Thứ sáu, 18/09/2020 - 07:41

Hà Nội: Toà giữ nguyên quyết định cấm chuyển dịch 14 biệt thự "đất vàng"

Dân trí

TAND TP Hà Nội không chấp nhận khiếu nại của Công ty TNHH Kim Anh, ông Nguyễn Lương Thế và giữ nguyên quyết định “cấm chuyển dịch quyền về tài sản” đối với 14 căn biệt thự “đất vàng” ở quận Cầu Giấy.

Ông Nguyễn Tuấn Vũ - Phó Chánh án TAND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 2428/2020/QĐ-GQKN giải quyết khiếu nại về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đang áp dụng với ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh và 14 người có tên trong sổ đỏ tại Dự án khu nhà ở phố Wall (89-99 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Hà Nội: Toà giữ nguyên quyết định cấm chuyển dịch 14 biệt thự đất vàng - 1

Dự án phố Wall nằm ở vị trí đắc địa của quận Cầu Giấy, Hà Nội.

“Bác” khiếu nại, giữ nguyên việc cấm chuyển dịch 14 biệt thự

TAND TP Hà Nội cho rằng, căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ thể hiện: Công ty TNHH Kim Anh là chủ đầu tư thực hiện xây dựng, kinh doanh bất động sản đối với dự án Khu nhà ở phố Wall tại Lô A-D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Điều 56 Luật Doanh nghiệp quy định: Hội đồng thành viên gồm tất cả các thành viên công ty, là cơ quan cao nhất của công ty. Hội đồng thành viên có các quyền và nghĩa vụ: Quyết định chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hàng năm của công ty; quyết định dự án đầu tư phát triển công ty.

Hơn nữa, tại Điều 1 Biên bản cuộc họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh về việc thực hiện Dự án khu nhà ở phố Wall quy định: “Toàn bộ hoạt động của Công ty và Chi nhánh phải chịu sự điều hành, giám sát của Hội đồng thành viên. Việc huy động vốn, bán hàng, thay tên đổi chủ trong Hợp đồng huy động vốn hay hợp đồng mua bán chuyển nhượng phải đúng pháp luật, minh bạch, đàng hoàng, phải được sự kiểm soát và thông qua các thành viên Hội đồng thành viên”.

Đến thời điểm hiện nay Công ty TNHH Kim Anh đã tiến hành ký 14 hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các căn nhà này. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ cho các cá nhân mua nhà của Công ty TNHH Kim Anh. Chính vì thế, TAND TP Hà Nội cho rằng, trong trường hợp các cá nhân là chủ sử dụng, chủ sở hữu này lại tiếp tục thực hiện các giao dịch dân sự khác có thể gây thiệt hại đến: Các cá nhân, Công ty TNHH Kim Anh hoặc thành viên của Công ty TNHH Kim Anh.

Mặt khác, tháng 6/2020, TAND TP Hà Nội đã thụ lý yêu cầu khởi kiện bổ sung của ông Đoàn Minh Quân (thành viên sở hữu 50% cổ phần công ty; vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế sở hữu 50% còn lại), yêu cầu huỷ bỏ các hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà ông Nguyễn Lương Thế với tư cách Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh đã ký nói trên.

Do vậy, TAND TP Hà Nội cho rằng căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thấy cần thiết phải ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của các cá nhân, của công ty cũng như các thành viên công ty trong quá trình giải quyết vụ án.

“Việc TAND TP Hà Nội chấp nhận yêu cầu của Công ty TNHH Kim Anh do ông Đoàn Minh Quân nhân danh công ty khởi kiện và ông Đoàn Minh Quân - thành viên công ty về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời và ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 282/2020 ngày 11/6/2020 là phù hợp với pháp luật”- văn bản của TAND TP Hà Nội nêu rõ.

Toà án không chấp nhận khiếu nại của Công ty TNHH Kim Anh, ông Nguyễn Lương Thế và giữ nguyên Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số số 282/2020; đồng thời nhấn mạnh đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng.

Hà Nội: Toà giữ nguyên quyết định cấm chuyển dịch 14 biệt thự đất vàng - 2

Quyết định số 2428/2020/QĐ-GQKN giải quyết khiếu nại của TAND TP Hà Nội.

Thiệt hại không nhỏ vì toà án thụ lý 11 tháng vẫn chưa đưa ra xét xử

Vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Kim Anh đã được Dân trí phản ánh trong thời gian dài. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu cơ quan chức năng liên quan, UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Quyết định số 282/2020 được TAND TP Hà Nội căn cứ vào hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại đã được thụ lý giải quyết từ ngày 29/10/2019 về “Tranh chấp giữa công ty, thành viên công ty với người quản lý Công ty TNHH”, giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Kim Anh do ông Đoàn Minh Quân khởi kiện và bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh.

Ngoài ra, ngày 11/12/2019, TAND TP Hà Nội cũng đã có Quyết định số 496/2019 Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm ông Nguyễn Lương với tư cách thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Kim có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall tại lô A cho đến khi có Nghị quyết hợp pháp của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh cho phép.

Hà Nội: Toà giữ nguyên quyết định cấm chuyển dịch 14 biệt thự đất vàng - 3

Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh ngày 11/01/2013.

Dù vậy, đến nay Cục Thi hành án dân sự Hà Nội vẫn chưa thể thi hành án dứt điểm việc yêu cầu tiến hành các thủ tục thành lập chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo Biên bản họp Hội đồng thành viên ngày 11/01/2013. Chính vì thế, việc chuyển nhượng 14 căn biệt thự nêu trên diễn ra khi thành viên sở hữu 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp này không hề hay biết sẽ để lại những tiềm ẩn rủi ro pháp lý rất lớn.

Phản ánh tới cơ quan chức năng, ông Đoàn Minh Quân cho biết, từ khi TAND TP Hà Nội thụ lý cho đến nay đã 11 tháng trôi qua mà vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử, gây thiệt hại rất lớn cho tập thể, cá nhân có liên quan. Không những vậy, dù toà án đã có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng các căn biệt thự tại dự án phố Wall vẫn “vô tư” xây dựng, hoàn thiện để kinh doanh thương mại trái quy định pháp luật (?!).

Thế Kha