Thứ tư, 23/01/2019 - 12:48

Hà Nam: Chủ xưởng gỗ kêu cứu tố bị cơ quan chức năng "chèn ép"!

Dân trí

Dù xã Đọi Sơn không có trong danh sách kiểm tra môi trường do UBND huyện lập, nhưng trong danh sách kiểm tra do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lập lại có xưởng gỗ ở Đọi Sơn. Khi mang thắc mắc này hỏi đoàn kiểm tra thì đoàn này đổ lỗi cho văn thư đánh máy sai sót.

Liên quan đến sự việc, anh Lê Ngọc Tố, (SN 1973), ở thôn Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, là chủ một Công ty sản xuất đồ gỗ truyền thống tại thôn Đọi Tam cho biết, gần 2 năm qua khi UBND xã Đọi Sơn đưa ra nhiều biên bản, quyết định “mập mờ”. Sự việc liên tục kéo dài khiến việc làm ăn của gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, với mong muốn chấm dứt sự việc, anh Tố đã làm đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Hà Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam và nhiều cơ quan khác.

Mới đây, chủ xưởng gỗ này cũng tố bị Phòng TN&MT huyện Duy Tiên tự ý ban hành văn bản đến kiểm tra về môi trường, chèn ép doanh nghiệp.

Chủ xưởng gỗ tố Phòng TNMT huyện Duy Tiên tự ý ban hành văn bản kiểm tra về môi trường

Liên tục bị xã ra quyết định cưỡng chế khiến việc làm ăn của gia đình anh Tố gặp khó khăn, nhưng mới đây anh Tố bức xúc cho biết, việc một đoàn kiểm tra đến tự ý kiểm tra về môi trường ở xưởng gỗ mà trong kế hoạch của UBND huyện Duy Tiên ban hành không có địa điểm kiểm tra ở xã Đọi Tam, nhưng danh sách mà Phòng TNMT lập lại có xưởng gỗ của anh Tố.

Hà Nam: Chủ xưởng gỗ kêu cứu tố bị cơ quan chức năng chèn ép! - 1

Quyết định số 3757 về việc kiểm tra việc thực hiện pháp luật Bảo vệ môi trường, pháp luật Tài nguyên nước của các tổ chức, cơ sở, hộ gia đình cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện Duy Tiên

Theo anh Tố cho hay, vào ngày 26/10 gia đình anh có một đoàn công tác đến kiểm tra về môi trường, trước đấy gia đình anh cũng nhận được thông báo của Phòng TNMT huyện Duy Tiên về việc kiểm tra việc thực hiện pháp luật Bảo vệ môi trường, pháp luật Tài nguyên nước của các tổ chức, cơ sở, hộ gia đình cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện Duy Tiên, nhưng khi anh xem quyết định của UBND huyện Duy Tiên, thì ở xã Đọi Sơn không hề có trong danh sách này, còn danh sách kiểm tra do Phòng TNMT huyện lập thì lại có hộ của anh Tố.

Cụ thể, ngày 8/10/2018, UBND huyện Duy Tiên đã có kế hoạch số 86/KH-UBND về việc kiểm tra việc thực hiện pháp luật Bảo vệ môi trường, pháp luật Tài nguyên nước của các tổ chức, cơ sở, hộ gia đình cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện Duy Tiên.

Ngày 9/10/2018, UBND huyện Duy Tiên có Quyết định số 3757 về việc kiểm tra việc thực hiện pháp luật Bảo vệ môi trường, pháp luật Tài nguyên nước của các tổ chức, cơ sở, hộ gia đình cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện Duy Tiên. Trong Quyết định này có thành lập đoàn kiểm tra và nêu nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các biện pháp bảo vệ môi trường đối với cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn các xã, thị trấn: Đồng Văn, Hòa Mạc, Duy Minh, Châu Giang, Yên Nam (có danh sách kèm theo).

Hà Nam: Chủ xưởng gỗ kêu cứu tố bị cơ quan chức năng chèn ép! - 2

Trong nhiệm vụ đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra tại các địa điểm đã nêu không có danh sách xã Đọi Sơn, nhưng trong danh sách mà Phòng TN&MT huyện Duy Tiên lại có danh sách của xưởng gỗ gia đình anh Tố nằm ở xã Đọi Sơn

 

Trong nhiệm vụ đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra tại các địa điểm đã nêu không có danh sách xã Đọi Sơn, nhưng trong danh sách mà Phòng TN&MT huyện Duy Tiên lại có danh sách của xưởng gỗ gia đình anh Tố ở xã Đọi Sơn. Khi đại diện hộ kinh doanh gia đình anh Tố mang thắc mắc này ra hỏi đoàn kiểm tra, thì ông Nguyễn Mạnh Đạt, Trưởng Phòng TN&MT huyện Duy Tiên cho biết đã tiếp nhận thông tin và nhận sơ suất trong việc ban hành.

Hà Nam: Chủ xưởng gỗ kêu cứu tố bị cơ quan chức năng chèn ép! - 3

Một phần trong lá đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng về việc anh Tố phản ánh bị chèn ép

 

Sau đấy, ông Đạt đã xin ý kiến đoàn kiểm tra tạm dừng buổi kiểm tra tại cơ sở sản xuất của gia đình anh Tố và sẽ có những cái hoàn thiện lại, ông Đạt khẳng định gia đình anh Tố nằm trong đối tượng kiểm tra, nhưng trong nội dung, kế hoạch thì lại sót, không nêu địa danh và đây là sai sót của cơ quan tham mưu.

Lỗi do văn thư, đánh máy (?)

Để làm rõ vấn đề trên, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Đạt, Trưởng phòng TN&MT huyện Duy Tiên. Tại buổi làm việc, ông Đạt cho biết chính xác có buổi kiểm tra về môi trường tại xưởng gỗ Tố Giang.

Theo ông Đạt cho hay: “Hàng tháng vợ chồng ông Hùng cứ đến ngày tiếp dân, ông Hùng thì lên tỉnh, vợ thì lên huyện phản ánh sai phạm của xưởng gỗ Tố Giang. Trên cơ sở ý kiến của dân thì UBND tỉnh giao cho các sở, ban, ngành phối hợp kiểm tra, UBND tỉnh có giao cho UBND huyện kiểm tra cái phản ánh của công dân.

Hà Nam: Chủ xưởng gỗ kêu cứu tố bị cơ quan chức năng chèn ép! - 4

Ông Nguyễn Mạnh Đạt (áo trắng) trong buổi kiểm tra tại xưởng gỗ Tố Giang (ảnh do gia đình cung cấp)

 

Hàng năm chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra về môi trường thường xuyên và trong năm 2018 cũng xây dựng nội dung kế hoạch, đây cũng là đối tượng cần kiểm tra (xưởng gỗ Tố Giang - PV). Vì thứ nhất, đây là do công dân phản ánh, thứ hai là do chỉ đạo. Trong danh sách thì không phải kiểm tra mình Tố Giang mà có 33 đơn vị”.

Ông Đạt cũng thừa nhận là có sơ suất là khi xây dựng kế hoạch kiểm tra thì có nêu là kiểm tra 33 đơn vị, tổ chức trên địa bàn của các xã thì lại không có Đọi Sơn, nhưng trong danh sách kiểm tra thì có Tố Giang.

“Sơ suất này là do văn thư, đánh máy thiếu địa danh, danh sách trên là danh sách của Phòng TN&MT đề xuất và trong quyết định của huyện có danh sách các đơn vị”, ông Đạt cho biết.

Khi PV có hỏi về danh sách, Quyết định do huyện lập thì ông Đạt cho biết phía văn thư đã về nên sẽ cung cấp cho phóng viên vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, sau nhiều ngày, ông Đạt vẫn không hề gửi bất kỳ tài liệu nào liên quan đến danh sách kiểm tra do UBND huyện Duy Tiên lập mà có kiểm tra doanh nghiệp Tố Giang.

Đức Văn