Thứ năm, 22/10/2015 - 08:00

Hà Nội: Sở Quy hoạch “hiến kế” giải cứu cụm dân cư rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm

Dân trí

Sau khi phường Thanh Nhàn và quận Hai Bà Trưng tổng hợp kết quả lấy ý kiến của người dân khu dân cư số 4 về dự án công viên “treo” nhiều chục năm, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có báo cáo gửi TP. Hà Nội đề xuất phương án “giải cứu” người dân thoát khỏi khó khăn.

Như thông tin đã đưa, trong đơn đề nghị gửi các cơ quan Trung ương, TP. Hà Nội và cơ quan báo chí, đại diện gần 600 hộ gia đình đang sống tại khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) phản ánh: Hàng chục năm qua, người dân nhiều thế hệ khu dân cư số 4 phải chịu đựng cuộc sống khó khăn do nằm trong quy hoạch công viên Tuổi trẻ Thủ đô lập từ năm 1970, nhưng từ đó đến nay dự án chưa được triển khai. Do thuộc vùng quy hoạch “treo”, các hộ dân ở đây có đất mà không được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ), có tiền không được sửa chữa xây dựng nhà mới, hộ khẩu không được nhập - tách, đe dọa nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của người dân.

 

 

Hàng nghìn người dân khu dân cư số 4 Thanh Nhàn đang mong mỏi được TP. Hà Nội xem xét đưa ra khỏi quy hoạch đã treo 45 năm.
Hàng nghìn người dân khu dân cư số 4 Thanh Nhàn đang mong mỏi được TP. Hà Nội xem xét đưa ra khỏi quy hoạch đã "treo" 45 năm.

Sau nhiều lần người dân gửi đơn kiến nghị, ngày 21/7/2015, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT)chủ trì, phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức lấy ý kiến của người dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, phân loại nguyện vọng, lấy làm cơ sở để giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Thực hiện chỉ đạo, trong tháng 8/2015, quận Hai Bà Trưng đã giao phường Thanh Nhàn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức phát phiếu lấy ý kiến của người dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn. Theo kết quả thống kê, 532 phiếu thăm dò thu về/580 phiếu thăm dò được phường Thanh Nhàn phát ra, người dân có chung đề xuất Thành phố xem xét đưa ra khỏi vùng quy hoạch để người dân sớm ổn định cuộc sống.

532 thu về/582 phiếu thăm dò phát ra đều mong muốn được ra khỏi quy hoạch để thoát khỏi tình trạng bốn không và sớm ổn định cuộc sống.
532 thu về/582 phiếu thăm dò phát ra đều mong muốn được ra khỏi quy hoạch để thoát khỏi tình trạng "bốn không" và sớm ổn định cuộc sống.

Dựa trên kết quả ý kiến thăm dò thu về, UBND quận Hai Bà Trưng và Sở QHKT Hà Nội tiếp tục tổ chức họp bàn thống nhất các nội dung báo cáo, đồng thời tham mưu cho UBND TP. Hà Nội giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đang gặp nhiều khó khăn hàng chục năm qua.

Ngày 30/9/2015, Sở QHKT ban hành Văn bản số 4395/QHKT-P2, gửi UBND TP. Hà Nội báo cáo kết quả lấy ý kiến của người dân và đề nghị phương án xử lý. Văn bản của Sở QHKT xác nhận: 532 phiếu hợp lệ thu về/582 phiếu lấy ý kiến phát ra ở khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, người dân không đồng ý tiếp tục triển khai dự án theo quy hoạch được duyệt và đề nghị đưa khu dân cư ra khỏi ranh giới dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô và điều chỉnh lại quy hoạch.

Khu dân cư số 4 có nhiều ngôi nhà cấp 4 đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí có thể sập bất thình lình khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Khu dân cư số 4 có nhiều ngôi nhà cấp 4 đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí có thể sập bất thình lình khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trước đó, ngày 24/9/2015, UBND quận Hai Bà Trưng đã có báo cáo số 877/UBND-QLĐT, làm rõ nguyên nhân phát sinh đơn thư kiến nghị, trong đó xác định việc khu dân cư số 4 nằm trong vùng quy hoạch chưa được triển khai suốt thời gian dài đã bị hạn chế quyền cấp sổ đỏ, cấp giấy phép xây dựng, gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến cuộc sống, những vấn đề liên quan đến an sinh xã hội...vì vậy người dân có nhiều đơn thư phản ánh kiến nghị gửi các cấp, ban ngành đề nghị đưa khu dân cư số 4 ra khỏi quy hoạch để người dân được đảm bảo quyền công dân và ổn định cuộc sống.

Để chuẩn bị nội dung tổ chức họp liên ngành giải quyết các vấn đề quy hoạch của Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, đảm bảo tính khả thi của dự án, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Sở QHKT, Quận ủy - UBND quận Hai Bà Trưng đã cùng trao đổi thống nhất, đề xuất hai phương án “giải cứu” khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn.

 

Văn bản chỉ đạo rà soát, xem xét giải quyết quyền lợi cho khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Văn bản chỉ đạo rà soát, xem xét giải quyết quyền lợi cho khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Phương án 1, “Tiếp tục triển khai dự án, giữ nguyên ranh giới dự án, không điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt”. Theo phương án này, Thành phố cần bố trí đủ kinh phí, quỹ nhà tái định cư để GPMB theo đúng ranh giới dự án, đồng thời giải quyết tồn tại của Chủ đầu tư (sau khi sáp nhập) để lựa chọn đơn vị tiếp tục thực hiện dự án đầu tư đồng bộ các hạng mục bằng tiền ngân sách Nhà nước theo quy hoạch được duyệt. Trường hợp chưa đủ điều kiện bố trí kinh phí, quỹ nhà tái định cư sẽ phân kỳ đầu tư, xác định rõ ranh giới giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án cũng như thời gian tiến độ triển khai dự án, công khai cho người dân biết, tập trung GPMB dứt điểm giai đoạn 1; Khi đủ điều kiện sẽ thực hiện tiếp giai đoạn 2. Trong khi chưa triển khai giai đoạn 2 cần phải điều chỉnh Quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ, để người dân được hưởng đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nằm trong quy hoạch khi chưa triển khai dự án, kết hợp giải quyết kiến nghị của khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn.

 

Sở Quy hoạch Kiến trúc hiến kế hai phương án giải cứu Khu dân cư số 4 đang gặp khó khăn do rơi vào vùng quy hoạch treo gần nửa thế kỷ.
Sở Quy hoạch Kiến trúc "hiến kế" hai phương án "giải cứu" Khu dân cư số 4 đang gặp khó khăn do rơi vào vùng quy hoạch "treo" gần nửa thế kỷ.

 

Phương án 2, “Điều chỉnh ranh giới dự án và điều chỉnh quy hoạch, đưa khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn ra khỏi ranh giới quy hoạch, giải quyết kiến nghị của cử tri”. Phương án này sẽ xem xét điều chỉnh quy hoạch theo hướng: Cho phép cải tạo chỉnh trang một phần khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn kết hợp với xem xét dành 1 phần quỹ đất để tái định cư tại chỗ cho toàn bộ các hộ dân còn lại cần phải GPMB, mở tuyến đường vào khu vực Công viên từ phố Kim Ngưu, đảm bảo trục “xanh” nối từ đường Trần Khát Trân với phố Kim Ngưu, điều chỉnh chức năng sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt từ đất cây xanh sang đất ở, đất giao thông và đất cây xanh; Hoặc giữ nguyên toàn bộ khu dân cư số 4 theo hiện trạng để đảm bảo các hộ dân được thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định hiện hành, điều chỉnh chức năng sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt từ đất cây xanh sang đất ở (khu dân cư được phép cải tạo, chỉnh trang và xây dựng mới).

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó, trao đổi với phóng viên báo Dân trí, đại diện khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đã nhiều lần phản ánh cuộc sống khó khăn với “4 không: Không sổ đỏ, không được xây nhà, không chia khẩu, tách khẩu” vì rơi vào quy hoạch Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được lập từ năm 1970. Không chỉ “trắng” sổ đỏ và “vắng” GPXD, việc người dân không được nhập - tách hộ khẩu đang buộc người dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn phải chi trả tiền điện sinh hoạt hàng tháng lũy tiến giá cao hơn hẳn các khu vực lân cận khiến người dân chịu thêm gánh nặng trên vai.

Ông Đinh Xuân Tế đã đi lại hàng trăm lượt đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội đề nghị xem xét đưa khu dân cư số 4 Thanh Nhàn ra khỏi quy hoạch.
Ông Đinh Xuân Tế đã đi lại hàng trăm lượt đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội đề nghị xem xét đưa khu dân cư số 4 Thanh Nhàn ra khỏi quy hoạch.

Thay mặt cho hơn 2000 nhân khẩu, ông Đinh Xuân Tế, Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc nhiều lần khẳng định mong muốn được ra khỏi quy hoạch của khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn. Ông Tế cho biết: “Sau 45 năm sống trong quy hoạch “treo”, người dân hoàn toàn không được xây dựng nên nhiều gia đình phải sống chen chúc 7 đến 10 người trong căn hộ rộng dưới 10m2, có gia đình trên 30 nhân khẩu vẫn phải sống ở các ngôi nhà cấp 4 có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Chúng tôi có nhà đất, nhưng con cháu lại không được quyền sử dụng để vay vốn làm ăn, chỉ vì đất không được cấp sổ đỏ. Dự án đã quá hạn triển khai và vi phạm Luật Đất đai 2013, sự việc này đang đẩy đời sống của người dân vào cảnh khó khăn, chúng tôi chỉ biết khẩn thiết đề nghị Thành ủy - UBND TP. Hà Nội sớm xem xét đưa khu dân cư số 4 ra khỏi quy hoạch theo phiếu thăm dò chúng tôi đã gửi về phường...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương