Hà Nội: Công trình “khủng” không phép nằm ngay trên nóc chung cư

Dân trí Chiếm dụng sân thoát hiểm trên nóc chung cư D11- Sunrise Trần Thái Tông - Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy, chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội đã xây dựng trái phép hai dãy văn phòng, tổng diện tích khoảng 800m2, ngang nhiên sử dụng suốt nhiều năm.
>>Lãnh đạo phường Dịch Vọng bao che cho sai phạm tại dự án N04B1?
>>Chủ đầu tư Thăng Long Garden bị “tố” xây dựng nhiều hạng mục không phép

Theo phản ánh của Ban quản trị (BQT) - đại diện cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại chung cư D11- Sunrise Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, cho biết: Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội (HANCO3) có ý định chiếm dụng diện tích sinh hoạt chung để xây dựng trái phép từ ngày 13/5/2008 (tức 3 tháng trước khi dự án hoàn thành), đơn vị này đã gửi công văn 500/DADT kèm hồ sơ về việc xin xác nhận công trình nhà ở kết hợp dịch vụ D11 thuộc diện miễn phép xây dựng.

Tiếp đó, để hợp thức hóa cho hành vi xây dựng trái phép, HANCO3 đã làm bộ giả hồ sơ hoàn công theo hướng thay đổi toàn bộ thiết kế tại tầng thượng tòa nhà D11. Năm 2011 HANCO3 đã cấp tập xây dựng trên tầng thượng tòa nhà hai tổ hợp văn phòng cho thuê với tổng diện tích đến 800m2 mà không cần xin phép UBND TP Hà Nội. Điều khó hiểu là toàn bộ quá trình làm giả hồ sơ, xây dựng trái phép của HANCO3 đều dễ dàng vượt qua sự kiểm tra, giám sát của chính quyền phường Dịch Vọng Hậu.

 Công trình “khủng” không phép hoàn thiện ngay trên nóc chung cư Sunrise Building.
 Công trình “khủng” không phép hoàn thiện ngay trên nóc chung cư Sunrise Building.

Cũng theo nội dung đơn của người dân, việc khiếu nại của người dân về sự việc được gửi đến UBND phường Dịch Vọng Hậu. Chiều 28/4/2014, ông Nguyễn Quang Hồng - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu mới triệu tập BQT chung cư D11 đến trụ sở UBND phường để làm việc.

BQT tòa nhà cho biết, ông Hồng cung cấp một bộ hồ sơ, gồm: Biên bản ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD); Quyết định đình chỉ thi công và Quyết định cưỡng chế công trình vi phạm TTXD; Biên bản về việc dỡ bỏ công trình vi phạm... 

Theo người dân, công trình xây dựng trái phép của HANCO3 có diện tích lên đến 800m2, nhưng trong tất cả các văn bản xử lý vụ việc mà ông Hồng cung cấp và trực tiếp ký tên, phần xử lý cưỡng chế công trình vi phạm TTXD chỉ 40m2. Trong khi đó, biên bản dỡ bỏ công trình vi phạm “vắng bóng” cả người làm chứng, đại diện các cơ quan chức năng và Công an phường Dịch Vọng Hậu. 

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Hồng khẳng định: "Những thông tin về cách xử lý của UBND phường Dịch Vọng Hậu là chưa chính xác. Những sai phạm trong việc thực hiện xây dựng trái phép dãy văn phòng này đã xuất hiện từ năm 2008.  Từ năm 2008 đến năm 2011, người dân tại tòa nhà này cũng không hề có thông báo sự việc tới UBND phường". Và khi đó, ông Hồng cho biết cũng chưa nhận nhiệm vụ Chủ tịch phường Dịch Vọng Hậu.

Ông Hồng khẳng định: Năm 2011, chủ đầu tư tòa nhà tiếp tục xây dựng trái phép tiếp nối vào phần xây trước đó. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường Dịch Vọng Hậu đã kiểm tra, lập biên bản diện tích sai phạm là 40m2 đồng thời xử lý dứt điểm sai phạm. Chủ đầu tư dự án đã xin tự tháo dỡ phần công trình sai phạm 40m2 này.

Được biết, lô đất D11 được UBND TP Hà Nội cấp phép xây dựng cho HANCO3 trên cơ sở thẩm định thiết kế cơ sở số 503/TĐ-SXD ngày 29-4-2005 của Sở Xây dựng Hà Nội. Diện tích xây dựng tòa nhà là 3.246m2 trên tổng diện tích khu đất là gần 7.000m2, mật độ xây dựng khoảng 46,6%. Cũng theo Giấy phép xây dựng, tòa nhà D11- Sunrise là đơn nguyên A trong dự án, có kết cấu gồm 1 tầng hầm và 13 tầng nổi. 

Sau khi dự án hoàn thành, năm 2009 toàn bộ đơn nguyên A đã được phía HANCO3 chuyển nhượng cho các hộ dân, phần diện tích thương mại tại tầng 1 và tầng 2 tòa nhà do hai đơn vị là Cty CP Đầu tư và phát triển Tam Dương và Cty CP Quang Anh quản lý, sử dụng. Năm 2010, sau thời gian sinh sống ổn định, các hộ dân tại tòa nhà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Đại diện BQT chung cư D11- Sunrise khẳng định: “HANCO3 không còn sở hữu bất cứ diện tích nào trong tòa nhà”.

 Công trình “khủng” không phép hoàn thiện ngay trên nóc chung cư Sunrise Building.
Hai dãy văn phòng có tổng diện tích khoảng 800m2 được xây dựng "qua mặt" UBND phường Dịch Vọng Hậu.

Năm 2011, HANCO3 đã tự ý tập kết vật liệu, xây dựng thêm hai khu văn phòng nằm sát hai bên nhà sinh hoạt cộng đồng với diện tích lên đến 800m2. Mặc dù việc xây dựng của HANCO3 diễn ra cấp tập khi chưa có giấy phép xây dựng bổ sung và vấp phải phản ứng quyết liệt của các hộ dân, nhưng công trình vẫn được thực hiện trót lọt.

Ông Bùi Thế Nhâm - Phó trưởng BQT tòa nhà cho biết: “Theo thiết kế được UBND TP phê duyệt, toàn bộ khu vực tầng thượng chỉ có duy nhất một công trình xây dựng là nhà sinh hoạt cộng đồng, diện tích còn lại là nơi vui chơi, tập thể dục và sân thoát hiểm cho toàn bộ cư dân tòa nhà. Nhưng chủ đầu tư đã biến nơi này thành chỗ kinh doanh văn phòng cho thuê, gây bức xúc cho cư dân tòa nhà.

Đưa ra bằng chứng về hành vi làm giả hồ sơ hoàn công của chủ đầu tư, ông Nhâm cho biết: Bộ hồ sơ hoàn công này do bà Trần Ngọc Minh - nguyên Phó GĐ Công ty ký, đóng dấu xác nhận của HANCO3. Hồ sơ thiết kế này do Công ty CP tư vấn ĐTXD & ứng dụng công nghệ mới (Vinaconex- R&D) lập và Cty CP Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) là đơn vị thẩm định. Tại tập bản vẽ hạng mục phần kiến trúc xuất hiện hai bản vẽ cùng mang ký hiệu KT-03.07, đều được đóng dấu “bản vẽ hoàn công” với đầy đủ chữ ký của đại diện nhà thầu, giám sát của chủ đầu tư và đơn vị thiết kế nhưng nội dung lại hoàn toàn khác nhau, trong đó, một bản vẽ được đóng dấu thẩm định của đơn vị tư vấn giám sát và một bản vẽ không có dấu thẩm định. 

Nếu tại tờ KT-03.07 thứ nhất, tên bản vẽ là “mặt bằng tầng mái (đơn nguyên A)” với con dấu và chữ ký của đại diện đơn vị tư vấn giám sát, toàn bộ tầng mái được thể hiện chỉ có một hạng mục xây dựng là nhà sinh hoạt cộng đồng, thì tại tờ KT-03.07 thứ hai, tên bản vẽ đã được đổi thành “mặt bằng tầng áp mái”, đồng thời, hai bên cánh của nhà sinh hoạt cộng đồng đã xuất hiện thêm hai khu văn phòng. 

Về sự việc, ông Trần Việt Hà - Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Sau khi quận Cầu Giấy nhận được đơn của các hộ dân, đầu tháng 5, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức cuộc họp với đầy đủ các thành phần như toàn bộ BQT, các phòng ban ngành của quận, đại diện Cty HANCO3. 

Sau buổi họp, chúng tôi đã có lộ trình xử lí. Hiện nay, đã cho kiểm tra, lập biên bản hiện trạng toàn bộ khu D11 và giao phòng Quản lí đô thị tìm lại hồ sơ thiết kế cơ sở để thẩm định.
Ông Hà cũng khẳng định: Sau khi xem xét lại hồ sơ so sánh với hiện trạng, những phần nào không có trong thiết kế cơ sở thẩm định là phá dỡ hết. Trong vòng 1 tháng, chúng tôi sẽ cương quyết xử lí dứt điểm sự việc này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế - Quán Tuấn

MỚI NHẤT
Bị cắt điện, cắt nước vì sửa nhà không giấy phép
Bị cắt điện, cắt nước vì sửa nhà không giấy phép

(Dân trí) - Hai tháng nay, nhà chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (đường Hải Phòng, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh không điện, không nước vì sửa nhà không có giấy phép.

Thứ năm, 29/05/2014 - 07:00

Dự án Thăng Long Garden dừng thi công khu thể thao đa năng
Dự án Thăng Long Garden dừng thi công khu thể thao đa năng

(Dân trí) - Sau khi một số khách hàng lên tiếng phản đối việc xây dựng khu thể thao đa năng trên diện tích quy hoạch thảm cỏ tại dự án chung cư Thăng Long Garden, chủ đầu tư đã cho dừng thi công hạng mục trong khi chờ cơ quan chức năng ra kết luận cuối cùng.

Thứ năm, 29/05/2014 - 06:28

Bắc giang: Hàng trăm hộ dân bị "bịp" nộp tiền làm hồ sơ...hộ nghèo
Bắc giang: Hàng trăm hộ dân bị "bịp" nộp tiền làm hồ sơ...hộ nghèo

(Dân trí) - 253 hộ dân nghèo và cận nghèo tại thôn Nga Trại - Hương Lâm - Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã bị ban quản lý thôn bắt nộp tiền làm hồ sơ mới được nhận chính sách hỗ trợ. Bị phát giác, sự việc vỡ lở nhưng lãnh đạo thôn này chỉ bị cảnh cáo.

Thứ tư, 28/05/2014 - 02:57

 Vụ gia đình liệt sỹ mất nhà: Lãnh đạo huyện hứa sẽ giải quyết trong tháng 5
Vụ gia đình liệt sỹ mất nhà: Lãnh đạo huyện hứa sẽ giải quyết trong tháng 5

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với PV Dân trí, ông Lưu Trung Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) cho biết huyện sẽ giải quyết trong thời gian ngắn ngất, chắc chắn sẽ xem xét kĩ lại sự việc và giải quyết dứt điểm trong tháng 5 cho gia đình ông Bùi A.

Thứ tư, 28/05/2014 - 06:55

“Nóng” chuyện khai thác đất mặt ruộng ở Sóc Trăng
“Nóng” chuyện khai thác đất mặt ruộng ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Những năm qua, hàng ngàn ha đất mặt trồng lúa ở Sóc Trăng bị "tùng xẻo" để san lấp mặt bằng, sản xuất vật liệu xây dựng một cách bừa bãi nhưng chính quyền địa phương lại chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:00

Đề nghị làm rõ khiếu nại bỏ lọt tội phạm trong vụ tai nạn giao thông chết người
Đề nghị làm rõ khiếu nại bỏ lọt tội phạm trong vụ tai nạn giao thông chết người

(Dân trí) - “Vụ TNGT khiến anh Phạm Văn Hiến tử vong được Công an huyện Vụ Bản (Nam Định) kết luận lỗi do nạn nhân trong khi gia đình nạn nhân đưa ra nhiều căn cứ phản bác. Cơ quan công an nên làm rõ khiếu nại bỏ lọt tội phạm”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:20

Người nuôi tôm như “ngồi trên đống lửa” khi biết tin bị cắt điện
Người nuôi tôm như “ngồi trên đống lửa” khi biết tin bị cắt điện

(Dân trí) - Những ngày qua, người nuôi tôm ở xã An Thạnh 3 nói riêng và cả huyện Cù Lao Dung nói chung như ngồi trên đống lửa khi biết tin từ ngày 15/6 tới đây Chi nhánh Điện lực Cù Lao Dung sẽ ngưng cung cấp điện nuôi trồng thủy sản qua trạm biến áp công cộng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 06:22

UBND quận Hà Đông lúng túng thi hành quyết định do chính mình ban hành?
UBND quận Hà Đông lúng túng thi hành quyết định do chính mình ban hành?

(Dân trí) - "UBND quận Hà Đông ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND là hoàn toàn đúng pháp luật. Việc khiếu nại của người liên quan đã quá thời hạn thế nhưng vẫn được tiếp nhận.UBND quận Hà Đông lúng túng thi hành quyết định do chính mình ban hành", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ hai, 26/05/2014 - 07:58

Vụ đánh cắp con dấu: Công an TP Hải Phòng xem xét xử lý hành vi chống thi hành án
Vụ đánh cắp con dấu: Công an TP Hải Phòng xem xét xử lý hành vi chống thi hành án

(Dân trí) - Lãnh đạo phòng PC 46 Công an TP Hải Phòng cho biết không đủ căn cứ khởi tố nhóm cổ đông của Công ty CP Kim khí Hải Phòng trộm cắp tài sản. Tuy nhiên Phòng PC 46 sẽ xem xét kiến nghị xử lý hình sự hành vi chống thi hành án.

Thứ hai, 26/05/2014 - 07:07

Huyện Thanh Trì áp dụng mức bồi thường mập mờ, nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn
Huyện Thanh Trì áp dụng mức bồi thường mập mờ, nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn

(Dân trí) - Thu hồi đất giao cho doanh nghiệp triển khai dự án kinh doanh thương mại tại xã Tam Hiệp, nhưng UBND huyện Thanh Trì lại áp dụng giá đền bù 160 nghìn đồng/m2, đền bù không thỏa đáng số tài sản trên đất khiến quyền lợi của hàng chục gia đình bị đe dọa.

Thứ hai, 26/05/2014 - 06:04

Đề nghị làm rõ dấu hiệu vi phạm tố tụng tại bản án cấp sơ thẩm
Đề nghị làm rõ dấu hiệu vi phạm tố tụng tại bản án cấp sơ thẩm

(Dân trí) - Nửa năm sau khi Tòa án TP Vinh xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi nhà giữa bà Trần Thị Kim Liên với một chi nhánh ngân hàng Nghệ An, TAND tỉnh Nghệ An vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, mặc dù nguyên đơn nhiều lần đề nghị.

Thứ hai, 26/05/2014 - 05:44

Hà Nội: Ngán ngẩm những con đường sau một đêm bỗng trở nên "lở loét"
Hà Nội: Ngán ngẩm những con đường sau một đêm bỗng trở nên "lở loét"

(Dân trí) - Những con đường rải nhựa phẳng phiu sau một đêm bị đào xới rồi được lấp đất tạm bợ trở thành những "ổ gà" khiến người dân thủ đô ngán ngẩm. Mới đây nhất, bạn đọc phản ánh tình trạng trên xảy ra tại Hào Nam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa (Hà Nội).

Chủ nhật, 25/05/2014 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bí thư xã bị “tố” sử dụng bằng giả: Lãnh đạo huyện Bù Gia Mập biết sai nhưng vẫn làm?
Vụ bí thư xã bị “tố” sử dụng bằng giả: Lãnh đạo huyện Bù Gia Mập biết sai nhưng vẫn làm?

(Dân trí) - “Chúng tôi biết là sai quy định nhưng vẫn phải làm vì tính đặc thù của địa phương.” - một cán bộ đương chức tại huyện Bù Gia Mập cho biết về trường hợp bí thư xã Phú Trung.

Chủ nhật, 25/05/2014 - 08:05

Lùm xum việc tranh chấp lối đi, Chi cục thi hành án quận Long Biên bị khiếu nại
Lùm xum việc tranh chấp lối đi, Chi cục thi hành án quận Long Biên bị khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp lối đi giữa bà Nguyễn Thị Tân và cụ Nguyễn Văn Đông, VKSND TP Hà Nội đã gửi công văn VKSND Tối cao kiến nghị kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm. Tuy nhiên, Chi cục THA dân sự quận Long Biên vẫn cưỡng chế thi hành án.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 07:26

Vụ bí thư xã bị “tố” sử dụng bằng giả: Phủ nhận, phân bua và lý giải mập mờ
Vụ bí thư xã bị “tố” sử dụng bằng giả: Phủ nhận, phân bua và lý giải mập mờ

(Dân trí) - Bà Lê Thị Điểm thừa nhận bản thân chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông, không đủ tiêu chuẩn đảm nhiệm chức vụ bí thư xã. Và bà khẳng định vị trí bí thư xã Phú Trung kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân là do “cấp trên giao thì tôi làm”.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 06:49

Lãnh đạo phường Dịch Vọng bao che cho sai phạm tại dự án N04B1?
Lãnh đạo phường Dịch Vọng bao che cho sai phạm tại dự án N04B1?

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ký Quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ thi công với công trình nhà chung cư N04B1, còn lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng lại khẳng định chắc nịch chủ đầu tư chỉ có lỗi không công bố quy hoạch chi tiết sau điều chỉnh.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 05:36

“Bỏ lơ” quyết định xử phạt, tiếp tục lấn chiếm đất công
“Bỏ lơ” quyết định xử phạt, tiếp tục lấn chiếm đất công

(Dân trí) - Trước những sai phạm trong lĩnh vực đất đai, UBND huyện Tuyên Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đinh Văn Nông. Tuy nhiên, ông Nông đã không chấp hành quyết định xử phạt và còn tiếp tục thuê máy xúc, san lấp, lấn chiếm đường dân sinh.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:54

Hành trình 13 năm đi xin cấp sổ đỏ của cụ ông 81 tuổi vẫn bị đùn đẩy trách nhiệm
Hành trình 13 năm đi xin cấp sổ đỏ của cụ ông 81 tuổi vẫn bị đùn đẩy trách nhiệm

(Dân trí) - Một cụ ông 81 tuổi đã có 10 năm đi kiện để được cấp đất. Nhưng, hành trình tiếp theo còn lắm nhiêu khê khi 13 năm sau, ông vẫn chưa nhận đầy đủ diện tích đất, chưa được xây dựng, thậm chí chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:10

Vụ câu kết đánh cắp con dấu: Không khởi tố vì không định giá được con dấu?
Vụ câu kết đánh cắp con dấu: Không khởi tố vì không định giá được con dấu?

(Dân trí) - Phòng PC 46 Công an TP Hải Phòng khẳng định nhóm cổ đông của Công ty CP Kim khí Hải Phòng có dấu hiệu của hành vi trộm cắp tài sản khi lấy đi con dấu. Tuy nhiên, cơ quan này ra quyết định không khởi tố vụ án dù chưa định giá con dấu.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:03

Chủ đầu tư Thăng Long Garden bị “tố” xây dựng nhiều hạng mục không phép
Chủ đầu tư Thăng Long Garden bị “tố” xây dựng nhiều hạng mục không phép

(Dân trí) - Tăng 120 căn hộ so với thiết kế, cắt đất thảm cỏ và vườn hoa để xây khu tập thể thao không giấy phép, không xuất hóa đơn thuế đúng quy định, đó là những vi phạm của chủ đầu tư Thăng Long Garden được khách hàng phản ánh đến cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 06:41

Cần sớm đưa ra phương án ưu việt nhất
Cần sớm đưa ra phương án ưu việt nhất

Những tưởng, sau khi xây xong, chợ Trung tâm Hải Hà mới sẽ được đưa vào sử dụng theo đúng quy hoạch của tỉnh, còn chợ cũ sẽ được phá dỡ để xây dựng quảng trường và công viên cây xanh. Thế nhưng, dù đã được đưa vào sử dụng khá lâu, tất cả tiểu thương ở chợ Trung tâm Hải Hà mới vẫn chưa thể ổn định để kinh doanh, vì hầu hết người dân vẫn quen mua bán tại chợ cũ.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:37

Vụ bỗng dưng bị buộc thi hành bản án “trên trời”: Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên
Vụ bỗng dưng bị buộc thi hành bản án “trên trời”: Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ THA khiến một gia đình có nguy cơ “ra đường” vì quyết định kê biên, buộc thực hiện 2 bản án ông Nguyễn Văn Khối không “biết mặt”, chấp hành viên thụ lý cho biết sự việc vốn đã được khép hồ sơ nhưng cấp trên lại chỉ đạo kê biên.

Thứ năm, 22/05/2014 - 08:09

Bình Phước: “Râm ran” chuyện Bí thư xã sử dụng bằng giả
Bình Phước: “Râm ran” chuyện Bí thư xã sử dụng bằng giả

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của bạn đọc N.T.L. (ngụ tại Phú Bình, Phú Trung, Bù Gia Mập, Bình Phước) phản ánh về việc bà Lê Thị Điểm (SN 1960) hiện đang giữ chức vụ Bí thư xã Phú Trung sử dụng bằng cấp III giả.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:39

Bài 18 vụ thi hành án Việt Trì: "Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ ký quyết định trái thẩm quyền"
Bài 18 vụ thi hành án Việt Trì: "Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ ký quyết định trái thẩm quyền"

(Dân trí) - "UBND tỉnh Phú Thọ đã không tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý đất đai trong việc tự ý giao đất công ty Việt Hưng đang thuê cho ngân hàng và phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ đã ký văn bản trái thẩm quyền", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:21