Thứ hai, 08/08/2016 - 09:23

Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc!

Dân trí

Báo Điện tử Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của anh Đỗ Ngọc Hiếu, trú tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội cho rằng có vi phạm của HTX dịch vụ điện Liên Hà trong việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy, đã dẫn đến sự cố hoả hoạn làm cháy rụi toàn bộ nhà và xưởng gỗ của anh khiến hai bố mẹ già 90 tuổi, người vợ mang thai đã đến ngày sinh nở, cậu con trai bé nhỏ và anh phải ly tán, đi ở nhờ.

Đơn kêu cứu cho rằng đã gần 03 tháng trôi qua HTX dịch vụ điện Liên Hà vẫn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại cho gia đình anh về vụ cháy xảy ra ngày 14/5/2016.

Theo Đơn kêu cứu thì vào khoảng 0h00 ngày 14/05/2016, sự cố chập cháy đường dây tải điện thuộc sự quản lý của Hợp tác xã dịch vụ điện Liên Hà (HTX dịch vụ điện Liên Hà) đã gây hỏa hoạn lớn. Vị trí chập cháy xảy ra ở cây cột điện phía Đông Nam cạnh xưởng mộc nhà anh Hiếu, lửa nhanh chóng lan từ cây cột điện xuống khu lán xưởng, sau đó lan sang khu nhà ở khiến toàn bộ tài sản của gia đình anh bị hủy hoại hoàn toàn và không còn công năng sử dụng. Rất may gia đình và hàng xóm phát hiện kịp thời nên đã chạy thoát khỏi đám cháy, tuy nhiên toàn bộ hàng hoá trong khu xưởng cũng như nội thất của gia đình đã bị hư hỏng toàn bộ, các thành viên trong gia đình cũng như hàng xóm xung quanh thì một phen hoảng loạn vô cùng.

Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 1

Đơn kêu cứu gia đình nạn nhân gửi Báo Dân trí.

Đơn kêu cứu gia đình nạn nhân gửi Báo Dân trí.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Dân trí thì nhận thấy nguồn điện gia đình anh Hiếu dùng cho sản xuất và nguồn điện dùng cho sinh hoạt gia đình là hai nguồn điện hoàn toàn tách biệt. Anh Hiếu cũng cho biết hồi 19h ngày 13/05/2016, khi xưởng ngừng hoạt động, các nhân công cũng đã hết giờ làm việc và ra về, anh đã ngắt cầu giao điện như mọi ngày khác, cho nên khi đám chảy xảy ra vào lúc 00h, trong xưởng mộc hoàn toàn không có điện, còn trong ngôi nhà 02 tầng của gia đình anh thì cả nhà đang ngủ và chỉ sử dụng điện phục vụ cho sinh hoạt bao gồm 01 máy điều hòa, 02 quạt điện và không sử dụng điện thắp sáng. Do đó, công suất điện mà gia đình anh sử dụng lúc này là rất nhỏ và ổn định như mọi ngày nên không thể phát sinh hiện tượng chập điện dẫn đến cháy lớn như vậy.

Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 3
Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 4

Vi bằng lập thể hiện nhiều nhân chứng khẳng định hoả hoạn bắt đầu từ cây cột điện.

Vi bằng lập thể hiện nhiều nhân chứng khẳng định hoả hoạn bắt đầu từ cây cột điện.

Khi hiện tượng chập, cháy đường dây điện ở cột điện của HTX Liên Hà xảy ra, hàng xóm là anh Đỗ Văn Mạnh và chị Thủy là những người phát hiện đầu tiên đã nhanh chóng hô hoán và báo cho gia đình anh Hiếu, cũng như có sự chứng kiến của rất nhiều nhân chứng là hàng xóm của gia đình anh Hiếu như ông Phạm Văn Nhượng, ông Võ Văn Tràng, ông Phạm Khắc Hiếu và anh Đỗ Trung Trực... Tất cả đều khẳng định: việc chập, cháy bắt đầu xảy ra tại cây cột điện góc Đông Nam - phía bên ngoài, cạnh xưởng mộc của nhà anh Hiếu, khi cháy trên cây cột điện thấy trong nhà xưởng của gia đình Hiếu không có ánh đèn điện, không thấy có máy móc hoạt động. Sau đó, đám cháy đã cháy lan từ cây cột điện xuống khu xưởng và nhà ở của gia đình anh Hiếu. Chính anh Trực đã dùng điện thoại di động ghi lại clip hình ảnh đám cháy hôm đó. Tất cả lời khai của các nhân chứng đã được ghi tại Vi bằng số 183/2016/VB - TPLHĐ do Văn phòng Thừa phát lại quận Hà Đông lập ngày 05/07/2016.

Anh Hiếu và những người hàng xóm đã ngay lập tức gọi điện cho cứu hỏa nên lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt, ngăn không cho đám cháy lan sang các gia đình khác. Tuy nhiên, ngọn lửa quá lớn mà sức người thì có hạn nên toàn bộ tài sản của gia đình anh Hiếu đã bị cháy, hư hỏng nặng, thiệt hại bao gồm: cháy toàn bộ khu nhà xưởng; máy móc, trang thiết bị sản xuất cùng hàng nghìn hàng hóa thành phẩm và bán thành phẩm (ghế ăn, ghế lót, chân bàn, mặt bàn, mặt ghế,...) sắp đến ngày bàn giao cho khách hàng đã bị hủy hoại hoàn toàn; khu nhà ở 02 tầng bị nứt lở, bong chóc không đảm bảo an toàn để ở; các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt cũng bị hủy hoại hoại không thể sử dụng được nữa, giá trị thiệt hại ước tính lên đến cả tỷ đồng.

Anh Hiếu cho biết “Nhà tôi được xây dựng từ lâu, mãi sau này HTX dịch vụ điện Liên Hà mới liên hệ đặt nhờ cây cột điện trên phần diện tích đất của gia đình tôi. Sau này, ý thức được nguy hiểm có thể xảy ra do cây cột điện chôn quá gần tường nhà nên chúng tôi đã yêu cầu HTX dịch vụ điện Liên Hà di dời cây cột điện đến vị trí khác nhưng HTX vẫn không thực hiện. Điều này đã khiến gia đình tôi lâm vào tình thế nguy hiểm, nhất là khi khoảng cách giữa cột điện và nhà tôi quá gần”.


Cây cột điện nằm ngay sát xưởng sản xuất và nhà dân trong vụ hoả hoạn kinh hoàng.

Cây cột điện nằm ngay sát xưởng sản xuất và nhà dân trong vụ hoả hoạn kinh hoàng.

Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 7
Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 8

Hiện trường tan hoang sau vụ cháy nhưng may mắn người già và bà bầu đã kịp thoát thân nên không có thiệt hại về người.

Hiện trường tan hoang sau vụ cháy nhưng may mắn người già và bà bầu đã kịp thoát thân nên không có thiệt hại về người.

Nhiều người dân nơi đây cho biết, trong thời gian gần đây đã có rất nhiều lần xảy ra chập điện tại đường dây điện dẫn vào thôn Châu Phong do đường dây truyền tải điện của HTX Liên Hà quản lý, khai thác nay đã xuống cấp trầm trọng, các mối nối dây chằng chịt như màng nhện và khoảng cách từ điểm thấp nhất của dây dẫn điện ở trạng thái võng cực đại đến mặt đất không đảm bảo an toàn điện cho người dân và tài sản. Sau khi đám cháy xảy ra, những vị trí của đường dây điện khác trong thôn vẫn chằng chịt như vậy. Thế nhưng không hiểu vì sao HTX Liên Hà vẫn bàng quang mà không hề có động thái nào nhằm khắc phục tình trạng nguy hiểm này.

Làm việc với PV Dân trí, ông Dương Văn Phong - Chủ nhiệm HTX dịch vụ điện Liên Hà cho biết hiện chưa có kết luận cuối cùng từ các cơ quan chức năng. Lãnh đạo hợp tác xã đã đến và hỗ trợ cho gia đình những gia đình không đồng ý yêu cầu bồi thường.

Ông Phong cho rằng căn cứ vào kết luận giám định hiện trường vụ cháy xác định hoả hoạn xảy ra phía sau công tơ điện nên hợp tác xã không có trách nhiệm gì mà còn là nạn nhân. Tuy nhiên, ông Phong cho biết khi nào có kết luận cuối cùng từ phía các cơ quan chức năng phân định rõ đúng sai, hợp tác xã sẽ chấp hành.

Về việc, cây cột điện nằm ngay sát nhà và xưởng sản xuất của dân dễ gây hoả hoạn, ông Phong thừa nhận chưa có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và văn bản cảnh báo người dân mà chỉ cảnh báo người dân bằng...miệng. Thực tế, ngay trước đó, một xưởng sản xuất gỗ của người dân trong khu vực đã cháy rụi sau sự cố chấp điện.

Theo Luật sư Nhâm Mạnh Hà (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) thì đối với vụ cháy xảy ra, HTX dịch vụ điện Liên Hà có dấu hiệu vi phạm các quy định về đảm bảo phòng cháy chữa cháy, bởi HTX dịch vụ điện Liên Hà là đơn vị cung cấp điện, phải chủ động đảm bảo các quy định pháp luật về an toàn hành lang lưới điện, phòng chống các sự cố chập cháy xảy ra. Nếu đã xảy ra sự cố cháy điện xảy ra, HTX có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm giải quyết, khắc phục, “có biện pháp để chủ động xử lý sự cố gây cháy” theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật phòng cháy chữa cháy sửa đổi năm 2013.


Lãnh đạo HTX dịch vụ điện Liên Hà cho biết khi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng về sự việc, đơn vị này sẵn sàng thực hiện theo kết luận.

Lãnh đạo HTX dịch vụ điện Liên Hà cho biết khi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng về sự việc, đơn vị này sẵn sàng thực hiện theo kết luận.

Có thể thấy, cột điện chôn quá gần nhà dân, dây điện cũ xuống cấp không thay thế, võng xuống chằng chịt trước nhà dân mà không có biện pháp xử lý... chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy ngày 14/5/2016. Hành vi nêu trên của những cá nhân trong ban lãnh đạo HTX dịch vụ điện Liên Hà đã vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng cháy chữa cháy, gây thiệt hại lớn về tài sản đối với người dân, có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự: “Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Trong buổi làm việc của phóng viên tại hiện trường vụ cháy, anh Hiếu bức xúc phản ánh: “Sự việc chập điện dẫn đến cháy toàn bộ tài sản của gia đình tôi là sự kiện không ai mong muốn, bản thân tôi cũng rất muốn thiện chí cùng với HTX dịch vụ điện Liên Hà bàn bạc, giải quyết dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, HTX dịch vụ điện Liên Hà lại không có câu trả lời thỏa đáng cho gia đình tôi. Tôi cũng đã nhiều lần viết đơn kiến nghị gửi các cơ quan: Công ty điện lực Đông Anh, HTX dịch vụ điện Liên Hà, Công an huyện Đông Anh, CS PCCC Đông Anh, VKSND huyện Đông Anh, UBND xã Liên Hà… yêu cầu được giải quyết và bồi thường thiệt hại, hỗ trợ cho gia đình tôi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực nào từ HTX dịch vụ điện Liên Hà cũng như các cơ quan chức năng”.

Luật sư Nhâm Mạnh Hà Hà cho biết, với tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng như với số thiệt hại quá lớn như hiện nay đã đầy đủ căn cứ để các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các cá nhân có liên quan.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Từ khóa: