Từ Liêm lo lắng vì phương án GPMB trục Hồ Tây – Ba Vì (đoạn vành đai 3 đến Quốc lộ 32) cắt chéo qua nhiều khu tái định cư và các trường học mới được xây dựng gây thiệt hại lớn cho nhà nước và người dân...

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:51

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt "chạy trốn" khỏi nhà tái định cư!
Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt "chạy trốn" khỏi nhà tái định cư!

(Dân trí) - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xuất hiện một hiện tượng “lạ” là hàng trăm hộ dân nghèo, cận nghèo ở các vùng sạt lở đất, ngập lụt… sau khi được bố trí đến những khu tái định cư thì lại lũ lượt quay trở về chốn cũ, bỏ lại sau lưng những khu tái định cư hoang tàn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:03

Ninh Bình: “Khuất tất” gì trong việc cấp đất tái định cư cho Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng”?
Ninh Bình: “Khuất tất” gì trong việc cấp đất tái định cư cho Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng”?

(Dân trí) - Gia đình ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất chỉ bị thu hồi đất ao nhưng UBND thành phố Ninh Bình đã “phù phép” biến thành đất ở để hộ ông này được đền bù 2 lô đất tái định cư. UBND thành phố Ninh Bình cũng đã “xé rào” để ông Chủ tịch xã trục lợi bất chính.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:17

Cư dân khóc ròng vì ở khu “đại gia” nhưng phải xài điện "câu đuôi"!
Cư dân khóc ròng vì ở khu “đại gia” nhưng phải xài điện "câu đuôi"!

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng trăm hộ dân ở khu dân cư “đại gia” Diệu Hiền “khóc ròng” vì phải xài điện câu đuôi, mới đây lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trực tiếp đến Khu dân cư Diệu Hiền (quân Cái Răng) gặp gỡ một số hộ dân để tìm hướng tháo gỡ.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:14

Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: Trưởng ban chỉ đạo thi hành án yêu cầu gì?
Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: Trưởng ban chỉ đạo thi hành án yêu cầu gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị tố thi hành vượt quá giới hạn của bản án”, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh, đề nghị Cục thi hành án dân sự tỉnh này xem xét, giải quyết.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:12

Mong Bí thư kiêm Chủ tịch xã “tỉnh ngộ” qua việc “gọt chết” gốc cây người dân!
Mong Bí thư kiêm Chủ tịch xã “tỉnh ngộ” qua việc “gọt chết” gốc cây người dân!

(Dân trí) - Qua trao đổi riêng với PV ngày 12/6, gia đình bị Bí thư kiêm Chủ tịch xã “gọt chết” cây chỉ có mong muốn ông Trần Văn Cân, người đứng đầu xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) “tỉnh ngộ” về việc làm sai trái trên.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:10

Huế: Bí thư kiêm Chủ tịch xã bị tố "gọt chết" gốc cây của người dân!
Huế: Bí thư kiêm Chủ tịch xã bị tố "gọt chết" gốc cây của người dân!

(Dân trí) - Ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa bị người dân tại địa phương tố chặt cây gây bức xúc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:02

Khuất tất gì vụ đấu giá quyền sử dụng đất nghĩa trang tại Đồng Nai?
Khuất tất gì vụ đấu giá quyền sử dụng đất nghĩa trang tại Đồng Nai?

(Dân trí) - Loại khách hàng ngay tại buổi đấu giá, khách hàng có số vốn cao hơn 160% so với tổng vốn dự kiến đầu tư nhưng vẫn bị loại vì không đủ năng lực tài chính… Những lùm xùm đang xảy ra quanh vụ đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) nghĩa trang Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:46

Cần sớm kết thúc điều tra nghi án bé gái 7 tuổi bị "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại!
Cần sớm kết thúc điều tra nghi án bé gái 7 tuổi bị "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bé gái 7 tuổi nghi bị người đàn ông 57 tuổi xâm hại” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), chính quyền địa phương và ngành giáo dục nói gì?

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:33

Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan!
Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan!

(Dân trí) - Vụ án “cố ý gây thương tích” nhưng không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến quá trình xảy ra sự việc, hung khí được xác định là cây gậy gỗ cũng chỉ có trong “tưởng tượng”, người được xác định là đồng phạm thì chỉ bị xử phạt hành chính, bị cáo Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú  tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang) lại bị tuyên phạt 3 năm tù. Tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo liên tục kêu oan và kháng cáo lên TAND tỉnh Bắc Giang.

Thứ hai, 10/06/2019 - 03:53

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chính thức nhận trát hầu toà!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chính thức nhận trát hầu toà!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 2 luật sư Vi Văn Diện và Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bất bình “ra tay” trợ giúp người dân khởi kiện miễn phí Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt những đồng tiền "xương máu’ của người dân nghèo, TAND TP Bắc Giang đã chính thức thông báo lịch xét xử vụ án.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:07