Hà Nội: Uẩn khúc gì phía sau vụ thi hành án kỳ quặc tại quận Ba Đình?

Dân trí Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, ông Mai Công Ích bỗng bị cơ quan thi hành án buộc phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) để tổ chức lại việc thi hành án. Vậy Uẩn khúc phía sau vụ thi hành án kỳ quặc tại quận Ba Đình là gì?
>>Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giải quyết tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội
>>Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?
>>Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá, một kiểu thi hành án “ậm ờ”?

Như Dân trí đã đăng tải loạt bài điều tra về việc thi hành án đối với căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), năm 1998, sau khi có Quyết định thi hành án đối với Bản án và các Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự thì bà Lâm, bà Oanh và ông Ích (khi đó đang quản lý và sử dụng nhà đất số 194 Kim Mã căn cứ theo Hợp đồng thuê) đã cùng nhau thỏa thuận về việc bà Lâm chuyển nhượng nhà đất cho ông Ích để lấy tiền thanh toán cho các chủ nợ. Tại Biên bản thỏa thuận lập ngày 16/01/1999, dưới sự chứng kiến của Chấp hành viên, các bên thống nhất với nhau về việc mua bán nhà. Sau đó ông Ích cũng đã nộp tiền mua nhà đất cho cơ quan Thi hành án.

Tuy nhiên đến năm 2009, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội cho rằng việc thi hành án năm 1999 không đúng quy định của pháp luật và lại căn cứ vào Đơn yêu cầu Thi hành án của bà Oanh (từ năm 1999) để ra Quyết định Thi hành án mới, tiến hành kê biên nhà đất trên để đảm bảo việc thi hành án của bà Lâm.


Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.

Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: quá trình thi hành án đã hoàn tất từ năm 1999, các bên đã thực hiện xong nghĩa vụ của mình, không ai có thắc mắc hay khiếu kiện gì, vậy Cục Thi hành án dân sự căn cứ vào đâu để ban hành Quyết định Thi hành án số 1187/QĐ-THSDS và Quyết định THA số 1185/QĐ-THADS?

Liên quan tới vấn đề này, Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) cho rằng Quyết định Thi hành án số 1187/QĐ-THSDS và Quyết định THA số 1185/QĐ-THADS của Cục Thi hành án thành phố Hà Nội được ban hành là không có căn cứ, vì:

Thứ nhất, quá trình Thi hành án đã được các bên thỏa thuận, thống nhất và thực hiện xong từ năm 1999.

Ngược dòng thời gian trở lại năm 1998, khi ông Ích, bà Oanh, bà Lan, bà Việt, ông Quang và ông Giáp đồng thời là chủ nợ của bà Đặng Thị Lâm. Sau khi nhận thấy bà Lâm không còn khả năng trả nợ, bà Oanh đã khởi kiện bà Lâm ra TAND quận Ba Đình để yêu cầu bà Lâm phải trả nợ. Khi biết được sự việc trên, ông Ích và các chủ nợ còn lại cũng tiến hành khởi kiện bà Lâm ra TAND quận Ba Đình. Theo Quyết định công nhận sự hòa giải của các đương sự số 27 ngày 10/11/1998 của TAND quận Ba Đình, bà Đặng Thị Lâm có nghĩa vụ phải trả cho ông Ích số tiền là 86.500.000 đồng. Bản án số 50/1998/PTDS ngày 10/4/1998 của TAND thành phố Hà Nội xác định khoản nợ, lãi suất mà bà Lâm phải trả bà Oanh, đồng thời quyết định: tiếp tục kê biên 20m2 đất tại số 10 (nay là số 194) Kim Mã. Ngày 12/5/1998 bà Oanh có Đơn yêu cầu Thi hành án, còn các chủ nợ còn lại – ông Ích, bà Lan, ông Giáp, bà Việt, ông Quang do có sự thỏa thuận nên không ai yêu cầu thi hành án.

Căn cứ vào Đơn yêu cầu thi hành án của bà Oanh, ngày 16/01/1999 các bên liên quan gồm: ông Ích, bà Oanh, bà Lâm và chấp hành viên Đội thi hành án dân sự quận Ba Đình đã lập Biên bản giải quyết thi hành án, theo đó thống nhất các vấn đề sau:

+ Do ông Ích đang thuê nhà đất số 10 (nay là số 194) Kim Mã nên các bên cùng nhất trí để ông được mua khối tài sản nói trên.

+ Giá mua, bán được ông Ích, bà Lâm và bà Oanh thống nhất là 2,5 lạng vàng/m2. Tổng diện tích nhà số 10 (nay là số 194) Kim Mã vào thời điểm bấy giờ là 19m2.

+ Phương thức thanh toán: ông Ích chuyển toàn bộ tiền mua ngôi nhà cho Đội Thi hành án dân sự quận Ba Đình thu giữ và quản lý để sau trả cho những người mà bà Lâm nợ theo Bản án số 50/1998/PTDS ngày 10/4/1998 của TAND Thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Uẩn khúc gì phía sau vụ thi hành án kỳ quặc tại quận Ba Đình? - 2

Hai quyết định thi hành án theo yêu cầu được Cục thi hành án TP Hà Nội ban hành sau 10 năm khi người dân đã nộp tiền vào cơ quan thi hành án, xây nhà và sinh sống ổn định.

Hai quyết định thi hành án theo yêu cầu được Cục thi hành án TP Hà Nội ban hành sau 10 năm khi người dân đã nộp tiền vào cơ quan thi hành án, xây nhà và sinh sống ổn định.

Theo Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999, ông Ích đã chuyển đủ số tiền cho THADS quận Ba Đình và cơ quan này đã dùng tiền này chi trả theo tỷ lệ cho các chủ nợ của bà Lâm, mọi người đều vui vẻ nhận tiền mà không có bất cứ khiếu nại hay thắc mắc gì. Như vậy, quá trình thi hành án đã hoàn tất; người có tài sản đồng ý bán tài sản, người mua tài sản đồng ý mua, chuyển đủ số tiền đã thoả thuận và tài sản cũng đã được bàn giao xong, cơ quan Thi hành án đã thu tiền và thanh toán số tiền đó tới các chủ nợ.

Thứ hai, Quyết định Thi hành án theo yêu cầu trước đây dựa trên yêu cầu của người được thi hành án chưa bị hủy bỏ.

Ngày 02/5/1998, bà Oanh có Đơn yêu cầu thi hành án và Trưởng THADS quận Ba Đình đã ra Quyết định thi hành án số 214/THA về việc thi hành án. Sau đó, ngày 16/01/1999, các bên có thỏa thuận về việc ông Ích sẽ mua lại căn nhà số 10 Kim Mã. Kể từ khi có bản thỏa thuận đến nay, theo ông Ích cho biết thì không có bất cứ văn bản nào về việc hủy bỏ Quyết định thi hành án số 214/THA mà chỉ có Quyết định số 602.1/THA ngày 05/4/2007 về việc hủy bỏ kết quả giải quyết tại biên bản giải quyết ngày 16/01/1999 của Chấp hành viên THADS quận Ba Đình (theo thông tin tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 09/QĐ.GQKN-CTHADS ngày 10/12/2015 của Cục THADS TP Hà Nội).

Mặt khác, xét về căn cứ để hủy bỏ quyết định thi hành án thì tại khoản 3 Điều 37 Luật THADS 2008 quy định về việc hủy bỏ quyết định về việc thi hành án như sau:

“3. Người có thẩm quyền ra quyết định về thi hành án, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có quyền ra quyết định huỷ hoặc yêu cầu huỷ quyết định về thi hành án của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp dưới, Chấp hành viên thuộc quyền quản lý trực tiếp trong các trường hợp sau đây:

a) Phát hiện các trường hợp quy định tại các khoản 1 và khoản 2 Điều này mà Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp dưới, Chấp hành viên thuộc quyền quản lý trực tiếp không tự khắc phục sau khi có yêu cầu;

b) Quyết định về thi hành án có vi phạm pháp luật theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền.”.

Như vậy, nếu chưa có văn bản (căn cứ vào quy định pháp luật) về việc hủy bỏ Quyết định thi hành án số 214 thì không có cơ sở để tiếp tục ban hành Quyết định số 1185 và 1187 về việc thi hành án theo yêu cầu.


Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Thứ ba, không hề có bất cứ Đơn yêu cầu thi hành án nào từ phía các đương sự kể từ thời điểm có sự thoả thuận giữa ông Ích, bà Oanh, bà Lâm về việc bán nhà đất 194 Kim Mã, trước sự cho phép và chứng kiến của Chấp hành viên:

Trong vụ việc này, người duy nhất có Đơn yêu cầu Thi hành án là bà Nguyễn Thị Kim Oanh đã nhận được tiền thi hành án theo thoả thuận ngày 16/01/1999 nêu trên mà không có yêu cầu thi hành án nào khác. Việc Cục THADS TP Hà Nội tiếp tục lấy Đơn yêu cầu THA năm 1998 của bà Oanh làm căn cứ ra Quyết định THA số 1187/QĐ-THA-DS ngày 11/08/2009 là không hợp pháp bởi: Quyết định thi hành án số 214/THA ngày 02/5/1998 chưa bị hủy bỏ, thu hồi… Mặt khác, bà Lâm đã trả nợ cho bà Oanh theo quyết định trong Bản án số 50 nhưng trong quyết định về việc thi hành án và các văn bản sau này chưa đề cập tới vấn đề này. Rõ ràng, quá trình THA đã hoàn tất vào năm 1999, bà Oanh đã nhận được tiền và không hề có Đơn yêu cầu thi hành án nào khác kể từ thời điểm THA xong (năm 1999). Hơn nữa, bà Oanh đã cùng các con sang định cư tại CHLB Đức và đã chết vào năm 2010. Hiện di ảnh của bà Oanh được đặt tại nhà 62 Sơn Tây, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội do gia đình chị ruột bà Oanh quản lý.

Theo Khoản 1 Điều 50 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định:

“Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định đình chỉ thi hành án trong các trường hợp sau đây:

b) Người được thi hành án chết mà theo quy định của pháp luật quyền và lợi ích của người đó theo bản án, quyết định không được chuyển giao cho người thừa kế hoặc không có người thừa kế;”

Trong trường hợp này, khi căn cứ để thi hành án không có căn cứ, người được thi hành án đã mất từ năm 2010 thì lẽ ra Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội phải ban hành Quyết định đình chỉ thi hành án theo quy định nêu trên. Việc Cục Thi hành án dân sự lấy Đơn yêu cầu Thi hành án của bà Oanh làm căn cứ ra Quyết định Thi hành án số 1187 và Quyết định Thi hành án số 1185 là trái với các quy định của pháp luật.

Có thể thấy rằng, thỏa thuận Thi hành án hợp pháp năm 1999 đã được thực thi, quá trình thi hành án cũng đã hoàn tất. Việc hủy bỏ thỏa thuận này và tổ chức thi hành án lại trong khi các đương sự không có khiếu kiện, khiếu nại, không có Đơn yêu cầu Thi hành án là không đúng quy định pháp luật, không phù hợp với ý chí của các bên, ngược lại còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Ích- người đã bỏ tiền ra mua và sử dụng nhà đất hợp pháp suốt hai thập kỷ qua. Vậy ai là người thực sự được hưởng lợi trong câu chuyện phi lý này?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bộ Tư pháp kiến nghị xử lý sai phạm vụ thi hành án chống lệnh Toà Cấp cao tại Bắc Giang
Bộ Tư pháp kiến nghị xử lý sai phạm vụ thi hành án chống lệnh Toà Cấp cao tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chính thức có Kết luận số 16/KL-TTR, kiến nghị xử lý sai phạm trong vụ thi hành án chống lệnh TAND Cấp cao tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:49

Trách nhiệm thuộc về ai khi các tòa nhà cao tầng xảy liên tiếp ra cháy nổ tại thủ đô?
Trách nhiệm thuộc về ai khi các tòa nhà cao tầng xảy liên tiếp ra cháy nổ tại thủ đô?

(Dân trí) - Nhiều câu hỏi về công tác phòng cháy và chữa cháy hiện nay tại các tòa nhà cao tầng trên địa bàn Thủ đô. Luật sư nói về trách nhiệm cụ thể của cá nhân khi để xảy ra cháy nổ.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:05

Phó chánh án làm giả quyết định công nhận thuận tình ly hôn đối diện án phạt nào?
Phó chánh án làm giả quyết định công nhận thuận tình ly hôn đối diện án phạt nào?

(Dân trí) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Phạm Trung Hiếu, 42 tuổi, khi phạm tội là thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng (bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 16-8-2016 theo quyết định của TAND tỉnh Lâm Đồng) về tội “Giả mạo trong công tác”, theo Điều 284 Bộ luật Hình sự.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:48

Vụ thi hành án kỳ quặc tại quận Ba Đình: Cơ quan thi hành án làm thay việc của toà án?
Vụ thi hành án kỳ quặc tại quận Ba Đình: Cơ quan thi hành án làm thay việc của toà án?

(Dân trí) - Tài sản nhà đất tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) vốn là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã mua, sử dụng 18 năm nay nhưng bỗng nhiên lại được Cục THADS TP Hà Nội thu hồi để tiến hành kê biên, bán đấu giá một cách bất thường. Rõ ràng, toàn bộ khối tài sản này đã được người dân bỏ tiền ra mua và ở ổn định lâu dài, nay lại bị thu hồi, liệu rằng có sự mập mờ, sai phạm?

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:22

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Ban hành văn bản “trên trời”?
Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Ban hành văn bản “trên trời”?

(Dân trí) - Liên quan vụ “Án tuyên một đường, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Tú vừa có văn bản trả lời về khiếu nại của người tố cáo sai phạm.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:12

Hà Nội: Cảnh sát khu vực hành xử “lạ” với phụ nữ vừa bị côn đồ đánh sảy thai trên phố
Hà Nội: Cảnh sát khu vực hành xử “lạ” với phụ nữ vừa bị côn đồ đánh sảy thai trên phố

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà bị côn đồ đánh sảy thai ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải khiến dư luận phẫn nộ, nạn nhân tiếp tục cung cấp một đoạn clip, cho biết rất bức xúc với cách hành xử lạ của cán bộ cảnh sát khu vực tại nơi gia đình chị sinh sống.

Thứ hai, 28/11/2016 - 12:24

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Thành uỷ TP.HCM chỉ đạo điều tra, làm rõ
Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Thành uỷ TP.HCM chỉ đạo điều tra, làm rõ

(Dân trí) - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ thi hành hành án kiểu "kì lạ" khiến một DN nước ngoài khốn đốn mà Báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:13

Bình Định: Núi Hòn Chà vẫn bị “xẻ thịt” sau lệnh cấm?
Bình Định: Núi Hòn Chà vẫn bị “xẻ thịt” sau lệnh cấm?

(Dân trí) - Đích thân Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bình Định cùng đoàn công tác mục sở thị các mỏ khai thác đá. Sau đó, UBND tỉnh Bình Định ra thông báo chấm dứt việc tận thu đá tại núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn, Bình Định) nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:11

Dự án “treo” 10 năm của doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: “Kiến nghị thu hồi là có cơ sở”!
Dự án “treo” 10 năm của doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: “Kiến nghị thu hồi là có cơ sở”!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dự án treo gần 10 năm” của doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), theo Luật sư, các dự án này chậm tiến độ, kéo dài ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân, nên kiến nghị thu hồi là hoàn toàn có cơ sở.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:09

Nỗi ám ảnh về số phận đau đớn của người thương binh nặng tại Bắc Giang
Nỗi ám ảnh về số phận đau đớn của người thương binh nặng tại Bắc Giang

(Dân trí) - Là thương binh mất 61% sức khoẻ, nhiễm chất độc da cam, ông Lê Văn Dinh không những bỗng dưng bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất rồi cấp sổ đỏ cho em ruột chủ tịch xã mà trong suốt 20 năm khốn khổ đòi công lý, hai người con dị dạng, dị tật của ông đã tuyệt vọng cầu xin chế độ trợ cấp. Câu chuyện về số phận đau đớn của người thương binh nặng khiến bạn đọc phẫn nộ.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:00

Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau lại ra công văn “hỏa tốc”!
Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau lại ra công văn “hỏa tốc”!

(Dân trí) - Từ khi người lao động tại Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) gửi đơn cầu cứu đến nay đã hơn 4 tháng, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau chỉ xoay quanh vấn đề xác minh, báo cáo chứ chưa đưa ra chỉ đạo cụ thể, khiến người lao động rơi vào tình thế hết sức khó khăn.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:11

Cấp sở làm khó dân, Chủ tịch quận ra văn bản kiên quyết bảo vệ quyền lợi cho dân
Cấp sở làm khó dân, Chủ tịch quận ra văn bản kiên quyết bảo vệ quyền lợi cho dân

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài “chính quyền bất đồng quan điểm dân lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”, ngày 25/11 báo Dân trí nhận được phản hồi của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều với nội dung cơ quan này vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét và chỉ đạo.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Đấu thầu dự án xây bệnh viện, chủ đầu tư đưa tiêu chí “trên trời” để hạn chế nhà thầu?
Đấu thầu dự án xây bệnh viện, chủ đầu tư đưa tiêu chí “trên trời” để hạn chế nhà thầu?

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng tiêu chí hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư (UBND huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) được cho là đã đưa ra tiêu chí “trên trời” để hạn chế các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:45

VKSND TP Hải Phòng chuyển đơn nội bộ vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức”
VKSND TP Hải Phòng chuyển đơn nội bộ vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức”

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận đơn thư của người dân liên quan vụ án “làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng, Phòng 12 VKSND TP Hải Phòng đã chuyển nội dung này về Phòng 3 giải quyết. Trước đó, Công an TP Hải Phòng đã chính thức ra quyết định phục hồi điều tra hình sự vụ án này.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:40

Thêm sai phạm tại địa phương tước đất của thương binh nặng giao cho em chủ tịch xã
Thêm sai phạm tại địa phương tước đất của thương binh nặng giao cho em chủ tịch xã

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận về nội dung công dân tố cáo ông Hà Quốc Hợp - Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cấp sổ đỏ trái luật. Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu ông Hợp nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Thứ năm, 24/11/2016 - 09:05

Hà Nội: Bị đánh sảy thai, ném “bom bẩn” vào nhà, nạn nhân tiếp tục phải đón “khách lạ”
Hà Nội: Bị đánh sảy thai, ném “bom bẩn” vào nhà, nạn nhân tiếp tục phải đón “khách lạ”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà bị côn đồ đánh sảy thai ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải, cơ quan công an đã mời nạn nhân lên lấy lời khai. Tuy nhiên, gia đình anh Hùng chưa nhận được kết luận cuối cùng về sự việc và tiếp tục bị những người lạ đến nhà gây áp lực.

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:15

Bình Định: Dân khốn khổ hàng ngày băng qua con đường “khổ ải”?
Bình Định: Dân khốn khổ hàng ngày băng qua con đường “khổ ải”?

(Dân trí) - Nhiều năm qua, gần 50 hộ dân sinh sống ở thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) khốn khổ vì hàng ngày phải đi lại trên con đường bị sình lún, hư hỏng nặng do xe tải chở tải chở đất, cát, đá đi qua “cày nát”.

Thứ năm, 24/11/2016 - 07:20

Bộ Tư pháp kết luận hàng loạt sai phạm vụ thi hành án “động trời” tại Bắc Giang
Bộ Tư pháp kết luận hàng loạt sai phạm vụ thi hành án “động trời” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chính thức có Kết luận số 16/KL-TTR do ông Nguyễn Hồng Diện - Chánh Thanh tra ký làm rõ hàng loạt sai phạm trong vụ thi hành án chống lệnh TAND Cấp cao tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Thứ tư, 23/11/2016 - 01:27

Người lao động bị “đẩy ra đường” trái luật nhận lại việc làm sau phản ánh của Báo Dân trí
Người lao động bị “đẩy ra đường” trái luật nhận lại việc làm sau phản ánh của Báo Dân trí

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “người lao động “tố” Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Sóc Trăng chấm dứt hợp đồng lao động trái luật”, sau khi báo Dân trí phản ánh, người bị cho thôi việc là bà Phạm Thị Hồng Khanh đã được ngân hàng này nhận lại làm việc.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:39

Án phạt nào dành cho đối tượng sử dụng giấy tờ giả với hàng loạt xe sang
Án phạt nào dành cho đối tượng sử dụng giấy tờ giả với hàng loạt xe sang

(Dân trí) - Đối tượng sử dụng giấy tờ giả và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc của 6 xe ô tô nhãn hiệu Lexus, Camry sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:00

Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn thư công dân về Công an TP Hải Phòng giải quyết
Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn thư công dân về Công an TP Hải Phòng giải quyết

(Dân trí) - Sau khi nhận đơn thư của ông Nguyễn Đức Thạnh, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển nội dung đơn thư đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng xem xét, giải quyết. Ông Thạnh đã nhiều lần tố cáo việc làm giả con dấu tại Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:39

Cần Thơ: Chính quyền bất đồng quan điểm, dân lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất"!
Cần Thơ: Chính quyền bất đồng quan điểm, dân lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất"!

(Dân trí) - UBND quận chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất, người dân hoàn thành tất cả thủ tục, nghĩa vụ tài chính nhưng hơn 6 tháng nay Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Cần Thơ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:17

Bị giáng chức không lý do, Phó giám đốc trung tâm Hướng nghiệp “kêu cứu” !
Bị giáng chức không lý do, Phó giám đốc trung tâm Hướng nghiệp “kêu cứu” !

(Dân trí) - Sau khi lấy phiếu tín nhiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Cà Mau (gọi là Trung tâm Hướng nghiệp, thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau), Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Sở GD-ĐT “gom” phiếu bỏ vào phong bì mang về Sở rồi… “biệt tích”. Không lâu sau, ông Nguyễn Hồng Xuân “bất ngờ” bị “phân công” từ Phó giám đốc Trung tâm xuống làm Tổ trưởng

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:12

Đi tìm “chìa khoá” hoá giải số phận đau đớn của người thương binh nặng tại Bắc Giang
Đi tìm “chìa khoá” hoá giải số phận đau đớn của người thương binh nặng tại Bắc Giang

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cùng Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang khẳng định sẽ kiên quyết làm sáng tỏ sự việc, đảm bảo tối đa quyền lợi cho gia đình người thương binh Lê Văn Dinh và kỷ luật nghiêm khắc sai phạm của những cá nhân, tổ chức liên quan trong buổi làm việc trực tiếp với PV Dân trí.

Thứ hai, 21/11/2016 - 12:00