Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc!

Dân trí Báo Điện tử Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của anh Đỗ Ngọc Hiếu, trú tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội cho rằng có vi phạm của HTX dịch vụ điện Liên Hà trong việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy, đã dẫn đến sự cố hoả hoạn làm cháy rụi toàn bộ nhà và xưởng gỗ của anh khiến hai bố mẹ già 90 tuổi, người vợ mang thai đã đến ngày sinh nở, cậu con trai bé nhỏ và anh phải ly tán, đi ở nhờ.
>>Sai phạm đã được kết luận, Công an huyện Đông Anh điều tra 11 năm chưa có kết quả
>>Bài 17: "Sẽ giải quyết khẩn vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” tại huyện Đông Anh"
>>Bài 9: Ngang nhiên chiếm đất xây nhà trái phép, chính quyền huyện Đông Anh "tê liệt"?

Đơn kêu cứu cho rằng đã gần 03 tháng trôi qua HTX dịch vụ điện Liên Hà vẫn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại cho gia đình anh về vụ cháy xảy ra ngày 14/5/2016.

Theo Đơn kêu cứu thì vào khoảng 0h00 ngày 14/05/2016, sự cố chập cháy đường dây tải điện thuộc sự quản lý của Hợp tác xã dịch vụ điện Liên Hà (HTX dịch vụ điện Liên Hà) đã gây hỏa hoạn lớn. Vị trí chập cháy xảy ra ở cây cột điện phía Đông Nam cạnh xưởng mộc nhà anh Hiếu, lửa nhanh chóng lan từ cây cột điện xuống khu lán xưởng, sau đó lan sang khu nhà ở khiến toàn bộ tài sản của gia đình anh bị hủy hoại hoàn toàn và không còn công năng sử dụng. Rất may gia đình và hàng xóm phát hiện kịp thời nên đã chạy thoát khỏi đám cháy, tuy nhiên toàn bộ hàng hoá trong khu xưởng cũng như nội thất của gia đình đã bị hư hỏng toàn bộ, các thành viên trong gia đình cũng như hàng xóm xung quanh thì một phen hoảng loạn vô cùng.

Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 1

Đơn kêu cứu gia đình nạn nhân gửi Báo Dân trí.

Đơn kêu cứu gia đình nạn nhân gửi Báo Dân trí.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Dân trí thì nhận thấy nguồn điện gia đình anh Hiếu dùng cho sản xuất và nguồn điện dùng cho sinh hoạt gia đình là hai nguồn điện hoàn toàn tách biệt. Anh Hiếu cũng cho biết hồi 19h ngày 13/05/2016, khi xưởng ngừng hoạt động, các nhân công cũng đã hết giờ làm việc và ra về, anh đã ngắt cầu giao điện như mọi ngày khác, cho nên khi đám chảy xảy ra vào lúc 00h, trong xưởng mộc hoàn toàn không có điện, còn trong ngôi nhà 02 tầng của gia đình anh thì cả nhà đang ngủ và chỉ sử dụng điện phục vụ cho sinh hoạt bao gồm 01 máy điều hòa, 02 quạt điện và không sử dụng điện thắp sáng. Do đó, công suất điện mà gia đình anh sử dụng lúc này là rất nhỏ và ổn định như mọi ngày nên không thể phát sinh hiện tượng chập điện dẫn đến cháy lớn như vậy.

Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 3
Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 4

Vi bằng lập thể hiện nhiều nhân chứng khẳng định hoả hoạn bắt đầu từ cây cột điện.

Vi bằng lập thể hiện nhiều nhân chứng khẳng định hoả hoạn bắt đầu từ cây cột điện.

Khi hiện tượng chập, cháy đường dây điện ở cột điện của HTX Liên Hà xảy ra, hàng xóm là anh Đỗ Văn Mạnh và chị Thủy là những người phát hiện đầu tiên đã nhanh chóng hô hoán và báo cho gia đình anh Hiếu, cũng như có sự chứng kiến của rất nhiều nhân chứng là hàng xóm của gia đình anh Hiếu như ông Phạm Văn Nhượng, ông Võ Văn Tràng, ông Phạm Khắc Hiếu và anh Đỗ Trung Trực... Tất cả đều khẳng định: việc chập, cháy bắt đầu xảy ra tại cây cột điện góc Đông Nam - phía bên ngoài, cạnh xưởng mộc của nhà anh Hiếu, khi cháy trên cây cột điện thấy trong nhà xưởng của gia đình Hiếu không có ánh đèn điện, không thấy có máy móc hoạt động. Sau đó, đám cháy đã cháy lan từ cây cột điện xuống khu xưởng và nhà ở của gia đình anh Hiếu. Chính anh Trực đã dùng điện thoại di động ghi lại clip hình ảnh đám cháy hôm đó. Tất cả lời khai của các nhân chứng đã được ghi tại Vi bằng số 183/2016/VB - TPLHĐ do Văn phòng Thừa phát lại quận Hà Đông lập ngày 05/07/2016.

Anh Hiếu và những người hàng xóm đã ngay lập tức gọi điện cho cứu hỏa nên lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt, ngăn không cho đám cháy lan sang các gia đình khác. Tuy nhiên, ngọn lửa quá lớn mà sức người thì có hạn nên toàn bộ tài sản của gia đình anh Hiếu đã bị cháy, hư hỏng nặng, thiệt hại bao gồm: cháy toàn bộ khu nhà xưởng; máy móc, trang thiết bị sản xuất cùng hàng nghìn hàng hóa thành phẩm và bán thành phẩm (ghế ăn, ghế lót, chân bàn, mặt bàn, mặt ghế,...) sắp đến ngày bàn giao cho khách hàng đã bị hủy hoại hoàn toàn; khu nhà ở 02 tầng bị nứt lở, bong chóc không đảm bảo an toàn để ở; các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt cũng bị hủy hoại hoại không thể sử dụng được nữa, giá trị thiệt hại ước tính lên đến cả tỷ đồng.

Anh Hiếu cho biết “Nhà tôi được xây dựng từ lâu, mãi sau này HTX dịch vụ điện Liên Hà mới liên hệ đặt nhờ cây cột điện trên phần diện tích đất của gia đình tôi. Sau này, ý thức được nguy hiểm có thể xảy ra do cây cột điện chôn quá gần tường nhà nên chúng tôi đã yêu cầu HTX dịch vụ điện Liên Hà di dời cây cột điện đến vị trí khác nhưng HTX vẫn không thực hiện. Điều này đã khiến gia đình tôi lâm vào tình thế nguy hiểm, nhất là khi khoảng cách giữa cột điện và nhà tôi quá gần”.


Cây cột điện nằm ngay sát xưởng sản xuất và nhà dân trong vụ hoả hoạn kinh hoàng.

Cây cột điện nằm ngay sát xưởng sản xuất và nhà dân trong vụ hoả hoạn kinh hoàng.

Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 7
Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc! - 8

Hiện trường tan hoang sau vụ cháy nhưng may mắn người già và bà bầu đã kịp thoát thân nên không có thiệt hại về người.

Hiện trường tan hoang sau vụ cháy nhưng may mắn người già và bà bầu đã kịp thoát thân nên không có thiệt hại về người.

Nhiều người dân nơi đây cho biết, trong thời gian gần đây đã có rất nhiều lần xảy ra chập điện tại đường dây điện dẫn vào thôn Châu Phong do đường dây truyền tải điện của HTX Liên Hà quản lý, khai thác nay đã xuống cấp trầm trọng, các mối nối dây chằng chịt như màng nhện và khoảng cách từ điểm thấp nhất của dây dẫn điện ở trạng thái võng cực đại đến mặt đất không đảm bảo an toàn điện cho người dân và tài sản. Sau khi đám cháy xảy ra, những vị trí của đường dây điện khác trong thôn vẫn chằng chịt như vậy. Thế nhưng không hiểu vì sao HTX Liên Hà vẫn bàng quang mà không hề có động thái nào nhằm khắc phục tình trạng nguy hiểm này.

Làm việc với PV Dân trí, ông Dương Văn Phong - Chủ nhiệm HTX dịch vụ điện Liên Hà cho biết hiện chưa có kết luận cuối cùng từ các cơ quan chức năng. Lãnh đạo hợp tác xã đã đến và hỗ trợ cho gia đình những gia đình không đồng ý yêu cầu bồi thường.

Ông Phong cho rằng căn cứ vào kết luận giám định hiện trường vụ cháy xác định hoả hoạn xảy ra phía sau công tơ điện nên hợp tác xã không có trách nhiệm gì mà còn là nạn nhân. Tuy nhiên, ông Phong cho biết khi nào có kết luận cuối cùng từ phía các cơ quan chức năng phân định rõ đúng sai, hợp tác xã sẽ chấp hành.

Về việc, cây cột điện nằm ngay sát nhà và xưởng sản xuất của dân dễ gây hoả hoạn, ông Phong thừa nhận chưa có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và văn bản cảnh báo người dân mà chỉ cảnh báo người dân bằng...miệng. Thực tế, ngay trước đó, một xưởng sản xuất gỗ của người dân trong khu vực đã cháy rụi sau sự cố chấp điện.

Theo Luật sư Nhâm Mạnh Hà (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) thì đối với vụ cháy xảy ra, HTX dịch vụ điện Liên Hà có dấu hiệu vi phạm các quy định về đảm bảo phòng cháy chữa cháy, bởi HTX dịch vụ điện Liên Hà là đơn vị cung cấp điện, phải chủ động đảm bảo các quy định pháp luật về an toàn hành lang lưới điện, phòng chống các sự cố chập cháy xảy ra. Nếu đã xảy ra sự cố cháy điện xảy ra, HTX có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm giải quyết, khắc phục, “có biện pháp để chủ động xử lý sự cố gây cháy” theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật phòng cháy chữa cháy sửa đổi năm 2013.


Lãnh đạo HTX dịch vụ điện Liên Hà cho biết khi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng về sự việc, đơn vị này sẵn sàng thực hiện theo kết luận.

Lãnh đạo HTX dịch vụ điện Liên Hà cho biết khi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng về sự việc, đơn vị này sẵn sàng thực hiện theo kết luận.

Có thể thấy, cột điện chôn quá gần nhà dân, dây điện cũ xuống cấp không thay thế, võng xuống chằng chịt trước nhà dân mà không có biện pháp xử lý... chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy ngày 14/5/2016. Hành vi nêu trên của những cá nhân trong ban lãnh đạo HTX dịch vụ điện Liên Hà đã vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng cháy chữa cháy, gây thiệt hại lớn về tài sản đối với người dân, có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự: “Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Trong buổi làm việc của phóng viên tại hiện trường vụ cháy, anh Hiếu bức xúc phản ánh: “Sự việc chập điện dẫn đến cháy toàn bộ tài sản của gia đình tôi là sự kiện không ai mong muốn, bản thân tôi cũng rất muốn thiện chí cùng với HTX dịch vụ điện Liên Hà bàn bạc, giải quyết dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, HTX dịch vụ điện Liên Hà lại không có câu trả lời thỏa đáng cho gia đình tôi. Tôi cũng đã nhiều lần viết đơn kiến nghị gửi các cơ quan: Công ty điện lực Đông Anh, HTX dịch vụ điện Liên Hà, Công an huyện Đông Anh, CS PCCC Đông Anh, VKSND huyện Đông Anh, UBND xã Liên Hà… yêu cầu được giải quyết và bồi thường thiệt hại, hỗ trợ cho gia đình tôi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực nào từ HTX dịch vụ điện Liên Hà cũng như các cơ quan chức năng”.

Luật sư Nhâm Mạnh Hà Hà cho biết, với tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng như với số thiệt hại quá lớn như hiện nay đã đầy đủ căn cứ để các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các cá nhân có liên quan.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Hà Nội: TAND Tối cao ra phán quyết, bản án vẫn bị "xếp xó" từ chối thực thi!
Hà Nội: TAND Tối cao ra phán quyết, bản án vẫn bị "xếp xó" từ chối thực thi!

(Dân trí) - Ngày 4/5/2016, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên công nhận giao dịch mua bán đất giữa anh Lê Văn Tuấn, trú tại nhà A4, phường Cầu Diễn - Nam Từ Liêm (Hà Nội) với vợ chồng cụ Tính là có hiệu lực pháp luật, đồng thời anh Tuấn được lấy sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, phán quyết của TAND Tối cao vẫn chưa thể thực hiện do một Công văn của Thanh tra Chính phủ ban hành!

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:05

Vụ "án oan" nhiễm HIV 19 năm: Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận thụ lý giải quyết
Vụ "án oan" nhiễm HIV 19 năm: Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận thụ lý giải quyết

(Dân trí) - Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại của ông Trần Ngọc Khanh, người bị mang "án oan" nhiễm HIV suốt 19 năm qua, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận cho biết thẩm quyền thuộc về mình nên sẽ thụ lý giải quyết.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:20

Quảng Trị: Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi lập “quỹ đen” 6,3 tỷ đồng!
Quảng Trị: Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi lập “quỹ đen” 6,3 tỷ đồng!

(Dân trí) - Ngày 9/8, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Hội đồng kỷ luật của tỉnh vừa có quyết định kỷ luật đối với Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi vì để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, như lập quỹ ngoài sổ sách trái quy định của Nhà nước, đầu tư xây dựng các công trình và tài sản của Nhà nước chưa phát huy hết hiệu quả.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:19

Quảng Bình: Người dân vui mừng thoát "con đường đau khổ"!
Quảng Bình: Người dân vui mừng thoát "con đường đau khổ"!

(Dân trí) - Con đường xuống cấp nghiêm trọng, đất đá lởm chởm, “ổ gà, ổ voi” xuất hiện dày đặc khiến người dân rất bức xúc nay đã được đầu tư làm mới bằng bê tông nhựa.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:12

Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!
Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!

(Dân trí) - Nhiều trụ sở cơ quan ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) xây dựng xong nhưng “bỏ hoang” vì không có lối vào. Chính quyền sở tại thu hồi thêm đất thì bị người dân kiện ra tòa.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:09

Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Mòn mỏi chờ cơ quan cấp cao vào cuộc!
Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Mòn mỏi chờ cơ quan cấp cao vào cuộc!

(Dân trí) - Dù đã 2 lần gửi đơn cầu cứu đến TAND Cấp cao và VKS ND Tối cao tại TP.HCM và nhận được phiếu tiếp nhận cả 2 lần nhưng gần 1 năm qua, bà Lụa vẫn sống trong cảnh mòn mỏi chờ đợi cơ quan cấp cao vào cuộc. Những lá đơn cầu cứu khẩn thiết của người phụ nữ 40 tuổi này hiện đang ở nơi đâu?

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:07

Nam Định: Hai cấp toà tuyên án, bị đơn khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm
Nam Định: Hai cấp toà tuyên án, bị đơn khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thi hành Bản án phúc thẩm số 20/2016/DS-PT ngày 30/5/2016 của TAND tỉnh Nam Định về tranh chấp hợp đồng vay tài sản, ông Mai Văn Lưu và bà Trần Thị Oanh, trú tại Tổ dân phố số 5B Thị Trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm.

Thứ ba, 09/08/2016 - 01:15

Bị truy tố tội phá rừng, nguyên PCT xã cầu cứu Cục điều tra VKSND Tối cao
Bị truy tố tội phá rừng, nguyên PCT xã cầu cứu Cục điều tra VKSND Tối cao

(Dân trí) - Xét thấy Biên bản khám nghiệm hiện trường và các biên bản kiểm tra không đúng với thực tế; đặc biệt trong diện tích hơn 4.000m2 đất rừng mà VKS Phú Quốc lấy làm cơ sở truy tố vợ chồng ông Hưng phạm tội hủy hoại rừng thì có hơn 2.000m2 đất rừng còn nguyên vẹn…

Thứ ba, 09/08/2016 - 12:38

Vụ xin cấp sổ đỏ bị hành khốn khổ tại Lâm Đồng: Phó Chủ tịch xã báo cáo “qua mặt” cấp trên
Vụ xin cấp sổ đỏ bị hành khốn khổ tại Lâm Đồng: Phó Chủ tịch xã báo cáo “qua mặt” cấp trên

(Dân trí) - Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có chỉ đạo về việc cấp sổ đỏ cho anh Kim Từ Thủy, UBND huyện Lâm Hà đã giao UBND xã Hoài Đức thực hiện phần việc trong trách nhiệm quản lý của mình. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch xã này đã không nghiên cứu kỹ chỉ đạo của tỉnh và làm báo cáo vượt cấp “qua mặt” cấp trên.

Thứ ba, 09/08/2016 - 12:17

Chính phủ chỉ đạo Kiên Giang làm rõ việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp
Chính phủ chỉ đạo Kiên Giang làm rõ việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngày 30/6 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết khiếu nại cho Công ty Lê Nguyễn Phú Quốc, nhưng Sở TN-MT vẫn tổ chức cưỡng chế. Việc này, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Kiên Giang làm rõ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:26

Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh
Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đang thanh kiểm tra các nội dung tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh (Hà Nội). Bước đầu xác định có tình trạng làm giấy khám sức khoẻ khống và sử dụng nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần làm việc trong bệnh viện. Nghiêm trọng là nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần đã đâm trọng thương một dược sỹ ngay sau khi uống thuốc độc tự tử.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:17

Vụ sập nhà 43 Cửa Bắc: Hàng xóm xây nhà đối mặt với án phạt cao nhất 20 năm tù?
Vụ sập nhà 43 Cửa Bắc: Hàng xóm xây nhà đối mặt với án phạt cao nhất 20 năm tù?

(Dân trí) - Luật sư nhận định, với hậu quả nghiêm trọng gây ra trong vụ sập nhà 43 Cửa Bắc chủ đầu tư của ngôi nhà số 41 Cửa Bắc sẽ phải đối diện với án phạt cao nhất lên tới 20 năm tù cùng khoảng bồi thường lớn.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Chính quyền có “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan
Nghệ An: Chính quyền có “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan

(Dân trí) - Lấy danh nghĩa “nạo vét lòng hồ”, khai khoáng đất tại các vùng đồi núi để làm dự án.. nhiều xã như: Đồng Thành, Hậu Thành, Tăng Thành, Sơn Thành, Mỹ Thành... thuộc huyện Yên Thành (Nghệ An) đã “cấu kết” tiếp sóng cho các doanh nghiệp khai thác đất một cách tràn lan.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:02

Bài 55: 50.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 55: 50.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến tại báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 90,79% trong tổng số hơn 50.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:36

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng bằng khen nhóm PV Dân trí điều tra vụ áp thuế oan 5,7 tỷ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng bằng khen nhóm PV Dân trí điều tra vụ áp thuế oan 5,7 tỷ

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký quyết định tặng bằng khen cho nhóm tác giả gồm 3 nhà báo tại Báo điện tử Dân trí tham gia thực hiện tuyến bài điều tra hơn 60 kỳ báo trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với cụ bà 75 tuổi người dân tộc Tày gây chấn động dư luận.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:15

Bản án đã tuyên, thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”, ai chịu trách nhiệm?
Bản án đã tuyên, thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô nhưng sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, bản án vẫn chỉ nằm trên giấy. Vậy ai phải chịu trách nhiệm việc này?

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:51

Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan!
Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan!

(Dân trí) - Trong lúc người lao động và đơn vị sử dụng lao động đang “nhùng nhằn” việc cho công nhân viên nghỉ việc có đúng luật hay không thì Sở Nội vụ lại yêu cầu thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép cho các trường hợp dôi dư đã nghỉ việc năm 2016.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:06

Nghệ An: Lợi dụng trang trại nuôi vịt đào đất bán cho... doanh nghiệp?
Nghệ An: Lợi dụng trang trại nuôi vịt đào đất bán cho... doanh nghiệp?

(Dân trí) - Từ năm 2014 đến nay, với lãi ròng hàng năm 500 triệu đồng từ việc chăn nuôi vịt trời thì ông Lê Hồng Sinh - chủ doanh nghiệp Sinh Hưng Nguyên, có trang trại đặt tại xóm 6 xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên được xem là điển hình làm kinh tế giỏi trên vùng đất bãi sông Lam.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:48

Vụ doanh nghiệp xây lò vôi trái phép xả khói bụi hành dân: Rút kinh nghiệm !
Vụ doanh nghiệp xây lò vôi trái phép xả khói bụi hành dân: Rút kinh nghiệm !

(Dân trí) - BQL Khu công nghiệp Ninh Bình buông lỏng quản lý, để doanh nghiệp ngang nhiên xây lò vôi trái phép, vô tư xả khói bụi hành dân nhiều năm. Tuy nhiên, UBND tỉnh này chỉ yêu cầu “rút kinh nghiệm” vì không quản lý chặt chẽ, để gây ô nhiễm ảnh hưởng đến nhân dân.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:44

Nhịp cầu bạn đọc số 18: Bị côn đồ "khủng bố" bằng chất thải, người dân kêu cứu!
Nhịp cầu bạn đọc số 18: Bị côn đồ "khủng bố" bằng chất thải, người dân kêu cứu!

(Dân trí) - Các đối tượng côn đồ thực hiện đổ bẩn vào trước cửa nhà dân với thời điểm không phải vào ban đêm mà ngay giữa ban ngày. Nhiều người dân trong khu vực xung quanh hết sức ngỡ ngàng cũng như lo sợ, vì sự lộng hành của nhóm côn đồ khi nhà bà Nội chỉ cách trụ sở công an phường Bạch Mai (Hai Bà Trưng - Hà Nội) chưa đầy 200m.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:11

Kiểm sát viên đánh người “được” xử bồi thường cho nạn nhân 3,4 triệu đồng
Kiểm sát viên đánh người “được” xử bồi thường cho nạn nhân 3,4 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dự đám cưới, kiểm sát viên túm cổ đánh người rồi chây ỳ trách nhiệm”, ngày 4/8, TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Tòa Dân sự (thuộc TAND tỉnh Sóc Trăng) đang thụ lý phúc thẩm vụ án “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do sức khỏe bị xâm hại” giữa nguyên đơn là ông Thạch Phú Lãnh và bị đơn là ông Lý Út Hoài.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:34

Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Mất đất vì đơn xin vào HTX nông nghiệp giả mạo?
Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Mất đất vì đơn xin vào HTX nông nghiệp giả mạo?

(Dân trí) - “Chính quyền ngang nhiên lấy đất nhà tôi, dựa vào lý do duy nhất là đơn xin vào Hợp tác xã nông nghiệp từ năm 1979. Nếu vào HTX nông nghiệp thì họ đăng ký trong sổ 5A, còn mẹ tôi lại đứng tên trong sổ 5B theo chỉ thị 299/TTg năm 1982. Đơn này hoàn toàn bịa đặt, giả mạo hòng chiếm đoạt đất mặt tiền của gia đình tôi”, ông Bùi Công Việt (con trai bà Tuyết) bức xúc.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:31

Bị "tố" sai phạm, Phó hiệu trưởng vẫn được "ưu ái" giao quyền... điều hành trường
Bị "tố" sai phạm, Phó hiệu trưởng vẫn được "ưu ái" giao quyền... điều hành trường

(Dân trí) - Bị giáo viên “tố” có nhiều sai phạm chuyên môn như không dạy đủ tiết theo quy định của Bộ GD-ĐT… nhưng ông Phan Thanh Tà i- Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) vẫn được giao quyền điều hành nhà trường, đã gây bức xúc trong dư luận giáo viên.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:28

Vụ Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: Kết luận gây nhiều tranh cãi
Vụ Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: Kết luận gây nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Sau quá trình xác minh vụ việc lùm xùm giữa Sở Xây dựng và Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa. Mới đây, Sở Nội vụ đã có báo cáo kết quả tới Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, trong nội dung báo cáo này còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ...

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:21