Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:42

Thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa:

Gửi đơn kháng cáo yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn bồi thường những thiệt hại!

Dân trí

Đó là thông tin được luật sư Trần Đình Triển - Văn phòng luật sư Vì Dân thuộc đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho ông Nguyễn Tân Phúc (người khởi kiện) cho biết những vấn đề liên quan về việc chính quyền thu hồi đất vô lý của dân mà báo Dân trí phản ánh.

Gửi đơn kháng cáo yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn bồi thường những thiệt hại! - 1
Ông Phúc làm đơn kháng cáo sau khi tòa tuyên án.
Ông Phúc làm đơn kháng cáo sau khi "tòa tuyên án".

Ngày 19/6/2018, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Hành chính về yêu cầu hủy Quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Tân Phúc, người bị khởi kiện là chính quyền tỉnh Nghệ An, người có quyền lợi liên quan là Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn... Tuy nhiên tại đây, yêu cầu bổ sung nội dung khởi kiện của ông Nguyễn Tân Phúc lại không được chấp nhận.

Về vấn đề này, luật sư Trần Đình Triển - Văn phòng luật sư Vì Dân thuộc đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho ông Nguyễn Tân Phúc (người khởi kiện) cho biết: Ngày 8/6/2018, TAND tỉnh Nghệ An mới ra Quyết định số 12/2018/QĐST-HC đưa vụ án này ra xét xử.

Ông Phúc nói: Đây có thể là dấu hiệu biển thủ chứng cứ của UBND huyện Nam Đàn. Bản gốc Quyết định cấp đất năm 1989 chính là căn cứ pháp lý chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của gia đình tôi trên diện tích đất đã được UBND huyện Nam Đàn cấp....
Ông Phúc nói: "Đây có thể là dấu hiệu biển thủ chứng cứ của UBND huyện Nam Đàn. Bản gốc Quyết định cấp đất năm 1989 chính là căn cứ pháp lý chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của gia đình tôi trên diện tích đất đã được UBND huyện Nam Đàn cấp...".

Trước khi có Quyết định này thì ngày 29/5/2018 tôi đã có đơn bổ sung nội dung đơn khởi kiện. Trong đó, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn bồi thường những thiệt hại do Quyết định hành chính vi phạm pháp luật gây nên. Nhưng tòa không thụ lý mà cho rằng tôi có quyền khởi kiện ở một vụ án dân sự khác là không đúng pháp luật...

Sau đó Bản án số 04/2018/HC-ST được ban hành, theo đó: Xét thấy các Quyết định hành chính bị khởi kiện đã bị hủy bỏ nên đối tượng khởi kiện vụ án Hành chính không còn. Vì vậy, TAND tỉnh Nghệ An đã xử: Bác yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Tân Phúc.

Hiện ông Nguyễn Tân Phúc đã có Đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Nghệ An, TAND Cấp cao tại Hà Nội, kháng cáo đối với bản án hành chính sơ thẩm số 04/HC-ST ngày 19/6/2018 của TAND tỉnh Nghệ An. Ngoài những nội dung khởi kiện trên, yêu cầu đền bù thiệt hại đối với việc UBND huyện Nam Đàn đã ban hành các Quyết định vi phạm pháp luật trong quá trình thu hồi 5.042m2 đất.

Tại các phiên tòa, ông Phúc cũng đề nghị, Tòa xem xét yêu cầu UBND huyện Nam Đàn trả lại bản gốc Quyết định ngày 30/10/1989 của UBND huyện Nam Đàn cấp đất cho gia đình ông.
Tại các phiên tòa, ông Phúc cũng đề nghị, Tòa xem xét yêu cầu UBND huyện Nam Đàn trả lại bản gốc Quyết định ngày 30/10/1989 của UBND huyện Nam Đàn cấp đất cho gia đình ông.

Đồng thời, ông Phúc cũng đề nghị, Tòa xem xét yêu cầu UBND huyện Nam Đàn trả lại bản gốc Quyết định ngày 30/10/1989 của UBND huyện Nam Đàn cấp đất cho gia đình ông Phúc (có giấy biên nhận) nhưng đến nay không trả lại hoặc không cấp mới giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Phúc.

“Đây có thể là dấu hiệu biển thủ chứng cứ của UBND huyện Nam Đàn. Bản gốc Quyết định cấp đất năm 1989 chính là căn cứ pháp lý chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của gia đình tôi trên diện tích đất đã được UBND huyện Nam Đàn cấp.

Tuy nhiên UBND huyện Nam Đàn đã mượn lại có giấy biên nhận rõ ràng nhưng từ đó đến nay vẫn không trả lại cho gia đình tôi. Không làm các thủ tục để cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Tân Phúc bức xúc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm PVĐT