Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:00

Hà Nội: Gần 400 cư dân khu tập thể chờ sập mòn mỏi chờ “giải cứu”

Dân trí

Lo ngại rủi ro về tính mạng, đại diện các gia đình sinh sống tại khu tập thể H36 đang chờ sập ở phường Xuân La đã tập trung yêu cầu Công ty Xây lắp Hóa chất tổ chức đối thoại tháo gỡ cho cư dân thoát khỏi cảnh bức bối về nơi ở, đồng thời đảm bảo an toàn.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, sau khi các cơ quan báo chí liên tục vào cuộc phản ánh tình trạng sống nguy hiểm của gần 400 người dân tại khu tập thể H36 ở phường Xuân La, ngày 8/7/2015, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Tây Hồ kiểm tra hiện trạng khu tập thể H36, xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý về UBND Thành phố. Nhưng đến nay (ngày 24/7/2015), việc kiểm tra tình trạng nguy hiểm đang hàng ngày đe dọa người dân vẫn chưa được triển khai.

Hà Nội: Gần 400 cư dân khu tập thể chờ sập mòn mỏi chờ “giải cứu”

Sự an toàn của gần 400 nhân khẩu khu tập thể H36 đang bị đe dọa nghiêm trọng do hệ thống cột, trần đã xuống cấp sau nhiều năm sử dụng.

Về phía chính quyền địa phương, ngày 8/7/2015, UBND quận Tây Hồ đã giao phòng Quản lý Đô thị phối hợp phường Xuân La kiểm tra hiện trạng nhà cũ, tham mưu cho quận Tây Hồ báo cáo UBND Thành phố và Sở Xây dựng dành quỹ nhà tạm cư di chuyển khẩn cấp các gia đình khỏi vị trí nguy hiểm. Đồng thời yêu cầu UBND phường Xuân La phối hợp Đội Thanh tra xây dựng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về trật tự xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ đúng quy định về quản lý trật tự xây dựng. Tuy nhiên, việc “giải cứu” 60 hộ dân khu tập thể H36 vẫn phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ phối hợp giữa Sở Xây dựng với UBND quận Tây Hồ, cùng các đơn vị liên quan.

Trong lúc chờ đợi Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng chốt phương án giải cứu, đại diện của gần 400 người dân đã có đơn đề nghị Công ty Xây lắp Hóa chất - chủ đầu tư dự án Khu nhà tái định cư và kinh doanh tổ chức đối thoại tìm hướng tháo gỡ khó khăn về chỗ ở cho người dân. Trao đổi với phóng viên báo Dân trí ngày 23/7/2015, ông Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: “Ngày 22/7, đại diện các hộ dân đã đến trụ sở Công ty Xây lắp Hóa chất đề nghị lãnh đạo Công ty đối thoại tìm hướng giúp người dân thoát khỏi điều kiện ở nguy hiểm, nhưng đến nay Công ty chưa lên kế hoạch tổ chức họp dân. Khu tập thể H36 đã xuống cấp nghiêm trọng, người dân chúng tôi đang mong mỏi được giải cứu từng ngày...”.

Hàng ngày gần 400 nhân khẩu phải đối mặt với rất nhiều rủi ro rình rập.

Hàng ngày gần 400 nhân khẩu phải đối mặt với rất nhiều rủi ro rình rập.

Khu tập thể H36 có nguồn gốc do Công ty Xây lắp Hóa chất xây dựng bố trí làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên từ năm 1983. Khu tập thể H36 bao gồm dãy nhà cấp 4 và hai dãy nhà 2 tầng xây bằng gạch. Theo chế độ Công ty, mỗi cán bộ, công nhân viên được bố trí 9m2 (nửa gian tập thể), nhà có vợ và chồng cùng làm việc ở Công ty được bố trí 18m2.

Do nhà được xây chủ yếu bằng gạch và vôi vữa, trong khi nhân khẩu lại đông nên sau 32 năm đưa vào sử dụng khu tập thể H36 đã xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa an toàn của 60 hộ gia đình, với gần 400 người. Ghi nhận thực tế cho thấy, tường và trần nhà đều trong tình trạng nghiên, lún, nứt, bong tróc nghiêm trọng. Một số cột nhà xây bằng gạch bắt đầu bở bùng bục khi thử dùng ngón tay tác động.

Ngoài hành lang người dân phải dùng cả cọc tre để gia cố trong lúc chờ giải cứu.

Ngoài hành lang người dân phải dùng cả cọc tre để gia cố trong lúc chờ giải cứu.

Làm việc với phóng viên, ông Trần Bá Viêm - Chủ tịch UBND phường Xuân La xác nhận nhà và đất khu tập thể H36 thuộc quyền sở hữu của Công ty Xây lắp Hóa chất, chủ đầu tư chưa được cấp GPXD. Theo lời ông Chủ tịch phường, trước mùa mưa bão, UBND phường Xuân La đã ban hành văn bản đôn đốc Công ty Xây lắp Hóa chất triển khai dự án và có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời phường Xuân La cũng có văn bản gửi UBND quận Tây Hồ báo cáo điều kiện sống khó khăn của người dân để quận xem xét biện pháp tháo gỡ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ngọc Cương