Gia Lai:

Hài hước đại công trường "đá tặc" khủng làm lậu vẫn phải... đóng thuế!

Dân trí "Công trường" khai thác đá trái phép mở ra rầm rộ trên làng Mooc Trêl mà chính quyền không hay biết. Ước tính tại hiện trường có cả hàng trăm khối đá chẻ được tập kết công khai chờ đi tiêu thụ.
>>Gia Lai: “Đá tặc” liên tục hoạt động, xã nói vì “lực lượng mỏng”(!?)
>>Yêu cầu làm rõ trách nhiệm để "đá tặc" lộng hành trắng trợn ở Gia Lai
>>Gia Lai: Công trường "đá tặc" náo động "vang trời", chính quyền không hay biết?

Công trường “đá tặc” lớn trên xã biên giới

Theo người dân phản ánh, nhiều tháng nay tại một dòng suối làng Mooc Trêl (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) xuất hiện tình trạng khai thác đá trái phép. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu. Các đối tượng “đá tặc” đã ngang nhiên tập kết đá công khai mà không gặp phải sự ngăn cản nào từ phía chính quyền xã.

Cận cảnh bãi đá trái phép ở xã biên giới

Lần theo dấu vết xe chở đá, nhóm phóng viên đã âm thầm đột nhập vào điểm khai thác đá trái phép lớn làng Mooc Trêl. Nhìn từ xa, bãi khai thác đá như một “đại công trường” cực lớn với hàng chục ngàn viên chẻ vuông vức sắp thành từng đống lớn. Một số đối tượng đang dùng khoan điện, búa…để chẻ những viên đá mồ côi khổng lồ ra. Tuy trời nắng nhưng một chiếc máy múc vẫn hì hục đào bới, phá nát con suối để móc những viên đá sâu từ dưới mặt đất lên.

Hài hước đại công trường đá tặc khủng làm lậu vẫn phải... đóng thuế! - 1
Công trường đá hoạt động rầm rộ...chính quyền không biết (?)

Một “công trường” rộng gần 1ha được phủ kín bởi những đống đá lớn. Lộng hành hơn, các đối tượng “đá tặc” còn tự ý dựng chiếc chòi kiên cố để ở lâu dài. Theo một người dân quanh vùng chia sẻ, bãi đá này đã tồn tại từ rất lâu, cứ nhìn số lượng đá tại hiện trường là sẽ rõ.

Ngay sau khi nắm rõ sự việc, nhóm phóng viên đã trực tiếp đến UBND xã Ia Dom để trình báo sự việc. Theo phóng viên vào tận hiện trường, chính quyền xã đã tận mắt chứng kiến một bãi đá lậu “khổng lồ”. Khi thấy chính quyền đến, một số người đập đá, lái máy xúc đã âm thầm bỏ đi, nhưng đã bị công an giữ lại nắm tình hình.

Hài hước đại công trường đá tặc khủng làm lậu vẫn phải... đóng thuế! - 2
Con suối tại làng Mooc Trêl bị các đối tượng phá nát, để lại những hố sâu nguy hiểm

Xã Ia Dom là xã biên giới, sự quản lý về người ra vào và tình hình An ninh - Chính trị, Trật tự - xã hội luôn được giữ nghiêm với nhiều lực lượng phối hợp như công an, biên phòng, chính quyền xã. Tuy nhiên, một “công trường” khai thác đá khai thác và tập kết “khủng”, nhưng không có ai kịp thời ngăn cản và thu giữ tang vật tại hiện trường.

Làm “lậu” vẫn phải đóng thuế

Có mặt hiện trường, ông Nguyễn Thanh Sang ( SN 1967, ngụ thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) chủ bãi khai thác đá trái phép nói trên thừa nhận: “Bãi đá này tôi đã làm từ nhiều năm nay. Thực ra, giấy phép khai thác mỏ tôi không có nhưng hàng năm chi cục thuế của huyện vẫn bắt tôi đóng thuế khai thác mỏ đều đặn theo quy định. Cứ một quý, tôi đóng hơn 8 triệu đồng, có biên lai đầy đủ. Thì mình nghĩ huyện họ tiến hành thu thuế nghĩa là họ đồng ý cho mình làm”. Dứt lời ông Sang cung cấp cho PV một tập biên lai đóng nhiều năm qua. Không phải chỉ mới đây, ông Sang đã đóng cho chi cục thuế của huyện từ nhiều năm nay.

Hài hước đại công trường đá tặc khủng làm lậu vẫn phải... đóng thuế! - 3
Công trường lên đấn hàng trăm khối nhưng không được chính quyền xử lý triệt để

Tại trụ sở UBND xã Ia Dom, bà Đoàn Thị Bình (Quyền chủ tịch UBND xã Ia Dom) cho biết: “Tại vực mỏ đá mà ông Sang đang thực hiện việc khai thác là trái phép, bởi đơn vị này không có giấy phép khai thác khoáng sản. Mới đây, ngày 27/3 qua kiểm tra xã phát hiện ông Sang khai thác khoáng sản trái phép và đã lập biên bản xử phạt hành chính số tiền là 2 triệu. Đồng thời yêu cầu người này trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.”.

Hài hước đại công trường đá tặc khủng làm lậu vẫn phải... đóng thuế! - 4

Mặc dù là bãi khai thác đá trái phép nhưng Chi cục thuế huyện Đức Cơ vẫn tiến hành thu thuế (?)

Ông Trịnh Văn Thành (Phó chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) cho biết: “Doanh nghiệp không được cấp phép khai thác mỏ nhưng vẫn phải đóng thuế khai thác mỏ cái này không đúng. Ở đây trường hợp của ông Sang như lãnh đạo xã đã trả lời là không có giấy phép khai thác nhưng nhiều năm chi cục thuế huyện vẫn thu thuế thì không được. Cái này, sai là do lỗi của cán bộ nhà nước ở đây là cán bộ thu thuế".

“Theo lời ông Sang việc khai thác đá trái phép của ông đã diễn ra từ rất lâu. Thế nhưng chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, bấp chấp hoạt động khai thác diễn ra ngang nhiên mà không có sự hướng dẫn cho dân và kiến nghị lên cấp trên để xem xét, giải quyết. Ngay sau vụ việc này, lãnh đạo xã Ia Dom phải làm việc với cán bộ người trực tiếp thu huế của ông Sang yêu cầu chấm dứt ngay việc làm này”, ông Thành cho biết thêm.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Xúc phạm gọi người khác là đồ "chó, lợn", cẩn thận phải hầu toà!
Xúc phạm gọi người khác là đồ "chó, lợn", cẩn thận phải hầu toà!

(Dân trí) - Khi bị người khác xúc phạm, như gọi bạn là "chó, lợn", bạn hoàn toàn có quyền kiện người đó ra tòa hoặc chọn cách giải quyết theo con đường thủ tục hành chính tại cơ quan công an cấp xã, phường.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:41

Thanh tra Hà Nội nói về vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" thủ đô
Thanh tra Hà Nội nói về vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" thủ đô

(Dân trí) - “Việc UBND thành phố Hà Nội giao Thanh tra thành phố Hà Nội phối hợp cùng liên ngành tổ chức tiếp công dân, rà soát hồ sơ vụ việc của Công ty TNHH Kim Anh là không cần thiết”.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:33

Kiểm tra toàn diện phòng khám làm tổn thương răng khách hàng!
Kiểm tra toàn diện phòng khám làm tổn thương răng khách hàng!

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Tĩnh vừa chỉ đạo các phòng chức năng liên quan kiểm tra toàn diện Phòng khám nha khoa Phúc Minh trong thời gian 7 ngày sau phản ánh của báo Dân trí.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:31

Đoàn xe “siêu tải” cày xéo quốc lộ nghìn tỷ vừa xây xong ở Bình Định
Đoàn xe “siêu tải” cày xéo quốc lộ nghìn tỷ vừa xây xong ở Bình Định

(Dân trí) - Tập đoàn xe tải chở đầy đất, có dấu hiệu quá tải, che phủ sơ sài gây rơi vãi, bụi bẩn… ngang nhiên “tung hoành” trên quốc lộ 19 mới (đoạn từ Cảng Quy Nhơn giao Quốc lộ 1) tại tỉnh Bình Định.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:24

Chính quyền "giải cứu" nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông!
Chính quyền "giải cứu" nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông!

(Dân trí) - Hai khối bê tông nặng hàng chục tấn chặn lối đi của dân gây bức xúc dư luận đã được di dời sau phản ánh của báo Dân trí. Tuy vậy, người dân vẫn lo thời gian tới tiếp tục bị hàng xóm chặn lối đi.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 08:01

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật?
Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật?

(Dân trí) - Khi chị em bà Bình khiếu nại về 60ha đất bỗng lọt vào đất quỹ, mới đây UBND huyện Kiên Lương khẳng định là đất do nhà nước quản lý. Nhưng chị em bà Bình khẳng định không có cơ sở.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:58

Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp

(Dân trí) - Công ty TNHH Luxshase - ICT liên tiếp bất chấp pháp luật Việt Nam. Sau khi bị phát hiện sử dụng 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp, doanh nghiệp này còn xây “chui” 3 toà nhà giữa khu công nghiệp.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 03:04

Tạm dừng thi công để điều chỉnh dự án đường “bức tử” doanh nghiệp
Tạm dừng thi công để điều chỉnh dự án đường “bức tử” doanh nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến dự án nâng cấp đường tại TP. Đồng Hới gây khó khăn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng dự án để thống nhất phương án điều chỉnh phù hợp.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 08:18

“Giải mã” vụ côn đồ uy hiếp, phá nhà dân gây xôn xao ở Bà Rịa - Vũng Tàu
“Giải mã” vụ côn đồ uy hiếp, phá nhà dân gây xôn xao ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Một số công trình xây dựng vi phạm vừa bị một nhóm côn đồ kéo đến uy hiếp, ủi sập. Vụ việc lùm xùm liên quan đến cách hành xử kiểu “xã hội đen” đang gây xôn xao dư luận tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 07:48

Đã có "chìa khóa" hoá giải "bài toán" tranh chấp đất đai nhà thờ họ!
Đã có "chìa khóa" hoá giải "bài toán" tranh chấp đất đai nhà thờ họ!

(Dân trí) - Một nghị quyết mới được Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành hứa hẹn sẽ tháo gỡ rất nhiều vướng mắc về các thủ tục, trình tự tố tụng trong việc giải quyết các tranh chấp tài sản dòng họ

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:45

Hài hước "đá tặc" vẫn nộp thuế: "Sai do cán bộ chưa nắm rõ quy định"
Hài hước "đá tặc" vẫn nộp thuế: "Sai do cán bộ chưa nắm rõ quy định"

(Dân trí) - Đá khai thác trái phép, dân vẫn “còng lưng” đi đóng thuế, đại diện Chi cục thuế khẳng định: “Thu sai là do cán bộ chưa nắm rõ quy định chứ lãnh đạo cơ quan không chỉ đạo thu”.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:30

Vụ xã “linh động” cho doanh nghiệp múc cát trái phép: Kiểm điểm chủ tịch xã
Vụ xã “linh động” cho doanh nghiệp múc cát trái phép: Kiểm điểm chủ tịch xã

(Dân trí) - Sau vụ xã “linh động” cho doanh nghiệp múc cát trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo kiểm điểm Chủ tịch xã và các cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngừng hoạt động 2 cơ sở đóng tàu hoạt động “chui”, gây ô nhiễm
Ngừng hoạt động 2 cơ sở đóng tàu hoạt động “chui”, gây ô nhiễm

(Dân trí) - Liên quan đến 2 cơ sở duy tu và đóng mới tàu thuyền tại thị xã Ba Đồn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm khiến dân bức xúc, các cơ quan chức năng đã yêu cầu ngừng hoạt động đối với 2 cơ sở này.

Thứ năm, 23/04/2020 - 07:49

Quảng Bình: Dân bức xúc vì hai cơ sở đóng tàu hoạt động “chui” gây ô nhiễm!
Quảng Bình: Dân bức xúc vì hai cơ sở đóng tàu hoạt động “chui” gây ô nhiễm!

(Dân trí) - Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về môi trường nhưng 2 cơ sở duy tu và đóng mới tàu thuyền tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm khiến nhiều người dân bức xúc.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:44

Vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu: Hỗ trợ thêm cho các hộ dân
Vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu: Hỗ trợ thêm cho các hộ dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quyết định xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu”, sau phản ánh của báo Dân trí, huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) đã hỗ trợ thêm cho các hộ dân.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:41

Vụ thi hành án "chấn động" TP Việt Trì: Chuyển đơn yêu cầu khởi tố!
Vụ thi hành án "chấn động" TP Việt Trì: Chuyển đơn yêu cầu khởi tố!

(Dân trí) - VKSND Tối cao vừa có công văn chuyển đơn của công dân yêu cầu khởi tố đối với ông Đặng Xuân Quang - chấp hành viên, Phó chi cục trưởng Chi cục THADS TP Việt Trì (Phú Thọ) đến cơ quan có thẩm quyền.

Thứ ba, 21/04/2020 - 02:47

Dân khốn khổ vì đường hết thời gian thi công vẫn chưa hoàn thành nổi 1m!
Dân khốn khổ vì đường hết thời gian thi công vẫn chưa hoàn thành nổi 1m!

(Dân trí) - Dự kiến sau 6 tháng khởi công con đường sẽ hoàn thành, nhưng đến nay đã hết thời gian nhà thầu vẫn không thể hoàn thành nổi 1m đường.

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:43

Vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình: Thu hồi thêm 27 sổ đỏ cấp sai!
Vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình: Thu hồi thêm 27 sổ đỏ cấp sai!

(Dân trí) - Liên quan đến những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ “tréo ngoe” tại xã Quảng Hợp, chính quyền huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã có thông báo hủy bỏ kết quả giao đất và thu hồi thêm 27 sổ đỏ cấp sai.

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:42

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, Thủ tướng yêu cầu xem xét khẩn!
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, Thủ tướng yêu cầu xem xét khẩn!

(Dân trí) - Hàng chục vụ tai nạn chết người do quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 xuống cấp trầm trọng. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp nhiều Bộ khẩn trương xem xét.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:48

Lỡ cho con bất hiếu đất đai, bị ngược đãi bố mẹ có đòi lại được không?
Lỡ cho con bất hiếu đất đai, bị ngược đãi bố mẹ có đòi lại được không?

(Dân trí) - Để phòng ngừa rủi ro con cái "thay lòng, đổi dạ" sau khi được cho đất, trong hợp đồng cho tặng và sang tên sổ đỏ, hãy thêm vào điều khoản "cha mẹ sẽ giữ quyền hưởng dụng nhà và đất tới cuối đời".

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:19

Đình chỉ vụ rầm rộ "tẩu tán" đất sét khỏi cụm công nghiệp tại Bình Định
Đình chỉ vụ rầm rộ "tẩu tán" đất sét khỏi cụm công nghiệp tại Bình Định

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn cho rằng, việc Công ty CP CCN Cầu Nước Xanh đã thiếu trách nhiệm để nhà thầu lợi dụng việc thi công san gạt mặt bằng, chở đất ra khỏi cụm công nghiệp sai quy định.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:14

Xây nhà trên đất công lấn chiếm: Giám đốc Trung tâm Y tế huyện… sửa sai!
Xây nhà trên đất công lấn chiếm: Giám đốc Trung tâm Y tế huyện… sửa sai!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cùng lấn chiếm đất công, cán bộ được “ưu ái” xây nhà, còn dân thì không”, sau khi báo chí phản ánh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú đã… sửa sai.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 05:54

Khánh Hòa ra thời hạn xử lý vụ showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép
Khánh Hòa ra thời hạn xử lý vụ showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép

(Dân trí) - Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo UBND TP Nha Trang hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình, showroom xây dựng trái phép, sai phép tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) trước ngày 30/6 tới.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 05:53

"Báu vật" của rừng biến mất, chủ rừng không hề hay biết?
"Báu vật" của rừng biến mất, chủ rừng không hề hay biết?

(Dân trí) - Bốn cây hương bị chặt cách chốt bảo rừng của công ty khoảng 650m nhưng không ai biết. Đến khi tổ liên ngành bắt được gỗ lậu và lần theo dấu vết mới phát hiện gỗ bị cưa hạ.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:39