Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:40

Bài 2:

Hà Nội: Thanh tra quận kiến nghị có, Uỷ ban quận quyết định không, dân kêu cứu!

Dân trí

Liên quan đến việc thu hồi 2.235m2 đất của ông Nguyễn Văn Hường và bà Phạm Thị Hằng tại thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì (Nam Từ Liêm - Hà Nội) giao cho doanh nghiệp, trong khi Thanh tra quận khẳng định đất của các hộ dân đã sử dụng ổn định theo Khoán 10 nên phải điều chỉnh phương án bồi thường về đất cho dân thì UBND quận này lại không xem xét phê duyệt các khoản bồi thường về đất và không hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm.

Sau khi nhận được Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Hường và bà Phạm Thị Hằng (trú tại Thôn Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho rằng có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thu hồi 2.235m2 đất tại thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì giao cho doanh nghiệp xâm phạm nghiêm trọng đến quyền - lợi ích hợp pháp của công dân, PV Dân trí đã có mặt tại hiện trường khu đất, nơi được UBND quận Nam Từ Liêm chốt lịch cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 1/8.

Theo ghi nhận thực tế, đây là khu đất có vị trí đắc địa, nằm ngay mặt đường tiếp giáp với Đại lộ Thăng long, cũng là nơi sinh sống và kinh doanh duy nhất của cả gia đình bà Hường. Nói về việc chuẩn bị bị cưỡng chế thu hồi đất trong vài ngày nữa, Bà Phạm Thị Hằng bức xúc cho rằng:Gia đình tôi đã sinh sống ổn định trên thửa đất này, không ranh chấp với bất cứ ai trong suốt thời gian mười mấy năm qua. Khi có Quyết định 3790/QĐ-UBND ngày 23/8/2012 của UBND TP Hà Nội “về việc thu hồi 2.235m2 đất tại thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì; cho Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và đầu tư Phú Hòa thuê để xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc”, gia đình tôi đều rất ủng hộ chủ trương trên của TP Hà Nội, sẵn sàng chấp hành việc thu hồi đất của nhà nước.


Khu đất của gia đình bà Hằng sẽ bị cưỡng chế vào ngày 1/8 ngay sát mặt Đại lộ Thăng Long.

Khu đất của gia đình bà Hằng sẽ bị cưỡng chế vào ngày 1/8 ngay sát mặt Đại lộ Thăng Long.

Tuy nhiên, ngày 18/03/2016, UBND quận Nam Từ Liêm liên tiếp ban hành Quyết định số 947/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và Quyết định 962/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án trên mà không xem xét phê duyệt các khoản bồi thường về đất và không hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm đối với gia đình tôi. Đây là việc làm trái quy định của pháp luật và đã đẩy cả gia đình tôi ra đường một cách oan trái. Bởi tôi khẳng định lại một lần nữa, đây là đất được giao theo Khoán 10 và khi thu hồi có quy định đền bù rất rõ ràng theo quy định pháp luật. Tại sao UBND quận Nam Từ Liêm lại bất chấp, phớt lờ định lấy trắng của chúng tôi”.

Được biết, ngày 01/7/2016, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 3651/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Hường, theo đó vẫn quyết định giữ nguyên Quyết định số 947/QĐ-UBND về việc thu hồi đất; Quyết định 962/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết và Quyết định số 2495/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Theo bà Hằng cho biết thì Quyết định số 3651/QĐ-UBND cho rằng: diện tích đất của gia đình ông là đất nông nghiệp không giao theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ nên không bồi thường về đất, không được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm là không đúng với quy định của pháp luật, không đúng với thực tế sử dụng đất, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Để làm rõ nội dung kêu cứu của người dân, PV Dân trí đã trao đổi với ông Hứa Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì. Ông Minh thừa nhận nguồn gốc đất bị thu hồi của dân là đất giao cho các hộ dân từ Chương trình khoán 10, khoán 100 và các hộ dân đã chuyển nhượng cho nhau sử dụng liên tục, ổn định hàng chục năm nay. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc người dân khiếu nại UBND quận Nam Từ Liêm không bồi thường cho dân đúng pháp luật khi thu hồi đất nhưng sẽ ra quyết định cưỡng chế nay mai, ông Minh cho biết phường chỉ làm theo chỉ đạo của UBND quận.

Hà Nội: Thanh tra quận kiến nghị có, Uỷ ban quận quyết định không, dân kêu cứu! - 2

Các quyết định thu hồi đất, đền bù của UBND quận Nam Từ Liêm bị người dân phản ứng.

Các quyết định thu hồi đất, đền bù của UBND quận Nam Từ Liêm bị người dân phản ứng.

Đặc biệt, theo điều tra của PV Dân trí, Thanh tra quận Nam Từ Liêm đã có một báo cáo đề xuất chi tiết gửi UBND quận Nam Từ Liêm. Theo đó, Thanh tra quận khẳng định: “Diện tích đất của các hộ gia đình đang sử dụng nêu trên có nguồn gốc được HTX nông nghiệp giao từ những năm 1986 trở về trước (từ khi nhận khoán 10), đến năm 1999- 2000 xã Mễ Trì thực hiện giao đất theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ thì các hộ gia đình vẫn đang sử dụng các thửa đất này nằm trong quy hoạch phục vụ nhu cầu giãn dân của xã Mễ Trì nên các hộ gia đình không được giao và cấp GCNQDĐ. Thực tế từ năm 1999 đến nay, các hộ gia đình vẫn sử dụng ổn định không có tranh chấp. Do đó, các giấy xác nhận của UBND phường Mễ Trì xác nhận người sử dụng đất là UBND phường Mễ Trì không đúng.

Diện tích đất nêu trên các hộ gia đình sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 cho đến khi UBND quận Nam Từ Liêm có Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết khi nhà nước thu hồi đất. Trên thực tế thì UBND xã Mễ Trì, nay là phường Mễ Trì chưa bao giờ sử dụng thửa đất này. Việc phòng Tài nguyên môi trường tham mưu cho UBND quận Nam Từ Liêm ban hành Quyết định số 947/QĐ-UBND ngày 18/3/2016 về việc thu hồi 1,497,2m2 đất do UBND phường Mễ Trì quản lý gồm 1,358,4m2 đất nông nghiệp, 48,2m2 đất nghĩa trang, 90,6m2 đường giao thông, hiện một số hộ gia đình cá nhân đang sử dụng và Quyết định số 941/QĐ-UBND, Quyết định số 942/QĐ-UBND ngày 18/3/2016 về việc sửa đổi, bổ sung quyết định thu hồi đất là không chính xác, trong đó có diện tích đất của các hộ gia đình nêu trên đang sử dụng được giao từ khoán 10 không lấn chiếm. Như vậy, các hộ gia đình khiếu nại Quyết định số 942/QĐ-UBND, Quyết định 947/QĐ-UBND và Quyết định số 942/QĐ-UBND ngày 18/3/2016 của UBND quận Nam Từ Liêm là có cơ sở.

Việc phòng Tài nguyên môi trường tham mưu cho UBND quận Nam Từ Liêm ban hành Quyết định thu hồi đất số 941/QĐ-UBND, Quyết định số 942/QĐ-UBND và Quyết định số 947/QĐ-UBND ngày 18/3/2016 không chính xác dẫn tới UBND quận Nam Từ Liêm ban hành các Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết số 954, 955, 956, 949, 950, 961/QĐ-UBND ngày 18/3/2016 đối với các hộ gia đình mà không tính bồi thường về đất và không hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm là không phù hợp với Khoản 1 Điều 75 và Khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 20 Nghị định số 47/NĐ-CP ngày 15/5/2014”.

Từ đó, Thanh tra quận Nam Từ Liêm kiến nghị UBND quận Nam Từ Liêm giao cho phòng Tài nguyên Môi trường tham mưu cho UBND quận đính chính lại các Quyết định thu hồi đất ngày 18/3/2016 của UBND quận Nam Từ Liêm; Giao Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Nam Từ Liêm điều chỉnh phương án bồi thường về đất cho các hộ gia đình nêu trên theo Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 và theo Khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai năm 2013.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm cho biết kiến nghị của Thanh tra quận này không được chấp nhận. UBND quận Nam Từ Liêm đã chốt lịch cưỡng chế vào ngày 1/8. Trong khi đó, người dân cho biết vẫn sẽ kiên quyết khiếu nại và gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng về sự việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế