Thứ tư, 24/06/2015 - 14:47

Hải Dương: Kiểm điểm hàng loạt cán bộ vụ người dân bức xúc sống chung với bãi rác

Dân trí

Liên quan đến vụ khiếu nại của bà con tại xã Tân Kỳ, Huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) về việc xây dựng bãi chôn lấp rác thải không đúng qui định gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản, an sinh của người dân được báo Dân trí phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ có kết luận yêu cầu hàng loạt cán bộ kiểm điểm.

UBND huyện Tứ Kỳ vừa ban hành Kết luận giải quyết đơn tố cáo ông Nguyễn Thế Phương - Chủ tịch UBND xã Tân Kỳ và ông Dương Hải Hà - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng.

Theo đó, đơn của công dân tố cáo ông Nguyễn Thế Phương quản lý việc thi công xây dựng bãi chôn lấp rác thải thôn Nghi Khê - Tân Kỳ về độ sâu và một số chỉ tiêu kỹ thuật chưa đạt so với thiết kế nhưng UBND xã đã chi 499 triệu đồng là tố cáo có cơ sở.

Đơn công dân tố cáo ông Dương Hải Hà thông đồng, bao biện, cố tình che dấu khuyết điểm cho UBND xã Tân Kỳ là không có căn cứ.

Tuy nhiên, kết luận cả UBND huyện Tứ Kỳ cũng yêu cầu ông Dương Hải Hà nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc xác minh đơn thư và ban hành văn bản trả lời công dân.

Kết luận thanh tra của UBND huyện Tứ Kỳ.
Kết luận thanh tra của UBND huyện Tứ Kỳ.
Kết luận thanh tra của UBND huyện Tứ Kỳ.

UBND huyện Tứ Kỳ yêu cầu ông Nguyễn Thế Phương nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước tập thể lãnh đạo UBND xã Tân Kỳ do chưa làm tốt trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và nguyên tắc tài chính kế toán theo kết luận nêu trên.

 UBND xã Tân Kỳ cũng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm, xem xét lại hợp đồng và dừng việc thanh toán lại với đơn vị tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát do lỗi không thực hiện đúng các cam kết theo hợp đồng đã ký.

UBND xã Tân Kỳ cũng phải dừng việc tập kết rác thải tại bãi rác đang thi công, đảm bảo theo thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời có kế hoạch thu gom, xử lý rác thải nông thôn. 

Như vậy, giá trị công trình xây dựng bãi chôn lấp rác thải thôn Nghi Khê, xã Tân Kỳ theo hợp đồng là 499.790.000 đồng, nhưng khối lượng đào đắp và một số chỉ tiêu kỹ thuật chưa đạt so với thiết kế theo hợp đồng đã ký mà UBND xã thanh toán trả đơn vị thi công 499.000.000 đồng là có thực. Việc thanh toán vượt quá khối lượng thực tế thi công nêu trên trách nhiệm thuộc về đơn vi thi công, tư vấn, giám sát và chủ đầu tư là UBND xã Tân Kỳ, trong đó có trách nhiệm cá nhân của  ông Nguyễn Thế Phương - Chủ tịch UBND xã Tân Kỳ.

Trước đó, như Dân trí thông tin, đơn thư phản ánh của bà Đàm Thị Hạnh, trú tại Đội 4 thôn Nghi Khê, xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết, năm 2004 UBND xã Tân Kỳ đồng ý cho gia đình bà chuyển 3 sào ruộng cấy và đấu thầu 6 sào ruộng thuộc vùng chua đập Gốc Sung chiều Cờ.

Theo phản ảnh của bà Đàm Thị Hạnh, nhờ sự nỗ lực, vất vả trong quá trình dài lao động mà gia đình bà Hạnh đã xây dựng được cơ ngơi khang trang và hệ thống vườn ao chuồng để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Tuy nhiên năm 2012 UBND xã Tân Kỳ đã cho xây dựng bãi chôn lấp rác thải ngay sát cạnh khu vực chuyển đổi gia đình bà Hạnh, chỉ cách ao nuôi cá 1m và cách gia đình trông coi nhà bà Hạnh 30m.

Đơn khiếu nại của công dân được UBND huyện Tứ Kỳ giải quyết.
Đơn khiếu nại của công dân được UBND huyện Tứ Kỳ giải quyết.
Đơn khiếu nại của công dân được UBND huyện Tứ Kỳ giải quyết.

Trên thực tế việc xây dựng bãi rác chôn rác thải chỉ được xây dựng với diện tích là 2.450m2, sâu so với mặt ruộng là 1m, chưa trừ lưu không chỉ có một lớp vải địa ở dưới đáy, không có lớp bạt MAC 50 lót thành bãi rác làm nhiệm vụ ngăn ngừa không cho nước thấm ngang qua, không có lớp phủ trên cùng làm nhiệm vụ ngăn ngừa không cho nước thấm ngang qua, không có lớp phủ trên cùng làm nhiệm vụ ngăn ngừa nước mưa thấm vào hố rác để làm giảm lượng nước phát sinh, không khí bãi rác tỏa ra môi trường xung quanh, không qua được ống dẫn khí.

Không những vậy, đầu năm 2013 UBND xã Tân Kỳ đã cho chuyển rác thải vào bãi chôn lấp rác thải gây ra mùi hôi thối nồng nặc, rất khủng khiếp làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống, vật nuôi, khiến gia đình bà Hạnh không thể tiếp tục trông coi vườn ao, chăm sóc chuồng trại phát triển kinh tế như trước được, bà Hạnh bức xúc nói.

Gia đình bà Hạnh đã làm đơn kiến nghị đến UBND xã Tân Kỳ và được UBND xã Tân Kỳ trả lời theo báo cáo số 07/BC-KL ngày 21/10/2013; phòng Kinh tế hạ tầng trả lời theo báo cáo số 40/BC-KT&HT ngày 23/11/2013.

Cụ thể, theo báo cáo kết luận của UBND xã Tân Kỳ thì việc “xây dựng Bãi chôn lấp rác thải đã được triển khai theo đúng thiết kế và đã được cấp có thẩm quyền về phê duyệt. Đến nay công trình đã được đơn vị thi công bàn giao cho đại phương sử dụng”.

Còn trong báo cáo trả lời của Phòng kinh tế hạ tầng thì “công trình xây dựng đã được chủ đầu tư và nhà thầu thống nhất thi công, hiện tại công trình đang thi công theo thiết kế được duyệt, do tính cấp bách của việc xử lý rác thải tại địa phương nên đã cho chuyển rác thải vào phần diện tích đã thi công xong”.

Trong khi phòng kinh tế hạ tầng trả lời là chưa làm xong thì tại sao đã lót lớp địa ở đáy và cho đổ rác hơn một năm nay. Và đặc biệt, UBDN xã Tân Kỳ đã quyết toán thu chi  quý II năm 2012 công trình này, trình trước HĐND âm 49.000.000 đ (?).

Bà Hạnh cho rằng, cách trả lời của hai cơ quan chức năng địa phương có những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo và có dấu hiệu không minh bạch gây bức xúc cho người dân, đặc biệt là gia đình bà Hạnh và những gia đình liền kề sống gần bãi rác.

Anh Thế