Thứ tư, 20/02/2019 - 14:02

Hà Nội: Gần 6 năm thắng kiện "quan huyện", đôi vợ chồng ung thư lại có nguy cơ mất nhà!

Dân trí

Vụ án hành chính nổi tiếng giữa vợ chồng ông Lê Phúc Thủy (trú tại 123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội, hai vợ chồng cùng bị ung thư) kiện UBND quận Long Biên về việc thu hồi đất không đúng đã được giải quyết dứt điểm bằng bản án phúc thẩm từ năm 2013. Sau gần 6 năm, bản án phúc thẩm bất ngờ bị kháng nghị giám đốc thẩm khi đã quá thời hạn luật định…

Từ 2009-2013, báo Dân trí đã nhiều lần thông tin về vụ việc đôi vợ chồng cùng bị ung thư dồn chút sức tàn đi kiện Chủ tịch UBND quận Long Biên để bảo vệ món tài sản cuối cùng của gia đình là mảnh đất tại số 123 Nguyễn Văn Cừ bị thu hồi không đúng quy định pháp luật. Mảnh đất là nơi bám víu duy nhất của cả gia đình bất hạnh đó, cũng là hi vọng của vợ chồng ông Lê Phúc Thuỷ để lo cho con cái, khi hai người phải “đầu hàng” số phận.

Hà Nội: Gần 6 năm thắng kiện quan huyện, đôi vợ chồng ung thư lại có nguy cơ mất nhà! - 1

Cuộc sống của gia đình ông Lê Phúc Thuỷ trông vào quán trà đá, tiệm sửa xe cũ kỹ nhiều năm qua

 

Phiên toà phúc thẩm sau cùng, năm 2013, toà phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội khi đó đã tuyên hủy quyết định thu hồi đất của gia đình ông Thủy cùng cả 2 quyết định xử phạt, cưỡng chế của Chủ tịch UBND quận Long Biên với gia đình ông. Đôi vợ chồng ung thư đã “chiến thắng” trong vụ “kiện quan” nổi tiếng đó.

Gần đây, ông Lê Phúc Thuỷ lại gửi đơn khiếu nại quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 01 ngày 17/1/2019 của TAND tối cao kháng nghị bản án phúc thẩm số 114 năm 2013 kể trên.

Ông Thủy cho rằng, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm là văn bản trái pháp luật bởi Điều 263 Luật Tố tụng hành chính quy định thời gian kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Trong khi đó, bản án phúc thẩm số 114 được tuyên năm 2013 đến nay đã 5 năm 6 tháng. 

Trao đổi với nguyên thẩm phán, Trưởng ban Thanh tra TAND tối cao Đỗ Văn Chỉnh, người đã theo dõi, có nhiều bài phân tích về vụ án này trong những năm qua, ông Chỉnh nhắc lại, bản án phúc thẩm số 114 năm 2013 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội (xét xử vụ kiện yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất, người khởi kiện là vợ chồng ông Lê Phúc Thủy, người bị kiện là UBND quận Long Biên) đã tuyên hủy các quyết định bị kiện. Bên bị kiện đã thi hành án.

Còn quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 01 ban hành mới đây của Chánh án TAND tối cao nêu căn cứ là điểm a, điểm c khoản 1 Điều 255, Điều 260 và khoản 2 Điều 261 Luật tố tụng hành chính nhưng không nêu rõ những điều khoản trên thuộc Luật tố tụng hành chính được Quốc hội ban hành năm nào. So sánh giữa các quy định của luật năm 2010 và năm 2015, ông Chỉnh nhận định, người ra quyết định kháng nghị áp dụng luật năm 2015.

 “Luật tố tụng hành chính năm 2015 có điều khoản quy định về thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là Điều 263, cụ thể quy định “người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm được quyền kháng nghị trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật” nhưng không hiểu sao lại không được người ký kháng nghị áp dụng. Theo quy định này thì thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 114 năm 2013của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã hết. Quyết định kháng nghị đã quá thời hạn luật quy định 2 năm 6 tháng 26 ngày, là kháng nghị không hợp pháp” – ông Đỗ Văn Chỉnh khẳng định.

Cuộc đấu lý của vợ chồng người sửa xe máy, bán trà đá mắc trọng bệnh lại tiếp tục kéo dài, trong căn nhà tạm bợ, cũ nát, có nguy cơ sụp đổ ngay cả khi họ được cấp toà cao nhất tuyên “thắng kiện”. Những năm qua, UBND TP.Hà Nội đã có nhiều văn bản đôn đốc UBND quận Long Biên hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Thủy, việc chưa hoàn thành thì lại có quyết định kháng nghị quá luật định này khiến đôi vợ chồng ung thư thêm một lần hoang mang chồng chất. Nỗi đau một lần nữa lại khơi lên trong gia đình khốn khổ…

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

P.T