Thứ tư, 30/05/2018 - 16:28

Bài 9:

Hàng chục doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô đang chờ đợi câu trả lời gì từ chủ đầu tư?

Dân trí

Hàng chục các doanh nghiệp, hàng nghìn người lao động tại Cụm công nghiệp Phú Minh có phải rơi vào tình cảnh phá sản, mất việc làm hay không? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc lập kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà (gọi tắt là Công ty Việt Hà) và các cơ quan chức năng liên quan.

Như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin về việc UBND thành phố Hà Nội và các Sở ban ngành chỉ đạo, yêu cầu Công ty Việt Hà đề xuất kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất để báo cáo UBND thành phố Hà Nội xem xét. Tuy nhiên, theo đơn phản ánh của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh gửi Báo Dân trí cho rằng hiện nay các doanh nghiệp đang vô cùng bức xúc, hoang mang với thái độ không phối hợp với các doanh nghiệp của Công ty Việt Hà trong việc lập kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất. Các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh còn cho rằng: Công ty Việt Hà đang thực hiện không đúng với chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Công thương, cố tình gây khó khăn cho các doanh nghiệp, đi ngược với chủ trương chung của thành phố, các doanh nghiệp cho biết:

“Thứ nhất, Công ty Việt Hà liên tục gửi Giấy mời đến các doanh nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp tới làm việc về nội dung thanh lý Hợp đồng, di dời và bàn giao lại mặt bằng, nhà xưởng của Hợp đồng thuê nhà xưởng, nhưng khi các doanh nghiệp đến làm việc theo như lịch hẹn thì Công ty Việt Hà lại không làm việc với các doanh nghiệp, cụ thể:

Các doanh nghiệp tiếp tục khẳng định lại là các doanh nghiệp hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng tuân thủ theo chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện Dự án xây dựng Khu đô thị Việt Hà vì lợi ích chung của thành phố. Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp mong muốn nhất tại thời điểm này đó là Công ty Việt Hà thiện chí hợp tác với các doanh nghiệp để đưa ra được phương án xây dựng lộ trình, giới thiệu địa điểm di dời và thanh toán, hỗ trợ di dời phù hợp để giảm thiểu tối đa thiệt hại liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động trước khi bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà.


Ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng: Các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP. Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý.

Ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng: "Các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP. Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý''.

Bởi vậy, ngay sau buổi làm việc với Sở Công thương thành phố Hà Nội ngày 06/4/2018, các doanh nghiệp đã nhiều lần chủ động gửi văn bản tới Công ty Việt Hà đề nghị tổ chức một buổi làm việc tập thể với tất cả các doanh nghiệp để thống nhất chung về kế hoạch di dời, địa điểm di dời, sau đó sẽ tiến hành làm việc riêng với từng doanh nghiệp để thỏa thuận về vấn đề bồi thường, hỗ trợ di dời, căn cứ vào đặc thù của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, đề nghị của các doanh nghiệp đã không được Công ty Việt Hà chấp nhận mà ngược lại Công ty Việt Hà lại gửi Giấy mời họp cho từng doanh nghiệp với nội dung làm việc chỉ liên quan đến thanh lý Hợp đồng, di dời và bàn giao lại mặt bằng, không có nội dung liên quan để thống nhất kế hoạch, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Sở Công thương. Xuất phát trên tinh thần thiện chí, hợp tác cùng nhau tháo gỡ vướng mắc các vấn đề liên quan đến việc lập kế hoạch di dời cơ sở sản xuất. Vì vậy, sau khi nhận được Công văn đề nghị đặt lịch làm việc của Công ty Việt Hà, các doanh nghiệp đã đến làm việc theo nội dung Giấy mời của Công ty Việt Hà.

Tuy nhiên, điều rất khó hiểu là khi các doanh nghiệp đến làm việc theo đúng thời gian, địa điểm theo nội dung Giấy mời nhưng Công ty Việt Hà lại không làm việc với các doanh nghiệp mà đưa ra lý do người phụ trách công việc này đi vắng.

Thứ hai, tại các buổi làm việc với các doanh nghiệp, Công ty Việt Hà cũng chỉ ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp mà không trao đổi, xem xét, đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra phương án lập kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất phù hợp cho các doanh nghiệp, thậm chí Công ty Việt Hà còn đùn đẩy trách nhiệm lập kế hoạch di dời này cho các doanh nghiệp, cụ thể:

Sau nhiều lần trì hoãn làm việc với các doanh nghiệp, vào ngày 08, 14, 17/5/2018 đại diện Công ty Việt Hà đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp (Công ty TNHH Trung Hùng Luxury Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hero, Công ty Cổ phần Toàn Lực…) về việc thanh lý Hợp đồng, di dời và bàn giao lại mặt bằng, nhà xưởng, tài sản của Hợp đồng thuê nhà xưởng. Theo đó, ý kiến của các doanh nghiệp là đồng thuận với việc thực hiện chủ trương của Thành phố và đề nghị Công ty Việt Hà phối hợp, hỗ trợ lập phương án xây dựng lộ trình, giới thiệu địa điểm di dời và phương án hỗ trợ thanh toán chi phí doanh nghiệp đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ý kiến của Công ty Việt Hà lại cho rằng Công ty Việt Hà không có trách nhiệm trong việc lập kế hoạch xây dựng lộ trình, giới thiệu địa điểm di dời và phương án hỗ trợ thanh toán chi phí cho các doanh nghiệp mà chỉ ghi nhận các kiến nghị của các doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp phải tự chủ động xây dựng kế hoạch di dời và tự chủ lên phương án hỗ trợ gửi Công ty Việt Hà xem xét”, đơn thư nêu.

Về ý kiến của Công ty Việt Hà tại các buổi làm việc vừa qua, các doanh nghiệp cho rằng Công ty Việt Hà đang đùn đẩy trách nhiệm cho các doanh nghiệp trong việc lập phương án xây dựng lộ trình, giới thiệu địa điểm di dời và thanh toán, hỗ trợ di dời và cố tình không thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Sở Công thương.


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân trí, Luật sư Nguyễn Ngọc Đạt – Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho biết: Theo thông tin, tài liệu các doanh nghiệp cung cấp thì trách nhiệm lập phương án, kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh là trách nhiệm của Công ty Việt Hà. Việc né tránh trách nhiệm lên phương án, kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất của Công ty Việt Hà là không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND thành phố và các Sở ban ngành, bởi:

Thứ nhất, căn cứ vào các văn bản, thông tin của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc Công ty Việt Hà phải đề xuất kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh, cụ thể:

- Văn bản số 606/UBND-ĐT ngày 16/02/2017 của UBND thành phố Hà Nội đã ban hành về việc yêu cầu Công ty Việt Hà nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 2593/UBND – KH&ĐT ngày 15/4/2010, khẩn trương đề xuất kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất trước ngày 28/02/2017.

- Tại cuộc họp giữa Sở Công thương thành phố Hà Nội với các cơ quan ban ngành và các Doanh nghiệp, theo đó Sở Công thương thành phố Hà Nội đã tiếp tục có chỉ đạo, yêu cầu Công ty Việt Hà phải đưa ra được lộ trình di dời phù hợp và có phương án thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

- Tại Biên bản làm việc ngày 09/5/2018 giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội với đại diện ủy quyền của các doanh nghiệp, theo đó ý kiến của Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội đã khẳng định Công ty Việt Hà phải có trách nhiệm xây dựng kế hoạch di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Thứ hai, căn cứ vào các quy định tại Quyết định 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 23/01/2015 về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ quan, đơn vị trong khu vực nội thành Hà Nội thì:

- Tại Điều 2 quy định:

Lộ trình và biện pháp di dời cụ thể được xác định phù hợp với điều kiện, địa điểm cụ thể và đặc điểm của từng cơ sở cần phải di dời, đảm bảo tính khả thi. Quá trình thực hiện di dời phải hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến hoạt động của các đối tượng, không ảnh hưởng tới môi trường đô thị và hoạt động xã hội của nhân dân.

- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân các tỉnh vùng Thủ đô có liên quan chuẩn bị quỹ đất xây dựng nơi được di dời đến phải phù hợp với vị trí, quy mô, chức năng theo quy hoạch xây dựng. Có cơ chế chính sách phù hợp với các đối tượng, đảm bảo tính khả thi để thực hiện việc di dời”.

Tại khoản 1 Điều 4 quy định: “…1. Giao Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh thuộc vùng Thủ đô có liên quan:

- Lập danh mục, xác định các tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cụ thể cho các cơ sở sản xuất công nghiệp cần phải di dời ra ngoài khu vực nội thành Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Tổ chức lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch có liên quan làm căn cứ cho việc sử dụng các quỹ đất sau khi di dời và xác định bố trí quỹ đất và hạ tầng các cơ sở mới trước khi phải di dời ra khỏi khu vực nội thành Hà Nội….”


Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý và tham khảo các ý kiến của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Minh.

Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý và tham khảo các ý kiến của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Minh.

Theo quy định trên thì UBND thành phố Hà Nội đã giao trách nhiệm lên phương án di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh cho Công ty Việt Hà, đồng thời giao cho các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn Công ty Việt Hà thực hiện các nội dung về phương án di dời các cơ sở sản xuất.

Như vậy, dựa vào các văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và quy định pháp luật thì rõ ràng Công ty Việt Hà phải có trách nhiệm lập phương án xây dựng lộ trình, giới thiệu địa điểm di dời phù hợp cho các Doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh. Việc Công ty Việt Hà yêu cầu các doanh nghiệp phải chủ động lập lộ trình, địa điểm di dời các cơ sở sản xuất là đang thực hiện trái với chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan ban ngành có liên quan.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã đến liên hệ làm việc với Công ty Việt Hà tại cụm công nghiệp Phú Minh. Tuy nhiên, phía công ty mới tiếp nhận nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV Dân trí và chưa sắp xếp buổi làm việc chính thức cung cấp các thông tin liên quan.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế