Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh

Dân trí UBND huyện Thanh Hà đã chỉ rõ vi phạm quản lý đất đai và hành vi làm giả hồ sơ của một số cán bộ xã Vĩnh Lập. Hơn 2 năm sau khi có kết luận, những cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Trong đơn tố cáo gửi báo Dân trí, ông Lê Thanh Hoan và Vũ Văn Triệu, trú tại xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương phản ánh: Năm 2012, UBND huyện Thanh Hà ban hành kết luận thanh tra nêu rõ những vi phạm lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn xã Vĩnh Lập của một số cán bộ. Đặc biệt, UBND huyện Thanh Hà còn kết luận có tình trạng cán bộ xã làm giả hồ sơ đất đai để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ sai quy định. Kết luận thanh tra yêu cầu xem xét xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm, nhưng đến nay người vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đơn tố cáo công dân xã Vĩnh Lập gửi đến báo Dân trí

Đơn tố cáo công dân xã Vĩnh Lập gửi đến báo Dân trí

Theo hồ sơ PV Dân trí thu thập được, ngày 27/7/2012, UBND huyện Thanh Hà ban hành Kết luận Thanh tra số 183/KL-UBND, thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn xã Vĩnh Lập theo đơn phản ánh của công dân. Kết luận số 183/KL-UBND nêu rõ: Từ năm 1993 đến năm 2009, UBND xã Vĩnh Lập đã giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền cho 116 hộ, với tổng diện tích 50.459,2m2 đất; khi giao đất cho các hộ, UBND xã không lập quy hoạch chi tiết chuyển đổi mục đích theo quy định, không tổ chức đấu thầu công khai; đưa vào danh sách đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở nông thôn một số hộ có nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng của hộ được giao trái thẩm quyền.

Qua kiểm tra, phát hiện 5 trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc đất là đất giao trái thẩm quyền, nhận chuyển nhượng của hộ được giao trái thẩm quyền.Năm 2001, Hội đồng xử lý cấp đất trái thẩm quyền huyện Thanh Hà đã kiểm tra và loại không được xử lý hợp pháp hóa Giấy chứng nhận QSDĐ. Đến năm 2006, UBND xã Vĩnh Lập cố ý đưa vào danh sách đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cùng các hộ khác và đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở nông thôn, với tổng diện tích 2.798m2.

Liên quan đến dấu hiệu làm giả quyết định giao đất để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trên địa bàn xã Vĩnh Lập, kết luận của UBND huyện Thanh Hà chỉ rõ trách nhiệm của các cán bộ địa phương. Cụ thể, tại quyết định giao đất cho hộ ông Đào Văn Điệp, thôn Tú Y, ngày 17/10/1994, diện tích 1.237m2; hộ ông Phạm Văn Tầng, thôn Tú Y, ngày 15/12/1994, ông Nguyễn Hữu Phông ký chức danh Chủ tịch UBND xã, dấu Quốc huy: UBND xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, trên thực tế năm 1994, ông Phông chưa làm Chủ tịch xã Vĩnh Lập và huyện Thanh Hà chưa được tái lập.

Kết luận Thanh tra của UBND huyện Thanh Hà

Kết luận Thanh tra của UBND huyện Thanh Hà

Quyết định giao đất cho hộ ông Đoàn Tất Mý, thôn Thuần Mỹ, ngày 25/6/1996, diện tích 200m2, ông Trịnh Văn Mịch ký chức danh Chủ tịch UBND xã, dấu Quốc huy: UBND xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, nhưng tại thời điểm năm 1996, huyện Thanh Hà chưa tái lập.

Từ những vi phạm nghiêm trọng nêu trên, UBND huyện Thanh Hà kết luận, cán bộ xã Vĩnh Lập đã làm trái các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, đưa vào danh sách đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở nông thôn cho một số hộ không đủ điều kiện cấp, không rõ nguồn gốc đất, không phù hợp với quy hoạch đất ở nông thôn, không nộp tiền sử dụng đất, không nằm trong giai đoạn được xem xét tại thời điểm xử lý hợp pháp hóa, làm giả quyết định giao đất để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Căn cứ Kết luận Thanh tra, UBND huyện Thanh Hà đề nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với những cán bộ, công chức. Đề nghị Huyện ủy Thanh Hà chỉ đạo Đảng ủy xã Vĩnh Lập tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với từng cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ xã Vĩnh Lập đã có những sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai, vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Kết luận Thanh tra của UBND huyện Thanh Hà

Ông Hoan (bên trái) và ông Triệu (bên phải) cho rằng huyện Thanh Hà có dấu hiệu bao che cán bộ vi phạm

Đã hơn 2 năm kể từ khi UBND huyện Thanh Hà ban hành Kết luận Thanh tra số 183/KL-UBND, theo phản ánh của công dân, đến thời điểm này cán bộ vi phạm mới chỉ bị xử lý hành chính qua loa, không đủ sức răn đe. Những vi phạm trên của lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lập có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhưng UBND huyện Thanh Hà và xã Vĩnh Lập lại không đề nghị Cơ quan Công an điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Các công trình xây dựng trên đất được giao trái thẩm quyền tại xã Vĩnh Lập đã tồn tại nhiều năm những chưa bị xử lý dứt điểm. Trong khi đó, UBND xã Vĩnh Lập lại tiến hành cưỡng chế công trình xây trên đất nông nghiệp 50 năm, gây thiệt hại tài sản đối với hộ ông Vũ Văn Triệu, thương binh hạng 3/4 (mất sức 41% sức khỏe), có mẹ già và con nhiễm chất độc da cam vào thời điểm ông Triệu điều trị Quân y 7 - TP. Hải Dương (từ ngày 5 - 18/11/2010), còn những công trình vi phạm khác vẫn tồn tại khiến công dân bị cưỡng chế và dư luận xã Vĩnh Lập bức xúc.

Trong đơn gửi báo Dân trí, ông Lê Thanh Hoan và Vũ Văn Triệu khẩn thiết đề nghị Tỉnh ủy - UBND tỉnh Hải Dương vào cuộc chỉ đạo UBND huyện Thanh Hà và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh trước pháp luật những cán bộ vi phạm, coi thường quy định của nhà nước. Yêu cầu UBND huyện Thanh Hà, UBND xã Vĩnh Lập xử lý công khai, công bằng đối với các công trình vi phạm trên đất được giao và chuyển đổi mục đích sử dụng trái thẩm quyền đã được UBND huyện Thanh Hà kết luận.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Điện Biên: Hàng chục cán bộ bị xử lý kỷ luật liên quan đến tham nhũng
Điện Biên: Hàng chục cán bộ bị xử lý kỷ luật liên quan đến tham nhũng

(Dân trí) - Thanh tra chính phủ vừa có kết luận về việc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện pháp luật về khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng tại tỉnh Điện Biên. Theo kết luận, hơn 30 cán bộ tại tỉnh này đã bị xử lý kỷ luật. Trong đó, UBND tỉnh Điện Biên đã thay mới Chủ tịch UBND TX Mường Lay.

Thứ ba, 04/11/2014 - 07:19

Vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa: Những chứng cứ xác đáng của nguyên đơn
Vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa: Những chứng cứ xác đáng của nguyên đơn

Tại phiên tòa sơ thẩm, các tài liệu thu thập được của nguyên đơn cho thấy việc khởi kiện đòi lại nhà đất của bà Trần Thị Phương là hoàn toàn có cơ sở.

Thứ ba, 04/11/2014 - 06:49

Người dân và chính quyền cùng đề xuất nâng cấp hệ thống thoát nước, "giải cứu" di tích quốc gia
Người dân và chính quyền cùng đề xuất nâng cấp hệ thống thoát nước, "giải cứu" di tích quốc gia

(Dân trí) - Tuyến phố Kim Hoa, phường Phương Liên (Đống Đa - Hà Nội) với quần thể di tích cấp quốc gia đình - đền - chùa Kim Liên hiện liên tục xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Cả người dân và chính quyền phường Phương Liên đã đồng loạt kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết.

Thứ hai, 03/11/2014 - 11:12

Hành trình đi tìm công lý vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa
Hành trình đi tìm công lý vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Sau gần 5 năm trải qua quá trình khởi kiện, kết cục nguyên đơn đón nhận một bản án chưa thấu tình đạt lý, nên nguyên đơn khởi kiện đòi lại căn nhà 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiếp tục hành trình đi tìm công lý trong vụ án này.

Thứ hai, 03/11/2014 - 11:09

Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân
Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân

Bà Hà Thị Ánh Tuyết, trú tại 110 Lê Duẩn, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tố cáo một số cán bộ UBND huyện Đắk Mil lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình bà.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:26

Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Vụ án “Tham ô” tại Công ty Trường Xuân do Cơ quan ANĐT Công an Nam Định điều tra từ tháng 6/2011 đã được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm, TAND Tối cao xử hủy án trả hồ sơ và mới đây nhất lại được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm lần 2. Tuy nhiên, ngay sau khi tòa tuyên án, các bị cáo lại đồng loạt kháng cáo kêu oan.

Thứ hai, 03/11/2014 - 07:47

Gia Lai: Trưởng thôn Ia Grai bị “tố” ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo
Gia Lai: Trưởng thôn Ia Grai bị “tố” ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo

Sau khi phát hiện bị ông trưởng thôn “ăn chặn” tiền hỗ trợ chính sách giành cho người nghèo, nhiều người dân tại thôn Thị Tứ, xã Ia Krái (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã rất bức xúc và đem sự việc tố cáo đến chính quyền địa phương. Song, từ khi người dân tố cáo đến nay đã gần 1 năm mà xã Ia Krái và huyện Ia Grai vẫn chưa làm rõ, giải quyết vấn đề, khiến người dân càng thêm bức xúc.

Thứ hai, 03/11/2014 - 05:45

Phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Nhà xây thô thành “xóm liều”, chính quyền và chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm
Phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Nhà xây thô thành “xóm liều”, chính quyền và chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm

Khu nhà xây thô gồm 34 căn hộ liền kề nằm ngay trong Khu đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) để hoang hóa suốt gần chục năm trời, bị đập phá sang sửa nham nhở, trở thành nơi tá túc của công nhân xây dựng, bãi rửa xe, kho chứa vật liệu... Tuy nhiên, Chủ đầu tư và Ban quản lí dự án Yên Hòa đều cho rằng đó không thuộc trách nhiệm của mình (?!)

Chủ nhật, 02/11/2014 - 05:32

Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?
Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?

Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) cho biết, trong quá trình xin cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình đúng là có chuyện “ông” Hải Phòng muốn ôm hàng, ôm việc, còn “ông” Hà Nội thì dứt khoát muốn bằng mọi cách phải đưa được hàng hóa của các doanh nghiệp Hà Nội từ cảng Hải Phòng về Thủ đô làm thủ tục nhằm tăng thu ngân sách.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 07:02

Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý
Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý

Lâu ngày gặp lại, ông Sử Thành Trung, cựu Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên nói với chúng tôi bằng giọng thật vui: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Với ông, đó là ngày 12/4/2013, khi tòa mở phiên xét xử lần thứ 3 vụ “khiếu kiện quyết định hành chính” giữa nguyên đơn là ông, với bị đơn là UBND tỉnh Sóc Trăng và tòa đã tuyên ông thắng kiện…

Chủ nhật, 02/11/2014 - 06:54

ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm
ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm

(Dân trí) - Đại biểu Đỗ Văn Đương tiếp tục bảo lưu quan điểm đã phát biểu trước Quốc hội là “Luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho người có tiền” và cho rằng Liên đoàn Luật sư đã nhầm lẫn về vai trò khi kiến nghị xem xét tư cách đại biểu của ông...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 02:52

Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?
Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?

Trung tâm trợ giúp pháp lý đã nhờ bệnh viện xác nhận người mẹ có đến sinh để làm tiếp thủ tục ghi thêm tên mẹ trong giấy khai sinh.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất
Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất

(Dân trí) - Năm 1977, ông Lê Văn Thiêm bị chính quyền địa phương trưng dụng hơn 1 ha đất mà không được bồi thường. Suốt mấy chục năm đi kiện, lão nông 90 tuổi này vẫn chưa đòi được đất và phải uỷ quyền cho con mình tiếp tục hành trình đòi công lý.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:30

Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Như diễn biến sự việc xảy ra tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên khi ông Lê Văn Chí - Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi ban hành Văn bản số 244/UBND - GPMB, ngày 23/7/2012 “dọa” sẽ áp dụng biện pháp mạnh đối với cán bộ viên chức và người dân nếu không tuyên truyền vận động được bố mẹ đóng tiền “còn thiếu” khi mua suất đất TĐC.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 05:49

Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ
Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ

Trong lúc bị tạm giữ ở nhà văn hóa thôn, Nguyễn Công Bắc (SN 1990, trú tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị công an viên dùng dùi cui đánh vào người, bị thương nhẹ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:05

Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”
Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”

(Dân trí) - “Trong kỳ án 194 phố Huế, cùng với việc bất thường khi gia đình 194 phố Huế bị TAND TP Hà Nội tước quyền kháng cáo thì chỉ còn bị cáo Trịnh Ngọc Chung có quyền này. Và nếu bị cáo Chung kháng cáo, TAND Tối cao hoàn toàn có khả năng tuyên phạt bị cáo mức án cao hơn 30 tháng tù treo” luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:42

Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?
Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?

Được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua có hàng chục Dự án định canh định cư (ĐCĐC) được ưu ái đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng từ tiền ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện trong 18 dự án chỉ có 7 dự án phát huy hiệu quả, một số dự án còn lại chậm tiến độ, một số dự án phải dừng vì xác định không đúng đối tượng ĐCĐC, gây lãng phí, thất thoát nhiều tỷ đồng. Sự việc này ai chịu trách nhiệm?.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:09

Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Chỉ vì bố mẹ đang còn tranh cãi về khoản tiền phải nộp khi mua suất đất tái định cư (TĐC) của dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đoạn qua huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên mà hàng loạt người dân xã Tân Phúc phải gánh chịu hậu quả của một Văn bản khó có thể tưởng tượng nổi khi được ban hành bởi đương kim Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:02

Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá
Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá

(Dân trí) - Sau khi TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo, Sở TN&MT Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Hoàng Mai kiểm tra hồ sơ, giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân trong vụ “cắt gọt” đất đã được cấp sổ đỏ để bán đấu giá.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:36

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối?
Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối?

(Dân Trí) - Liên quan đến vụ việc chủ tịch UBND huyện Đại Từ bị khởi kiện hành chính, sau 7 lần phiên tòa “vỡ trận”, ngày 23/10, TAND huyện Đại Từ đã tuyên cựu chiến binh Nguyễn Văn Bắc thua kiện trong một phiên mà các luật sư chỉ ra hàng loạt sự bất thường.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:36

Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên
Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng “xẻ thịt” dự án công viên làm nhà, xưởng, kho, bãi tập kết rác thải xây dựng được báo Dân trí nhiều lần phản ánh, UBND quận Cầu Giấy đã lên kế hoạch cưỡng chế các công trình vi phạm thuộc quyền quản lý của quận Cầu Giấy.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:33

Hai bản án và nỗi oan của một gia đình
Hai bản án và nỗi oan của một gia đình

Chỉ vì ký hợp đồng giả tạo nhằm cố giữ lấy tài sản đang bị chủ nợ bao vây mà một gia đình đã phải rơi vào hoàn cảnh vô cùng khốn khổ…

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:30

Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân
Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân

(Dân trí) - Bị bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) ròng rã khiếu nại về việc đền bù thu hồi đất, UBND TP Hạ Long đã xác định Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc phải nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ đền bù cho gia đình bà Bảnh.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:26

Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm
Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không có một cá nhân hay doanh nghiệp nào muốn gặp những chuyện rủi ro xảy ra, nhất là việc cháy nổ là điều không hề ai muốn, là việc bất khả kháng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:34