Bài 7:

Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân phường Kim Mã đã được bố trí tái định cư phù hợp?

Dân trí Các hộ dân tại phường Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội) khẳng định luôn ủng hộ và tuân thủ chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, Nhà nước cần đảm bảo hài hòa giữa lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng với lợi ích của nhân dân.
>>Vụ thu hồi đất tại phường Kim Mã: Người dân làm phép so sánh để thấy sự thiệt thòi!
>>Đang xem xét kiến nghị về chế độ bồi thường, tái định cư của công dân phường Kim Mã
>>Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch phường Hàng Mã giải quyết đơn thư công dân

Như báo Điện tử Dân Trí đã đưa tin về việc UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định thu hồi đất và ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với các hộ gia đình tại phường Kim Mã để phục vụ cho việc triển khai Dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc đã gây nhiều bức xúc cho người dân nơi đây. Các hộ dân tại phường Kim Mã khẳng định: Người dân tại phường Kim Mã luôn ủng hộ và tuân thủ chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc thực hiện Dự án, tuy nhiên, Nhà nước cần đảm bảo hài hòa giữa lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng với lợi ích của nhân dân.

Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân phường Kim Mã đã được bố trí tái định cư phù hợp? - 1

Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân phường Kim Mã đã được bố trí tái định cư phù hợp? - 2


Phương an bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND quận Ba Đình không nhận được sự đồng tình của người dân.

Phương an bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND quận Ba Đình không nhận được sự đồng tình của người dân.

Các hộ gia đình tại phường Kim Mã phản ánh: Các hộ gia đình đã sinh sống ổn định nhiều năm nay trên mảnh đất này, nay Nhà nước thu hồi đất nhưng không đảm bảo được điều kiện sống cho người dân đã khiến họ bức xúc. Nhiều hộ gia đình có hơn 10 nhân khẩu nhưng lại chỉ được bố trí 01 căn hộ tái định cư với diện tích 80m2. Thậm chí có những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với diện tích nhà ở cũ, từ trước đến nay họ vẫn sinh sống ổn định, nay Nhà nước thu hồi đất, số tiền Nhà nước bồi thường hỗ trợ lại không đủ mua căn hộ tái định cư bốc thăm được. Mặc dù đã có đơn đề nghị xem xét về việc bố trí căn tái định cư phù hợp nhưng Ủy ban quận Ba Đình lại chỉ đưa ra 02 phương án để người dân lựa chọn đó là hoặc nhận tiền hoặc không đủ tiền mua nhà thì mua trả góp. Tuy nhiên, cả hai phương án này đều không khả thi với hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bởi bản thân họ là người lao động phổ thông, họ không thể thanh toán được số tiền mà với họ là quá lớn để chi trả cho phần còn thiếu của tiền mua căn hộ, còn nếu như nhận tiền bồi thường và tự lo tái định cư thì số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi họ nhận được cũng không thể mua được một căn hộ khác phù hợp. Chính việc ban hành Phương án bồi thường, hỗ trợ không phù hợp đã đẩy nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan trong việc lựa chọn phương án tái đinh cư.

Về vấn đề bố trí tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, PV Dân Trí đã có cuộc gặp và trao đổi với Luật sư Mai Bích Ngân - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội dưới góc nhìn pháp lý.

PV: Thưa Luật sư, xin Luật sư cho biết pháp luật quy định như thế nào về vấn đề tái định cư cho người có đất bị thu hồi?

Điều 79 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở, theo đó: “Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền”.

Vấn đề tái định cư cho người bị thu hồi đất còn được quy định rõ tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, cụ thể: “Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;”.

Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân phường Kim Mã đã được bố trí tái định cư phù hợp? - 4

Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất.

Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất.

Như vậy, để đảm bảo việc sinh kế của người dân có đất bị thu hồi, Luật đất đai đã quy định rõ về việc hỗ trợ tái định cư khi người dân bị thu hồi đất. Theo đó, trong trường hợp người bị thu hồi đất không còn đất ở, nhà ở nào khác trên địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi hoặc còn đất nhưng diện tích đất không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có đất bị thu hồi thì Nhà nước sẽ bồi thường cho người dân bằng đất hoặc nhà ở tái định cư.

PV: Thưa Luật sư, theo phản ánh của người dân thì nhiều hộ gia đình tại phường Kim Mã có nhiều nhân khẩu, hộ khẩu nhưng lại chỉ bố trí 01 căn tái định cư hoặc tiền bồi thường hỗ trợ không đủ để mua căn hộ tái định cư bốc thăm được nhưng UBND quận Ba Đình lại không phê duyệt cho mua căn hộ phù hợp, Luật sư có ý kiến như thế nào đối với vấn đề này?

Trên thực tế, mỗi hộ gia đình có những đặc thù khác nhau, tuy nhiên, dù đặc thù như thế nào thì việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân vẫn luôn được pháp luật bảo vệ bởi việc người dân đang sinh sống ổn định mà bị thu hồi đất đã là một thiệt thòi rất lớn đố với họ.

Thứ nhất, đối với hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống.

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định: “ Trường hợp trong hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.”

Theo quy định nêu trên thì hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất bị thu hồi đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng sẽ được UBND cấp tỉnh nơi có đất bị thu hồi xem xét bố trí tái định cư phù hợp.

Như vậy, hộ gia đình có hơn 10 nhân khẩu tại phường Kim Mã sẽ thuộc trường hợp được xét cấp căn hộ tái định cư phù hợp nếu như những người trong hộ gia đình này đủ điều kiện để tách khẩu.

Căn cứ Khoản 3 Điều 34 Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội thì Ủy ban nhân dân phường Kim Mã sẽ có trách nhiệm xác nhận hộ gia đình, cùng số nhân khẩu đang trực tiếp sinh sống tại địa chỉ nơi thu hồi đất trong quá trình xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ để đảm bảo Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đưa ra là có căn cứ và phù hợp với thực tế cs của người dân, do đó trước hết đây là trách nhiệm của UBND phường.


Một hộ dân có Quyết định số 38a/QĐ ngày 25/12/1992 của Viện khoa học các hợp chất thiên nhiên - Viện khoa học Việt Nam về việc thanh lý nhà ở số B9B Khu tập thể UB KH kỹ thuật Nhà nước cho chủ cũ trước khi chuyển nhượng lại.

Một hộ dân có Quyết định số 38a/QĐ ngày 25/12/1992 của Viện khoa học các hợp chất thiên nhiên - Viện khoa học Việt Nam về việc thanh lý nhà ở số B9B Khu tập thể UB KH kỹ thuật Nhà nước cho chủ cũ trước khi chuyển nhượng lại.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình thì người dân cũng cần phải chủ động gửi Đơn đến cơ quan công an cấp xã, phường nơi cư trú để lấy xác nhận số nhân khẩu của gia đình và có Đơn đề nghị được cấp bổ sung căn hộ tái định cư theo quy định pháp luật. Khi đó, UBND tỉnh nơi có đất bị thu hồi sẽ căn cứ vào quỹ đất, quỹ nhà ở để bố trí căn hộ tái định cư phù hợp cho nguời có đất bị thu hồi, đảm bảo được nơi ở để họ ổn định cuộc sống.

Thứ hai, đối với những hộ gia đình mà số tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua căn hộ tái định cư

Căn cứ Điều 26 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về việc lâp và thực hiện Dự án tái định cư thì: “Khu tái định cư được lập cho một hoặc nhiều dự án; nhà ở, đất ở trong khu tái định cư được bố trí theo nhiều cấp nhà, nhiều mức diện tích khác nhau phù hợp với các mức bồi thường và khả năng chi trả của người được tái định cư”.

Như vậy, pháp luật quy định rõ tiêu chuẩn của khu tái định cư phải bố trí nhiều cấp nhà, nhiều mức khác nhau để không chỉ phù hợp với số lượng người ở như đã phân tích ở trên mà quan trọng hơn phải phù hợp với mức bồi thường và khả năng chi trả của người bị thu hồi đất nhằm đảm bảo ai cũng sẽ được đảm bảo có chỗ ở khi bị thu hồi đất. Nếu hộ gia đình bị thu hồi đất mà tiền bồi thường, hỗ trợ ít nhưng có nhu cầu được tái định cư thì sẽ được xem xét, bố trí căn tái định cư tối thiểu.

Trong trường hợp số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất nhỏ hơn giá trị suất tái định cư tối thiểu thì người bị thu hồi đất sẽ được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất (Khoản 1 Điều 22 Nghị định 47/2014/NĐ-CP).

Rõ ràng, đối với hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng số tiền bồi thường cho gia đình họ quá ít, không thể mua được một căn hộ tái định cư với diện tích lớn thì UBND quận Ba Đình cần xem xét, thực hiện việc bố trí tái định cư phù hợp để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Việc bố trí tái định cư cho người dân là vấn đề quan trọng và bức thiết cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, nhằm đảm bảo cho người dân được ổn định cuộc sống, tạo được sự hài hòa về lợi ích giữa quốc gia, công cộng và lợi ích của người dân.

Xin cảm ơn Luật sư!

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Người dân kiên trì khởi kiện, Chủ tịch tỉnh Lào Cai lại chuẩn bị hầu toà
Người dân kiên trì khởi kiện, Chủ tịch tỉnh Lào Cai lại chuẩn bị hầu toà

(Dân trí) - Sau một thời gian dài chờ đợi với nhiều lần bị tạm hoãn, tạm đình chỉ, phiên toà xét xử vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện lại chuẩn bị được mở lại.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:57

Lộ diện chủ nhân hơn 43 tấn chất thải nguy hại ngang nhiên rong ruổi trên Quốc lộ 1A
Lộ diện chủ nhân hơn 43 tấn chất thải nguy hại ngang nhiên rong ruổi trên Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện và bắt giữ xe ô tô biển kiểm soát 14C - 121.18 kéo rơ mooc biển kiểm soát 14R - 004.00 chở tới hơn 43 tấn chất thải nguy hại của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Việt Bắc đang rong ruổi trên Quốc lộ 1A qua địa bàn xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:24

Vụ "đi đòi nợ, bị truy tố tội cướp tài sản": Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng?
Vụ "đi đòi nợ, bị truy tố tội cướp tài sản": Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ, bị truy tố cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), trong kiến nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm, Luật sư Trần Bá Học cho rằng, vụ án này đã có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:03

Chủ tịch xã ký thông báo yêu cầu Bí thư  Đảng ủy xã tháo dỡ công trình sai phạm!
Chủ tịch xã ký thông báo yêu cầu Bí thư Đảng ủy xã tháo dỡ công trình sai phạm!

(Dân trí) - Một Bí thư Đảng ủy ở Hà Tĩnh khi đang tiến hành xây dựng nhà ở thì bị người dân phát hiện một phần công trình trùm lên cả đường đi của dân.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:45

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ "băm nát" đảo ngọc Phú Quốc!
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ "băm nát" đảo ngọc Phú Quốc!

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng “xẻ thịt”, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng trên đảo ngọc Phú Quốc mà báo Dân trí đã phản ánh, ngày 2/11, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, về việc tiếp tục kiểm tra và xử lí nghiêm các đối tượng phá rừng, cán bộ tiếp tay, bao che dẫn đến sai phạm.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:41

Cận cảnh cặp Phụng khổng lồ “đậu” trước sân UBND TP Sa Đéc!
Cận cảnh cặp Phụng khổng lồ “đậu” trước sân UBND TP Sa Đéc!

(Dân trí) - Đến trụ sở UBND TP Sa Đéc, người dân không khỏi ngỡ ngàng trước cặp Phụng khổng lồ đặt hai bên lối vào cơ quan này. Được biết, để tạo nên cặp Phụng này, nghệ nhân đã dùng hàng trăm chậu hoa cẩm tú mai ghép lại.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:38

Hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm quản lý đất đai: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo rà soát kết luận thanh tra
Hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm quản lý đất đai: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo rà soát kết luận thanh tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm quản lý đất đai giai đoạn 2014 - 2016 trên địa bàn TP Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo rà soát lại nội dung kết luận thanh tra.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:36

Bị tố cho doanh nghiệp vi phạm Luật bảo vệ môi trường, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang phản pháo!
Bị tố cho doanh nghiệp vi phạm Luật bảo vệ môi trường, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang phản pháo!

(Dân trí) - Sau khi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có công văn phản ánh dự án “Nhà máy Jeil-Tech Vina” tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên được cấp phép xây dựng dù chưa hề được duyệt ĐTM, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang lại “phản pháo” cho rằng đã thực hiện đúng quy định.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:35

Nhức nhối tình trạng công khai “xà xẻo”, lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị!
Nhức nhối tình trạng công khai “xà xẻo”, lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị!

(Dân trí) - Nhiều khoảnh rừng bị chặt phá, các cây gỗ lớn bị đốn hạ để thay vào đó là những cây tràm chỉ vài ngày tuổi. Thực trạng người dân tự ý “xà xẻo”, lấn chiếm đất rừng diễn ra suốt thời gian dài, nhưng chủ rừng “bất lực”?

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:18

Hơn 100 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chưa phù hợp tại tỉnh Lâm Đồng
Hơn 100 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chưa phù hợp tại tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ xác định tại thời điểm bổ nhiệm còn 110 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại tỉnh Lâm Đồng chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, UBND tỉnh chưa phê duyệt bản mô tả công việc và khung năng lực theo vị trí việc làm của 20/32 cơ quan, đơn vị.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:04

Quảng Bình: Công an vào cuộc vụ vợ liệt sỹ bị đe dọa, ngăn chặn việc làm ăn buôn bán!
Quảng Bình: Công an vào cuộc vụ vợ liệt sỹ bị đe dọa, ngăn chặn việc làm ăn buôn bán!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc vợ liệt sỹ bị côn đồ đe dọa, ngăn chặn việc làm ăn, Công an thị xã Ba Đồn đã chỉ đạo công an địa phương vào cuộc điều tra, giải quyết.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:03

Thu hồi 4 dự án của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang
Thu hồi 4 dự án của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa chính thức ra quyết định thu hồi 4 dự án khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đại Cát (nay là Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Bắc Giang). Đây cũng chính là doanh nghiệp vi phạm các quy định pháp luật khi “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” trong khi khai thác than tại huyện Yên Thế.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng nghìn người dân tập hợp chữ ký xin giảm án cho nguyên chủ tịch xã tại Thanh Hoá!
Hàng nghìn người dân tập hợp chữ ký xin giảm án cho nguyên chủ tịch xã tại Thanh Hoá!

(Dân trí) - Trong suốt quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, không đủ căn cứ để chứng minh được việc ông Trần Văn Quân, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Yến biết nguồn gốc đất mà vẫn xét sai để dân được hưởng lợi. Hơn nữa, quá trình điều tra cũng không có bất cứ tài liệu nào cho rằng ông Quân đã được chia chác trong số tiền người dân được đền bù.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:30

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Đúng luật nhưng không hợp lý ở điểm nào?
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Đúng luật nhưng không hợp lý ở điểm nào?

(Dân trí) - Sự việc một thợ điện Nguyễn Cà Rê (ngụ Cần Thơ) vừa bị phạt 90 triệu đồng vì hành vi đem 100USD đi bán cho 1 tiệm vàng ở cùng địa bàn đã khiến không ít người dân quan tâm.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:26

Tỉnh Quảng Trị "tuýt còi" khẩn tình trạng đưa máy móc san ủi, lấn chiếm đất rừng!
Tỉnh Quảng Trị "tuýt còi" khẩn tình trạng đưa máy móc san ủi, lấn chiếm đất rừng!

(Dân trí) - Trước thực trạng rừng tự nhiên bị một số người tự ý chặt phá, ngang nhiên đưa máy móc vào san ủi, lấn chiếm đất rừng, tỉnh Quảng Trị vừa có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp, Chi cục Kiểm lâm tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng trái pháp luật.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:19

Một huyện khuyết “ghế nóng” sau tình trạng đánh cắp tài nguyên như “ngày hội”!
Một huyện khuyết “ghế nóng” sau tình trạng đánh cắp tài nguyên như “ngày hội”!

(Dân trí) - Sau khi bị Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang yêu cầu báo cáo giải trình cơ cấu 2 lãnh đạo, trong đó có một huyện uỷ viên tại huyện Tân Yên, trường hợp ông Hoàng Dũng (SN 1976), Bí thư đảng uỷ thị trấn Cao Thượng đã không được chuyển từ công chức khối Đảng, đoàn thể về công tác khối nhà nước để bổ nhiệm. Huyện này vẫn đang khuyết “ghế nóng” trưởng phòng TN&MT.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:10

Phó Thủ tướng ký công nhận huyện đạt nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang
Phó Thủ tướng ký công nhận huyện đạt nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sáng 8/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ chính thức ký công nhận huyện Việt Yên (Bắc Giang) đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2018. Đáng chú ý, đây là địa phương tiêu biểu mới được chọn thí điểm nhất thể hoá hai chức danh bí thư, chủ tịch tại Bắc Giang.

Thứ năm, 08/11/2018 - 02:29

Ngao ngán chuyện “con voi, cái kiến” trong xử lý vụ đánh cắp tài nguyên trắng trợn!
Ngao ngán chuyện “con voi, cái kiến” trong xử lý vụ đánh cắp tài nguyên trắng trợn!

(Dân trí) - Vụ việc đánh cắp tài nguyên quốc gia trắng trợn giữa ban ngày xảy ra tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã được Báo Dân trí phản ánh qua loạt bài điều tra dài kỳ. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo kiểm tra khẩn sự việc. Sau khi có kết luận sai phạm nghiêm trọng như “con voi”, mới đây nhất, huyện Tân Yên có báo cáo xử lý sai phạm nhẹ nhàng đến…ngỡ ngàng!

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:58

Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang “ưu ái” cho doanh nghiệp vi phạm Luật bảo vệ môi trường?
Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang “ưu ái” cho doanh nghiệp vi phạm Luật bảo vệ môi trường?

(Dân trí) - Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra thực tế tại địa điểm thực hiện dự án “Nhà máy Jeil-Tech Vina” tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên thì “ngã ngửa” khi phát hiện doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng xong hàng chục nghìn m2 dù chưa hề được duyệt ĐTM.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:27

Vụ hàng trăm lô đất vàng “giá bèo” tại Thanh Hóa: Tiếp tục hủy đấu giá lần 2!
Vụ hàng trăm lô đất vàng “giá bèo” tại Thanh Hóa: Tiếp tục hủy đấu giá lần 2!

(Dân trí) - Sau khi để xảy ra vi phạm và bị tuýt còi vào tháng 3/2018, thương vụ đấu giá gần 400 lô đất vàng thuộc khu đô thị Đông Hương (TP. Thanh Hóa) lần thứ 2 chưa kịp diễn ra lại tiếp tục bị hủy do công ty đấu giá vi phạm.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:27

Xe tải có “số” ở Phú Yên ngang nhiên lộng hành trên Quốc lộ 1!
Xe tải có “số” ở Phú Yên ngang nhiên lộng hành trên Quốc lộ 1!

(Dân trí) - Bất chấp luật giao thông, những xe tải không mang phù hiệu và mang phù hiệu Hoàng Thiên, Tuấn Tú…đang ngang nhiên “lộng hành” trên quốc lộ 1 đoạn qua thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:25

Hiệu trưởng mắc hàng loạt sai phạm, Sở Giáo dục vẫn cho "tại vị" đến khi... "hạ cánh"!
Hiệu trưởng mắc hàng loạt sai phạm, Sở Giáo dục vẫn cho "tại vị" đến khi... "hạ cánh"!

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) giai đoạn 2014 - 2015, cơ quan thanh tra xác định bà Phú Thị Cẩm có quá nhiều sai phạm nhưng Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu vẫn cho làm Hiệu trưởng vì cho rằng... "có năng lực", cho đến khi được “hạ cánh” như không có chuyện gì xảy ra.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:17

Kiên Giang: Người dân nhập viện cấp cứu sau khi bị tạm giữ tại Công an thị trấn!
Kiên Giang: Người dân nhập viện cấp cứu sau khi bị tạm giữ tại Công an thị trấn!

(Dân trí) - Khi xảy ra mâu thuẫn với một hộ dân, ông H. bị lực lượng Công an, Cảnh sát cơ động còng tay đưa về trụ sở Công an thị trấn Dương Đông làm việc, tại đây, ông H. “tố” đã bị nhiều người đánh gây thương tích phải đến bệnh viện cấp cứu, điều trị nhiều ngày.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:50

Những nguyên tắc "vàng" cần biết khi mua nhà để tránh bị lừa đảo!
Những nguyên tắc "vàng" cần biết khi mua nhà để tránh bị lừa đảo!

(Dân trí) - Mua nhà là việc trọng đại trong đời người, có nhiều gia đình phải tích cóp nhiều năm mới có đủ tiền để mua nhà ở và không phải ai cũng hiểu biết các thủ tục cần có để đảm bảo an toàn khi giao dịch mua bán nhà cửa.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:59