Thứ tư, 05/09/2018 - 08:09

Bài 17:

Hà Nội: Địa điểm di dời cho gần 30 doanh nghiệp kêu cứu, Công ty Việt Hà cần cung cấp thông tin cụ thể?

Dân trí

UBND TP Hà Nội vừa có công văn chỉ rõ hướng giải quyết vụ việc gần 30 doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh tha thiết mong muốn được thống nhất lộ trình, địa điểm di dời, phương án hỗ trợ để giảm thiểu tối đa thiệt hại và ổn định việc làm của người lao động trước khi bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà. Vậy công ty Việt Hà cần cung cấp thông tin cụ thể về địa điểm di dời?

Liên quan đến vụ việc di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, sau những nỗ lực đấu tranh không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp và chỉ đạo sát sao của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) xây dựng kế hoạch về địa điểm di dời, lộ trình di dời và phương án thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, ngày 22/6/2018, Công ty Việt Hà đã ban hành Công văn số 52/2018/CV-VH ngày 21/6/2018 về việc khảo sát doanh nghiệp phục vụ việc xây dựng kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất tại Khu Phú Minh.

Tuy nhiên, khi nhận được văn bản này, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh lại thêm một lần thất vọng trước thiện chí xây dựng kế hoạch về địa điểm di dời cho các doanh nghiệp của Công ty Việt Hà, bởi lẽ:

Thứ nhất: Đến ngày 22/6/2018 thì doanh nghiệp mới nhận được Công văn của Công ty Việt Hà và ngày 23, 24/6/2018 là Thứ bảy, Chủ Nhật - ngày nghỉ doanh nghiệp không làm việc. Thế nhưng Công ty Việt Hà lại yêu cầu các doanh nghiệp phải gửi lại cho Công ty Việt Hà phiếu thông tin này chậm nhất là vào ngày 25/6/2018.

Hà Nội: Địa điểm di dời cho gần 30 doanh nghiệp kêu cứu, Công ty Việt Hà cần cung cấp thông tin cụ thể? - Ảnh 1.
Hà Nội: Địa điểm di dời cho gần 30 doanh nghiệp kêu cứu, Công ty Việt Hà cần cung cấp thông tin cụ thể? - Ảnh 2.

UBND TP Hà Nội vừa có công văn chỉ rõ hướng giải quyết vụ việc.

Thứ hai: Tại Công văn số 52/2018/CV-VH, Công ty Việt Hà chỉ ấn định 02 Khu công nghiệp đó là: Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội và Khu công nghiệp Phú Nghĩa để các doanh nghiệp buộc phải lựa chọn. Bên cạnh đó, những thông tin quan trọng nhất mà các doanh nghiệp cần lưu ý như: chi phí quản lý, chi phí thuê mặt bằng, hệ thống cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp …cũng hoàn toàn không được Công ty Việt Hà nhắc tới. Do đó, việc Công ty Việt Hà ấn định và yêu cầu các doanh nghiệp lựa chọn một trong hai địa điểm này không khỏi khiến các doanh nghiệp bất bình về thiện chí, trách nhiệm của Công ty Việt Hà trong việc xây dựng kế hoạch về địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệp Phú Minh.

Liên quan đến vấn đề địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh cũng như các thông tin về địa điểm di dời các doanh nghiệp cần được cung cấp, PV Dân trí cũng đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Đức Tùng – Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để làm rõ các khía cạnh pháp lý.

PV: Xin Luật sư cho biết nguyện vọng của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh trong việc được di dời tới một khu vực khác trên địa bàn TP Hà Nội là có cơ sở hay không?

Luật sư Nguyễn Đức Tùng: Nguyện vọng của các doanh nghiệp là chính đáng và có căn cứ pháp luật bởi lẽ:

Điều 2 Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục Đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội quy định như sau:

"Điều 2. Lộ trình và biện pháp di dời

Hà Nội: Địa điểm di dời cho gần 30 doanh nghiệp kêu cứu, Công ty Việt Hà cần cung cấp thông tin cụ thể? - Ảnh 3.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

- Các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị nằm ở nội thành Hà Nội trong danh mục cần phải di dời ra ngoài nội thành.

- Lộ trình và biện pháp di dời cụ thể được xác định phù hợp với điều kiện, địa điểm cụ thể và đặc điểm của từng cơ sở cần phải di dời, đảm bảo tính khả thi. Quá trình thực hiện di dời phải hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến hoạt động của các đối tượng, không ảnh hưởng tới môi trường đô thị và hoạt động xã hội của nhân dân…".

Căn cứ vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, đối chiếu với quy định tại Điều 2 Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015, có thể thấy nguyện vọng được di dời tới một khu vực khác trên địa bàn TP Hà Nội của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh là chính đáng và phù hợp với Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Trên thực tế, tại buổi làm việc mới nhất ngày 27/7/2018 giữa Luật sư Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội – đơn vị đại diện bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp và Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết: Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty Việt Hà phải xây dựng phương án kế hoạch di dời, địa điểm di dời phù hợp cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt mới được thực hiện.

Do đó, Công ty Việt Hà cần nghiên cứu, xin ý kiến hướng dẫn từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và khảo sát các điều kiện đầu tư kinh doanh tại các Khu công nghiệp để đề xuất các địa điểm di dời (với những thông tin cụ thể) sao cho phù hợp với thực tiễn sản xuất kinh doanh và bảo đảm tối đa quyền – lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp.

Hà Nội: Địa điểm di dời cho gần 30 doanh nghiệp kêu cứu, Công ty Việt Hà cần cung cấp thông tin cụ thể? - Ảnh 4.

Thông báo của Công ty Việt Hà khiến các doanh nghiệp phản ứng.

PV: Vậy trong quá trình xây dựng kế hoạch về địa điểm di dời cho các doanh nghiệp, Công ty Việt Hà cần nghiên cứu, cung cấp những thông tin cụ thể nào?

Luật sư Nguyễn Đức Tùng: Căn cứ vào định hướng phát triển các Khu công nghiệp, các Cụm công nghiệp của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian tới, căn cứ vào thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh thì các thông tin cụ thể về địa điểm di dời mà các doanh nghiệp cần được cung cấp có thể kể đến như:

- Thông tin về địa điểm di dời: Tên, địa chỉ, vị trí (có đánh giá vị trí của địa điểm này với các khu vực xung quanh: khu dân cư, đường quốc lộ hoặc đường cao tốc, đường sắt, sân bay và cảng biển gần nhất….); các loại giấy phép mà chủ sở hữu địa điểm di dời đang sở hữu, các hồ sơ pháp lý mà chủ sở hữu địa điểm di dời đã hoàn thành….

- Thông tin về định hướng phát triển của địa điểm di dời: Thông tin về định hướng phát triển của Cụm công nghiệp, Khu công nghiệp hoặc địa điểm di dời được giới thiệu; Thông tin về việc địa điểm được giới thiệu có được quy hoạch để mở rộng trong thời gian tới hay không; Thông tin về việc địa điểm được giới thiệu có nằm trong quy hoạch để di dời ra khỏi phạm vi Thành phố Hà Nội hay không trong khoảng thời gian từ 30-50 năm tới; Lĩnh vực sản xuất chủ yếu của các doanh nghiệp trong địa điểm di dời được giới thiệu; Ngành nghề thu hút đầu tư của địa điểm được giới thiệu.

Hà Nội: Địa điểm di dời cho gần 30 doanh nghiệp kêu cứu, Công ty Việt Hà cần cung cấp thông tin cụ thể? - Ảnh 5.

Sáng ngày 22/8, PV Dân trí đã tiếp tục liên hệ với Công ty Việt Hà để đặt lịch làm việc, đề nghị cung cấp thông tin.

- Thông tin về cơ sở hạ tầng của địa điểm di dời: Hệ thống đường giao thông, đường trục chính, giao thông nội bộ…; Hệ thống điện – nước; Hệ thống cấp điện dự phòng; Hệ thống thoát nước mưa; Hệ thống xử lý nước thải; Hệ thống an ninh….

- Thông tin về diện tích cho thuê: Diện tích cho thuê tối thiểu; Diện tích cho thuê tối đa; Quyền được cho thuê lại.

- Thông tin về giá thuê và các chi phí liên quan: Giá thuê của địa điểm di dời: Giá thuê đất, giá thuê nhà xưởng, giá thuê cơ sở hạ tầng…; Các chi phí có liên quan (nếu có): phí quản lý, giá cung cấp điện – nước, phí xử lý nước thải, …; Phương thức ký Hợp đồng thuê: Hợp đồng thuê 1 năm, Hợp đồng thuê 5 năm, Hợp đồng thuê nhiều năm…; Phương thức thanh toán tiền thuê: Thanh toán hàng năm, thanh toán 1 lần cho toàn bộ thời gian thuê….

- Thông tin về các hồ sơ, thủ tục cần có khi chuyển đến địa điểm di dời: Hồ sơ, thủ tục các doanh nghiệp cần chuẩn bị khi tiến hành di dời đến địa điểm được giới thiệu…

- Thông tin khác (nếu có).

Xin cảm ơn Luật sư!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế