Thứ hai, 20/04/2015 - 07:53

Hà Tĩnh: Cán bộ xã bị tố làm sai còn đánh dân nhập viện

Dân trí

Không chỉ không thông báo cưỡng chế, nhiều cán bộ thực hiện công vụ ở xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn còn lợi dụng quyền hạn đánh đập khiến anh Nguyễn Văn Lai (xóm Hồ Sen, xã Sơn Tây) bị thương phải nhập viện.

Làm sai còn đánh dân?

Báo Dân trí vừa nhận được đơn cầu cứu của gia đình anh Lai. Theo đơn trình bày thì vào khoảng 13h ngày 21/1/2015 rất nhiều cán bộ xã trong đó có ông Phan Xuân Đường, Phó chủ tịch UBND xã, ông Lê Trọng Thành, Trưởng Công an xã cùng một số công an viên đã xuống và tiến hành chỉ đạo cho xe san ủi và đào một số cây dừa trên của nhà anh Lai.

Anh Lai bị đánh thâm tím khắp người
Anh Lai bị đánh thâm tím khắp người

Quá bất ngờ, gia đình anh Lai đã yêu cầu phía chính quyền dừng lại và giải thích rõ sự việc trên. Thế nhưng phía chính quyền chỉ nói là phải cưỡng chế tháo dỡ để mở rộng được Quốc lộ 8A.

Song do gia đình anh Lai không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc tiến hành tháo dỡ. Thấy quá vô lý nên gia đình anh Lai đã yêu cầu tất cả mọi người ra khỏi khu vực thuộc vườn nhà anh.

Chẳng những không giải thích, ông Đường còn đi vào vườn của gia đình anh Lai tiếp tục chỉ đạo cưỡng chế, bảo vệ thi công. Lúc này, giữa anh Lai và ông Đường xảy ra xô xát. Thấy vậy, ông Thành, Trưởng Công an xã đã lệnh cho các công an viên xông vào đánh đập rồi còn anh Lai đưa về trụ sở UBND xã.

Thấy chồng chị đánh, chị Lê Thị Tân vào can ngăn liền bị ông Thành tát vào mặt rồi xô ngã xuống đất.

“Lúc đầu chúng tôi có thắc mắc về vấn đề đền bù nhưng sau đó chúng tôi hết sức ủng hộ. Đất đai chúng tôi đã bàn giao cách đó một tháng rồi. Điều chúng tôi thắc mắc và bức xúc là cán bộ xã không hề có bất cứ thông báo nào để cho chúng tôi chuẩn bị tháo dỡ”.

“Từ trước tới giờ tất cả những chủ trương của nhà nước chúng tôi đều hết sức ủng hộ, chưa hiểu thì chúng tôi thắc mắc, chúng tôi hỏi. Giờ xã lại cậy quyền thế muốn làm gì thì làm chúng tôi hết sức ấm ức”, chị Tân chia sẻ.

Sự việc lúc đó khiến anh Lai bị thương ở khắp người phải đưa đi bệnh viện để kiểm tra.

“Gia đình chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên xã, huyện nhưng đều không có hồi âm.

 Nguyễn Văn Ngân, xóm trưởng xóm Hồ Sen cho rằng cán bộ xã làm việc quá sai sót
 Nguyễn Văn Ngân, xóm trưởng xóm Hồ Sen cho rằng cán bộ xã làm việc quá sai sót

Ông Nguyễn Văn Ngân, xóm trưởng xóm Hồ Sen cũng thừa nhận việc chính quyền xã không có thông báo cưỡng chế gửi về xóm cũng như gia đình anh Lai là có thật.

“Cán bộ xã xuống bảo vệ thi công nhưng không hề thông báo với xóm. Sự việc xảy ra họ bắt tôi ký vào biên bản nhưng tôi không ký vì tôi không biết sự việc, họ làm việc mà không hề thông báo với xóm nên tôi không ký”, ông Ngân cho biết.

Ai sai thì sẽ xử lý người đó

Trong khi đó thì phía chính quyền lại phủ nhận hoàn toàn. Và tố cáo ngược lại gia đình anh Lai đã vô cớ đánh người của xã.

Chị Tân (vợ anh Lai) ấm ức mỗi lần kể lại sự việc bị cán bộ xã vu khống cho chồng.
Chị Tân (vợ anh Lai) ấm ức mỗi lần kể lại sự việc bị cán bộ xã vu khống cho chồng.

Ông Phan Xuân Đường, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Tây thì cho biết không những không chấp hành lệnh cưỡng chế, anh Lai còn vô cớ đánh người.

“Khi một cán bộ địa chính của chúng tôi vừa bước xuống xe thì liền bị anh Lai chạy tới đánh vào mặt. Sự việc xảy ra ngay trước ngõ của anh Hồ Văn Chương”.

Khi được hỏi có ai chứng kiến sự việc trên hay không thì vị này cho biết anh Chương có chứng kiến nhưng không dám khai báo vì sợ bị anh Lai đánh!?.

Về vấn đề bảo vệ thi công công trình thì ông Đường cho biết: “Chính quyền đã làm đúng quy trình và không có gì sai cả. Chúng tôi đã có thông báo lịch cưỡng chế tới gia đình và xóm”.

Tuy nhiên tại sao phía gia đình, và cả xóm Hồ Sen không có văn bản thông báo trên thì vị này không biết?

“Tất cả những hành vi anh Lai đã thú nhận hoàn toàn. Các anh cứ sang bên phía công an là sẽ rõ”, ông Đường cho biết thêm.

Tuy nhiên khi làm việc với ông Lê Trọng Thành, Trưởng Công an xã Sơn Tây thì tất cả lời khai của anh Lai chỉ là kể lại toàn bộ sự việc như trong đơn gửi đến báo Dân trí, và cũng không hề có hành vi đánh cán bộ địa chính như tố cáo của một số cán bộ xã này.

Trao đổi với PV, ông Phan Tiến Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Tây cho biết: “Tôi đã nghe báo cáo sự việc này. Thực hư sự việc này như thế nào chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng. Ai sai thì sẽ xử lý người đó”.

Xuân Sinh - Tiến Hiệp

Tin liên quan

Mới nhất