Thứ ba, 19/12/2017 - 07:29

Hà Nội: Mua nhà trên giấy, người dân khốn khổ đi đòi lại tiền “mồ hôi nước mắt”

Dân trí

Ngày 31/03/2010, dưới sự giới thiệu và mời chào của Công ty cổ phần Tài nguyên, ông Trần Thanh Nga (SN 1942) đã góp vốn mua căn nhà vườn tương lai tại Dự án xây dựng Khu nhà ở, Dịch vụ Thương mại và Văn phòng tại phường Nhân Chính. Tuy nhiên, 7 năm trôi qua, nhà không thấy đâu còn ông Nga thì khốn khổ đi đòi lại số tiền “mồi hôi nước mắt” của mình.

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Trần Thanh Nga (SN 1942), trú tại 18/12 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Đơn kêu cứu cho biết: “Ngày 31/03/2010, dưới sự giới thiệu và mời chào của ông Nguyễn Gia Long - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tài nguyên, (địa chỉ trụ sở hiện tại Tầng 8, tòa nhà Thăng Long, số 98A, phố Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội), nên tôi đã đồng ý mua căn nhà vườn tương lai tại Dự án xây dựng Khu nhà ở, Dịch vụ Thương mại và Văn phòng tại phường Nhân Chính. Việc mua bán với Công ty cổ phần Tài nguyên được thực hiện dưới hình thức ký kết Hợp đồng góp vốn số 10/2010/HĐGV. Tôi đã góp 10 tỷ đồng để mua căn nhà vườn trong Dự án, Công ty cổ phần Tài nguyên cam kết việc bàn giao diện tích đất sẽ được thực hiện khoảng tháng 07/2010.


Hợp đông góp vốn mua nhà giữa ông Trần Thanh Nga và Công ty cổ phần Tài Nguyên được ký từ năm 2010.

Hợp đông góp vốn mua nhà giữa ông Trần Thanh Nga và Công ty cổ phần Tài Nguyên được ký từ năm 2010.

Sau khi ký kết Hợp đồng và đã nhận tiền, Công ty cổ phần Tài nguyên đã không có bất kỳ hành động nào nhằm thực hiện cam kết. Đến ngày 23/07/2012, do Công ty cổ phần Tài nguyên không thể tiếp tục thực hiện Hợp đồng nên tôi và Công ty cổ phần Tài nguyên đã ký kết Biên bản thanh lý Hợp đồng số 02/2012/BBTL. Theo đó, ông Nguyễn Gia Long cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ khoản tiền góp vốn và lãi phát sinh là 12,5 tỷ đồng cho tôi.

Ngày 23/10/2012, tôi và Công ty cổ phần Tài nguyên tiếp tục ký kết Biên bản thanh lý Hợp đồng số 05/2012/BBTL thay thế cho Biên bản thanh lý Hợp đồng số 02/2012/BBTL ngày 23/07/2012. Theo đó, Công ty cổ phần Tài nguyên xác nhận số tiền gốc và lãi phải trả cho tôi là 13,5 tỷ đồng và cam kết thanh toán hết trước ngày 30/09/2013. Trong trường hợp vi phạm thanh toán sẽ chịu phạt thêm 1 tỷ đồng.

Sau nhiều lần yêu cầu ông Nguyễn Gia Long và Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Tài nguyên hoàn trả tiền mà không có kết quả. Ngày 20/06/2016, tôi tiếp tục có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Tài nguyên thanh toán tiền như đã cam kết: trả 40% số nợ trước ngày 30/6/2016 và 60% số nợ trước ngày 31/7/2016.

Ngày 01/07/2016, ông Nguyễn Gia Long tiếp tục có văn bản số 18CV/TNT/2016 hứa hẹn và cam kết sẽ thanh toán đợt một là 40% số nợ vào ngày 20/7/2016 và đợt hai là 60% số nợ còn lại chậm nhất vào ngày 30/09/2016. Tuy nhiên, hết thời hạn nêu trên, ông Nguyễn Gia Long và Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Tài nguyên vẫn trốn tránh, cố tình không trả nợ cho tôi.

Trước thái độ bất hợp tác, cố tình trốn tránh trách nhiệm hoàn trả tiền góp vốn của ông Nguyễn Gia Long và Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Tài Nguyên, tôi và người đại diện theo ủy quyền đã liên tục liên hệ làm việc và gửi văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Tài Nguyên hoàn trả tiền cho tôi. Sau một thời gian trao đổi, đến ngày 25/10/2017, tôi và Công ty cổ phần Tài Nguyên đã lập Biên bản làm việc thống nhất xác định Công ty cổ phần Tài Nguyên có trách nhiệm hoàn trả cho tôi số tiền là 14,44 tỷ đồng theo lộ trình quy định tại Biên bản. Tuy nhiên, bất chấp cam kết đưa ra, một lần nữa, ông Nguyễn Gia Long và Công ty cổ phần Tài Nguyên vẫn không thực hiện đúng cam kết, trây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho tôi”.

Hà Nội: Mua nhà trên giấy, người dân khốn khổ đi đòi lại tiền “mồ hôi nước mắt” - 2

Sau 7 năm đặt tiền nhà không thấy đâu, ông Nga vẫn đang khốn khổ đi đòi lại tiền.

Sau 7 năm đặt tiền nhà không thấy đâu, ông Nga vẫn đang khốn khổ đi đòi lại tiền.

Được biết, Dự án xây dựng Khu nhà ở, Dịch vụ Thương mại và Văn phòng tại phường Nhân Chính được Bộ Quốc phòng có văn bản số 637/BQP-TM ngày 16/2/2009 gửi UBND TP Hà Nội về việc giao Binh đoàn 11 (Tổng công ty Thành An) làm chủ đầu tư, tự phê duyệt và thực hiện dự án.

Sau đó, ngày 1/6/2009, Tổng công ty Thành An có người đại diện là ông Bùi Quang Vinh - Tổng giám đốc đã có Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số 09/2009/HĐHTKD với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 có người đại diện là ông Phạm Kim Khôi - Tổng giám đốc để thực hiện dự án.

Điều đặc biệt là tại Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số 09/2009/HĐHTKD, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 được ghi rõ là đại diện cho 4 doanh nghiệp theo hợp đồng số 18/2009/HĐHTĐT.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 18/2009/HĐHTĐT được ký ngày 25/5/2009 giữa Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 và Công ty cổ phần Tài Nguyên, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tây Bắc, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Vân.

Với mối liên hệ như vậy, trước đơn thư đòi tiền của ông Trần Thanh Nga, ngày 13/6/2017, Binh đoàn 11 Bộ Quốc phòng đã có Biên bản làm việc cụ thể. Đại diện Binh đoàn là Thượng tá Ngô Thanh Sơn - Chánh thanh tra, Đại úy Đào Anh Mỹ - Thanh tra viên; Đại diện công ty cổ phần Tài Nguyên có ông Vũ Tuấn Hoàng - Phó tổng giám đốc; Cá nhân được mời là ông Trần Thanh Nga. Tuy nhiên, ông Nga vắng mặt do bận việc gia đình.H

Hà Nội: Mua nhà trên giấy, người dân khốn khổ đi đòi lại tiền “mồ hôi nước mắt” - 4

Hà Nội: Mua nhà trên giấy, người dân khốn khổ đi đòi lại tiền “mồ hôi nước mắt” - 5

Hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện dự án giữa Tổng công ty Thành An với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện dự án giữa Tổng công ty Thành An với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41.

Nội dung làm việc được ghi rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Binh đoàn về việc giải quyết đơn tố giác của ông Trần Thanh Nga, tố giác hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Gia Long - Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tài Nguyên, căn cứ biên bản làm việc ngày 8/6/2017 giữa cơ quan Binh đoàn 11 và đại diện Công ty cổ phần Tài Nguyên, căn cứ biên bản làm việc ngày 9/6/2017 giữa cơ quan Binh đoàn 11 với ông Trần Thanh Nga, buổi làm việc để xác định rõ thời gian trả nợ đối với ông Trần Thanh Nga theo nội dung công nợ hai bên ông Nga phản ánh trong đơn.

Ông Vũ Tuấn Hoàng đại diện Công ty cổ phần Tài Nguyên đã đưa ra lộ trình thanh toán trả nợ.

Thượng tá Ngô Thanh Sơn yêu cầu Công ty cổ phần Tài Nguyên thực hiện nghiêm cam kết trả nợ, không được làm ảnh hưởng đến uy tín của Tổng công ty Thành an (Binh đoàn 11); Yêu cầu Công ty cổ phần Tài Nguyên thông báo cho Tổng Công ty Thành an qua cơ quan thanh tra quốc phòng nội dung thương thảo, thỏa thuận về lãi suất, những lần thanh toán, trả nợ đối với ông Trần Thanh Nga để cơ quan nắm, tổng hợp báo cáo Bộ Quốc phòng theo quy định.

Ngày 14/6/2017, Binh đoàn 11 Bộ Quốc phòng đã có biên bản làm việc với ông Trần Thanh Nga để thông báo cho ông Nga nội dung buổi làm việc trước đó của cơ quan này với Công ty cổ phần Tài Nguyên.


Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 18/2009/HĐHTĐT được ký ngày 25/5/2009 giữa Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 và Công ty cổ phần Tài Nguyên, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tây Bắc, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Vân.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 18/2009/HĐHTĐT được ký ngày 25/5/2009 giữa Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 và Công ty cổ phần Tài Nguyên, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tây Bắc, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Vân.

Tuy nhiên, sau hàng loạt các hứa hẹn và cam kết trả lại tiền cho người góp vốn, ông Nga cho biết cho đến thời điểm hiện tại Công ty cổ phần Tài Nguyên vẫn không thực hiện đúng. Và ông Nga vẫn đang mòn mỏi được giải quyết quyền lợi trong vô vọng.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã đến trụ sở của Công ty cổ phần Tài Nguyên để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, ông Vũ Tuấn Hoàng - Phó tổng giám đốc cho biết: Vụ việc này, ông Nga đã ủy quyền cho luật sư để giải quyết nên ông Hoàng đề nghị PV Dân trí qua làm việc với luật sư của ông Nga. Tuy nhiên, phóng viên đặt vấn đề luật sư của ông Nga không thể phát ngôn thay cho quan điểm của Công ty cổ phần Tài Nguyên, Ông Hoàng cho rằng bên công an điều tra đã nói không có vấn đề gì rồi và Công ty chỉ làm việc với luật sư, không làm việc với đơn vị khác.

Tuy nhiên, còn nhiều góc khuất tại giao dịch liên quan đến dự án Dự án xây dựng Khu nhà ở, Dịch vụ Thương mại và Văn phòng tại phường Nhân Chính mà dư luận đặt dấu hỏi như việc giao dịch góp vốn giữa Công ty cổ phần Tài Nguyên với khách hàng từ ngày 31/3/2010 nhưng dự án này được cấp Giấy phép xây dựng khi nào ?...

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất