Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:56

Bài 2:

Hà Nội: Công an huyện Gia Lâm tiếp tục điều tra vụ doanh nghiệp bị tố bán đất trên giấy!

Dân trí

Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) khẳng định sẽ sớm có kết luận điều tra thông tin tố giác vụ Công ty Thành Đạt bị tố cáo bán đất trên giấy tại tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ trong thời gian tới.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Công an huyện Gia Lâm cho biết: Sau khi ông Đỗ Văn Nhu có đơn lần 2 thì Công an huyện Gia Lâm đã mời ông Nhu và ông Hùng đến cung cấp một số tài liệu bản gốc để làm căn cứ. Đồng thời, Công an huyện Gia Lâm cũng mời đại diện Công ty cổ phần Xây dựng - Kinh doanh phát triển nhà Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) đến làm việc. Hiện vụ việc vấn đang trong quá trình xác minh điều tra và sẽ có kết luận trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của ông Đỗ Văn Nhu, người đại diện theo ủy quyền của Ông Đỗ Đình Hùng, hiện ở tại Khu D, Tập thể K612, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội).


Khu đất trên thực tế đã được UBND huyện Gia Lâm thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân khác.

Khu đất trên thực tế đã được UBND huyện Gia Lâm thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân khác.

Đơn kêu cứu cho biết: “Năm 2013, Ông Hoàng Văn Thành - Tổng giám đốc Công ty Thành Đạt giới thiệu Dự án xây nhà ở liền kề để bán Tổ dân phố Cửu Việt - Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội tới các nhà đầu tư và có bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng đất ở đã được UBND huyện Gia Lâm xác nhận, có đóng dấu của Công ty Thành Đạt. Vì tin tưởng vào bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng có đóng dấu của các cơ quan chức năng bao gồm UBND thị trấn Trâu Quỳ, Phòng tài nguyên và môi trường huyện Gia Lâm, UBND huyện Gia Lâm, Công ty Thành Đạt nên Ông Nguyễn Đình Hùng đã mua các lô đất theo Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng với các hợp đồng cụ thể và thanh toán có phiếu phu.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ giải quyết bất thành, đến 10/11/2017, Ông Nguyễn Đình Hùng được biết các lô đất Công ty Thành Đạt bán cho Ông Nguyễn Đình Hùng không có thực, đất không phải của Công ty Thành Đạt. Công ty Thành Đạt, Ông Hoàng Văn Thành bán đất khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các thửa đất này đã được UBND huyện Gia Lâm thay đổi quy hoạch tổng mặt bằng và đang làm thủ tục, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân khác.

Trước nguy cơ mất trắng số tiền đã nộp mua đất, người dân đã đề nghị UBND huyện Gia Lâm làm rõ các nội dung: Dự án này được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt quy hoạch ở vị trí nào? Cơ quan nào đã chấp thuận chủ trương cho Công ty Thành Đạt chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở…


Các hợp đồng mua bán đất giữa ông Nguyễn Đình Hùng và Công ty Thành Đạt.

Các hợp đồng mua bán đất giữa ông Nguyễn Đình Hùng và Công ty Thành Đạt.

Ngày 4/1/2018, UBND huyện Gia Lâm có Công văn số 15/UBND-TN&MT do ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ký trả lời ông Nguyễn Đình Hùng. Theo đó, UBND huyện Gia Lâm cho biết: UBND huyện nhận thấy năm 2012, UBND huyện Gia Lâm không phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng cho công ty Thành Đạt là chủ đầu tư dự án nhà liền kề để bán tại tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ như tài liệu photo do ông Nguyễn Phó Dũng (người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Đình Hùng cung cấp).

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 27/05/2013, ông Nguyễn Huy Việt - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm có gửi công văn số 742/UBND-TN&MT lên UBND thành phố Hà Nội để xin chủ trương lập “Dự án đầu tư xây dựng tại khu Ao máy bơm thuộc tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ”. Trong đó nêu: “Căn cứ quy hoạch huyện Gia Lâm được UBND TP phê duyệt ngày 20/01/2009 thì khu đất được xác định là: đất ở xây dựng mới và đất giao thông” và “đây là khu đất các hộ gia đình đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Thành Đạt… Để tránh tình trạng hoang hóa kéo dài, trên cơ sở phù hợp với quy hoạch, UBND huyện Gia Lâm đề xuất UBND TP xem xét cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tạo nguồn thu cho ngân sách và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”

Và sau đó, Công ty Thành Đạt lần lượt ký 4 hợp đồng bán đất cho ông Hùng tại dự án nêu trên vào tháng 8, 9, 10 năm 2013. Trong đó, cũng nêu rõ “vì đây là đất dự án đang làm thủ tục chuyển đổi nên bên A (Công ty Thành Đạt) có trách nhiệm làm thủ tục để bên B (ông Hùng) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên B trong thời gian sớm nhất”.

Nhận định về chi tiết này, ông Đỗ Văn Nhu chia sẻ: “Thời điểm đó chúng tôi được xem các văn bản và bản đồ quy hoạch khu đất nên rất tin tưởng. Ai ngờ bây giờ nhận trái “đắng”.

Hà Nội: Công an huyện Gia Lâm tiếp tục điều tra vụ doanh nghiệp bị tố bán đất trên giấy! - 3

Quy hoạch tổng mặt bằng có con dấu của các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm tạo niềm tin cho người dân bỏ tiền mua đất. Tuy nhiên, UBND huyện Gia Lâm không phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng cho công ty Thành Đạt là chủ đầu tư dự án này.

Quy hoạch tổng mặt bằng có con dấu của các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm tạo niềm tin cho người dân bỏ tiền mua đất. Tuy nhiên, UBND huyện Gia Lâm không phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng cho công ty Thành Đạt là chủ đầu tư dự án này.

Trong khi đó, ngày 14/9/2016, UBND huyện Gia Lâm đã có Công văn số 1562/UBND-TN&MT gửi Sở TN&MT TP Hà Nội cho biết: Trong khu đất 5233m2 tại tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Qùy được thành phố cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo công văn số 2379/UBND-TNMT ngày 13/4/2015 có 29 hộ dân đang sử dụng, các hộ đã thống nhất xây dựng đường đi chung trong nội bộ khu đất. Hiện tại, UBND huyện Gia Lâm đang tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các hộ theo quy định của thành phố tại Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND.

Trước những nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến việc mua đất của Công ty Thành Đạt, ông Nhu và ông Hùng đề nghị Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Gia Lâm vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty Thành Đạt.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Người bị hại chỉ có các Hợp đồng mua bán và giấy biên nhận tiền. Đây là các tài liệu quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố vụ án. Ngoài các tài liệu này ra, bị hại không còn bất kỳ tài liệu, chứng cứ nào khác. Người bị hại cho rằng các chứng cứ đã đầy đủ, việc còn lại là cơ quan tiến hành tố tụng xác minh, điều tra”

Bên cạnh đó, Luật sư Diện cũng nhận định trong quá trình xác minh đơn thư, tố cáo nếu có dấu hiệu tội phạm cơ quan điều tra cần ra Quyết định khởi tố vụ án theo quy định tại khoản 1, Điều 153 Bộ luật tố tụng hình sự mà không cần chờ đến yêu cầu của bị hại.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế