Thứ ba, 19/09/2017 - 08:05

Bài 31:

Góa phụ cạn nước mắt trong vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô!

Dân trí

Trúng đấu giá, nộp tiền mua đất vào kho bạc đã 14 năm nhưng người góa phụ nuôi con nhỏ đã khóc cạn nước mắt khi chưa được bàn giao tài sản, trong khi khối tài sản này lại bị một người không hề liên quan gì đến cuộc bán đấu giá chiếm giữ, phá huỷ toàn bộ, ngang nhiên xây mới và cho người khác sinh sống.

Nguồn cơn sự việc tưởng đã không còn gì có thể minh bạch hơn. Ngày 15/7/2002, chị Lê Thị Hồng Hạnh đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá tài sản là nhà đất tại địa chỉ nhà 14B, tổ 1, Khối 3C Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Sau khi trúng đấu giá, ngày 17/07/2002, chị Hạnh đã chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản là hơn 88 triệu đồng cho Trung tâm bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay đã 15 năm trôi qua, chị Hạnh vẫn chưa nhận được tài sản trúng đấu giá theo quy định pháp luật. Điều khiến bất cứ ai cũng phẫn nộ là khối tài sản của chị Hạnh đã bị ông Đào Xuân Mai ngang nhiên phá huỷ toàn bộ và xây dưng lên một ngôi nhà 04 tầng bề thế như thách thức chính quyền huyện Đông Anh.

Góa phụ cạn nước mắt trong vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô! - 1

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Ngay sau khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của ông Mai, năm 2005, chị Hạnh đã có Đơn tố cáo hành vi huỷ hoại tài sản và xây nhà trên đất của ông Mai gửi đến các cơ quan chức năng nhưng hơn 12 năm qua, chị Hạnh vẫn chưa nhận được văn bản trả lời về việc khởi tố vụ án của công an huyện Đông Anh. Ngay cả Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh cũng đồng hành cùng chị Hạnh gửi văn bản đến Công an huyện Đông Anh và VKSND huyện Đông Anh đề nghị khởi tố vụ án, truy tìm thủ phạm từ năm 2005. Nhưng mọi sự vẫn “bặt vô âm tín”.

Liên quan đến vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô này, ngày 11/9, Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội vừa có Công văn số 2752/CTHADS-KNTC gửi Chi cục THADS huyện Đông Anh cho biết: Cục thi hành án TP Hà Nội nhận được đơn đề nghị của bà Lê Thị Hồng Hạnh đề nghị Chi cục thi hành án huyện Đông Anh tổ chức bàn giao tài sản mua trúng đấu giá, trả lời một số nội dung liên quan đến việc tổ chức thi hành án.


Cục thi hành án TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục THADS huyện Đông Aanh xử lý dứt điểm sự việc.

Cục thi hành án TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục THADS huyện Đông Aanh xử lý dứt điểm sự việc.

Liên quan đến vụ việc trên, Cục THADS TP Hà Nội cho biết đã có nhiều văn bản chỉ đạo Chi cục THADS huyện Đông Anh kiểm tra, rà soát hồ sơ thi hành án, phối hợp với các ban ngành địa phương, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện Đông Anh xin ý kiến chỉ đạo để tổ chức cưỡng chế bàn gia tài sản cho người mua trúng đấu giá theo quy định.

“Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, hạn chế bức xúc, khiếu nại kéo dài, Cục THADS TP Hà Nội chuyển đơn và yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đông Anh xem xét, giải quyết trả lời đương sự theo quy định của pháp luật, chỉ đạo chấp hành viên chủ động, tích cực tiến hành các trình tự, thủ tục theo quy định, báo cáo Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Đông Anh, phối hợp với các cơ quan có liên quan để giải quyết dứt điểm vụ việc”, Công văn của Cục THADS TP Hà Nội chỉ đạo.

Lãnh đạo cơ quan thi hành án huyện Đông Anh cho biết đã xác định được người đang sống trên mảnh đất mà chị Hạnh trúng đấu giá từ 15 năm trước tên Tuấn, công tác tại Công ty cổ phần xích líp Đông Anh.


Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.

Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.


Đề nghị khởi tố vụ án liên quan đến sự việc từ năm 2005 đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Đề nghị khởi tố vụ án liên quan đến sự việc từ năm 2005 đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Liên quan đến vụ thi hành án khó hiểu bởi những hành vi thách thức pháp luật tồn tại đến hơn thập kỷ vẫn không bị xử lý tại huyện Đông Anh, bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự phẫn nộ và đặt câu hỏi liệu có sự “chống lưng” nào trong sự việc mà những kẻ ngông cuồng, thách thức pháp luật vẫn nhở nhơ tồn tại?

Trong quá trình thông tin quyết liệt sự việc, Báo Dân trí đã tiếp tục nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Thành (Sinh năm 1954, địa chỉ: Nhồi Dưới, Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội), người mà hơn 14 năm qua vẫn không được cơ quan thi hành án dân sự chi trả tiền thi hành án, số tiền mà chị Hạnh trúng đấu giá đã nộp theo quy định.

Để có thông tin minh bạch về vụ thi hành án kỳ quặc này, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội. Cục thi hành án đã tiếp nhận nội dung và cho biết sẽ sắp xếp lịch, liên hệ lại với PV Dân trí sau.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế