Thứ hai, 01/08/2016 - 16:31

Hà Nội: Đảm bảo chế độ nhà ở xã hội cho người dân khiếu nại việc thu hồi đất

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí thông tin khiếu nại của người dân liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đã thực hiện chế độ nhà ở xã hội cho người dân có nguyện vọng.

Liên quan đến các nội dung Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Hường và bà Phạm Thị Hằng (trú tại Thôn Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho rằng có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thu hồi 2.235m2 đất tại thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì giao cho doanh nghiệp xâm phạm nghiêm trọng đến quyền - lợi ích hợp pháp của công dân, UBND quận Nam Từ Liêm đã có công văn hồi âm đến Báo Dân trí.

UBND quận Nam Từ Liêm cho biết: Dự án xây dựng khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và Văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm được triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo Quyết định số: 3790/QĐ-UBND ngày 23/8/2012 của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 2.235 m2 đất tại thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì cho Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và đầu tư Phú Hoà thuê để thực hiện. Ngày 01/7/2014, Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành do vậy dự án được thực hiện chuyển tiếp theo trình tự thu hồi đất và thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ theo Luật đất đai năm 2013.


UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đã thực hiện chế độ nhà ở xã hội cho người dân khiếu nại việc thu hồi đất.

UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đã thực hiện chế độ nhà ở xã hội cho người dân khiếu nại việc thu hồi đất.

Ngày 11/7/2014, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 3733/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của quận Nam Từ Liêm trong đó có 0,20 (ha) để thực hiện dự án khu dịch vụ Đào tạo nhân sự cao cấp và Văn phòng làm việc của Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và đầu tư Phú Hòa. Ngày 09/12/2014, UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 9607/UBND-TNMT về việc tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và Văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì. Như vậy, dự án xây dựng khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và Văn phòng làm việc là dự án nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế.

Tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án là: 2.235 m2, trong đó có 543 m2 nguồn gốc đất thuộc đất nghĩa địa; 90,6 m2 đất đường giao thông và 1.601,4 m2 đất nông nghiệp có nguồn gốc Hợp tác xã 1-5 Mễ Trì Thượng giao khoán cho các hộ gia đình xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp từ trước năm 2000. Trên thực tế các hộ gia đình xã viên vẫn tự sử dụng diện tích đất nông nghiệp nêu trên; một số hộ gia đình xã viên đã tự ý chuyển nhượng đất nông nghiệp cho các hộ dân không phải là nhân khẩu sản xuất nông nghiệp và không có hộ khẩu thường trú được giao đất nông nghiệp tại địa phương theo Nghị định 64/CP.

UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đã trình UBND TP Hà Nội xem xét chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân nhân nêu trên. UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 9409/UBND-TNMT ngày 31/12/2015 chấp thuận các nội dung theo Tờ trình số 978/TTr -BCĐ ngày 18/12/2015 của Ban chỉ đạo GPMB thành phố Hà Nội: Hỗ trợ 50% giá đất nông nghiệp theo bảng giá do UBND thành phố ban hành đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ thời điểm giao đất theo Khoán 100, Khoán 10 và sử dụng ổn định đến thời điểm thu hồi đất; không có căn cứ xem xét hỗ trợ theo giá đất nông nghiệp đối với phần diện tích đất đã chuyển nhượng, các hộ gia đình sử dụng, đã có công trình xây dựng trên đất.

Theo UBND quận Nam Từ Liêm, trong tổng số 18 hộ gia đình, cá nhân có 05 hộ gia đình và 01 tổ chức đã đồng ý nhận tiền và ký biên bản bàn giao mặt bằng; còn 12 hộ gia đình, cá nhân không chấp hành nhận tiền, không bàn giao mặt bằng. “Các hộ gia đình có đơn khiếu nại, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức đối thoại và Quyết định giải quyết khiếu nại đối với các hộ gia đình, cá nhân có liên quan do vậy trường hợp các hộ gia đình, cá nhân có liên quan không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại có quyền khởi kiện tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội hoặc khiếu nại lên UBND thành phố Hà Nội”, UBND quận Nam Từ Liêm thông tin.

Về việc giải quyết quyền lợi cho các hộ dân bị thu hồi đất, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết: Trong quá trình rà soát hồ sơ, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Tờ trình số: 66/TTr-UBND ngày 12/5/2016 trình UBND thành phố Hà Nội đề nghị chấp thuận cính sách bố trí tái định cư đối với gia đình. Ngày 20/6/2016, UBND thành phố đã có Văn bản chấp thuận số: 3654/UBND-ĐT về việc bán căn hộ nhà ở xã hội để giải quyết khó khăn về chỗ ở khi Nhà nước thu hồi đất đối với 02 hộ gia đình gồm: ông Nguyễn Văn Hường (vợ là bà Phạm Thị Hằng) và ông Bùi Đăng Tùng (vợ là bà Nguyễn Thị Hằng); trường hợp nếu gia đình có nguyện vọng thì làm thủ tục để mua nhà ở xã hội và đăng ký, đồng thời hoàn thiện các hồ sơ có liên quan theo quy định. Cho đến nay các hộ gia đình, cá nhân chưa có đơn đăng ký và làm hồ sơ để UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo Sở Xây dựng giải quyết mua nhà ở xã hội.

Ban Bạn đọc

Từ khóa: