Thứ ba, 30/07/2019 - 07:22

Hà Nội: "Bát nháo" vi phạm trật tự xây dựng, Chủ tịch xã lại bị yêu cầu... rút kinh nghiệm!

Dân trí

UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) vừa kết luận nội dung công dân tố cáo của công dân với ông Hoàng Văn Tuấn, quyền Chủ tịch UBND xã Vân Côn buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến vi phạm trật tự xây dựng tràn lan.

Do bức xúc về công tác quản lý và sử dụng đất đai cũng như việc xử lý vi phạm chưa hợp lòng dân của UBND xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội, và cá nhân ông Hoàng Văn Tuấn, Quyền Chủ tịch UBND xã Vân Côn, nên từ tháng 7/2018 đến nay, ông Nguyễn Doãn Hoàn, trú tại Đội 13 thôn Phương Quan đã nhiều lần làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền từ cấp huyện đến thành phố.

Theo nội dung đơn gửi đến báo Dân trí, ông Nguyễn Doãn Hoàn chỉ rõ một số vấn đề còn tồn tại trong việc xử lý vi phạm về đất đai tại xã Vân Côn như: “Khu vực chợ Lềnh được đầu tư nâng cấp bằng tiền ngân sách nhà nước cuối năm 2017. Trước khi xây dựng, UBND xã Vân Côn do ông Hoàng Văn Tuấn làm trưởng ban chỉ đạo xây dựng chợ, thế nhưng khi chưa xây dựng xong đã bán toàn bộ kiot cho các hộ có đất kinh doanh sát chợ và để cho một số hộ xây dựng nhà kiên cố trên đất chợ. Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Vinh xây khoảng 60m2 nhà 3 tầng vào đầu năm 2018 nhưng tại Kết luận số 609/KL-UBND lại cho rằng UBND xã Vân Côn cung cấp hồ sơ xử lý vi phạm được thiết lập năm 2010, 2012.

Năm 2004, thôn Cù Sơn đã bán cho ông Vũ Văn Thắm và Vũ Đắc Ba một thửa đất trồng lúa, sau khi bán, ông Nguyễn Tiến Vét là trưởng thôn Cù Sơn đã bị khởi tố và TAND huyện Hoài ĐỨc xử 16 tháng tù. Thửa đất này ông Thắm, Ba đã bán cho người khác; năm 2018 ông Đặng Đạt Lạng mua lại thửa đất này và xây nhà kiên cố với diện tích 300m2…

Đến ngày 25/4/2019, UBND huyện Hoài Đức đã có bản Kết luận số 609/KL-UBND về việc Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hoàng Văn Tuấn - Quyền Chủ tịch UBND xã Vân Côn, huyện Hoài Đức.

Kết luận cho biết: Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ngày 25/01/2019 đã ban hành Quyết định số 748/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với ông Hoàng Văn Tuấn - Quyền Chủ tịch UBND xã Vân Côn, huyện Hoài Đức. Căn cứ nội dung tố cáo, kết quả xác minh nội dung tố cáo, các tài liệu, chứng cứ có liên quan và các quy định của pháp luật, Chủ tịch  UBND huyện Hoài Đức đã kết luận nội dung tố cáo như sau:

Công dân tố cáo ông Hoàng Văn Tuấn - Quyền Chủ tịch UBND xã Vân Côn, huyện Hoài Đức buông lỏng trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã, bao che cho ông Đặng Đạt Lạng (trú tại thôn Phương Quan) xây dựng công trình trái phép khoảng 700m2 trên đất nông nghiệp tại thôn Cù Sơn, xã Vân Côn (thuộc vị trí mặt đường 423). Hiện nay, tại công trình này, ông Đặng Đạt Lạng đang cho thuê để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Kết quả xác minh cho thấy: ông Hoàng Văn Tuấn được giao Quyền Chủ tịch UBND xã Vân Côn nhiệm kỳ 2016-2021 từ ngày 01/11/2018 theo quyết định số 6368/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức. Sau khi nhận nhiệm vụ, trên cương vị là Quyền Chủ tịch UBND xã, ông Hoàng Văn Tuấn đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo trong lĩnh vực đất đai như:

Quyết định số 209/QĐ-UBND ngày 05/11/2018 về việc kiện toàn Tổ công tác xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Vân Côn.

Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 15/01/2019 tổ chức thực hiện việc quản lý sử dụng, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Vân Côn và những năm tiếp theo.

Kết quả xác minh cũng chỉ ra tình hình vi phạm đất đai và kết quả xử lý trên địa bàn xã từ khi ông Hoàng Văn Tuấn nhận nhiệm vụ Quyền Chủ tịch UBND xã (tháng 11/2018 đến nay):

Năm 2018, trên địa bàn xã Vân Côn phát sinh 10 trường hợp vi phạm mới và 01 trường hợp cải tạo, nâng cấp công trình cũ. Trong đó có 08 trường hợp theo báo cáo của UBND xã và 03 trường hợp vi phạm do người tố cáo cung cấp thông tin.

Hà Nội: Bát nháo vi phạm trật tự xây dựng, Chủ tịch xã lại bị yêu cầu... rút kinh nghiệm! - 1

Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp có diện tích 500m2 của ông Hoàng Văn Hải thuê lại của ông Đặng Đạt Lạng để kinh doanh dịch vụ ăn uống. UBND xã Vân Côn xử lý vi phạm không triệt để nên công trình vẫn ngang nhiên tồn tại 

Đối với 8 trường hợp vi phạm do UBND xã báo cáo, UBND xã đã lập hồ sơ và tổ chức xử lý vi phạm, tuy nhiên xử lý chưa triệt để. Đối với 3 trường hợp vi phạm do người tố cáo cung cấp thông tin: UBND xã Vân Côn cung cấp hồ sơ xử lý vi phạm được thiết lập năm 2010, 2012 nhưng không có các tài liệu thể hiện việc đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ xong công trình; năm 2018 các trường hợp này tiếp tục xây dựng công trình vi phạm, tuy nhiên UBND xã không cung cấp được hồ sơ xử lý.

Từ ngày 01/01/2019 đến nay, trên địa bàn xã phát sinh 04 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, UBND xã đã lập hồ sơ và tổ chức xử lý vi phạm, tuy nhiên chưa xử lý triệt để.

Đối với công trình của ông Đặng Đạt Lạng tại thôn Cù Sơn (không thuộc vị trí mặt đường 423): được xây dựng trên đất có nguồn gốc do thôn Cù Sơn giao đất thổ cư trái thẩm quyền cho các hộ gia đình, ông Lạng đã nhận chuyển quyền sử dụng đất của 06 hộ gia đình với tổng diện tích 1.397m2. UBND xã chưa cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan đến việc ông Lạng nhận chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực này. Hiện nay, tại vị trí này, ông Lạng đã tổ chức xây xong tầng 1 (phần thô) với diện tích khoảng 200m2.

Về nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng thửa đất có công trình xây dựng khoảng 700m2 trên đất nông nghiệp tại thôn Cù Sơn, xã Vân Côn (vị trí mặt đường 423) theo nội dung tố cáo của công dân, kết luận cho biết, thửa đất có nguồn gốc là đất trồng lúa được giao cho 04 hộ gia đình tại mặt đường 423 thôn Cù Sơn, xã Vân Côn theo Nghị định số 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp (gọi tắt là Nghị định số 64).

Từ năm 2006-2008, ông Đặng Đạt Lạng (thôn Phương Quang, xã Vân Côn) nhận chuyển nhượng QSDĐ của hộ ông Hoàng Văn Yến diện tích 80m2 đất, của hộ bà Hoàng Thị Tít 100m2 đất, của bà Nguyễn Thị Đoàn 100m2 đất, của ông Nguyễn NHư Hân 200m2 đất, tổng diện tích ông Lạng nhận chuyển nhượng của các hộ là 480m.

Tháng 6/2011, UBND xã Vân Côn lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Lạng về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý xây tường bao lều lán trên đất nông nghiệp, diện tích 100m2 tại mặt đường thôn Cù Sơn. Chủ tịch UBND xã Vân Côn có quyết định số 92/QĐ-XPHC ngày 13/6/2011 xử phạt vi phạm hành chính với ông LẠng, ông Lạng đã tự tháo dỡ 1 phần công trình và cam kết tự tháo dỡ phần còn lại. Tại thời điểm ông Lạng bắt đầu xây công trình, ông Hoàng Văn Tuấn công tác tại Ban công an xã, chưa được Chủ tịch UBND xã giao trách nhiệm xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã.

Khoảng giữa năm 2012, ông Lạng cho ông Hoàng Văn Hải (trú tại thôn Cù Sơn, xã Vân Côn) thuê tòan bộ diện tích đất và chuồng trại chăn nuôi trên đất. Ông Hải đã cải tạo, mở rộng quy mô công trình thêm khoảng 200m2 để kinh doanh dịch vụ ăn uống. UBND xã Vân Côn đã yêu cầu ông Hải ngừng việc cải tạo, tuy nhiên không thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm và không có biện pháp xử lý theo quy định, dẫn đến công trình vẫn tồn tại. Hiện nay, qua kiểm tra cho thấy công trình có diện tích khoảng 500m2, ông Hải sử dụng để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Hà Nội: Bát nháo vi phạm trật tự xây dựng, Chủ tịch xã lại bị yêu cầu... rút kinh nghiệm! - 2
Hà Nội: Bát nháo vi phạm trật tự xây dựng, Chủ tịch xã lại bị yêu cầu... rút kinh nghiệm! - 3

Công văn cho biết, trên cương vị Quyền Chủ tịch UBND xã, ông Hoàng Văn Tuấn đã triển khai một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm trên địa bàn xã Vân Côn. Các trường hợp vi phạm phát sinh năm 2018 và 03 tháng đầu năm 2019 đã được xử lý nhưng chưa triệt để, các trường hợp phát sinh trước năm 2018 chưa được UBND xã rà soát, tổng hợp để xử lý theo quy định. Đối với vi phạm hành chính của ông Đặng Đạt Lạng, UBND xã đã thiết lập hồ sơ vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nhưng xử  lý vi phạm không triệt để dẫn đến công trình vẫn tồn tại, hiện nay ông Lạng đang cho ông Hoàng Văn Hải thuê để kinh doanh dịch vụ ăn uống, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND xã Vân Côn thời kỳ năm 2011-tháng 10/2018.

Đối với việc vẫn để vi phạm mới phát sinh từ đầu năm 2019 đến nay và xử lý chưa triệt để các công trình này; không có biện pháp xử lý đối với công trình vi phạm tại vị trí mặt đường 423 thôn Cù Sơn, xã Vân Côn của ông Đặng Đạt Lạng (ông Hoàng Văn Hải thuê từ 2012) để công dân cải tạo, mở rộng, hoàn thiện công trình và hiện đang cho thuê để kinh doanh dịch vụ ăn uống dẫn đến phát sinh đơn thư vượt cấp, trách nhiệm thuộc ông Hoàng Văn Tuấn – Quyền chủ tịch UBND xã Vân Côn.

Từ đó, bao che cho ông Đặng Đạt Lạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Cù Sơn, xã Vân Côn (thuộc vị trí mặt đường 423) hiện ông Lạng cho thuê để kinh doanh ăn uống là đúng một phần.

UBND huyện Hoài Đức đã yêu cầu ông Hoàng Văn Tuấn nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quá trình quản lý, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã. Tăng cường kiểm tra, rà soát, kiên quyết không để vi phạm mới phát sinh. Chỉ đạo cán bộ chuyên môn rà soát, tổng hợp, phân loại, xây dựng kế hoạch xử lý các trường hợp vi phạm đất đai trên địa bàn xã trước năm 2018 theo quy định; có biện pháp xử lý dứt điểm, triệt để đối với  các công trình vi phạm phát sinh trong năm 2018 và 03 tháng đầu năm 2019, đặc biệt xử lý ngay các công trình vi phạm tại các vị trí mà công dân có ý kiến (khu vực đường 423 thôn Cù Sơn, khu chợ Lềnh thôn Phương Quan…);

Giao phòng TN&MT, Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện phối hợp, hướng dẫn UBND xã Vân Côn rà soát, tổng hợp, phân loại các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự trên địa bàn xã, xử lý theo quy định…

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân