Thứ năm, 06/09/2018 - 08:08

Bài 42:

Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm kết luận xã Đại Mỗ cấp phép xây dựng khi đang có tranh chấp!

Dân trí

UBND quận Nam Từ Liêm kết luận việc UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ) cấp phép xây dựng khi đang có tranh chấp là chưa đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội. Trách nhiệm chỉ đạo cấp phép xây dựng và kiểm tra sau cấp phép xây dựng của ông Nguyễn Viết Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ là chưa thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao.

Hơn 6 năm ròng rã, ông Nguyễn Quý Tiến, tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu HĐND phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đi tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ. Mới đây nhất, UBND quận Nam Từ Liêm đã có kết luận nhiều sai phạm liên quan đến đến sự việc.

Về nội dung ông Tiến tố cáo việc UBND xã Đại Mỗ cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho gia đình ông Huấn khi đang có tranh chấp với gia đình ông Tiến, UBND quận Nam Từ Liêm kết luận nội dung tố cáo là đúng.

Cụ thể, ngày 9/3/2012, ông Trần Văn Huấn xin cấp giấy phép xây dựng trên thửa đất số 571 tờ bản đồ số 32, diện tích 32m2 được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số CH 00910/QSDĐ/11404 do UBND huyện Từ Liêm cấp ngày 30/11/2011.

Ngày 12/3/2012, cán bộ địa chính và TTXD xã Đại Mỗ đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng vị trí xin phép xây dựng của ông Trần Văn Huấn.

Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm kết luận xã Đại Mỗ cấp phép xây dựng khi đang có tranh chấp! - Ảnh 1.

Quận Nam Từ Liêm kết luận xã Đại Mỗ cấp phép xây dựng khi đang có tranh chấp.

Cùng ngày 12/2/2012, UBND xã Đại Mỗ nhận được đơn của ông Nguyễn Quý Long (em ruột ông Nguyễn Quý Tiến) đề nghị giải quyết việc bà Nguyễn Thị Duyên lấn chiếm đất công và đất của gia đình ông để bán và người mua đất (ông Huấn) đang xây dựng công trình trên đất nhà ông.

Ngày 23/3/2012, UBND xã Đại Mỗ đã cấp giấy phép xây dựng tạm số 24/GPXDT cho ông Trần Văn Huấn.

Ngày 05/4/2012, ông Nguyễn Viết Hùng, phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ mới chỉ trì buổi làm việc để giải quyết tranh chấp. Tại buổi làm việc, ông Hùng đã kết luận: “Căn cứ GCN đã được UBND huyện Từ Liêm cấp nhà cho bà Duyên năm 2004 theo GCN số 01771/QSDĐ/3579. Việc xây dựng của ông Huấn là đúng pháp luật”…

Kết quả kiểm tra hiện trạng thửa đất của ông Huấn đã được cấp giấy phép xây dựng: trên thửa đất hiện có 01 nhà 4 tầng (3 tầng + 1 tum thang), diện tích xây dựng 32m2. Công trình xây dựng theo đúng kích thước thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phần xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm số 24/GPXDT ngày 23/3/2012, chiều cao công trình sai giấy phép xây dựng phần tum thang (công trình chỉ được cấp phép xây dựng 3 tầng).

Như vậy, nội dung tố cáo ông Nguyễn Viết Hùng cấp phép xây dựng cho ông Trần Văn Huấn trong khi đang có tranh chấp là đúng.

Có hay không việc phường Đại Mỗ "quên" xử lý sai phạm khiến cư dân bức xúc kéo dài?

Việc cấp phép xây dựng khi đang có tranh chấp (có đơn) là chưa đúng quy định tại Khoản 4 Điều 11 Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ngày 20/01/2010 của UBND thành phố HN ban hành quy định cấp giấy phép xây dựng và quản lý việc xây dựng công trình theo giấy phép trên địa bàn thành phố HN; trách nhiệm chỉ đạo cấp phép xây dựng và kiểm tra sau cấp phép xây dựng của đồng chí Nguyễn Viết Hùng là chưa thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao.

Liên quan đến sự việc, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã có kết luận ông Đỗ Tiến Sơn, nguyên Bí thứ Đảng ủy xã (phường) Đại Mỗ ký xác nhận nguồn gốc đất trái pháp luật.

UBND quận Nam Từ Liêm cho rằng: "Do đó, chưa có căn cứ kết luận đồng chí Đỗ Tiến  Sơn có hành vi bao che cho gia đình ông Đinh Quang Vinh lấm, chiếm đất đình Đại Mỗ".

Tuy nhiên, UBND quận Nam Từ Liêm thừa nhận: "Để xảy ra sự việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Đinh Quang Vinh có trách nhiệm của đồng chí Trần Gia Dũng, cán bộ địa chính xã ghi nội dung xác nhận, trách nhiệm của đồng chí Đỗ Tiến Sơn trong việc ký xác nhận trái quy định của pháp luật về nguồn gốc đất, trách nhiệm của UBND xã Đại Mỗ, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã, trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai và nhà huyện Từ Liêm đã thẩm tra kết quả; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhất trí với đề nghị của Văn phòng đăng ký đất và nhà trình UBND huyện cấp giấy chứng nhận dẫn đến UBND huyện Từ Liêm cấp GCNQSD đất trái quy định của pháp luật và phải ra quyết định thu hồi.

Trách nhiệm không xử lý kịp thời công trình xây dựng trái phép của ông Ngô Như Phú thuộc về UBND xã Đại Mỗ, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, nguyên chủ tịch UBND xã Đại Mỗ, trong đó có trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Viết Hùng, Phó chủ tịch UBND xã phụ trách đô thị".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân