Gỗ lậu "lộng hành" trên vùng biên giới: "Con voi chui lọt lỗ kim"!

Dân trí Một vụ vận chuyển gỗ lậu trái phép “qua mặt” nhiều cơ quan chức năng và nhiều năm bị "đắp chiếu". Đến khi Bộ Công an lật lại vụ án thì đã phát hiện việc nhận hối lộ và tiếp tay cho gỗ lậu hoạt động.
>>Xét xử 10 đối tượng trong vụ vận chuyển gỗ lậu “khủng” ở vùng biên
>>Hồ cạn nước, bất ngờ lộ ra hàng chục hộp gỗ lậu
>>Liên tiếp phát hiện nhiều vụ tàng trữ gỗ lậu lớn tại huyện biên giới

Gỗ lậu “lộng hành” trên vùng biên

Khoảng tháng 10/2016, Tổ công tác Đồn Biên phòng Ia Chía (719) đã phát hiện và bắt quả tang 05 xe ô tô tải vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn xã biên giới Ia Chía (huyện Ia Grai, Gia Lai). Khi bị phát hiện, các đối tượng  đã hung hãn chống đối để cướp lại 5 xe tải gỗ lậu “khủng” với khối lượng 111,298 m3 ngay trước mặt cơ quan chức năng.

Các đối tượng tham gia vụ vận chuyển gỗ khủng bị xét xử tại tòa án

Khi cướp lại được 3 xe gỗ lậu, các đối tượng điều khiển chạy vào các ngã rẽ trong vườn cao su để tránh lực lượng chức năng. Ngay sau đó, lực huyện Ia Grai đã phối hợp cùng các đồn biên phòng Ia Chía, Đồn Ia O và Đồn Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và đã bắt lại được cả 3 xe bỏ chạy. Tất cả những xe chở gỗ đều không có biển số; số khung, số máy đều bị đục phá.

Gỗ lậu lộng hành trên vùng biên giới: Con voi chui lọt lỗ kim! - 1
Cận cảnh đoàn xe lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ tại xã Ia Chia (huyện Ia Grai, Gia Lai) vào năm 2016

Tỉnh Gia Lai nhận định, gỗ lậu từ Campuchia về Kon Tum qua Gia Lai bằng con đường từ xã Ia Tơi (huyện Ia H’Drai, Kon Tum). Vì xã Ia O (huyện Ia Grai, Gia Lai) giáp ranh xã Ia Tơi. Ngược lại, tỉnh Kon Tum cho rằng, gỗ từ Campuchia xuôi thẳng về tỉnh Gia Lai, chứ không đi qua Kon Tum (!).

Vào thời điểm đó, Công an H.Ia Grai đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về bảo vệ phát triển rừng, nhưng do không bắt được nghi can, nên sau đó ra quyết định đình chỉ vụ án. Vụ án cũng rơi vào ngõ cụt… từ năm 2016 cho đến nay. Vụ án này đã khiến dư luận rất bức xúc khi một vụ vận chuyển gỗ lậu “khủng” trên vùng biên 2 tỉnh Gia Lai – Kon Tum nhưng lực lượng không đưa được các đối tượng ra xử lý.

“Con voi chui lọt lỗ kim”

Vụ án tưởng chừng như bị “đắp chiếu” và dần rơi vào quên lãng nhưng vào tháng 4/2019, lực lượng Bộ Công an đã phát hiện một sòng bạc khủng tại xã Hà Bầu (huyện Đăk Đoa, Gia Lai). Tại đây, lực lượng Bộ Công an đã bắt đối tượng cầm đầu là Nguyễn Mạnh Hùng (biệt danh Hùng sida) cùng 130 con bạc khác đang say sưa sát phạt, di lý về TPHCM điều tra mở rộng. Hùng “sida” và 96 đối tượng bị khởi tố về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”.

Mở rộng vụ án, Bộ Công an phát hiện Nguyễn Mạnh Hùng chính là đối tượng cầm đầu, chỉ huy đàn em cướp gỗ trong vụ án 5 xe gỗ vào ngày 6/10/2016 ở xã Ia Chía (huyện Ia Grai, Gia Lai). Từ đó, Bộ Công an khởi tố Nguyễn Mạnh Hùng thêm tội danh “Vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng”. Đồng thời, khởi tố thêm 9 đối tượng khác có liên quan trong vụ án cướp gỗ này. Mở rộng điều tra, Cơ quan công an đã phát hiện ra việc “tiếp tay”, buông lỏng quản lý của một số cán bộ để cho đoàn gỗ lậu “vượt chốt” giữa hai tỉnh Gia Lai – Kon Tum.

Gỗ lậu lộng hành trên vùng biên giới: Con voi chui lọt lỗ kim! - 2
Kì lạ đoàn xe gỗ lậu chui qua nhiều đồn biên phòng, chốt kiểm tra nghiêm ngặt ở dọc tuyến biên giới 2 tỉnh Gia Lai - Kon Tum

Qua cáo trạng của Viện KSND tỉnh Gia Lai được biết, đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng đã cầm đầu để vận hành đường dây gỗ lậu từ các xã Ia Dal, Ia Tơi (huyện Ia H’drai, Kon Tum) để đưa về Gia Lai tiêu thụ. Trên đường đi, đối tượng đã “lót tay” để cho xe gỗ dễ chui lọt. Cụ thể, lợi dụng quan hệ, Hùng đã “móc nối” với các đối tượng để dẫn cho đoàn xe gỗ lậu đi từ trong các vùng biên giới qua mặt các trạm chốt của lực lượng chức năng. Mỗi xe đi lọt, Hùng trả cho các đối tượng “cò” khoảng từ 2- 4 triệu đồng.

Khoảng 23h ngày 5/10/2016, đoàn xe gỗ lậu đã bắt đầu xuất phát từ xã Ia Dal qua các trục đường biên giới Kon Tum để hướng huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Khi đoàn xe đi qua Trạm liên ngành khu vực thủy điện Sê San (thuộc huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) thì chốt barie đã mở sẵn nên các xe đi qua và đi về hướng huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Khoảng 1h30 phút ngày 6/10, đoàn xe ô tô chở gỗ nói trên đi đến làng Kom Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai thì bị lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Ia Chía, Công an xã Ia Chía kiểm tra, bắt giữ 5 xe ô tô tải.

Ai “chống lưng” cho gỗ lậu qua chốt kiểm tra (?)

Khi đoàn xe gỗ lậu bị bắt, Hùng đã đi xe ô tô bán tải đến hiện trường và gặp các đồng chí Phan Văn Hùng, Lê Văn Lưu thuộc Tổ công tác Bộ đội Biên phòng  và đồng chí Siu Tin - Bí thư Đảng ủy xã Ia Chía để xin cho các xe đi qua nhưng không được giải quyết. Lúc này, Hùng đã nói đồng bọn lên xe bỏ chạy. Tuy nhiên lực lượng chức năng tại hiện trường đã ngăn chặn bắt giữ các phương tiện cùng gỗ tang vật. Đến năm 2019, khi Hùng bị bắt giữ trong vụ đánh bạc quy mô lớn và bị khởi tố thêm tội danh "Vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng" mà năm 2016 bị "đắp chiếu". Cùng lúc này, nhiều đối tượng mới ra đầu thú tại cơ quan công an và khai nhận toàn bộ sự việc.

Gỗ lậu lộng hành trên vùng biên giới: Con voi chui lọt lỗ kim! - 3
Hơn 100 khối gỗ được vận chuyển từ vùng biên giới Kon Tum về đến tỉnh Gia Lai thị bị bắt giữ

Ngày 21/5/2020 TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên án đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng 4 năm 6 tháng; Nguyễn Hữu Thuộc (SN 1981, phường Ia Kring, thành phố Pleiku) 5 năm 6 tháng; Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1981, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, Gia Lai) 5 năm; Đào Đình Kha (SN 1979, phường Yên Thế, thành phố Pleiku) 4 năm tù; Đinh Lê Lai (SN 1984, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku) 3 năm 6 tháng; các bị cáo Lê Trung Nguyên (SN 1984, huyện Chư Pưh, Gia Lai), Nguyễn Minh Đức (SN 1980, thành phố Pleiku), Lê Minh Đức (SN 1986, huyện Chư Păh, Gia Lai), Hoàng Minh Hiếu (SN 1981, huyện Ia Grai, Gia Lai) đều bị phạt 2 năm 6 tháng; Dương Thiếu Hạ (SN 1988, Bình Định) 2 năm.

Quá trình điều tra và căn cứ lời khai của các đối tượng xác định, khi còn giữ chức vụ Trưởng Công an xã Ia Chía, huyện Ia Grai thì ông Rơ Mah Hơnh đã nhận tiền của Nguyễn Hữu Thuộc (đồi tượng cò) hai lần, mỗi lần là 1.000.000 đồng để không kiểm tra, bắt giữ các xe chở gỗ trái phép đi qua địa bàn quản lý. Vào tối ngày 05/6/2016, Nguyễn Hữu Thuộc liên hệ với ông Hơnh để xin cho 03 xe chở gỗ trái phép đi qua và được anh Hơnh đồng ý. Tuy nhiên do đoàn xe bị phát hiện và bắt giữ nên anh Hơnh không được Thuộc trả tiền. Hành vi của Rơ Mah Hơnh có dấu hiệu của tội “Nhận hối lộ”. Ngoài lời khai của Hơnh và Thuộc thì không có các chứng cứ khác để chứng minh Rơ Mah Hơnh đã nhận chính xác bao nhiêu tiền nên không xác định được định lượng. Do đó, không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Rơ Mah Hơnh. UBND huyện Ia Grai đã ban hành văn bản xã Ia Chía xem xét, kỷ luật ông Rơ Mah Hơnh vì hành vi “tiếp tay” trong vụ vận chuyển gỗ lậu trên.

Gỗ lậu lộng hành trên vùng biên giới: Con voi chui lọt lỗ kim! - 4
Nhóm đối tượng đã vận chuyển đoàn xe gỗ lậu qua nhiều chốt, trạm của lực lượng chức năng

Các cán bộ có liên quan đến việc để các xe gỗ qua chốt, gồm: Trần Văn Tuyến (nguyên là hạt phó Hạt kiểm lâm Ia H’Drai - chốt trưởng, hiện nay là hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum); Thao Văn Tăng (cán bộ Công an huyện Ia H’Drai - nguyên là chốt phó); Nguyễn Mạnh Thành (hiện nay là cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kon Plong, Kon Tum), Nguyễn Hữu Thược (hiện nay là cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy, Kon Tum); Mai Viết Hà, Võ Tấn Hạnh (nguyên là dân quân xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai). Những người này khai, trong ca trực không phát hiện các xe chở gỗ trái phép và không nhớ rõ mình thuộc ca trực nào.

Đối với dấu hiệu có liên quan của các Đồn Biên phòng 703, 711, 715, 719 thuộc lực lượng Bộ đội biên phòng 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum khi để xe gỗ qua khu vực kiểm soát, CQCSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ đội Biên phòng để điều tra, xác minh theo quy định. Đối với trách nhiệm trong công tác bảo vệ hiện trường, khi để các đối tượng tiếp cận đục số khung, số máy, tháo biển số nhưng cán bộ không phát hiện được gây khó khăn cho công tác điều tra và thu thập chứng cứ, CQCSĐT cũng chuyển hồ sơ đến Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ đội Biên phòng vì một số cán bộ của lực lượng Bộ đội Biên phòng có dấu hiệu vi phạm. 

Đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng là người đã đứng ra tổ chức vụ đánh bạc “khủng” tại huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an bắt giữ cùng 130 con bạc khác vào tháng 3/2019. Sau đó, Hùng bị công an khởi tố về tội “Tổ chức đánh bạc” . Sau khi bị bắt giữ, Hùng khai chính mình là người chỉ đạo cướp 5 xe gỗ vào năm 2016. Tháng 7/2019, Hùng bị khởi tố thêm tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Tháng 8/2019, Ban Nội chính Trung ương có công văn đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, nghiêm minh vụ cướp gỗ lậu do Hùng sida chỉ đạo. Hiện vụ án tổ chức đánh bạc “khủng” vẫn đang được cơ quan công an mở rộng, điều tra và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới đây.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
UBND huyện Nghi Lộc cảm ơn Báo Dân trí đã phản ánh đúng sự thật
UBND huyện Nghi Lộc cảm ơn Báo Dân trí đã phản ánh đúng sự thật

(Dân trí) - Mới đây, UBND huyện Nghi Lộc, Nghệ An có Công văn gửi tới các cơ quan liên quan và cảm ơn báo điện tử Dân trí phản ánh đúng sự việc.

Thứ năm, 28/05/2020 - 06:35

Hà Nội: Diễn tiến mới vụ côn đồ đập phá, đánh dân dã man giữa quận Ba Đình
Hà Nội: Diễn tiến mới vụ côn đồ đập phá, đánh dân dã man giữa quận Ba Đình

(Dân trí) - Hàng chục đối tượng côn đồ đập phá tài sản, đánh dân ngay tại phường Cống Vị, quận Ba Đình. Cơ quan công an đang điều tra trong khi chính quyền đang làm quy trình tháo dỡ rào tôn chiếm đất công.

Thứ tư, 27/05/2020 - 01:14

Nỗi uất ức của thương binh ở Sóc Trăng khi công lý tiếp tục bị bác bỏ
Nỗi uất ức của thương binh ở Sóc Trăng khi công lý tiếp tục bị bác bỏ

(Dân trí) - Liên quan vụ khiếu nại về đất đai và chế độ chính sách của thương binh ở huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng), đến nay khiếu nại và tố cáo của ông chưa được giải quyết dù chứng cứ pháp lý đều thuộc về ông.

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:28

Chùa xây dựng trái phép, lấn di tích quốc gia bị phạt 110 triệu đồng
Chùa xây dựng trái phép, lấn di tích quốc gia bị phạt 110 triệu đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ký quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu chùa hàng chục tỷ đồng xây trái phép, lấn di tích lịch sử quốc gia đền Hữu buộc phải tháo dỡ công trình xâm chiếm đất nói trên.

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:26

Vợ chồng bị tù oan đề nghị 10 cán bộ gây oan sai có mặt tại buổi xin lỗi
Vợ chồng bị tù oan đề nghị 10 cán bộ gây oan sai có mặt tại buổi xin lỗi

(Dân trí) - Bị kết án tù oan từ một tranh chấp dân sự, ông Võ bà Thưởng đề nghị 10 cán bộ gây oan sai phải có mặt tại buổi phục hồi danh dự của mình và có lời xin lỗi tới ông bà.

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:26

Tổng cục THADS tiếp tục chỉ đạo nóng vụ thi hành án "hành dân"
Tổng cục THADS tiếp tục chỉ đạo nóng vụ thi hành án "hành dân"

(Dân trí) - Tổng cục THADS tiếp tục chỉ đạo nóng, yêu cầu Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh làm rõ những vấn đề liên quan đến các tồn tại ở Chi cục THADS huyện Hương Khê và cá nhân ông Chi cục trưởng đơn vị này.

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:24

Người dân "tố" Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?
Người dân "tố" Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

(Dân trí) - Chủ tịch xã bị “tố” không có bằng cấp 3 nhưng vẫn đảm nhiệm những vị trí chủ chốt trong suốt thời gian dài. Còn vị Phó chủ tịch xã lại đóng vai thầy cúng cổ súy mê tín dị đoan.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:48

Hà Tĩnh: Cán bộ xã bị tố phá huyệt mộ của dân gây bức xúc
Hà Tĩnh: Cán bộ xã bị tố phá huyệt mộ của dân gây bức xúc

(Dân trí) - Có người thân sắp mất, một gia đình ở Hà Tĩnh đã thông báo và được phía quản trang đồng ý cho xây huyệt mộ. Thế nhưng, phần huyệt mộ xây gần xong thì bị nhiều đối tượng đến đập phá.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:42

Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí
Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện Kiên Lương cấp sổ đỏ phần đất gần 1.800m2 cho ông Hương. Và mới đây, sau 10 bài báo Dân trí, ông Hương đã được cấp sổ đỏ cho phần đất này.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:40

Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày
Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra lại quy trình chuyển nhượng 16 thửa đất của bà Minh Thùy sang người em trong một ngày 31/5/2018.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:34

Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ đơn bố kêu oan cho con tại Hà Tĩnh
Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ đơn bố kêu oan cho con tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Kiến nghị VKSND Lạng Sơn xem xét quyết định không khởi tố vụ án hình sự; phường Kim Giang chưa phá dỡ barie trái phép... là những nội dung những đơn thư bạn đọc gửi về Báo Dân trí.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:18

Kỳ lạ hàng chục cột điện, cột đèn nằm "chình ình" trên đường tại Gia Lai
Kỳ lạ hàng chục cột điện, cột đèn nằm "chình ình" trên đường tại Gia Lai

(Dân trí) - Chuyện kì lạ khi hàng chục cột điện, cột đèn...nằm trên tuyến đường đang làm, gây nguy hiểm cho người dân qua lại. Không những thế, con đường cũng mang một hình thù đặc biệt...“chẳng giống ai”.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình!
Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình!

(Dân trí) - Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu UBND TP Vũng Tàu báo những nội dung mà báo Dân trí phản ánh trong bài viết “Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:35

Sóc Trăng: Vì sao nước mắt Mẹ Việt Nam anh hùng lại tiếp tục rơi?
Sóc Trăng: Vì sao nước mắt Mẹ Việt Nam anh hùng lại tiếp tục rơi?

(Dân trí) - Về huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) những ngày giữa tháng 5/2020, chúng tôi được người dân địa phương kể cho nghe một câu hết sức đau lòng mà nguyên nhân có sự “góp sức” của chính quyền địa phương.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:48

Lùm xùm lý lịch của Bí thư xã vừa tái cử ở Sóc Trăng
Lùm xùm lý lịch của Bí thư xã vừa tái cử ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Nhiều người dân xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) không đồng tình khi ông Nguyễn Văn Sử tái cử Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020-2025, vì cha ông này khai man hồ sơ hưởng chế độ thương binh.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:45

Dự án đường giao thông tiền tỉ, chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt
Dự án đường giao thông tiền tỉ, chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt

(Dân trí) - Dù chưa bàn giao sử dụng, nhưng công trình đường giao thông tại xã miền núi Quảng Trị, được xây dựng từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới đã lộ bất cập, mặt đường xuất hiện vết nứt tại nhiều điểm.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:39

Nghệ An: Người dân đề nghị chi trả chế độ tham gia dân công hỏa tuyến
Nghệ An: Người dân đề nghị chi trả chế độ tham gia dân công hỏa tuyến

(Dân trí) - Nghe tin có chế độ trợ cấp cho dân công hỏa tuyến từng tham gia phục vụ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhiều người dân tại xã Quỳnh Vinh (TX Hoàng Mai, Nghệ An) đã làm đơn lên nhưng chưa được trả lời.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:06

Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Tiết lộ khó tin từ cấp dưới!
Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Tiết lộ khó tin từ cấp dưới!

(Dân trí) - Theo tiết lộ của một cán bộ tại Chi cục THADS huyện Hương Khê, ông này từng bị Chi cục trưởng Võ Thuần Nho dọa gây sức ép để cấp trên chuyển đi nơi khác vì dám phản bác việc không thi hành bản án.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:02

Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị
Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm rõ có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án chuyển đổi sân golf Phan Thiết.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:22

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối
Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối

(Dân trí) - Những thửa ruộng bị “cô lập” giữa dự án, đất giao thông nội đồng, mương thoát nước bị thu hồi gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình canh tác khiến người dân khiếu nại, phản đối.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:21

Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách!
Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách!

(Dân trí) - Hàng chục vụ tai nạn chết người do quốc lộ 31 xuống cấp trầm trọng. Tỉnh Bắc Giang như “ngồi trên lửa”. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp nhiều Bộ khẩn trương xem xét.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:34

Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp
Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp

(Dân trí) - Trước tình hình buôn bán, vận chuyển lợn qua biên giới phức tạp, cơ quan chức năng Quảng Trị ra văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:10

"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng
"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), gia đình cho biết công an địa phương vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:08

3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?
3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do để một người quyết định nạo phá thai. Nhưng suy cho cùng đây vẫn là hành động “cắt” đi sự sống. Vậy theo góc nhìn của pháp luật, hành vi này sẽ được nhìn nhận thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:36