Bài 5:

Hà Nội: Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất

Dân trí UBND quận Ba Đình đã quyết định thụ lý để giải quyết đơn của ông Phạm Văn Viêm khiếu nại nại quyết định số 1418QĐ-UBND ngày 28/8/2018 của UBND quận Ba Đình về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với gia đình ông Viêm để thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc đoạn từ khách sạn La Thành đến Núi Trúc.
>>Hà Nội: Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình trả lời dân, luật sư phản biện!
>>Vụ thu hồi đất tại phường Kim Mã: Người dân làm phép so sánh để thấy sự thiệt thòi!
>>Đang xem xét kiến nghị về chế độ bồi thường, tái định cư của công dân phường Kim Mã

Theo đó, UBND quận Ba Đình vừa ban hành Quyết định số 1776/QĐ-UBND do ông Tạ Nam Chiến, Phó chủ tịch ký ngày 5/10 về việc thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Phạm Văn Viêm, trú tại số 3 ngõ 294/4 phố Kim Mã. Thời gian thụ lý xem xét theo quy định của Luật Khiếu nại.

UBND quận Ba Đình giao nhiệm vụ cho tổ công tác thành lập theo Quyết định số 1245/QĐ-UBND ngày 27/7/2018 của UBND quận Ba Đình tiến hành xác minh đơn của ông Viêm; Kết thúc việc thẩm tra, xác minh có báo cáo trình UBND quận xem xét, trả lời theo quy định của Luật Khiếu nại.

Hà Nội: Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất - Ảnh 1.
Hà Nội: Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất - Ảnh 2.

Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất.

Theo đó, Chánh văn phòng HĐND và UBND quận, Chánh thanh tra quận, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, Chủ tịch UBND phường Kim Mã, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội…chịu trách nhiệm thi hành quyết định của UBND quận Ba Đình.

Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình bác bỏ kiến nghị của dân

Trước đó, Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình vừa có Công văn số 802/BDA do ông Lê Trí Dũng, phó giám đốc ký trả lời các công dân phường Kim Mã.

Thứ nhất, dự thảo phương án bồi thương, hỗ trợ và tái định cư quận đã áp dụng bồi thường, hỗ trợ về đất theo đúng quyết định số 2337/QĐ-UBND ngày 13/5/2016 của UBND thành phố.

Đối với nội dung cử cán bộ làm việc với các hộ dân để thống nhất hệ số K do UBND thành phố đã ban hành hệ số K cho dự án và dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến nút Núi Trúc (đợt 2) là dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng căn cứ Điều 62 Luật Đất đai 2013, Điều 1 quy định ban hành kèm theo quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội, đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng không phải thực hiện thỏa thuận với các hộ dân.

Thứ hai, về nội dung đề nghị xem xét áp dụng những nghị định khác để các hộ không phải nộp 40% nghĩa vụ tài chính.   

Việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phải căn cứ trên các quy định hiện hành. Căn cứ khoản 1, Điều 35, Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 trong phương án bồi thường, hỗ trợ nêu rõ số tiền nghĩa vụ tài chính phải nộp (nếu có).

Ngày 20/10/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở thay thế Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ. Đến nay, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của chính phủ đang có hiệu lực thi hành.

Dự thảo phương án áp dụng Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ làm căn cứ khấu trừ nghĩa vụ tài chính là đúng quy định hiện hành.

Thứ ba, đề nghị được biết diện tích căn hộ tái định cư được đền bù theo tiêu chuẩn, khi mua nhà tái định cư phải nộp lệ phí trước bạ không? Sau khi mua nhà tái định cư có được cấp GCN QSH nhà ngay khi nhận hay không? Những văn bản về bảo hành, bảo trì khu tái định cư và những thủ tục hành chính khác do cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Hà Nội: Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất - Ảnh 3.
Hà Nội: Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất - Ảnh 4.

Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình bác bỏ nguyện vọng của người dân.

Về vị trí tái định cư: UBND quận Ba đình đã ban hành quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 22/1/2018 ban hành quy chế bắt thăm căn hộ tái định cư để thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến nút Núi Trúc ( đợt 2), quy chế đã được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Kim Mã. Theo đó các hộ dân thuộc dự án được bố trí tái định cư tại khu nhà 30T1 thuộc lô đất A14 khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy. Căn hộ tái định cư có diện tích lớn nhất là 82,8 m2 và căn hộ tái định cư có diện tích nhỏ nhất là 50 m2.

Theo đó, giá bán đất nhà tái định cư được xác định từ 17.803.000đ/m2 đến 24.946.000đ/mtùy từng vị trí căn hộ tái định cư.

Sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định bán nhà tái định cư, Quyết định bán nhà tái định cư sẽ được bàn giao đến các hộ gia đình theo quy định các hộ gia đình sẽ được hướng dẫn liên hệ với đơn vị quản lýquỹ nhà tái định cư để được hướng dẫn làm thủ tục mua nhà và nộp các khoản nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thứ tư, khi không nhận nhà tái định cư mà tự lo nhà ở thì khoản tiền hỗ trợ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Đề nghị tăng đơn giá hỗ trợ nếu không lấy nhà tái định cư.

Ngày 8/11/2016, UBND thành phố ban hành Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND phê duyệt hỗ trợ tự lo tái định cư bằng tiền đối với trường hợp được bố trí nhà tái định cư trong đó mức hỗ trợ được tính bằng 6.800.000đ/m2. Hiện nay quyết định vẫn đang có hiệu lực do vậy kiến nghị của các hộ tăng giá hỗ trợ là không có cơ sở xem xét.

Luật sư đưa ra nhiều căn cứ phản biện

Trao đổi về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư mà các hộ gia đình mới đây nhận được, họ bày tỏ sự bức xúc và cho rằng bên cạnh việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính của các hộ gia đình không đúng quy định pháp luật, giải quyết vấn đề tái định cư chưa thỏa đáng và đặc biệt là hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở để tính tiền bồi thường cho các hộ gia đình do UBDN thành phố Hà Nội ban hành đối với phường Kim Mã là chưa phù hợp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ gia đình.

Luật Nguyễn Ngọc Đạt - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho rằng: Hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở tính tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân tại phường Kim Mã chưa phù hợp là có căn cứ, cụ thể:

Căn cứ khoản 3 Điều 18 Nghị định 44/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định: "Đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định hệ số điều chỉnh giá đất đối với từng loại đất theo dự án hoặc theo khu vực để xác định giá đất tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất".

Căn cứ Điều 10 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai 2013 quy định về phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất, theo đó:

"Hệ số điều chỉnh giá đất được xác định căn cứ vào giá đất phổ biến trên thị trường, điều kiện kinh tế - xã hội cụ thể tại địa phương và giá đất trong bảng giá đất. Đối với trường hợp không đủ thông tin về giá đất thị trường để xác định giá đất phổ biến trên thị trường quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này thì căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội cụ thể tại địa phương, giá đất cụ thể đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định, giá đất trong bảng giá đất để xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất…".


Hà Nội: Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất - Ảnh 5.

Gia đình ông Viêm có Quyết định số 38a/QĐ ngày 25/12/1992 của Viện khoa học các hợp chất thiên nhiên - Viện khoa học Việt Nam về việc thanh lý nhà ở số B9B Khu tập thể UB KH kỹ thuật Nhà nước cho ông Bùi Cao Thưởng - là người chuyển nhượng toàn bộ nhà đất này cho ông Viêm.

Căn cứ các quy định nêu trên thì giá đất cụ thể sẽ được xác định dựa theo mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất và phải dựa trên kết quả tổng hợp, phân tích thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và hệ số điều chỉnh được xác định căn cứ vào 03 yếu tố: (1) giá đất phổ biến trên thị trường; (2) điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương; (3) giá đất trong bảng giá đất.

"Tuy nhiên, trong vụ việc thu hồi đất của các hộ dân phường Kim Mã, UBND thành phố Hà Nội cần phải xem xét kỹ lưỡng các căn cứ để ban hành hệ số điều chỉnh phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, cụ thể:

Giá đất trên thị trường tại khu vực phường Kim Mã rất cao, dao động từ 100.000.000 đồng/m2 đến 200.000.000 đồng/m2

Theo như thông tin giá chuyển nhượng phổ biến quyền sử dụng đất trên thị trường hiện nay tại phố Kim Mã, quận Ba Đình trên trang batdongsan.com.vn thì:

Giá đất chuyển nhượng phổ biến trên thị trường hiện nay đối với thửa đất tại ngõ 294 phố Kim Mã, quận Ba Đình dao động từ 100.000.000 đồng/m2 đến 200.000.000 đồng/m2.

Giá đất chuyển nhượng phổ biến trên thị trường hiện nay đối với thửa đất tại ngõ 535 phố Kim Mã, quận Ba Đình vào khoảng 200.000.000 đồng/m2 .

Như vậy, tùy từng vị trí thửa đất mà giá đất chuyển nhượng phổ biến trên thị trường đối với những lô đất tại phường Kim Mã có giá dao động từ 100.000.000 đồng/m2 đến 200.000.000 đồng/m2. Trong khi giá đất bồi thường theo Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND quận Ba Đình đối với các hộ gia đình chỉ dao động từ 47.000.000 đồng/m2 – 60.000.000 đồng/m2 là không phù hợp – giá bồi thường này thấp hơn so với giá đất chuyển nhượng phổ biến trên thị trường từ 2 đến 3 lần, điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp các hộ gia đình có đất bị thu hồi.

 Hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ xác định giá đất bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc chưa phù hợp, cụ thể:

Căn cứ Điều 10 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thì cách xác định hệ số điều chỉnh giá đất được căn cứ vào 03 yếu tố: (1) Giá đất phổ biến trên thị trường; (2) Điều kiện kinh tế - xã hội cụ thể tại địa phương; (3) Giá đất trong bảng giá đất.

Dựa vào 03 yếu tố trên thì thấy tiêu chí xác định hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất với cách xác định hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ để Nhà nước thu tiền sử dụng đất khi giao đất là giống nhau, chỉ khác nhau về thời điểm xác định.

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) làm căn cứ xác định giá đất đối với trường hợp Nhà nước giao đất cho hộ gia đình, cá nhân không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất do UBND thành phố Hà Nội ban hành hàng năm như sau:

Quyết định số 179/QĐ-UBND ngày 14/01/2016 quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2016 đối với quận Ba Đình với hệ số K là 1,5.

Quyết định số 2050/QĐ-UBND ngày 03/4/2017 quy định hệ số điều chỉnh giá đất 2017 đối với quận Ba Đình với hệ số K là 2,1.

Quyết định số 543/QĐ-UBND ngày 29/01/2018 quy định hệ số điều chỉnh giá đất 2018 đối với quận Ba Đình với hệ số K là 2,3.

Đối với hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc thì UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các Quyết định: Quyết định số 5499/QĐ-UBND ngày 11/9/2013 và Quyết định số 2337/QĐ – UBND ngày 13/5/2016, theo đó:

 Quyết định số 5499/QĐ-UBND ngày 11/9/2013 đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất là 2,0.

 Quyết định số 2337/QĐ – UBND ngày 13/5/2016 đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất là 1,69.

Như vậy, căn cứ vào các Quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất thì tại quận Ba Đình hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ để Nhà nước thu tiền sử dụng đất khi giao đất cho hộ gia đình, cá nhân luôn có sự biến động theo chiều hướng hệ số tăng dần qua từng năm. Thậm chí, với cùng tiêu chí xác định hệ số điều chỉnh giá đất nhưng vào năm 2016, hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ để Nhà nước thu tiền sử dụng đất khi giao đất tại quận Ba Đình chỉ có 1,5, còn hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất là 1,69 - điều này cho thấy Nhà nước luôn đảm bảo quyền lợi cho người có đất bị thu hồi.

Vậy mà, tại phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà UBND quận Ba Đình phê duyệt vào ngày 30/7/2018 lại áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất là 1,69 được phê duyệt từ năm 2016 là không phù hợp, trong khi hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ để Nhà nước thu tiền sử dụng đất tại quận Ba Đình năm 2018 là 2,3. Như vậy, việc áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất 1,69 để xác định giá đất cụ thể bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình là chưa phù hợp quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi", luật sư Đạt bày tỏ quan điểm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất: Phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ!
Vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất: Phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ!

(Dân trí) - Dù Thủ tướng đã 5 lần chỉ đạo giải quyết khiếu nại của bà Phượng nhưng đến nay UBND TP HCM, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Lần gần đây nhất, Thanh tra Chính phủ được chỉ đạo phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/9/2017 nhưng đến nay sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 07:45

Học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài, dân đeo khẩu trang ngủ (!?)
Học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài, dân đeo khẩu trang ngủ (!?)

(Dân trí) - Theo người dân địa phương, mùi hôi thối nồng nặc “tra tấn” người dân và khiến học sinh trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát, Bình Định) phải đeo khẩu trang nghe thầy cô giảng bài, được xác định do nguồn nước thải ra từ Cụm công nghiệp Cát Trinh chảy kênh Đồng Đế.

Thứ ba, 16/10/2018 - 07:42

Vụ hồ sơ lý lịch "sinh đôi" tại Đắk Nông: Đã từng phát hiện 6 năm trước
Vụ hồ sơ lý lịch "sinh đôi" tại Đắk Nông: Đã từng phát hiện 6 năm trước

(Dân trí) - Vụ việc một giáo viên tiểu học mượn bằng THPT của người khác để làm hồ sơ đi học đã được chính quyền huyện Tuy Đức phát hiện cách đây 6 năm. Thế nhưng, việc xử lý khi đó không rõ ràng, khiến cho vụ việc chìm vào quên lãng cho đến nay...

Thứ ba, 16/10/2018 - 07:38

Bạc Liêu: Hiệu trưởng Trường THCS Minh Diệu bị “tố” làm trái quy định nhà nước
Bạc Liêu: Hiệu trưởng Trường THCS Minh Diệu bị “tố” làm trái quy định nhà nước

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Diệu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị tố đã làm trái quy định của nhà nước trong việc chi trả chế độ và hỗ trợ cho giáo viên của trường.

Thứ ba, 16/10/2018 - 07:35

Bổ nhiệm “vô tội vạ” tại địa phương áp thuế 5,7 tỷ "hành" cụ bà chấn động dư luận!
Bổ nhiệm “vô tội vạ” tại địa phương áp thuế 5,7 tỷ "hành" cụ bà chấn động dư luận!

(Dân trí) - Chỉ trong 1 năm, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng đã thực hiện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 67 trường hợp sai quy định, bổ nhiệm lại cấp Trưởng, Phó các đơn vị trực thuộc UBND huyện chưa có trình độ đại học, bổ nhiệm lao động hợp đồng làm Phó Trưởng phòng, kéo dài thời gian giữ chức vụ cho 20 người…

Thứ hai, 15/10/2018 - 03:03

Đổ tiền tỷ làm đường bê tông xong lại đào lên lắp cống thoát nước!
Đổ tiền tỷ làm đường bê tông xong lại đào lên lắp cống thoát nước!

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều người dân ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) vừa ngỡ ngàng vừa tiếc nuối khi nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố vừa mới trải thảm bê tông cách đây ít tháng với kinh phí nhiều tỉ đồng đã bị đào xới.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:46

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, “thủ phạm” được bảo vệ đến cùng?
3 em nhỏ chết đuối thương tâm, “thủ phạm” được bảo vệ đến cùng?

(Dân trí) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm. Hình thức xử lý được đưa là đề nghị nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử phạt hành chính.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:30

“Mười năm chưa giải quyết xong một vụ tranh chấp đất”: Vẫn còn chỉ đạo… kiểm tra!
“Mười năm chưa giải quyết xong một vụ tranh chấp đất”: Vẫn còn chỉ đạo… kiểm tra!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), nhiều tháng trôi qua, tiến độ giải quyết của UBND TP Cà Mau vẫn là chỉ đạo kiểm tra...

Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:56

Bất ngờ với những lá đơn và bản lấy lời khai của nông dân tại Sóc Trăng!
Bất ngờ với những lá đơn và bản lấy lời khai của nông dân tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả ở Sóc Trăng, tại phiên tòa vừa qua, HĐXX đưa ra tình tiết mới là tòa có nhận được 13 lá đơn trình bày và 2 bản ghi lời khai của các nông dân ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng). Từ đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. PV đã về thị xã Ngã Năm tìm gặp một số nông dân này. Và, kết quả cũng thật bất ngờ…

Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:54

Sạt lở bờ sông Lam, mất đất sản xuất, người dân kêu cứu!
Sạt lở bờ sông Lam, mất đất sản xuất, người dân kêu cứu!

(Dân trí) - Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Thanh Giang, Thanh Hà, Thanh Yên của huyện Thanh Chương (Nghệ An), phải sống trong cảnh lo sợ vì bờ sông Lam đoạn qua các xã này đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng. Sạt lở khiến hàng chục héc ta đất nông nghiệp và nhà cửa đứng trước nguy cơ bị nước cuốn trôi và hàng trăm người dân đứng trước nguy cơ bị thất nghiệp do mất hết tư liệu sản xuất.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 05:54

Bình Định: Cụm công nghiệp bị “ách” vì 1 hộ dân không chịu nhận bồi thường!
Bình Định: Cụm công nghiệp bị “ách” vì 1 hộ dân không chịu nhận bồi thường!

(Dân trí) - 98/99 hộ dân đồng ý nhận đền bù để xây dựng Cụm công nghiệp Hoài Tân (huyện Hoài Nhơn), thế nhưng hộ bà Thiện kiên quyết không nhận bồi thường làm ảnh hưởng tiến độ công trình.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 05:52

Sai phạm đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 em nhỏ chết đuối thương tâm
Sai phạm đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 em nhỏ chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Trong 2 năm liên tiếp 2017 - 2018, 3 em nhỏ đã liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang. Nguyên nhân sự việc đã chính thức được Sở Xây dựng kết luận do trường này xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu quả đau lòng.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 05:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng nghìn cư dân hốt hoảng bởi khu chung cư bất ngờ bị chính quyền chặn lối đi
Hàng nghìn cư dân hốt hoảng bởi khu chung cư bất ngờ bị chính quyền chặn lối đi

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra tại chung cư Phúc Lộc Thọ, địa chỉ số 35, đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM suốt nhiều tháng qua khiến hàng nghìn cư dân sống tại chung cư này vô cùng hoang mang, không hiểu chuyện gì xảy ra tại nơi cư ngụ của mình.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:05

Vụ một triền núi, cả tá doanh nghiệp chia nhau “xẻ thịt”: Nhiều doanh nghiệp sai phạm
Vụ một triền núi, cả tá doanh nghiệp chia nhau “xẻ thịt”: Nhiều doanh nghiệp sai phạm

(Dân trí) - Kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cho thấy, một số doanh nghiệp khai thác đá chưa thực hiện đầy đủ các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường,… gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:01

Đắk Nông: Bãi rác "nhấn chìm" cả đường đi, người dân "bỏ của chạy lấy người"!
Đắk Nông: Bãi rác "nhấn chìm" cả đường đi, người dân "bỏ của chạy lấy người"!

(Dân trí) - “Núi rác” khổng lồ tràn cả ra hai bên đường với đủ loại rác thải, ruồi nhặng bu đen kịt, mùi hôi thối nồng nặc. Tuy nhiên, việc xử lý rác hết sức sơ sài, rác tồn đọng càng nhiều, người đi qua khu vực này đều bịt kín mặt mũi và cố gắng chạy xe thật nhanh.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:00

Bắc Giang: 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, chủ tịch xã phẫn nộ yêu cầu làm rõ!
Bắc Giang: 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, chủ tịch xã phẫn nộ yêu cầu làm rõ!

(Dân trí) - Liên tiếp trong 2 năm 2017 - 2018, 3 em nhỏ tại xã Tân Dĩnh, Lạng Giang (Bắc Giang) đã đuối nước thương tâm tại mương nước của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh bức xúc cho biết mương nước này bất ngờ xuất hiện từ giữa năm 2017. Vị lãnh đạo xã này cũng kiên quyết yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm rõ sự việc.

Thứ năm, 11/10/2018 - 10:24

Nhịp cầu bạn đọc số 16: Người dân phản đối quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên!
Nhịp cầu bạn đọc số 16: Người dân phản đối quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên!

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn thư của rất nhiều bạn đọc trên địa bàn TP. Hà Nội phản ánh những vấn đề bức xúc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, việc cấp sai thông tin nguồn gốc sử dụng đất, việc ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư khiến doanh nghiệp lao đao tại Thái Nguyên...

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:52

Yêu cầu làm rõ vụ cán bộ phường xây nhà trái phép tại Hà Tĩnh!
Yêu cầu làm rõ vụ cán bộ phường xây nhà trái phép tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh “Cán bộ phường ngang nhiên xây dựng nhà trái phép”, UBND TP Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu phường Đại Nài làm rõ sự việc, xác định vai trò, trách nhiệm của những người liên quan.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:15

Vụ thuê "đất vàng" của nhà nước đem phân lô bán nền trái luật: Thu hồi toàn bộ!
Vụ thuê "đất vàng" của nhà nước đem phân lô bán nền trái luật: Thu hồi toàn bộ!

(Dân trí) - Ngày 10/10, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký Quyết định thu hồi 1.886,5 m² đất tại xã Trúc Sơn (huyện Cư Jút) của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Đắk Nông (gọi tắt là Công ty VLXD Đắk Nông) giao cho UBND huyện Cư Jút quản lý, bố trí sử dụng.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:02

Lãnh đạo địa phương liên tục xin lỗi vì dự án 250 triệu USD "trói dân" hơn 1 thập niên!
Lãnh đạo địa phương liên tục xin lỗi vì dự án 250 triệu USD "trói dân" hơn 1 thập niên!

(Dân trí) - Đã hơn một thập kỷ triển khai, nhưng đến nay Dự án Khu Du lịch - Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội (thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Bình Định) vẫn chỉ là khu đất trống và một thùng container đặt làm “trụ sở”.

Thứ năm, 11/10/2018 - 07:54

Nghệ An: Hàng loạt sai phạm tại mỏ đá lèn Chùa
Nghệ An: Hàng loạt sai phạm tại mỏ đá lèn Chùa

(Dân trí) - Khu vực mỏ đá lèn Chùa (thuộc khối 6 và khối 9, phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) thời gian qua đang trở thành một đại công trường khai thác khoáng sản và làm trạm trộn bê tông không phép.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:09

Vụ xin cải tạo hồ trồng sen, đào hết đất bán: Kỷ luật hàng loạt cán bộ để xảy ra sai phạm
Vụ xin cải tạo hồ trồng sen, đào hết đất bán: Kỷ luật hàng loạt cán bộ để xảy ra sai phạm

(Dân trí) - “Cách hết các chức vụ trong Đảng” đối với Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang; kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ địa chính xã Nam Giang; “Khiển trách” Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nam Giang, do đã để xảy ra nhiều sai phạm trong điều hành, quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:06

Vụ “lộ” sai phạm không đóng thuế: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế là sai phạm nghiêm trọng”
Vụ “lộ” sai phạm không đóng thuế: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế là sai phạm nghiêm trọng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trường THCS Giá Rai B (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) “lộ” sai phạm không đóng thuế, theo luật sư Trần Bá Học: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế nhà nước là sai phạm nghiêm trọng”.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:04

Vụ chủ tịch xã làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng: Thu hồi sổ đỏ trái luật
Vụ chủ tịch xã làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng: Thu hồi sổ đỏ trái luật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc dân “tố” chủ tịch xã Hoàn Trạch làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm. UBND huyện này cũng đã giao Phòng Tài nguyên - Môi trường tham mưu, hủy bỏ các quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình Chủ tịch xã Hoàn Trạch.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:01