Hà Nội: Ban chỉ đạo thi hành án huyện Đông Anh thờ ơ, tắc trách đến bao giờ?

Dân trí Là đơn vị được thành lập với chức năng chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong thi hành án dân sự trên địa bàn; chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội nhưng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Đông Anh thờ ơ, tắc trách, chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong vụ thi hành án kéo dài hơn một thập kỷ qua trên địa bàn huyện.
>>Bài 17: "Sẽ giải quyết khẩn vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” tại huyện Đông Anh"
>>Phải thực hiện bồi thường cho dân trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
>>Vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”: Đến bao giờ cơ quan thi hành án mới làm đúng luật?

Như Dân trí đã đưa tin, năm 2002, bà Lê Thị Hồng Hạnh đã bỏ ra một số tiền lớn để mua nhà đất là tài sản bán đấu giá để thi hành án. Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 13 năm kể từ khi nộp đủ tiền để mua tài sản bán đấu giá, mặc dù đã có nhiều đơn từ khiếu nại, kiến nghị gửi tới các cơ quan để đề nghị giải quyết, bà Hạnh vẫn chưa nhận được nhà đất. Ngược lại ngôi nhà cấp 4 mái bằng trong khối tài sản bà Hạnh đã mua hợp pháp cũng bị huỷ hoại hoàn toàn mà các cơ quan chức năng vẫn “làm ngơ” bao năm qua.

Để làm rõ vai trò, trách nhiệm của BCĐ THADS theo đúng quy định pháp luật, Báo Điện tử Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Nhâm Mạnh Hà (công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) dưới góc độ pháp lý.


Trúng đấu và và nộp tiền từ hơn 10 năm trước, bà Lê Thị Hồng Hạnh vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Trúng đấu và và nộp tiền từ hơn 10 năm trước, bà Lê Thị Hồng Hạnh vẫn chưa được bàn giao tài sản.

PV: Thưa luật sư, xin luật sư cho biết theo quy định pháp luật thì BCD THADS có chức năng, nhiệm vụ gì?

Luật sư Nhâm Mạnh Hà: Tại Chỉ thị số 20/2001/CT-TTg ngày 11/9/2001 về việc tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác THADS, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo: “Để tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác THADS, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự cấp tỉnh, cấp huyện, do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp làm Trưởng ban để chỉ đạo công tác THADS tại địa phương”.

Với vai trò là cơ quan quản lý đầu ngành trong công tác THADS, ngày 22/3/2002, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành “Quy chế mẫu về tổ chức và hoạt động của BCĐ THADS cấp tỉnh, huyện” kèm Quyết định số 96/2002/QĐ-BTP. Tại Quy chế này đã quy định rõ: BCĐ THADS có chức năng tham mưu và giúp Chủ tịch UBND cùng cấp trong việc chỉ đạo công tác THADS; tổ chức phối hợp các cơ quan, đơn vị hữu quan với cơ quan thi hành án tại địa phương.

Để tương xứng với vai trò vị trí cũng như đáp ứng được với yêu cầu thực tiễn trong việc giải quyết thi hành án dân sự ngày 11/7/2011 Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Thông tư liên tịch số 14/2011/TTLT-BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn chi tiết hoạt động của BCĐ THADS. Theo đó, BCĐ THADS có trách nhiệm tham mưu, giúp UBND trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của UBND, chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong thi hành án dân sự trên địa bàn, chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp có ảnh hưởng về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội,…

Hà Nội: Ban chỉ đạo thi hành án huyện Đông Anh thờ ơ, tắc trách đến bao giờ? - 2
Hà Nội: Ban chỉ đạo thi hành án huyện Đông Anh thờ ơ, tắc trách đến bao giờ? - 3

Biên bản họp Ban chỉ đạo thi hành án không có chữ ký của trưởng ban

Biên bản họp Ban chỉ đạo thi hành án không có chữ ký của trưởng ban

PV: Vậy với vai trò là một trong những đơn vị có thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác thi hành án trên địa bàn, trách nhiệm của Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Đông Anh (BCĐ THADS huyện Đông Anh) được xác định ra sao trong vụ thi hành án hy hữu kéo dài hơn một thập kỷ này?

Luật sư Nhâm Mạnh Hà: Có thể thấy rõ, sau khi bán đấu giá, đối với sự phối hợp giữa các cơ quan để bàn giao tài sản cho người mua cũng như quá trình giải quyết khiếu nại của người dân, BCĐ THADS huyện Đông Anh đã chưa làm tốt nhiệm vụ của mình và đây là một phần nguyên nhân chính dẫn tới việc thi hành án kéo dài suốt hơn một thập kỷ mà chưa được giải quyết.

Xét trong vụ việc này, sau khi có kết quả trúng đấu giá của bà Hạnh đồng thời có Quyết định số 07/KN-KS của VKSND huyện Đông Anh kháng nghị về việc định giá, bán đấu giá tài sản của THADS huyện Đông Anh, ngày 29/4/2004, đại diện các ban ngành và BCĐ THADS huyện Đông Anh đã tiến hành họp bàn biện pháp thi hành án. Tại buổi họp các bên đều nhất trí bàn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Sau đó, ngày 15/10/2004, BCĐ THADS huyện Đông Anh đã có Văn bản số 02/CV yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện việc thi hành án theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do công tác chuẩn bị không đầy đủ của các cơ quan liên quan, bao gồm cả BCĐ THADS huyện Đông Anh, đã dẫn tới việc cưỡng chế không thể thực hiện được. Cụ thể, ngày 10/11/2004, khi lực lượng cưỡng chế xuống cưỡng chế để bàn giao tài sản cho bà Hạnh thì gia đình ông Đào Xuân Mai đã tổ chức lực lượng khoảng 50 người cản trở, chống đối việc cưỡng chế thi hành án. Điều này đã dẫn tới việc các cơ quan quyết định hoãn việc cưỡng chế với lý do “không bố trí đủ lực lượng bảo vệ cưỡng chế thi hành án” – một lý do hoàn toàn thể hiện sự yếu kém, bị động, bất lực trong công tác chỉ đạo thi hành án của BCĐ THADS huyện Đông Anh.

Rõ ràng, từ lý do của việc hoãn cưỡng chế này có thể thấy, các cơ quan chức năng, trong đó BCĐ THADS là đơn vị có nhiệm vụ chủ chốt, chưa có sự chuẩn bị, nắm tình hình sát sao, đầy đủ trước khi tổ chức cưỡng chế thi hành án, chưa đưa ra các đề xuất, phương án chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong chỉ đạo việc tổ chức, phối hợp các cơ quan có liên quan trong THADS; chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế THADS, cũng như việc tham mưu giúp UBND huyện Đông Anh chỉ đạo việc tổ chức phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức hữu quan với cơ quan thi hành án dân sự trong việc tổ chức cưỡng chế thi hành án này.

Sau khi việc cưỡng chế thi hành án không thể thực hiện được và phải hoãn, BCĐ THADS huyện Đông Anh cũng không tiếp tục xây dựng kế hoạch, thảo luận, đề xuất với các cơ quan có liên quan để tổ chức cưỡng chế thi hành án lại. Điều này đã dẫn tới trì hoãn việc thi hành án hơn 10 năm nay, do đó tài sản đáng lẽ ra phải được bàn giao cho người mua trúng đấu giá lại đã bị hủy hoại nghiêm trọng, gây nên thiệt hại lớn cho gia đình bà Hạnh.

PV: Vậy thưa luật sư, với trách nhiệm chỉ đạo THADS trên địa bàn nhưng lại để xảy ra việc sai phạm do không chỉ đạo sát sao đã dẫn đến việc chậm bàn giao tài sản mua trúng đấu giá kéo dài hơn một thập kỷ qua, trách nhiệm thuộc về ai?

Luật sư Nhâm Mạnh Hà: Trong việc chậm chễ và không sát sao trong công tác chỉ đạo thi hành án của BCĐ THADS huyện Đông Anh bao gồm trách nhiệm của tất cả các thành viên trong BCD THADS huyện Đông Anh, nhưng trước hết trách nhiệm này thuộc về Trưởng Ban chỉ đạo – ông Trần Đình Nam. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch số 14/2011/TTLT-BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC đã quy định rõ về nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng ban chỉ đạo THADS bao gồm:

Điều hành hoạt động của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự để thực hiện nhiệm vụ của BCĐ THADS;

Quyết định nội dung cuộc họp, triệu tập và chủ trì các cuộc họp của BCĐ THADS;

Hà Nội: Ban chỉ đạo thi hành án huyện Đông Anh thờ ơ, tắc trách đến bao giờ? - 5


Kết luận sai phạm và đề nghị khởi tố vụ án nhưng sau 11 năm Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh vẫn được Công an huyện Đông Anh trả lời đang điều tra.

Kết luận sai phạm và đề nghị khởi tố vụ án nhưng sau 11 năm Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh vẫn được Công an huyện Đông Anh trả lời đang điều tra.

Phân công cho Phó trưởng ban và các thành viên trong BCĐ THADS thực hiện công việc của BCĐ THADS;

Chỉ đạo sự phối hợp hoạt động của các thành viên trong BCĐ THADS và các cơ quan, tổ chức hữu quan ở địa phương trong công tác thi hành án dân sự;

Quyết định kiểm tra hoặc cử thành viên trong BCĐ THADS phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của UBND trong công tác thi hành án dân sự ở địa phương;

Chịu trách nhiệm trước UBND về nhiệm vụ được giao.

Theo quy định này có thể thấy rằng BCĐ THADS huyện Đông Anh, đứng đầu là ông Trần Đình Nam giữ vai trò rất quan trọng trong việc thi hành án và bàn giao tài sản trúng đấu giá cho gia đình bà Hạnh. Tuy nhiên, do sự quản lý lỏng lẻo, không sát sao vào nhiệm vụ được giao nên ông Trần Đình Nam đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình, dẫn tới việc cưỡng chế thi hành án dang dở, tài sản bà Hạnh đã mua bị hủy hoại toàn bộ và bị gia đình ông Mai ngang nhiên sử dụng suốt hơn một thập kỷ qua.

Việc tắc trách, thờ ơ của ông Trần Đình Nam trong quá trình điều hành hoạt động của Ban chỉ đạo THADS huyện Đông Anh thể hiện ngay trong Biên bản họp chỉ đạo thi hành án ngày 11/12/2015 tại phòng họp số 2 – UBND huyện Đông Anh, hoặc Biên bản họp chỉ đạo thi hành án ngày 20/01/2016 tại phòng họp số 1 – UBND huyện Đông Anh. Trong thành phần tham gia cuộc họp, có ghi rõ là có Trưởng Ban chỉ đạo THADS huyện Đông Anh – ông Trần Đình Nam, tuy nhiên ông Nam lại không ký tên trong cả hai Biên bản cuộc họp. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu ông Nam có thực sự tham gia các cuộc họp của Ban chỉ đạo thi hành án trên hay không? Nếu có thì tại sao ông Nam không ký ngay vào Biên bản cuọc họp, như rất nhiều người tham gia khác? Đối với một cuộc họp quan trọng như vậy thì dù là có mặt nhưng không ký vào Biên bản cuộc họp, hay không có mặt, thì đều phản ánh rất rõ sự tắc trách vô trách nhiệm của ông Nam và đều là điều không thể chấp nhận được.


Chi cục trưởng Chi cục THA huyện Đông Anh khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm vụ thi hành án “sống chết mặc bay”.

Chi cục trưởng Chi cục THA huyện Đông Anh khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm vụ thi hành án “sống chết mặc bay”.

Cùng với việc thi hành án kéo dài hơn 13 năm nay thì những sai phạm, sự thiếu trách nhiệm của BCĐ THADS huyện Đông Anh nói riêng và các cơ quan có liên quan cũng kéo dài liên tục chừng ấy năm. Tại sao việc thi hành án kéo dài suốt thời gian qua mà không có bất cứ cơ quan, cá nhân nào chịu trách nhiệm? Quyền lợi của công dân bị xâm phạm nghiêm trọng khi cứ phải mỏi mòn chờ đợi, không biết đến ngày nào mới có thể được nhận tài sản mình bỏ tiền ra mua hợp pháp. Trong vụ việc này cá nhân nào là người có sai phạm và phải bị xử lý? Rõ ràng đó là những dấu hỏi nhức nhối không chỉ đối với những người liên quan mà còn với cả đông đảo bạn đọc đang quan tâm sát sao diễn biến của vụ việc này. Qua đây đã thể hiện sự thất bại của cả một hệ thống các cơ quan nhà nước huyện Đông Anh trong việc phối hợp thi hành án khi gặp hành vi vi phạm pháp luật của gia đình ông Mai.

Thiết nghĩ rằng, các cơ quan chức năng cần xác định rõ tất cả các vấn đề này, xác định đúng và đầy đủ trách nhiệm và sai phạm của từng cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình, từ đó có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật để làm trong sạch bộ máy Nhà nước, tăng cường và nâng cao hiệu quả của công tác thi hành án dân sự ở địa phương, đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người mua trúng tài sản đấu giá hợp pháp.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Vụ khiêng quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn: Đã rõ trắng đen!
Vụ khiêng quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn: Đã rõ trắng đen!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Con cháu khiêng quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn” gây rúng động dư luận xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), ngày 11/8, UBND xã Mỹ Quới đã có cuộc họp với các bên. Tại cuộc họp, phía bị đơn thừa nhận nguồn gốc đất là của nguyên đơn.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:48

Nghi án cấu kết với cò ở Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa: Thêm nhân chứng tố cáo!
Nghi án cấu kết với cò ở Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa: Thêm nhân chứng tố cáo!

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cấu kết với “cò” ăn tiền người vay với mức 10%, mới đây, một người dân ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa đã tìm gặp PV trực tiếp phản ánh thêm vụ việc.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:39

Bắc Giang: Bí ẩn những "lá bùa" của doanh nghiệp liên tiếp bức tử môi trường
Bắc Giang: Bí ẩn những "lá bùa" của doanh nghiệp liên tiếp bức tử môi trường

(Dân trí) - Công ty TNHH Italisa Việt Nam ở khu công nghiệp Song Khê Nội Hoàng - TP Bắc Giang (Bắc Giang) có "truyền thống" bức tử môi trường bằng nhiều chiêu trò tinh vi. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là trong khi hàng loạt cơ quan kiểm tra, xử phạt liên tiếp công ty này thì Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang cũng liên tiếp ra các kết quả quan trắc khẳng định công ty này không gây ô nhiễm.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:38

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: "Không đủ căn cứ quy kết bị cáo phạm tội!"
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: "Không đủ căn cứ quy kết bị cáo phạm tội!"

(Dân trí) - "Về mặt khách quan hay ý chí chủ quan của em Lê Văn Khánh đều không cấu thành tội “Cướp tài sản” hay đồng phạm về hành vi “Cướp tài sản”. Các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê cần cẩn trọng xem xét lại việc quy kết này", luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 03:42

UBND quận Nam Từ Liêm lên tiếng việc giải phóng mặt bằng dự án thu hồi hơn 5500m2 đất
UBND quận Nam Từ Liêm lên tiếng việc giải phóng mặt bằng dự án thu hồi hơn 5500m2 đất

(Dân trí) - Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Nam Từ Liêm cho biết đã hoàn tất thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo Quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình để thực hiện dự án xây dựng trụ sở giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:29

Tổng cục thi hành án chỉ đạo làm rõ vụ người dân có nguy cơ mất nhà sau vụ kê biên
Tổng cục thi hành án chỉ đạo làm rõ vụ người dân có nguy cơ mất nhà sau vụ kê biên

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin đơn kêu cứu của bà Lê Thị Hồng Huyến (số 87 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội) phản ánh về việc Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội kê biên, bán đấu giá đối với nhà đất tại 87 Hoàng Hoa Thám có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, Tổng cục thi hành án dân sự đã có công văn yêu cầu làm rõ.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:14

Sóc Trăng: Ngang nhiên chiếm giữ trái phép đất của anh chị em ruột
Sóc Trăng: Ngang nhiên chiếm giữ trái phép đất của anh chị em ruột

(Dân trí) - Do muốn độc chiếm công ty nên ông Đỗ Ngọc Quí đã tìm cách “loại” các anh chị em của mình để thâu tóm toàn bộ tài sản công ty. Quá bất bình trước hành vi chiếm giữ tài sản trái pháp luật của ông Quí, ông Trung trình báo với chính quyền địa phương đề nghị can thiệp nhưng không thành bởi sự bất hợp tác từ phía ông Quí.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:54

Từ chuyện Sở Xây dựng "đối đầu" Hiệp hội doanh nghiệp, nghĩ về môi trường đầu tư tại Thanh Hóa
Từ chuyện Sở Xây dựng "đối đầu" Hiệp hội doanh nghiệp, nghĩ về môi trường đầu tư tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Thời gian gần đây, báo chí tốn không ít giấy mực về câu chuyện lùm xùm giữa Sở Xây dựng và Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa. Trên lý thuyết, câu chuyện đã có kết luận bước đầu, tuy nhiên vẫn chưa ngã ngũ khi mà kết luận vẫn còn nhiều điều phải bàn. Bỏ qua một bên việc ai đúng, ai sai, ở đây chỉ đề cập một số vấn đề về môi trường đầu tư tại Thanh Hóa.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:48

Vụ học sinh bị kết tội “cướp tài sản”: Chưa mở phiên tòa đã khẳng định bị can có tội!
Vụ học sinh bị kết tội “cướp tài sản”: Chưa mở phiên tòa đã khẳng định bị can có tội!

(Dân trí) - Chưa mở phiên tòa xét xử, thế nhưng 3 ngành: Cơ quan CSĐT, VKSND và TAND đã họp và thống nhất giải quyết vụ án “cướp tài sản” xảy ra tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê. Theo đó, kết luận em Lê Văn Khánh phạm tội đồng phạm về hành vi “cướp tài sản”!

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:15

Phó hiệu trưởng bị “tố” sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Có dấu hiệu lập “khống”?
Phó hiệu trưởng bị “tố” sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Có dấu hiệu lập “khống”?

(Dân trí) - Không chỉ sai phạm về chuyên môn, ông Phan Thanh Tài- Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) còn bị giáo viên “tố” đã lập “khống” lớp dạy nghề để… lấy tiền một cách không minh bạch.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:34

Văn phòng công chứng “tiếp tay” làm giả hồ sơ: Hợp đồng công chứng có nội dung phạm luật!
Văn phòng công chứng “tiếp tay” làm giả hồ sơ: Hợp đồng công chứng có nội dung phạm luật!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công chứng viên, Văn phòng công chứng huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bị tố “tiếp tay” làm hồ sơ giả về phân chia di sản thừa kế. Sở Tư pháp Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh và có kết luận về vấn đề này.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:30

Cụ bà 92 tuổi bị làm khó khi xin cấp sổ đỏ: Chính quyền tiếp tục… im lặng!
Cụ bà 92 tuổi bị làm khó khi xin cấp sổ đỏ: Chính quyền tiếp tục… im lặng!

(Dân trí) - Liên quan đến cụ bà 92 tuổi Trương Thị Kía (ngụ tại ấp Tá Biên, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) xin đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, nhưng cho đến nay chính quyền vẫn "cố tình" im lặng.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Kẻ ác thú cưỡng hiếp, sát hại bé gái 8 tuổi đối mặt với sự trừng phạt nào của pháp luật?
Kẻ ác thú cưỡng hiếp, sát hại bé gái 8 tuổi đối mặt với sự trừng phạt nào của pháp luật?

(Dân trí) - Luật sư khẳng định hành vi cưỡng hiếp, giết cháu bé 8 tuổi của Nguyễn Văn Mười sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự, với mức khung phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:57

Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình mời dân làm việc sau kết luận của TP Hà Nội
Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình mời dân làm việc sau kết luận của TP Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi UBND TP Hà Nội chính thức kết luận hàng loạt sai phạm trong vụ việc tai tiếng 146 Quán Thánh liên quan đến sự tắc trách của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, UBND quận Ba Đình vừa có giấy mời các hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh đến trụ sở làm việc.

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:19

Hà Tĩnh: Bị hại và bị cáo đồng loạt kêu oan cho em học sinh bị kết tội “cướp tài sản”
Hà Tĩnh: Bị hại và bị cáo đồng loạt kêu oan cho em học sinh bị kết tội “cướp tài sản”

(Dân trí) - Cả bị hại và 2 bị can Tuấn và Đạt liên quan đến vụ án cướp tài sản xảy ra vào ngày 19/7/2015 tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đều đã đồng loạt kêu oan và xác nhận Khánh không liên quan đến vụ việc trên.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:14

“Kiến nghị bị “phớt lờ” sẽ đề xuất giải tán hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá!”
“Kiến nghị bị “phớt lờ” sẽ đề xuất giải tán hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá!”

(Dân trí) - “Cộng đồng doanh nghiệp đề nghị là anh Việt nên chuyển vị trí khác để cho môi trường đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng tốt lên... Ý kiến kết luận của cuộc họp Ban chấp hành đề nghị nếu những kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp không được giải quyết sẽ báo cáo khẩn cấp, đề nghị triệu tập đại hội để giải tán Hiệp hội”.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:06

Người dân bị khởi tố tội Lạm quyền chính thức khiếu nại VKSND huyện Nam Sách
Người dân bị khởi tố tội Lạm quyền chính thức khiếu nại VKSND huyện Nam Sách

(Dân trí) - Sau 11 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, VKSND huyện Nam Sách (Hải Dương) đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật. Tuy nhiên, anh Tình vừa chính thức có đơn khiếu nại, yêu cầu VKSND huyện Nam Sách phải công bố anh bị oan.

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:52

Bạc Liêu: Viện KSND huyện Phước Long truy tố oan sai nhưng né tránh bồi thường?
Bạc Liêu: Viện KSND huyện Phước Long truy tố oan sai nhưng né tránh bồi thường?

(Dân trí) - Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1990), ngụ tại ấp Mỹ Tường 1, xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho biết, anh đã có đơn gửi các cơ quan chức năng khiếu nại Viện KSND huyện Phước Long ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với anh và vợ là Nguyễn Thị Thùy Trang không đúng quy định pháp luật và né tránh bồi thường oan sai cho vợ chồng anh.

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:26

Nhịp cầu bạn đọc 19: Mẹ hoa Hậu người Việt tại Nga khiếu nại vụ án của con gái
Nhịp cầu bạn đọc 19: Mẹ hoa Hậu người Việt tại Nga khiếu nại vụ án của con gái

(Dân trí) - Gửi đơn đến báo Dân trí, mẹ ruột của bà Trương Hồ Phương Nga - bị cáo trong vụ án “Hoa hậu người Việt tại Nga lừa đảo” cho rằng vụ án liên quan đến con gái bà có nhiều điểm “bất thường”.

Thứ tư, 10/08/2016 - 01:54

Hà Nội: TAND Tối cao ra phán quyết, bản án vẫn bị "xếp xó" từ chối thực thi!
Hà Nội: TAND Tối cao ra phán quyết, bản án vẫn bị "xếp xó" từ chối thực thi!

(Dân trí) - Ngày 4/5/2016, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên công nhận giao dịch mua bán đất giữa anh Lê Văn Tuấn, trú tại nhà A4, phường Cầu Diễn - Nam Từ Liêm (Hà Nội) với vợ chồng cụ Tính là có hiệu lực pháp luật, đồng thời anh Tuấn được lấy sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, phán quyết của TAND Tối cao vẫn chưa thể thực hiện do một Công văn của Thanh tra Chính phủ ban hành!

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:05

Vụ "án oan" nhiễm HIV 19 năm: Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận thụ lý giải quyết
Vụ "án oan" nhiễm HIV 19 năm: Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận thụ lý giải quyết

(Dân trí) - Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại của ông Trần Ngọc Khanh, người bị mang "án oan" nhiễm HIV suốt 19 năm qua, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận cho biết thẩm quyền thuộc về mình nên sẽ thụ lý giải quyết.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:20

Quảng Trị: Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi lập “quỹ đen” 6,3 tỷ đồng!
Quảng Trị: Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi lập “quỹ đen” 6,3 tỷ đồng!

(Dân trí) - Ngày 9/8, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Hội đồng kỷ luật của tỉnh vừa có quyết định kỷ luật đối với Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi vì để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, như lập quỹ ngoài sổ sách trái quy định của Nhà nước, đầu tư xây dựng các công trình và tài sản của Nhà nước chưa phát huy hết hiệu quả.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:19

Quảng Bình: Người dân vui mừng thoát "con đường đau khổ"!
Quảng Bình: Người dân vui mừng thoát "con đường đau khổ"!

(Dân trí) - Con đường xuống cấp nghiêm trọng, đất đá lởm chởm, “ổ gà, ổ voi” xuất hiện dày đặc khiến người dân rất bức xúc nay đã được đầu tư làm mới bằng bê tông nhựa.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:12

Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!
Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!

(Dân trí) - Nhiều trụ sở cơ quan ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) xây dựng xong nhưng “bỏ hoang” vì không có lối vào. Chính quyền sở tại thu hồi thêm đất thì bị người dân kiện ra tòa.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:09