Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:06

Hải Dương: Đề nghị làm rõ vụ người dân tố bị lừa đảo trong giao dịch bất động sản

Dân trí

Suốt hơn 3 năm thụ lý vụ án công an thị xã Chí Linh vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời người dân gửi đơn tố cáo việc bị lừa đảo chiếm đoạt khối tài sản gần 6 tỷ đồng.

Báo Dân trí đã tiếp nhận đơn kiêu cứu của chị Bùi Thị Yến thường trú tại số 135, phố Lục Đầu Giang, Phường Phả Lại, tỉnh Hải Dương về vụ việc chị Yến bị lừa đảo gần 6 tỷ đồng.

Theo chị Yến, nhiều năm trước chị đã gửi rất nhiều đơn, giấy tờ bằng chứng trình báo tại công anh Chí Linh về việc bị lừa đảo. Tuy nhiên, vụ án được cơ quan chức năng thụ lý nhưng đã kéo dài hơn 3 năm nay vẫn không có kết quả trả lời.

Theo đơn của chị Yến gửi trực tiếp đến báo Dân trí, từ năm 2011, do quen biết với chị Phạm Thị Uyên, thường trú tại phường Phả lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, ngày 13/9/2011 chị Uyên bàn với Yến về việc mới mua được một mảnh đất ở xã Võng La, Đông Anh, Hà Nội nhưng chưa kịp sang tên. Trong khi đó bản thân chị Uyên hiện đang cần tiền nên đã chủ động ngỏ ý muốn bán lại mảnh đất đó cho chị Yến với giá như lúc mua.

Hải Dương: Đề nghị làm rõ vụ người dân tố bị lừa đảo trong giao dịch bất động sản - 1

Chị Yến khẳng định toàn bộ giấy tờ mua bán mảnh đất chị mua với giá gần 6 tỷ đồng là giả mạo. Cuốn sổ đỏ chị được cầm thì không thể sang tên do chủ đất thực sự thông báo bị thất lạc,

Chị Yến khẳng định toàn bộ giấy tờ mua bán mảnh đất chị mua với giá gần 6 tỷ đồng là giả mạo. Cuốn sổ đỏ chị được cầm thì không thể sang tên do chủ đất thực sự thông báo bị thất lạc,

“Chị Uyên đưa cho tôi xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Kiều Thị Tuất, địa chỉ thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh, TP Hà Nội và bản hợp đồng mua bán giữa chị Uyên và bà Tuất ngày 12/7/2011, với diện tích 329m2, giá bán thành tiền 5 tỷ 264 triệu đồng.

Vì thấy giấy tờ mua bán đầy đủ, có chữ ký của người bán, lại có cả giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của bà Tuất (sổ đỏ) trong tay chị Uyên nên tôi rất tin tưởng và đồng ý mua. Ngay sau khi tôi giao toàn bộ tiền, chị Uyên đã viết giấy chuyển nhượng mảnh đất trên cho tôi vào ngày 15/9/2011 cùng giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của bà Tuất . Trong suốt quá trình giao dịch có sự chứng kiến của nhiều người quen biết, là hàng xóm với chúng tôi như: bà Dương Thị Đào, bà Vũ Thanh Hương, bà Vũ Thị Minh, bà Trần Bích Hiền.

Thậm chí chị Uyên đưa cho tôi giữ toàn bộ các bản Hợp đồng mua bán đất giữa chị Uyên với bà chủ cũ của mảnh đất là bà Kiều Thị Tuất . Tuy nhiên, sau một thời gian tôi đã nhiều lần thúc giục chị Uyên sang tên sổ đỏ mảnh đất đó cho tôi theo quy định của pháp luật nhưng chị Uyên vẫn khất lần, cáo bận. Ngày 5/8/2012 chị Uyên tiếp tục đề nghị tôi cho vay thêm 620 triệu đồng dùng làm chi phí sang tên sổ đỏ cho chị Uyên trước rồi sang tên cho tôi sau. Phần vì tin chị Uyên, phần vì nóng lòng muốn giải quyết rắc rối cho nhanh nên tôi bấm bụng đi vay tiền của người thân đưa thêm cho chị Uyên vay 620 triệu nữa. Không ngờ, từ đó đến nay chị Uyên thường xuyên cáo bận, vắng nhà và trốn tránh việc sang tên sổ đỏ mảnh đất trên cho tôi.

Nghi ngờ mình có thể bì lừa, tháng 9/2012 tôi đã nhờ người điều tra, xác minh về bà Tuất - chủ cũ của mảnh đất tôi đã mua bán với chị Uyên thì mới biết bà Tuất không hề có ý bán mảnh đất đó cho ai và cũng không biết chị Uyên là ai. Bà Tuất cũng cho biết đã bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước và đã báo lên cơ quan chức năng. Như vậy, toàn bộ giấy tờ mua bán đất giữa chị Uyên và bà Tuất là giả mạo. Cuốn sổ đỏ Uyên đưa cho tôi cũng không xác định được vì sao Uyên lại có.

Biết đã bị lừa đảo tôi đã nhiều lần gửi đơn tố cáo vụ việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên công an thị xã Chí Linh. Vụ việc của tôi cũng đã được cơ quan công an xã Chí Linh tiếp nhận, xác minh…” - chị Yến viết trong đơn kêu cứu gửi báo Dân trí.


Nhiều năm qua gia đình chị Yến mòn mỏi đợi chờ câu trả lời của cơ quan điều tra về vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã có dấu hiệu quá rõ ràng.

Nhiều năm qua gia đình chị Yến mòn mỏi đợi chờ câu trả lời của cơ quan điều tra về vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã có dấu hiệu quá rõ ràng.

Vấn đề khiến chị Yến và gia đình bức xúc là đã hơn 3 năm trôi qua, kể từ khi công an Chí Linh thụ lý vụ án vẫn chưa hề có một hồi âm nào từ cơ quan điều tra địa phương.

Chị Yến cũng cho biết, gia đình chị đã mòn mỏi gửi đơn đến nhiều cấp, ngành, từ Huyện, Tỉnh đến Trung ương….các cơ quan này cũng đã chuyển lại đơn về công an xã Chí Linh đề nghị giải quyết vụ việc.

“Sự việc chị Phạm Thị Uyên sử dụng giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của bà Kiều Thị Tuất bị thất lạc, giả mạo hợp đồng mua bán với bà Kiều Thị Tuất để lừa bán cho tôi và đã chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng rất rõ ràng. Theo quy định của Pháp luật tất cả các hành vi trên đều có dấu hiệu phạm tội nhưng đã hơn 3 năm qua công an Thị xã Chí Linh vẫn chưa hề có câu trả lời chính thức về vụ việc” - Chị Yến bức xúc cho biết.

Theo điều tra ban đầu của PV Dân trí, trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã Chí Linh hàng loạt vụ việc tương tự như của chị Bùi Thị Yến liên quan đến Phạm Thị Uyên cũng đã xảy ra. Nhiều người khác cũng đã đồng loạt gửi đơn, thư tố cáo Phạm Thị Uyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhận định về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư, TS Nguyễn An, Hãng Cộng đồng đưa ra các quy định: Thời gian giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm quy định tại Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

“2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết”.

Như vậy, thời gian tối đa để kết thúc điều tra và thông báo cho người báo tin là hai tháng kể từ ngày nhận được tin tố giác. Nhưng trong vụ việc này, đã hơn 03 năm để từ ngày công an xã Chí Linh tiếp nhận đơn của chị Yến, cơ quan điều tra vẫn không có động tĩnh gì. Một vụ “lừa đảo” lớn với số tiền lên đến gần 6 tỷ như vậy mà “điều tra” hơn 3 năm vẫn chưa có kết quả.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến vụ việc.

Thanh Trầm