Bài 2:

Hà Nội: Huyện Hoài Đức ra quyết định cưỡng chế, người dân đồng loạt gửi đơn kêu cứu!

Dân trí "Người dân chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ và chấp hành mọi đường lối, chủ trương của chính quyền, nhưng những chủ trương, đường lối đó phải dựa trên căn cứ, văn bản rõ ràng, minh bạch. Tại buổi đối thoại với người dân vào hồi 14h ngày 20/11, sau khi chúng tôi có làm đơn khiếu nại để thực hiện quyền công dân thì đại diện chính quyền huyện, xã chưa giải thích được những thắc mắc và yêu cầu rõ ràng của người dân".
>>UBND huyện Hoài Đức ra kết luận lật tẩy bí ẩn những cuốn sổ đỏ trên đất “ma”
>>Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ bí ẩn những sổ đỏ trên mảnh “đất ma” tại huyện Hoài Đức

Báo Dân trí nhận được đơn của 9 hộ dân có địa chỉ thường trú tại thôn Dậu I, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội cho rằng có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thực thi công vụ, cố ý làm trái quy định pháp luật trong việc thu hồi đất tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội khi ban hành các quyết định thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ dân tại đây.

Đơn kêu cứu cho biết: “Ngày 12/10/2017 chúng tôi có nhận được các quyết định số 8674, 8673, 8675, 8676, 8677, 8678/QĐ-UBND ngày 10/10/2017 do ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện quyết định số 2094/QĐ-UBND ngày 07/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) nay là TP.Hà Nội.

Qua xem xét các quyết định và giấy tờ văn bản liên quan đến việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất, chúng tôi nhận thấy việc UBND huyện Hoài Đức ra các quyết định thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất là không có căn cứ. Chúng tôi xin dẫn chứng như sau:

Thứ nhất, ngày 07/7/2008 UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có ban hành quyết định số 2094/QĐ-UBND về việc thu hồi 160.985,6m2 đất nông nghiệp trên địa bàn xã Di Trạch giao UBND huyện Hoài Đức thực hiện việc thu hồi và làm mặt bằng hạ tầng cơ sở kỹ thuật đất dịch vụ (hạng mục san nền) để giao đất cho các hộ gia đình cá nhân. Trong đó tại điều 1 của quyết định số 2094 nêu rõ loại đất thu hồi gồm:

Đất 2 lúa: 149,531,1m2

Đất giao thông, thủy lợi nội đồng: 10,853,0m2

Đất nghĩa trang, nghĩa địa: 601,5m2

Tại khoản 2 Điều 2: Giao Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo thực hiện bàn giao cụ thể các mốc giới diện tích đất thu hồi trên thực địa.

Vị trí, ranh giới, diện tích khu đất được xác định theo trích đo bản đồ tỉ lệ 1/2000 do Sở TNMT ký ngày 03/3/2008.

Đồng thời khoản 3 Điều 2, UBND huyện Hoài Đức có trách nhiệm: Sử dụng đúng mục đích, đúng vị trí ranh giới diện tích đất được giao.

Như vậy theo quyết định 2094/QĐ-UBND của tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt thì đối tượng thu hồi là đất 2 lúa “Đất do nhà nước giao cho người nông dân sản xuất nông nghiệp 2 vụ lúa” ngoài ra còn có đất giao thông, thủy lợi nội đồng và đất nghĩa trang, nghĩa địa. Như vậy quyết định 2094/QĐ-UBND là rõ ràng, minh bạch, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và không có ý kiến gì nên việc thu hồi đất trước đây được tiến hành nhanh gọn xong từ năm 2009 và nhân dân xã Di Trạch đều đồng thuận.

Hà Nội: Huyện Hoài Đức ra quyết định cưỡng chế, người dân đồng loạt gửi đơn kêu cứu! - 1

Quyết định số 2094/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành năm 2008 nêu rõ loại đất thu hồi gồm Đất 2 lúa; Đất giao thông, thủy lợi nội đồng; Đất nghĩa trang, nghĩa địa.

Quyết định số 2094/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành năm 2008 nêu rõ loại đất thu hồi gồm Đất 2 lúa; Đất giao thông, thủy lợi nội đồng; Đất nghĩa trang, nghĩa địa.

Thứ hai, hiện nay các thửa đất chúng tôi đang sử dụng gồm các thửa đất số 04, 07, 08, 09 của tờ bản đồ số 02 bản đồ đo đạc lập năm 1986 (bản đồ 229) tại thôn Dậu 1, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức – TP.Hà Nội. Nguồn gốc đất chúng tôi sử dụng là đất ở do tổ tiên cha ông để lại sử dụng ổn định không có tranh chấp, đã xây nhà ở và đóng nộp thuế nghĩa vụ nhà nước đầy đủ, chúng tôi khẳng định đất của chúng tôi thuộc loại đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 100 Luật đất đai năm 2013.

Hiện nay theo bản đồ đo đạc hiện trạng năm 2005 do Trung tâm kỹ thuật tài nguyên và môi trường Hà Tây (cũ), đo đạc tổng thể hiện trạng sử dụng cả đất nông nghiệp và đất thổ cư tại địa bàn xã Di Trạch để các cơ quan chức năng làm căn cứ lập dự án khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch thì các thửa đất chúng tôi đang sử dụng có số thửa là 32, 33,34,44,48 của tờ bản đồ số 33 được Sở TNMT Hà Tây (cũ) phê duyệt ngày 10/10/2006. Đây là tờ bản đồ đo đạc hiện trạng sử dụng đất, không phải là bản đồ thu hồi theo quyết định 2094/QĐ-UBND của UBND Hà Tây và cũng không phải là bản đồ địa chính trong quản lý đất đai, nên không có giá trị gì về đất để làm căn cứ bồi thường và thu hồi. Thế nhưng UBND huyện Hoài Đức và các phòng ban liên quan lại lấy các thửa đất trong bản đồ đo đạc hiện trạng sử dụng đất làm căn cứ thu hồi và bồi thường, vi phạm nghiêm trọng về căn cứ thu hồi đất.

Từ những dẫn chứng nêu trên có thể thấy các thửa đất chúng tôi đang sử dụng không thuộc đối tượng thu hồi và không liên quan đến dự án khu đất dịch vụ phải thu hồi theo quyết định số 2094/QĐ-UBND của tỉnh Hà Tây (cũ).

Chúng tôi mong các cơ quan ban ngành có chức năng xem xét theo thẩm quyền quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi và tài sản hợp pháp của người dân. Chúng tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật với nội dung nêu trên”.

Sau khi ban hành các quyết định số 8674, 8673, 8675, 8676, 8677, 8678/QĐ-UBND ngày 10/10/2017 do ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện quyết định số 2094/QĐ-UBND ngày 07/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây thì đến ngày 07/11, UBND huyện Hoài Đức đã gửi công văn hỏa tốc số 3659/TB-UBND về việc hoãn tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án khu đất dịch vụ xã Di Trạch.

Trước đó, ngày 30/10, Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường đã có công văn số 811/TTr-TDXLĐT gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Theo đó, Bộ TN&MT cho biết nhận được đơn của một số công dân trú tại thôn Dậu 1, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, khiếu nại liên quan đến việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất của các hộ đang sử dụng tại địa chỉ nêu trên.


Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi UBND thành phố Hà nội đề nghị UBND thành phố chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi UBND thành phố Hà nội đề nghị UBND thành phố chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật.

"Theo đơn trình bày của công dân, diện tích đất các hộ đang sử dụng nêu trên thuộc thửa số 04,07,08 và 09, tờ bản đồ số 02 đo đạc năm 1986, nay thuộc các thửa 32,33,34,44 và 48, tờ bản đồ số 33 xã Di Trạch là đất thổ cư lâu đời của các hộ, có những hộ đã xây dựng làm nhà ở trên diện tích đất này. Ngày 07 tháng 7 năm 2008, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 2094/QĐ-UBND thu hồi 160.985,6m2 đất 02 lúa, đất giao thông, thủy lợi nội đồng và đất nghĩa trang, giao Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ, để giao cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch và các hộ đã giao đất, nhận bồi thường không có ý kiến gì.

Đến năm 2015, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức có quyết định về việc kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và năm 2017 tiếp tục có quyết định thu hồi diện tích đất thổ cư nêu trên của các hộ là không đúng pháp luật, vì diện tích này không nằm trong Quyết định số 2094/QĐ-UBND ngày 07/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và chưa có quyết định thu hồi đất của các hộ. Các hộ đã liên tục khiếu nại nhưng đến nay không được UBND huyện Hoài Đức giải quyết theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của các hộ.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển đơn và đề nghị Quý Ủy ban chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Hà Nội: Huyện Hoài Đức ra quyết định cưỡng chế, người dân đồng loạt gửi đơn kêu cứu! - 4

Đang trong quá trình giải quyết khiếu nại của người dân, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức tiếp tục ra thông báo về việc sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 14/12 tới.

Đang trong quá trình giải quyết khiếu nại của người dân, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức tiếp tục ra thông báo về việc sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 14/12 tới.

Đến ngày 04/12, UBND huyện Hoài Đức tiếp tục ra thông báo số 3822/TB-UBND do ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký với nội dung: “Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, UBND xã, UBMTTQ xã đã tổ chức vận động, thuyết phục các hộ có đất bị thu hồi phối hợp nhận tiền và bàn giao mặt bằng hiện nay còn 06 hộ gia đình, cá nhân vẫn cố tình không chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng với tổ công tác. Nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, UBND huyện Hoài Đức thông báo: Tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với các hộ có đất và tài sản trên đất không nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ xã Di Trạch, huyện Hoài Đức. Thời gian cưỡng chế từ 08h30 ngày 14/12/2017, địa điểm cưỡng chế tại khu Ao Đấu, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức”.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, người đại diện cho các hộ dân có đất bị thu hồi cho biết: "Người dân chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ và chấp hành mọi đường lối, chủ trương của chính quyền, nhưng những chủ trương, đường lối đó phải dựa trên căn cứ, văn bản rõ ràng, minh bạch. Tại buổi đối thoại với người dân vào hồi 14h ngày 20/11 sau khi chúng tôi có làm đơn khiếu nại để thực hiện quyền công dân thì đại diện các cơ quan như Thanh tra UBND huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất, cán bộ phòng Tài nguyên môi trường, đại diện UBND xã Di Trạch, cán bộ địa chính xã... đã chưa giải thích được những thắc mắc và yêu cầu rõ ràng của người dân về những vấn đề như: Chưa cung cấp được Biên bản bàn giao mốc giới, diện tích đất thu hồi trên thực địa; Về trình tự thu hồi: năm 2008 tỉnh Hà Tây ban hành quyết định thu hồi, năm 2009 UBND huyện Hoài Đức đã thu hồi xong, tại sao sau 06 năm đến ngày 25/4/2014 lại ban hành quyết định thu hồi; Đến năm 2017 mới thực hiện xong kiểm đếm và có phương án đền bù mà quyết định thu hồi đã ban hành trước 03 năm; UBND xã Di Trạch trước khi lập tờ trình số 03 ngày 02/3/2013 đã tiến hành họp người dân chưa? UBND xã cho rằng đất chúng tôi ở là đất nông nghiệp căn cứ vào đâu? nếu là đất nông nghiệp thì là loại đất nông nghiệp gì?..."

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Truy tìm nguyên nhân khiến di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành... phế tích!
Truy tìm nguyên nhân khiến di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành... phế tích!

(Dân trí) - Pháo đài Xuân Tảo (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là di tích cách mạng kháng chiến, được đầu tư xây dựng, cải tạo và hoàn thành 20/8/2014. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại công trình này chưa được nghiệm thu, hầu như vẫn đang bị bỏ không, có dấu hiệu xuống cấp nhanh chóng, gây lãng phí. Vây nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là do đâu?

Thứ năm, 14/12/2017 - 11:03

Văn phòng Chính phủ yêu cầu TP Hà Nội làm rõ kiến nghị của người dân huyện Hoài Đức!
Văn phòng Chính phủ yêu cầu TP Hà Nội làm rõ kiến nghị của người dân huyện Hoài Đức!

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND TP.Hà Nội yêu cầu xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân ở huyện Hoài Đức về việc thu hồi và cưỡng chế đất. Tuy nhiên, theo nội dung thông báo số 3822/TB-UBND, hôm nay, 14/12/2017 UBND huyện Hoài Đức sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối trong khi các hộ dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:53

Bí thư đảng ủy xã gây tai nạn bỏ chạy, ăn chặn tiền của dân!
Bí thư đảng ủy xã gây tai nạn bỏ chạy, ăn chặn tiền của dân!

(Dân trí) - Ủy ban kiểm tra huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) đã tiến hành kỷ luật cảnh cáo với ông Hoàng Văn Bể, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Chu Điện sau khi xác minh các nội dung tố cáo của người dân là có cơ sở. Theo đó, vị Bí thư đảng ủy xã này gây tai nạn giao thông xong bỏ chạy và ăn chặn tiền của dân.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:00

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Sai phạm đã “rõ như ban ngày”!
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Sai phạm đã “rõ như ban ngày”!

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ sẽ lý giải như thế nào đối với các kết luận của Công an TP Hà Nội và khẳng định của UBND TP Hà Nội về sai phạm này của HACINCO? Nhà đầu tư sẽ biết tin vào đâu khi các quy định pháp luật đã rõ ràng mà vẫn không bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của mình? Và quá trình cổ phần hóa HACINCO sẽ còn phải kéo dài thêm bao lâu nữa?

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:00

Vụ hàng trăm nhà dân bất ngờ lún nứt: Gần 80 hộ dân xin di dời khỏi khu vực ảnh hưởng
Vụ hàng trăm nhà dân bất ngờ lún nứt: Gần 80 hộ dân xin di dời khỏi khu vực ảnh hưởng

(Dân trí) - Mới đây, chính quyền huyện Ngọc Lặc đã gửi công văn xin tỉnh Thanh Hóa kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho di dời gần 80 hộ dân nằm trong khu vực ảnh hưởng do việc thi công gói thầu XD22, thuộc hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đi nơi khác để yên tâm sinh sống.

Thứ tư, 13/12/2017 - 06:59

Kỳ án 194 Kim Mã: Cục thi hành án Hà Nội dựa vào đâu để quyết cưỡng chế nhà dân?
Kỳ án 194 Kim Mã: Cục thi hành án Hà Nội dựa vào đâu để quyết cưỡng chế nhà dân?

(Dân trí) - Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án (THA), nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, ông Mai Công Ích bỗng nhiên nhận được quyết định của cơ quan THA buộc ông phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) để tổ chức lại việc THA, dù những người được THA trong trường hợp này không hề có bất cứ yêu cầu THA nào.

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:44

Trộm xong mang trả chủ nhà vì sợ bị camera ghi hình, tên “đạo chích” có thoát tội?
Trộm xong mang trả chủ nhà vì sợ bị camera ghi hình, tên “đạo chích” có thoát tội?

(Dân trí) - Trên đường uống thuốc cai nghiện ma túy về, lợi dụng chủ nhà ngủ trưa, Huỳnh Tín Đạt đã lẻn vào trong nhà trộm tài sản. Lúc tẩu thoát, Đạt nghĩ chủ nhà có gắn camera an ninh, sợ bị phát hiện nên đã trở lại trả số tài sản vừa trộm được cho bị hại. Vậy tên “đạo chích” này có thoát tội?

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:12

Vụ nguy cơ mất 5 tỷ tiền đặt cọc: Chờ một bản án công minh!
Vụ nguy cơ mất 5 tỷ tiền đặt cọc: Chờ một bản án công minh!

(Dân trí) - “Bản án sơ thẩm của TAND huyện Bắc Tân Uyên chưa xem xét các chứng cứ khách quan, áp dụng pháp luật chưa phù hợp và không đảm bảo quyền lợi của nguyên đơn. Cần một bản án công minh trong vụ việc này”, luật sư Nguyễn Hoài Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM nhìn nhận.

Thứ ba, 12/12/2017 - 08:03

Hà Nội: Bộ TN&MT tiếp tục đề nghị TP Hà Nội làm rõ khiếu nại của người dân!
Hà Nội: Bộ TN&MT tiếp tục đề nghị TP Hà Nội làm rõ khiếu nại của người dân!

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Quý Kiên, Thanh tra Bộ TN&MT đã tiếp tục có công văn gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc yêu cầu xử lý đơn của các hộ dân trú tại thôn Dậu 1, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Tp.Hà Nội. Trong thời gian này, UBND huyện Hoài Đức vẫn tiếp tục ra thông báo tổ chức cưỡng chế đất của các hộ dân nơi đây.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:34

Chồng tố cáo vợ cũ ngăn cản thăm con: Bản cam kết không được thực thi!
Chồng tố cáo vợ cũ ngăn cản thăm con: Bản cam kết không được thực thi!

(Dân trí) - Khi thực hiện viêc giao con chung cho bà Thành chăm sóc theo phán quyết của tòa án, ông Nguyễn Bá Tính và bà Lê Thị Hồng Thành đã có 1 bản cam kết, ghi rõ thời gian thăm, đón con. Thế nhưng từ đó đến nay, đã 5 tháng trôi qua, ông Tính vẫn chưa được thăm con.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:28

Gia Lai: Hàng chục hộ dân có sổ đỏ…mà không có đất!
Gia Lai: Hàng chục hộ dân có sổ đỏ…mà không có đất!

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hơn 100 hộ dân làng tái định cư Ia Bia, xã Ia Le (Chư Pưh, Gia Lai) phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt và thiếu đất sản xuất. Để khắc phục tình trạng thiếu đất sản xuất thì chính quyền đã cấp 1ha/hộ để bà con có đất làm ăn. Mặc dù đã cầm trên tay giấy CNQSDĐ nhưng các hộ dân làng Ia Bia vẫn không có mảnh đất để sản xuất, họ rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:26

Vụ doanh nghiệp nước sạch kêu trời: Xã “bật đèn xanh” cho lắp đường ống “chui”
Vụ doanh nghiệp nước sạch kêu trời: Xã “bật đèn xanh” cho lắp đường ống “chui”

(Dân trí) - Ông Chủ tịch xã Quảng Yên (Quảng Xương - Thanh Hóa) khẳng định đã có văn bản đề nghị cho công ty chưa được cấp phép vào xã lắp đường ống nước vì dân có đơn đề nghị và cho rằng Quyết định của Chủ tịch tỉnh không hợp lòng dân.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ “phán quyết” từ Bộ Y tế!
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ “phán quyết” từ Bộ Y tế!

(Dân trí) - Viện KSND tỉnh Bình Dương đã thụ lý đơn của ông Lê Đình Trọng, tuy nhiên việc giải quyết khiếu nại này phụ thuộc vào kết luận của Hội đồng chuyên môn - Bộ Y tế. Viện KSND và Sở Y tế Bình Dương hiện đang chờ “phán quyết” từ Bộ Y tế để "hạ màn" vụ việc này.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:12

Vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn: Đập phá tài sản bất chấp “lệnh” của cấp trên!
Vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn: Đập phá tài sản bất chấp “lệnh” của cấp trên!

(Dân trí) - Dù Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu UBND Q.2 giữa nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo giải quyết khiếu nại của ông Hai, bà Điều nhưng đến nay, hiện trạng nhà đất đang tranh chấp đã bị đập phá, san phẳng.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:11

Vụ thi hành án kì lạ tại Bình Dương: “Mập mờ” tài sản thi hành án!
Vụ thi hành án kì lạ tại Bình Dương: “Mập mờ” tài sản thi hành án!

(Dân trí) - Dù tài sản của ông Vương Thảo được xác định có trước hôn nhân nhưng vẫn bị cơ quan thi hành án thị xã Tân Uyên kê biên, bán đấu giá toàn bộ để thi hành các bản án liên quan đến vợ cũ của mình.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:09

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang ra “tối hậu thư” yêu cầu dẹp tan nạn xe quá tải!
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang ra “tối hậu thư” yêu cầu dẹp tan nạn xe quá tải!

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải đã chỉ rõ tình trạng xe quá tải hoạt động rầm rộ khiến nhân dân bức xúc. Đồng thời, ông Hải trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu chính quyền và các sở ngành liên quan phải hứa trước dân dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 09:05

Cấp hàng loạt giấy phép xây dựng cho các dự án trốn ĐTM, Sở Xây dựng Bắc Giang nói gì?
Cấp hàng loạt giấy phép xây dựng cho các dự án trốn ĐTM, Sở Xây dựng Bắc Giang nói gì?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc hàng loạt dự án trốn đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được cấp giấy phép xây dựng tại Bắc Giang, trong khi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này lập tức có văn bản chỉ rõ sự vi phạm pháp luật thì Sở Xây dựng Bắc Giang lại cho rằng trong thành phần hồ sơ xin cấp GPXD không bắt buộc phải nộp báo cáo ĐTM đã được phê duyệt.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 05:18

“Bất ngờ” bị dẫn giải đi giám định tâm thần!
“Bất ngờ” bị dẫn giải đi giám định tâm thần!

(Dân trí) - Khi cơ quan Cảnh sát điều tra đến nhà đọc quyết định dẫn giải bà Hiền đi giám định tâm thần, các con và người giám hộ của bà Hiền đều “bất ngờ” vì trước đó mọi người không nhận được bất kì thông báo, quyết định nào về việc này.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:57

Vợ liệt sĩ rơi nước mắt khi gia đình bị cưỡng chế vì tự ý bịt lối đi riêng!
Vợ liệt sĩ rơi nước mắt khi gia đình bị cưỡng chế vì tự ý bịt lối đi riêng!

(Dân trí) - Lối đi riêng của gia đình cụ Thành bỗng thành lối đi chung của 3 hộ gia đình. Để rồi khi gia đình cụ bịt lối đi riêng thì chính quyền địa phương cưỡng chế tháo dỡ một cách mà người dân cho là vô lý.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:52

Bế tắc trong giải quyết vụ chồng tố cáo vợ cũ ngăn cản thăm con!
Bế tắc trong giải quyết vụ chồng tố cáo vợ cũ ngăn cản thăm con!

(Dân trí) - Ông Tính, bà Thanh đến với nhau khi cả hai đã qua một lần đò. Sau thời gian ngắn chung sống với những mâu thuẫn không hàn gắn, hai người đường ai nấy đi. Tuy nhiên, rắc rối không dừng ở đó…

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:48

Thanh Hóa: Doanh nghiệp nước sạch kêu trời vì chính quyền xã “làm càn”!
Thanh Hóa: Doanh nghiệp nước sạch kêu trời vì chính quyền xã “làm càn”!

(Dân trí) - Mặc dù nằm trong vùng quy hoạch sử dụng nguồn nước sạch do Công ty cổ phần đầu tư An Bình cung cấp, nhưng lãnh đạo xã Quảng Yên (Quảng Xương - Thanh Hóa) vẫn cố tình để cho công ty khác vào lắp đường ống, cung cấp nước trái quy hoạch.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:45

Quốc lộ 1 "biến dạng" sau mưa lớn, người dân đối mặt hiểm họa tai nạn giao thông
Quốc lộ 1 "biến dạng" sau mưa lớn, người dân đối mặt hiểm họa tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sau những đợt mưa liên tiếp từ đầu tháng 11 đến nay, tuyến quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Bình Định hư hỏng nghiêm trọng. Mặt đường bong tróc “ổ gà”, “ổ voi” xuất hiện dày đặc, nguy cơ tai nạn giao thông gia tăng.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:42

Quảng Bình: Khốn khổ vì bãi rác tự phát gây ô nhiễm
Quảng Bình: Khốn khổ vì bãi rác tự phát gây ô nhiễm

(Dân trí) - Gần 10 năm qua, tại khu vực thôn Thái Bình, xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) hình thành một bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân hết sức bất bình.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:40

Xe quá tải lộng hành bất thường: Dân ai cũng thấy, cán bộ thì không?
Xe quá tải lộng hành bất thường: Dân ai cũng thấy, cán bộ thì không?

(Dân trí) - “Tại sao cơ quan báo chí vào cuộc thì các ngành chức năng mới vào cuộc? phải chăng những chiếc xe quá tải quá nhỏ nên cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông không nhìn thấy? Còn dân thì từ trẻ mẫu giáo đến các cụ trăm tuổi cũng nhìn thấy!", bạn đọc Dân trí bất bình trước tình trạng xe quả tải hoành hành bất thường tại tỉnh Bắc Giang.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 12:19