Thứ tư, 19/07/2017 - 08:01

Sóc Trăng:

Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết ánh sáng đèn điện nhận nhiềm vui sướng tột cùng!

Dân trí

Xung quanh việc nhiều hộ dân ở ấp Hòa Khanh, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) chưa bao giờ biết đến ánh sáng của đèn điện mà Báo Dân trí đã phản ánh, được biết, ngành điện lực Sóc Trăng đã hoàn thành việc trồng các trụ điện để kéo điện về cho bà con trong tháng 7 này.

Như Dân trí đã phản ánh, nhiều hộ gia đình người dân tộc Khmer ở ấp Hòa Khanh, xã Thạnh Quới (huyện Mỹ Xuyên) cho đến nay vẫn chưa biết đến ánh sáng của đèn điện là gì, dù dự án cung cấp điện cho các hộ dân đã được ngành điện lực thực hiện tới địa phương, nhưng không hiểu sao lại kéo sang khu vực khác.

Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng nói trên, ông Huỳnh Minh Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng, cho biết: “Khu vực này có 59 hộ thuộc 2 ấp Hòa Khanh (xã Thạnh Quới) và ấp Phú Thành (xã Thạnh Phú, cùng huyện Mỹ Xuyên) sống rải rác dọc bờ kênh, trước đây chưa có đường giao thông nông thôn. Các hộ hiện đang sử dụng điện câu phụ, kéo từ lưới điện hạ thế 2 đầu kênh, hộ kéo phụ xa nhất là khoảng 1km.

Qua quá trình triển khai dự án cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng, trong giai đoạn 3 của dự án, UBND xã Thạnh Quới phối hợp cùng Điện lực huyện Mỹ Xuyên đã có thống kê đề nghị cung cấp điện cho 132 hộ. Tuy nhiên, trong danh sách địa phương đề xuất không có một số hộ dân trong khu vực ấp Hòa Khanh”.

Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết ánh sáng đèn điện nhận nhiềm vui sướng tột cùng! - Ảnh 1.

Nhiều năm qua, người dân địa phương phải thắp đèn dầu để sinh hoạt. Các em học sinh học dưới ánh sáng le lói của đèn dầu rất bất tiện.

Ý kiến trên của Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng bị người dân phản ứng. Ông Võ Tấn Sĩ (một người dân ở địa phương) nói: “Cột điện đang chạy sát đường thì bỗng nhiên rẽ nhánh chạy giữa ao tôm với độ dài gần 900m sang ấp Phú Thành, nhưng chỉ có một hộ ông Mai Văn Chuộn sử dụng chứ không có tới 15 hộ như điện lực nói. Trong khi đó, chúng tôi có 44 hộ chưa được sử dụng điện”.

Còn ông Đào Khương Chí Cường- Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới, nói: “Giải thích của Công ty Điện lực Sóc Trăng chưa hợp lý, bởi vì đường vào khu dân cư ở ấp Hòa Khanh đã có từ nhiều năm trước dù là đường đất và nhỏ. Hơn nữa, từ tháng 8/2011 đến nay, chúng tôi đã nhiều lần đề xuất ưu tiên cung cấp điện cho bà con nhưng không hiểu sao ngành điện lại không cung cấp. Người dân chỉ mong muốn làm sao có điện cho bà con sử dụng càng sớm càng tốt chứ chờ mòn mỏi quá, nhất là khi điện đã kế bên mà mình lại phải dùng đèn dầu”.

Tiếp đó, ngày 14/4/2017, Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng Huỳnh Minh Hải đã có văn bản phúc đáp với nội dung: “Trước nhu cầu của người dân chưa có điện ở khu vực ấp Hòa Khanh, ngày 14/4/2017, Công ty Điện lực Sóc Trăng Sóc Trăng đã có buổi làm việc với UBND huyện Mỹ Xuyên và 11 xã, thị trấn. Buổi họp đã thống nhất giải pháp là UBND huyện Mỹ Xuyên sẽ có văn bản kiến nghị đến UBND tỉnh Sóc Trăng trình Bộ Công thương xin rút lại danh mục đầu tư cấp điện ấp Hòa Khanh (xã Thạnh Quới) ra khỏi dự án 2081 (Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016-2020, đang chờ khi được bố trí nguồn vốn sẽ triển khai thực hiện-PV). Khi được Bộ Công thương chấp thuận, Công ty Điện lực Sóc Trăng sẽ thực hiện đầu tư cấp điện ngay cho khu vực này trong năm 2017 bằng nguồn vốn của ngành điện”.

Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết ánh sáng đèn điện nhận nhiềm vui sướng tột cùng! - Ảnh 2.

Cả một đoạn đường trước đây không có bóng dáng của một cây trụ điện nào...

Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết ánh sáng đèn điện nhận nhiềm vui sướng tột cùng! - Ảnh 3.

... thì giờ đây đã có nhiều trụ điện được dựng lên để kéo điện cho người dân.

Nhiều người dân ở khu vực ấp Thạnh Quới rất vui mừng vì sau mấy chục năm đợi chờ, bà con đã chuẩn bị được cấp điện sử dụng trong cuộc sống. Ông Võ Tấn Sĩ cho biết: “Tôi năm nay đã gần 70 tuổi, rất mong có điện để sử dụng mà mãi chưa có. Sau khi nhà báo đi thực tế, ghi nhận nỗi khổ của người dân chúng tôi và nay được điện lực hứa sẽ cấp điện cho bà con trong năm 2017 này thì chúng tôi rất vui. Chúng tôi cảm ơn báo Dân trí đã giúp bà con chúng tôi thực hiện được ước mơ của mình”.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 18/7, trên tuyến đường giao thông nông thôn ở địa bàn trước đây hoàn toàn không có một trụ điện nào, nhưng hôm nay các trụ điện đã được trồng xong, chuẩn bị công đoạn kéo dây điện, lắp bình hạ thế, trung thế để đưa điện vào nhà cho người dân.

Với mong muốn góp tiếng nói phản ánh sự thật, giúp người dân có điện sử dụng trong cuộc sống, Báo Dân trí hoan nghênh tinh thần tiếp thu nội dung mà báo đã phản ánh của lãnh đạo Công ty Điện lực Sóc Trăng, cũng như nỗ lực để sớm có điện cho người dân ở địa phương.

Bạch Dương