Bài 3:

Hà Nội: Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình trả lời dân, luật sư phản biện!

Dân trí Liên quan đến kiến nghị của người dân bị thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc (Ba Đình - Hà Nội) với mong muốn được xem xét lại chế độ bồi, tái định cư, Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình đã có văn bản trả lời. Tuy nhiên, luật sư đã căn cứ các quy định pháp luật để đưa ra quan điểm phản biện.
>>Đang xem xét kiến nghị về chế độ bồi thường, tái định cư của công dân phường Kim Mã
>>Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư

Nguyên vọng của dân bị bác bỏ

Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình vừa có Công văn số 802/BDA do ông Lê Trí Dũng, phó giám đốc ký trả lời các công dân phường Kim Mã.

Theo đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Ba Đình nhận được đơn đề nghị của các ông Phạm Văn Viêm, Trần Thị Thọ, Nguyễn Thị Hà do bà Trần Thị Thọ đại diện đề ngày 22/03/2018 có nội dung kiến nghị liên quan đến phương án dự thảo về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện dự án Xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến nút Núi Trúc có nội dung:

Thứ nhất, giá đất bồi thường thấp, chưa sát giá thị trường, hệ số K điều chỉnh chưa phù hợp, đè nghị cử cán bộ làm việc với các hộ để thống nhất hệ số K phù hợp với giá thị trường.

Thứ hai, đề nghị xem xét áp dụng những nghị định khác để các hộ không phải nộp 40% nghĩa vụ tài chính.           

Hà Nội: Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình trả lời dân, luật sư phản biện! - Ảnh 1.
Hà Nội: Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình trả lời dân, luật sư phản biện! - Ảnh 2.

Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình bác bỏ nguyện vọng của người dân.

Thứ ba, đề nghị được biết diện tích căn hộ tái định cư được đền bù theo tiêu chuẩn, khi mua nhà tái định cư phải nộp lệ phí trước bạ không? Sau khi mua nhà tái định cư có được cấp GCN QSH nhà ngay khi nhận hay không? Những văn bản về bảo hành, bảo trì khu tái định cư và những thủ tục hành chính khác do cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Thứ tư, khi không nhận nhà tái định cư mà tự lo nhà ở thì khoản tiền hỗ trợ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Đề nghị tăng đơn giá hỗ trợ nếu không lấy nhà tái định cư.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trả lời công dân như sau:

Thứ nhất, dự thảo phương án bồi thương, hỗ trợ và tái định cư quận đã áp dụng bồi thường, hỗ trợ về đất theo đúng quyết định số 2337/QĐ-UBND ngày 13/5/2016 của UBND thành phố.

Đối với nội dung cử cán bộ làm việc với các hộ dân để thống nhất hệ số K do UBND thành phố đã ban hành hệ số K cho dự án và dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến nút Núi Trúc (đợt 2) là dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng căn cứ Điều 62 Luật Đất đai 2013, Điều 1 quy định ban hành kèm theo quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội, đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng không phải thực hiện thỏa thuận với các hộ dân.

Thứ hai, về nội dung đề nghị xem xét áp dụng những nghị định khác để các hộ không phải nộp 40% nghĩa vụ tài chính.   

Việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phải căn cứ trên các quy định hiện hành. Căn cứ khoản 1, Điều 35, Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 trong phương án bồi thường, hỗ trợ nêu rõ số tiền nghĩa vụ tài chính phải nộp (nếu có).

Ngày 20/10/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở thay thế Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ. Đến nay, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của chính phủ đang có hiệu lực thi hành.

Dự thảo phương án áp dụng Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ làm căn cứ khấu trừ nghĩa vụ tài chính là đúng quy định hiện hành.

Thứ ba, đề nghị được biết diện tích căn hộ tái định cư được đền bù theo tiêu chuẩn, khi mua nhà tái định cư phải nộp lệ phí trước bạ không? Sau khi mua nhà tái định cư có được cấp GCN QSH nhà ngay khi nhận hay không? Những văn bản về bảo hành, bảo trì khu tái định cư và những thủ tục hành chính khác do cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Về vị trí tái định cư: UBND quận Ba đình đã ban hành quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 22/1/2018 ban hành quy chế bắt thăm căn hộ tái định cư để thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến nút Núi Trúc ( đợt 2), quy chế đã được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Kim Mã. Theo đó các hộ dân thuộc dự án được bố trí tái định cư tại khu nhà 30T1 thuộc lô đất A14 khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy. Căn hộ tái định cư có diện tích lớn nhất là 82,8 m2 và căn hộ tái định cư có diện tích nhỏ nhất là 50 m2.

Theo đó, giá bán đất nhà tái định cư được xác định từ 17.803.000đ/m2 đến 24.946.000đ/mtùy từng vị trí căn hộ tái định cư.

Sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định bán nhà tái định cư, Quyết định bán nhà tái định cư sẽ được bàn giao đến các hộ gia đình theo quy định các hộ gia đình sẽ được hướng dẫn liên hệ với đơn vị quản lýquỹ nhà tái định cư để được hướng dẫn làm thủ tục mua nhà và nộp các khoản nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Hà Nội: Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình trả lời dân, luật sư phản biện! - Ảnh 3.

Gia đình ông Viêm có Quyết định số 38a/QĐ ngày 25/12/1992 của Viện khoa học các hợp chất thiên nhiên - Viện khoa học Việt Nam về việc thanh lý nhà ở số B9B Khu tập thể UB KH kỹ thuật Nhà nước cho ông Bùi Cao Thưởng - là người chuyển nhượng toàn bộ nhà đất này cho ông Viêm.

Thứ tư, khi không nhận nhà tái định cư mà tự lo nhà ở thì khoản tiền hỗ trợ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Đề nghị tăng đơn giá hỗ trợ nếu không lấy nhà tái định cư.

Ngày 8/11/2016, UBND thành phố ban hành Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND phê duyệt hỗ trợ tự lo tái định cư bằng tiền đối với trường hợp được bố trí nhà tái định cư trong đó mức hỗ trợ được tính bằng 6.800.000đ/m2. Hiện nay quyết định vẫn đang có hiệu lực do vậy kiến nghị của các hộ tăng giá hỗ trợ là không có cơ sở xem xét.

Luật sư phản bác trả lời của Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình

Liên quan đến nội dung trả lời công dân của Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình, luật sư Phan Thị Lam Hồng, Giám đốc Công ty luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã đưa ra các căn cứ pháp luật để phản bác.

Luật sư Hồng cho rằng: "Về giá đất, theo thông tin các hộ dân cung cấp thì giá đất chuyển nhượng thực tế tại khu vực ngõ 294 đường Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội giao động từ 150 triệu đồng – 180 triệu đồng.

Căn cứ Điều 10 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 thì hệ số điều chỉnh giá đất được xác định căn cứ vào giá đất phổ biến trên thị trường, điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương và giá đất trong bảng giá đất.

Do đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Ba Đình đã căn cứ vào Quyết định 2337/QĐ-UBND ngày 13/6/2016 phê duyệt hệ số điều chỉnh, giá đất cụ thể năm 2016 với hệ số K là 1,69 để áp dụng giá đất bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình là chưa phù hợp với giá đất chuyển nhượng trên thị trường hiện nay.

Trước đó, tại Quyết định 5499/QĐ-UBND ngày 11/9/2013 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện 15 Dự án trên địa bàn quận Ba Đình trong đó có Dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc, đoạn từ Khách sạn La Thành đến Núi Trúc (giai đoạn 2) thì từ năm 2013 hệ số K đã là 2,0. Đến nay, khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 2050/QĐ-UBND ngày 03/4/2017 quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017 đối với quận Ba Đình thì hệ số K là 2,1.

Rõ ràng, qua các năm hệ số điều chỉnh giá đất có sự biến đổi và ngay từ năm 2013 hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng cho Dự án này đã là 2,0, đến nay theo Quyết định số 2050/QĐ-UBND quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017 đã là 2,1 vậy mà UBND quận Ba Đình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ gia đình vẫn áp dụng hệ số điều chỉnh năm 2016 là chưa phù hợp với giá đất trên thị trường và điều kiện kinh tế xã hội của địa phương".

Hà Nội: Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình trả lời dân, luật sư phản biện! - Ảnh 4.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng đưa ra các căn cứ pháp luật phản bác trả lời của Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình.

Theo luật sư Hồng, về vấn đề nghĩa vụ tài chính, căn cứ Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất, trong đó có: "Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật".

Căn cứ khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:"Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có".

Bên cạnh đó, ngày 04/01/2005, Bộ Tài chính đã có Công văn số 06 TC/QLCS trả lời Cục Thuế thành phố Hà Nội về thu tiền sử dụng đất đối với đất ở trước ngày 15/10/1993 như sau: "Trường hợp nhà ở, đất ở do các cơ quan tự quản lý được hình thành trước ngày 15/10/1993, đã tự thanh lý (không đúng theo quyết định của Nhà nước) hoặc các hộ gia đình đã tự cải tạo, xây dựng. Đến nay các trường hợp này không còn cơ quan tự quản nên không bán nhà theo Nghị định số 61/CP ngày 05/7/1994, nếu được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không phải nộp tiền sử dụng đất".

Như vậy, đối với phần diện tích đất được phân theo các Quyết định của Viện Khoa học Nhà nước và phần đất các gia đình cơi nới thêm, sử dụng ổn định và không tranh chấp đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Về vấn đề tái định cư, luật sư Hồng cho rằng: Theo thông tin các hộ dân tại phường Kim Mã cung cấp, khu nhà tái định cư tại 30T1KĐT Nam Trung Yên hiện đang xây dựng phần thô, chưa hoàn thiện, chưa qua kiểm định về chất lượng nên chưa có cơ sở để xem xét, đánh giá căn hộ tái định cư trên có đảm bảo đủ điều kiện về xây dựng, vận hành khi được đưa vào sử dụng theo quy định hay không vì thế các hộ gia đình chưa đồng ý bốc thăm căn hộ tái định cư tại thời điểm Hội đồng BT HTTĐC gửi Thông báo về việc tham gia bốc thăm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Đối thoại bất thành, Tòa mở lại phiên xét xử lần 4 vụ dân kiện UBND huyện
Đối thoại bất thành, Tòa mở lại phiên xét xử lần 4 vụ dân kiện UBND huyện

(Dân trí) - Sau khi cuộc đối thoại bất thành trong thời gian tạm ngừng phiên tòa xét xử sơ thẩm về vụ việc ông Nguyễn Thế Viện khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm, TAND tỉnh Hà Nam đã Quyết định mở lại phiên tòa lần 4 vào 7h30’ ngày 19/9.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:52

Miễn nhiệm chức vụ chủ tịch xã “phù phép” hàng chục lô đất cho người nhà!
Miễn nhiệm chức vụ chủ tịch xã “phù phép” hàng chục lô đất cho người nhà!

(Dân trí) - Chiều 14/9 ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ đối với ông Hồ Hữu Phúc.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:40

Dân đua nhau lấn đầm xây dựng nhà trái phép tại Bình Định!
Dân đua nhau lấn đầm xây dựng nhà trái phép tại Bình Định!

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều người dân ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) lấn đầm xây dựng nhiều công trình trái phép. Điều đáng nói, tình trạng diễn ra trong nhiều năm qua, song chính quyền địa phương chưa kịp thời xử lý dứt điểm, khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:36

Công an vào cuộc điều tra vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang
Công an vào cuộc điều tra vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lùm xum trong công tác đề bù giải phóng mặt bằng dự án khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động cho biết đang tiến hành điều tra xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:03

Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết kiến nghị của hàng loạt doanh nghiệp quảng cáo
Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết kiến nghị của hàng loạt doanh nghiệp quảng cáo

(Dân trí) - Hàng loạt doanh nghiệp hoạt động quảng cáo bày tỏ lo lắng trước thông tin UBND Thành phố Hà Nội có kế hoạch thu hồi lại trên 400 biển quảng cáo hợp pháp ngoài trời để đấu thầu lại. Trong khi đó, Văn phòng Chính phủ và Bộ VHTT&DL đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:37

Lừa bán đất dự án trên giấy để huy động vốn trái luật: Cần xem xét xử lý hình sự!
Lừa bán đất dự án trên giấy để huy động vốn trái luật: Cần xem xét xử lý hình sự!

(Dân trí) - "Như đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam xác nhận trong phóng sự của Đài truyền hình Việt Nam rằng diện tích đất thực hiện Dự án Hera do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư còn chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa được giao đất mà đã huy động vốn từ người mua đất là hoàn toàn trái pháp luật", luật sư Quách Thành Lực cho biết.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:09

Công an tỉnh Bắc Kạn yêu cầu cung cấp thông tin vụ đấu thầu dự án đường 254
Công an tỉnh Bắc Kạn yêu cầu cung cấp thông tin vụ đấu thầu dự án đường 254

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Kạn vừa có văn bản gửi Ban quản lí dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Bắc Kạn đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến Gói thầu số 19 và Gói thầu số 20 thuộc Dự án Mở rộng, nâng cấp Đường tỉnh 254.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:24

Vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Bắc Ninh sẽ được xử lý theo đúng pháp luật!
Vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Bắc Ninh sẽ được xử lý theo đúng pháp luật!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng loạt hộ dân kêu cứu khi mua đất tại dự án 8,3ha đất dân cư dịch vụ tại thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh nhưng không được giao đất và bị thu hồi lại, cơ quan công an đã khởi tố vụ án và nhiều bị can liên quan. Lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh cho biết sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm minh sự việc này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:10

Cam kết trả tiền đền bù cho các hộ dân nứt nhà do thi công Quốc lộ 1 tại Phú Yên!
Cam kết trả tiền đền bù cho các hộ dân nứt nhà do thi công Quốc lộ 1 tại Phú Yên!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh việc người dân bị nứt nhà do thi công mở rộng QL1 “mỏi mắt” chờ tiền đền bù để sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã tiến hành họp bàn bạc với đơn vị thi công QL1 và cam kết sẽ chi trả tiền đền bù cho các hộ dân trong năm 2018.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:45

Vụ “hô biến” đất HTX thành đất ở: Đề nghị tỉnh Thanh Hoá vào cuộc!
Vụ “hô biến” đất HTX thành đất ở: Đề nghị tỉnh Thanh Hoá vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND huyện Quảng Xương “ưu ái” biến đất hợp tác xã thành đất ở cho một hộ dân ở xã Quảng Thạch, Huyện ủy huyện này cho biết do liên quan đến một đồng chí nằm trong thường vụ tỉnh quản lý nên Thường vụ huyện đã họp và quyết định đề nghị tỉnh vào cuộc.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:41

Thanh tra toàn diện dự án BT cầu Đồng Sơn và việc cho mượn đất công viên tại Bắc Giang
Thanh tra toàn diện dự án BT cầu Đồng Sơn và việc cho mượn đất công viên tại Bắc Giang

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc thực hiện Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT, việc cho mượn đất Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân golf và việc thực hiện dự án đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám tại tỉnh Bắc Giang.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:30

Vụ đánh cắp tài nguyên trắng trợn tại Bắc Giang: Báo Dân trí phản ánh có cơ sở!
Vụ đánh cắp tài nguyên trắng trợn tại Bắc Giang: Báo Dân trí phản ánh có cơ sở!

(Dân trí) - Ông Lưu Xuân Vượng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang khẳng định phản ánh của báo Dân trí về vụ việc nhiều ngọn đồi lần lượt biến mất khó hiểu do tình trạng khai thác đất không phép và sai phép tràn lan tại huyện Tân Yên là có cơ sở. Mức độ sai phạm hiện đang được tập hợp, làm rõ.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bồi thường cho dân xong ráo riết đòi thu hồi lại tiền: Có hay không việc hành dân?
Vụ bồi thường cho dân xong ráo riết đòi thu hồi lại tiền: Có hay không việc hành dân?

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung kêu cứu và tố cáo của người dân về việc UBND huyện Sơn Động, cá nhân phó chủ tịch huyện Giáp Văn Tâm buộc ông phải trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng không đúng quy định pháp luật, trong khi địa phương này cho rằng ông Tâm có công phát hiện sai phạm thì Sở TN&MT Bắc Giang có văn bản khẳng định không hề có sai phạm nào cả.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:53

Vay nợ để “vượt khó” xong, doanh nghiệp đánh bài chuồn khiến dân “chết đứng"?
Vay nợ để “vượt khó” xong, doanh nghiệp đánh bài chuồn khiến dân “chết đứng"?

(Dân trí) - Cho công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc) vay vốn sản xuất kinh doanh với số tiền 600 triệu đồng từ năm 2009, đến nay ông Chu Tam Chức đã khóc cạn nước mắt bởi sau khi được trả 300 triệu, ông bị công ty này dấu hiệu "chạy làng".

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:45

Vụ đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang táo tợn tại Bắc Giang là đặc biệt nghiêm trọng!
Vụ đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang táo tợn tại Bắc Giang là đặc biệt nghiêm trọng!

(Dân trí) - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang khẳng định hành vi đổ trộm rác thải nguy hại và đốt phi tang xảy ra tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm và ngăn chặt tuyệt đối.

Thứ ba, 11/09/2018 - 12:53

Thanh tra doanh nghiệp nhập khẩu và sử dụng phế liệu tại Hưng Yên!
Thanh tra doanh nghiệp nhập khẩu và sử dụng phế liệu tại Hưng Yên!

(Dân trí) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành quyết định số 2254QĐ-UBND về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất và các khoản ngân sách nhà nước tại Công ty TNHH JP Corelex Việt Nam và Công ty cổ phần Huyndai Aluminum Vina.

Thứ ba, 11/09/2018 - 07:47

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày, trách nhiệm thuộc về ai?
Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã lập tức chỉ đạo Sở TN&MT lập đoàn thanh tra xuống hiện trường tại huyện Tân Yên làm rõ thông tin nhiều ngọn đồi lần lượt biến mất khó hiểu do tình trạng khai thác đất không phép và sai phép tràn lan. Trong khi chờ đợi kết quả thanh tra, luật sư sẽ chỉ rõ trách nhiệm sai phạm thuộc về ai!

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:28

Tung quân tháng cao điểm, CSGT Bắc Giang xử "nóng" hàng trăm "hung thần" đường bộ!
Tung quân tháng cao điểm, CSGT Bắc Giang xử "nóng" hàng trăm "hung thần" đường bộ!

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, chỉ trong tháng 8/2018, lực lượng CSGT tỉnh Bắc Giang đã tập trung toàn bộ lực lượng xử lý gần 700 trường hợp xe quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng vốn được coi là "hung thần" đường bộ của người dân.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:52

Ban Quản lý rừng phòng hộ “mập mờ” trong việc thu tiền khai thác rừng tập thể?
Ban Quản lý rừng phòng hộ “mập mờ” trong việc thu tiền khai thác rừng tập thể?

(Dân trí) - Sau mỗi lần khai thác xong số rừng keo, nhiều người dân đã nộp số tiền lớn (tiền khai thác rừng tập thể) cho Ban Quản lý rừng phòng hộ. Nhiều người dân cho rằng số tiền mình nộp không đúng với hợp đồng giao kèo, phiếu thu không hợp lệ và việc thu hồi đất cho thuê cũng không có giải thích hay thông báo nào cho người dân.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:38

Quảng Bình: Người dân bất an vì cây xăng dầu quá gần nhà
Quảng Bình: Người dân bất an vì cây xăng dầu quá gần nhà

(Dân trí) - Nhiều hộ dân tại thôn Long Thủy, Xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy đang rất lo lắng về việc cửa hàng xăng dầu Trường Thủy đặt quá gần nhà dân. Theo phản ánh, dù đã đi vào hoạt động nhưng hiện nay cây xăng dầu này vẫn không có quy hoạch chi tiết, không có hệ thống xử lý nước thải.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:34

Quảng Bình: Công ty xe buýt bị tố chậm trễ bồi thường sau khi khiến hành khách bỏng nặng
Quảng Bình: Công ty xe buýt bị tố chậm trễ bồi thường sau khi khiến hành khách bỏng nặng

(Dân trí) - Trong lúc thay nước làm mát động cơ, tài xế xe buýt đã bất cẩn để nước nóng dội lên người hành khách khiến nạn nhân bị bỏng nặng. Nạn nhân còn bức xúc hơn khi đến nay, phía công ty xe buýt vẫn chưa thực hiện các thủ tục để bồi thường thiệt hại.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:32

Báo động tình trạng đầu tư nhầm vào những dự án trái pháp luật!
Báo động tình trạng đầu tư nhầm vào những dự án trái pháp luật!

Chị Lương, một nhà đầu tư cho biết, đầu năm nay, chị cũng như nhiều nhà đầu tư Hà Nội đã đặt chỗ mua đất nền tại dự án Hera do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi vào đến Quảng Nam, chị mới tá hỏa phát hiện dự án vẫn phần lớn là ruộng trong khi số tiền chủ đầu tư buộc các nhà đầu tư Hà Nội phải nộp đã lên tới 70-85% giá trị lô đất.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:08

Xã “làm ngơ” để con trưởng thôn chiếm hơn 100m2 đất nông nghiệp làm… của riêng!
Xã “làm ngơ” để con trưởng thôn chiếm hơn 100m2 đất nông nghiệp làm… của riêng!

(Dân trí) - Con trai của một trưởng thôn ở xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) trong khi làm nhà ở đã tự ý “biến” gần 150m2 đất nông nghiệp thành của riêng, sau đó xây nhà kiên cố, làm sân vườn. Việc “thôn tính” đất của con trưởng thôn diễn ra trong thời gian dài nhưng xã không hề hay biết?.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:50

Thương binh mất đất, chế độ chính sách ở Sóc Trăng: Tia hy vọng đầu tiên!
Thương binh mất đất, chế độ chính sách ở Sóc Trăng: Tia hy vọng đầu tiên!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách ở tỉnh Sóc Trăng, Sở Nội vụ Sóc Trăng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Liêm liên quan đến yêu cầu giải quyết chế độ chính sách mà ông đã có gần 30 năm ôm đơn đi khiếu nại.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:47