Đắk Nông:

Hàng chục hộ dân sống chung với nước cống

Dân trí Hơn 3 năm nay, hàng chục hộ dân ở phường Nghĩa Thành - phường trung tâm thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) phải sống chung với nước cống, nước thải bốc mùi hôi thối. Dân kêu cứu khắp nơi, nhưng hiện vẫn chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên.
>>Chi Cục thuế huyện Đức Trọng giải trình vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện

Sập nhà vì nước cống

Năm 2009, đường Tôn Đức Thắng (đường 36m) được xây dựng. Là con đường lớn, đồng thời là cửa ngõ của thị xã nhưng không hiểu sao đường làm xong nhưng không có hệ thống dẫn nước thải. Chỉ có những cống chờ, miệng cống chỉa thẳng vào nhà của 11 hộ dân ở tổ 7, xã Nghĩa Thành. Những ngày mưa, lượng nước của một tuyến đường dài sộc thẳng vào nhà dân như xả lũ.

nuoc-cong-pha-hoai-nha-5a4fb
Nước cống phá hoại nhà dân

Hậu quả, tháng 7/2012, trong một trận mưa, lượng nước lớn dồn xuống đã xô đổ bức tường dài 14m ngay sát đường đi của nhà ông Cao Văn Kiểng. Rất may đúng lúc không có người qua lại trên đường nên không có thiệt hại về người. Chưa dừng lại ở đó, tháng 2/2013, lượng nước thải lớn của một trận mưa theo cống thoát dồn xuống như lũ đã xô đổ bức tường gạch chắn nước. Căn nhà gỗ khang  trang của gia đình bà Nguyễn Thị Quyết bỗng chốc tan hoang, chìm trong đất đá, mọi tàn sản bị hư hại.

Bà Quyết cho biết, thời điểm nhà bị sập nhà thì rất may, cả gia đình đang đi về quê nên không có thiệt hại về người. Cũng từ thời điểm đó, cả gia đình gần chục con người phải dắt díu nhau đi ở thuê trong khi nhà có đất có. Gần 3 năm trời, đơn thư kiến nghị có, đề nghị có, cầu cứu cũng có nhưng không một lần gia đình bà nhận được câu trả lời từ chính quyền. Giờ muốn xây nhà để ở cũng không được vì xây lên thì nước cống đổ xuống lại sập tiếp. “Cả gia đình có mấy người mà phải chia nhau đi ở trọ thuê chẳng khác gì ly tán như thời chiến”, bà Quyết bức xúc.

nha-ko-sua-duoc-728e7
Nhà sửa không được, bán không ai mua.

Cũng như nhà bà Quyết, gia đình anh Hoàng Văn Trung cũng phải bỏ nhà đi vì nước cống mang theo rác thải tuồn vào nhà mỗi khi trời mưa. “Mỗi lần mưa là nước chảy ào ào như thác đổ dồn vào nhà dân bất ngờ không kịp trở tay. Có những hôm nước lớn đến ngang bụng tôi. Các con còn nhỏ, ở vậy nguy hiểm nên bất đắc dĩ phải bỏ lại căn nhà thôi”, anh Trung nói.

Trước mắt, để đối phó với tình trạng cống thoát nước “xã lũ”, các hộ dân ở tổ 7 phải xây dựng bờ rường rào bằng gạch cao. Trước cổng mỗi nhà đều thiết kế xây thêm ô gạch để chèn thêm tấm ván gỗ, khi mưa chặn lại ngăn nước tràn vào nhà.

Sống chung với nước thải

Ngày mưa lo nước “lũ”, ngày nắng bà con cũng không được thảnh thơi vì đối mặt với mùi hôi thối của nước thải.

Quan sát thực tế của phóng viên, trên con đường dân sinh của 11 hộ dân lênh láng nước thải. Nước có đục ngầu, chảy âm ỉ suốt ngày đêm, đóng rêu xanh trên mặt đường, lâu đến mức bào mòn đất thành rãnh mương!

Điều đáng nói, mặc dù ở phường trung tâm thị xã nhưng các hộ dân ở đây vẫn chưa được sử dụng nước sạch. Giếng khoan, giếng đào là nguồn cung cấp nước sinh hoạt duy nhất cho bà con. Nước thải đen ngòm, bốc mùi khó chịu ngấm vào đất, người dân sử dụng nước giếng đào thì liệu nguồn nước bà con đang sử dụng hằng ngày có được đảm bảo?

nuoc-thai-boc-mui-4da27
Nước bối mùi hôi thối

Rãnh nước thải “tự phát” lâu nay vẫn chảy ngay sát vách nhà anh Nguyễn Duy Trung. Anh này cho hay mặc dù rất sợ khi phải dùng nước giếng khoan nhưng “lực bất tòng tâm” không có lựa chọn. Cũng theo anh, nhiều người sử dụng nước giếng khoan thường bị ngứa và mắc một số bệnh ngoài da, đặc biệt là trẻ em.

Ông Ngô Đức Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Nghĩa Thành cho biết, đã cho cán bộ đi kiểm tra và  xác nhận việc người dân kiến nghị phản ảnh là đúng. “Vấn đề này ngoài thẩm quyền giải quyết của phường nên địa phương chỉ tiếp nhận ý kiến người dân và báo cáo sự việc lên thị xã, ông Hùng cho hay.

nuoc-thai-cua-ho-dan-do-ra-khu-dan-cu-1-45296
nuoc-thai-thang-xuong-muong-3653e

Nước thải của các hộ gia đình chảy thẳng xuống mương nước cạnh nhà dân

Chúng tôi đưa vấn đề này trao đổi với ông Lê Văn Bi - Phó phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa cho biết cơ quan này đang tiến hành khắc phục nhưng mưa quá nên đang tạm dừng. “Chúng tôi đang triển khai và đã lắp được 3 cống, rãnh thoát nước. Hiện bây giờ thời tiết đang mùa mưa nên phải tạm dừng thi công và sắp tới sẽ tiếp tục tiến hành rà soát những điểm còn sót để tiến hành khắc phục tiếp”, vị này cho hay. Khi đề nghị hỏi về việc nhà của dân bị sập do cống thoát nước, ai sẽ chịu trách nhiệm thì câu trả lời vẫn bị bỏ ngỏ!(?)

Luôn được tuyên truyền là phường trung tâm thị xã, nhưng đến nay sau 10 năm thành lập, những người dân ở đây vẫn phải dùng nguồn nước không đảm bảo. Sau 6 năm làm xong đường, 4 năm nhà sập, hàng chục hộ dân nơi dây vẫn sống trong cảnh ăn trên nước cống sống trên nước thải ngay giữa lòng phố.

Đức Cường - Thúy Diễm

MỚI NHẤT
“Ẩn khuất” vụ án tham ô tại Công ty Trường Xuân: Toà chốt lịch xử phúc thẩm, các bị cáo vẫn đồng loạt kêu oan
“Ẩn khuất” vụ án tham ô tại Công ty Trường Xuân: Toà chốt lịch xử phúc thẩm, các bị cáo vẫn đồng loạt kêu oan

(Dân trí) - Vụ án “Tham ô” tại Công ty Trường Xuân do Cơ quan ANĐT Công an Nam Định điều tra từ tháng 6/2011 đã được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm, TAND Tối cao xử hủy án trả hồ sơ. TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm lần 2. Tuy nhiên, ngay sau đó, các bị cáo vẫn đồng loạt kháng cáo kêu oan. Toà Tối cao đã chốt lịch xét xử phúc thẩm vụ án.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:17

Đắc Lắk: Dân sợ hãi đi trên cây cầu mục ruỗng sắp sập
Đắc Lắk: Dân sợ hãi đi trên cây cầu mục ruỗng sắp sập

(Dân trí) - Suốt mấy năm nay, hằng trăm hộ dân tại thôn 16 (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) hằng ngày phải di chuyển trên cây cầu gỗ đã mục nát trên 30 năm tuổi, với nhiều sự nguy hiểm rình rập tới tính mạng. Tuy nhiên, do đó con đường duy nhất nối thôn ra xã nên người dân nơi đây vẫn phải liều mình băng qua cầu và chờ đợi những động thái tích cực từ chính quyền các cấp.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:47

Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu: Sai phạm hàng trăm triệu đồng chỉ bị giới thiệu rút kinh nghiệm!
Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu: Sai phạm hàng trăm triệu đồng chỉ bị giới thiệu rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bạc Liêu xác định ông Trịnh Việt Xô thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính, chi sai quy định hàng trăm triệu đồng nhưng chỉ đề nghị xử lý “rút kinh nghiệm” đối với ông này.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:42

“Áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện là cách làm trái luật và phi thực tế”
“Áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện là cách làm trái luật và phi thực tế”

(Dân trí) - Chỉ dựa vào thời điểm xây dựng nhà của bà Lích là năm 1995 và “Phiếu chuyển thông tin địa” để tính tiền sử dụng đất đối với bà Lích trong trường hợp này là không thỏa đáng mà phải căn cứ vào thời điểm bà Lích sử dụng đất ổn định từ năm 1986.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:31

Vụ xã làm ngơ cho dân chiếm đất công: Lãnh đạo xã “phớt lờ” chỉ đạo của huyện
Vụ xã làm ngơ cho dân chiếm đất công: Lãnh đạo xã “phớt lờ” chỉ đạo của huyện

(Dân trí) - Huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) nhiều lần ra văn bản chỉ đạo UBND xã Quảng Định phải giải quyết dứt điểm vụ việc một hộ dân ở thôn 11 tự ý lấn chiếm đất công làm ngõ đi. Tuy nhiên, cứ mỗi lần huyện có văn bản, xã lại “phớt lờ” xử lý kiểu “đánh trống bỏ dùi”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 05:53

Vụ “sống thấp thỏm lo “hà bá” nuốt nhà”: Cần sớm hỗ trợ di dời cho hộ dân bị thiệt hại
Vụ “sống thấp thỏm lo “hà bá” nuốt nhà”: Cần sớm hỗ trợ di dời cho hộ dân bị thiệt hại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà dân bị sạt lở tại khu vực cống Giá Rai (TX Giá Rai, Bạc Liêu), lãnh đạo Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10 (Bộ NN&PTNT) cho biết đang cùng địa phương làm các thủ tục để hỗ trợ cho người dân.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:15

Thanh tra Sở GTVT Nghệ An xử lý xe quá tải  “băm nát” quốc lộ, đường Hồ Chí Minh
Thanh tra Sở GTVT Nghệ An xử lý xe quá tải “băm nát” quốc lộ, đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trong hai ngày 18 và 19/8, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Nghệ An đã ra quân kiểm tra, xử lý xe chở cát quá tải trên tuyến đường Hồ Chí Minh và QL48. Qua đó đã phát hiện nhiều trường hợp xe chở cát quá tải lên đến hàng trăm phần trăm...

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:12

Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới?
Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới?

(Dân trí) - Tại buổi đối thoại với các hộ dân 146 Quán Thánh ngày 13/8, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông báo “chốt” kế hoạch xây đường cống mới. Cụm dân cư 146 Quán Thánh ngỡ ngàng, phản đối kịch liệt bởi họ và công luận không hiểu nổi đường cống tắc đã được tìm thấy dưới nền nhà số 5, tại sao chính quyền quận Ba Đình lại cương quyết xây đường cống mới?

Thứ tư, 19/08/2015 - 12:34

Chi cục thuế Đức Trọng vẫn khẳng định phải áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện (?!)
Chi cục thuế Đức Trọng vẫn khẳng định phải áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện (?!)

(Dân trí) - Chi Cục thuế huyện Đức Trọng đã có báo cáo giải trình về việc áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với bà Đàm Thị Lích. Cùng đó,Cục thuế tỉnh Lâm Đồng vẫn thành lập tổ xác minh, làm rõ các vấn đề nêu trong báo cáo giải trình của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:39

Hà Nội: Vì sao vụ “xẻ thịt” đất cây xanh làm sân tennis chậm xử lý?
Hà Nội: Vì sao vụ “xẻ thịt” đất cây xanh làm sân tennis chậm xử lý?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “xẻ thịt” đất vườn hoa, cây xanh, sân thể thao công cộng thành sân tennis để kinh doanh tại Khu đô thị mới Yên Hòa, Phòng TN&MT quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi Sở TN&MT đề nghị xác minh rõ 2.715m2 trên thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư hay chủ đầu tư.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:18

Vụ canh tác gần 30 năm bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang “rút” 3 quyết định xử phạt
Vụ canh tác gần 30 năm bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang “rút” 3 quyết định xử phạt

(Dân trí) - Ngày 7/8, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi ký 03 quyết định về việc hủy bỏ 03 quyết định xử phạt hành chính đối với chị em bà Trần Thị Bình về hành vi bao chiếm đất công ích. Điều này giúp anh em bà Bình thoát khỏi án phạt 260 triệu đồng, đồng thời đến gần cơ hội được cấp sổ đỏcho thửa đất.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:16

Bài 2: Cát tặc đục khoét sông Mã, cơ quan chức năng “hồn nhiên” thu thuế
Bài 2: Cát tặc đục khoét sông Mã, cơ quan chức năng “hồn nhiên” thu thuế

(Dân trí) - Trong khi dòng sông Mã qua địa bàn các xã Chiềng Khoong; Chiềng Cang; Chiềng Khương… (huyện Sông Mã - Sơn La) đang trở thành đại công trường của nạn cát tặc thì một điều khó hiểu là chi cục thuế huyện Sông Mã lại “hồn nhiên” thu thuế của những đối tượng khai thác cát.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đình chỉ toàn diện, bắt đầu phá dỡ công trình vi phạm “khủng”
Hà Nội: Đình chỉ toàn diện, bắt đầu phá dỡ công trình vi phạm “khủng”

(Dân trí) - Sau khi UBND quận Cầu Giấy ban hành quyết định đình chỉ thi công và xử phạt tiền 15 triệu đồng với nhà số 9 khu đô thị mới Yên Hòa, công trình hiện đã bị đình chỉ toàn diện, chủ đầu tư bắt đầu tiến hành tự phá dỡ dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:30

Phá dỡ triệt để công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy trực tiếp chỉ đạo xử lý
Phá dỡ triệt để công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy trực tiếp chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị về việc xử lý công trình “xâm chiếm” đất cây xanh tại chung cư Thăng Long Garden, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành hai văn bản đôn đốc Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng giám sát và tháo dỡ triệt để công trình vi phạm.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:18

Sơn La: Hàng loạt chiếc tàu “dàn trận” hút cát gây náo loạn trên dòng sông Mã
Sơn La: Hàng loạt chiếc tàu “dàn trận” hút cát gây náo loạn trên dòng sông Mã

(Dân trí) - Dòng sông Mã qua địa bàn các xã Chiềng Khoong; Chiềng Cang; Chiềng Khương… (huyện Sông Mã - Sơn La) đang trở thành đại công trường của nạn cát tặc. Quốc lộ 4G, con đường huyết mạch dẫn lên huyện Sông Mã cũng phải chịu cảnh “bầm dập” do xe chở cát quần thảo ngày đêm.

Thứ hai, 17/08/2015 - 04:56

Nghệ An: Xe chở cát “băm nát” quốc lộ, đường Hồ Chí Minh?
Nghệ An: Xe chở cát “băm nát” quốc lộ, đường Hồ Chí Minh?

(Dân trí) - Suốt thời gian qua hàng ngàn lượt xe với hàng trăm phương tiện ô tô tải chở cát quá tải, vô tư chạy trên đường mòn Hồ Chí Minh và QL48.

Thứ hai, 17/08/2015 - 04:38

25 năm trầy trật đi tìm lại đất
25 năm trầy trật đi tìm lại đất

(Dân trí) - Đã ngót nghét 25 năm qua, gia đình ông Trần Văn Bình và bà Cao Thị Thu ở xóm 4, xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa, Nghệ An đau đáu đi tìm lại số đất mà mình chắt chiu từng đồng để mua.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:27

Bạc Liêu: Phó Chủ tịch huyện bị "tố" rút tiền nhà nước...hỗ trợ cho dân
Bạc Liêu: Phó Chủ tịch huyện bị "tố" rút tiền nhà nước...hỗ trợ cho dân

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa có kết luận về việc Phó Chủ tịch UBND huyện Giá Rai bị “tố” đã chỉ đạo làm khống đề tài khoa học công nghệ để rút tiền nhà nước chi sai mục đích. Theo kết luận, chưa phát hiện dấu hiệu tham nhũng trong vụ việc này.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:23

Hàng loạt công trình “khủng” ngang nhiên “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hàng loạt công trình “khủng” ngang nhiên “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Năm 2012, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có văn bản “điểm mặt” 8 công trình vi phạm “khủng” ngang nhiên phá vỡ quy hoạch được TP. Hà Nội phê duyệt, vi phạm nghiêm trọng về xây dựng, nhưng đến nay những công trình trên vẫn chưa bị xử lý triệt để khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:15

Lo sợ do bị người yêu cũ nhắn tin đe dọa giết nếu không quay lại
Lo sợ do bị người yêu cũ nhắn tin đe dọa giết nếu không quay lại

(Dân trí) - “Thời gian gần đây, tôi bị người yêu cũ của đe dọa qua tin nhắn rằng phải quay lại với anh ta nếu không anh ta sẽ giết tôi. Việc nhắn tin của anh ta làm tôi vô cùng lo sợ. Tôi phải làm gì để chấm dứt những hành vi này?”, chị Nguyễn Thị D. (Cầu Giấy - Hà Nội) băn khoăn.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 10:45

Bản án không có khả năng thi hành: Luật sư “hỏi xoáy” hai cấp toà
Bản án không có khả năng thi hành: Luật sư “hỏi xoáy” hai cấp toà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng” mà báo Dân Trí đã đưa tin về việc TAND TP Hà Nội và Tòa phúc thẩm TAND tối cao ban hành các bản án bị phản ứng, luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla phân tích cho rằng các bản án này không có khả năng thi hành

Chủ nhật, 16/08/2015 - 10:21

Điều động trưởng trạm y tế phường, giám đốc trung tâm y tế TX Ninh Hoà bị phản ứng
Điều động trưởng trạm y tế phường, giám đốc trung tâm y tế TX Ninh Hoà bị phản ứng

(Dân trí) - Sau khi bị “điều động” từ Trưởng trạm y tế phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đến trạm y tế phường Ninh Hiệp (thị xã Ninh Hòa), bà Trần Thị Hạ đã kịch liệt phản đối.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:55

Lắp khoá bảo mật bằng vân tay vẫn bị kẻ gian đột kích trộm đồ
Lắp khoá bảo mật bằng vân tay vẫn bị kẻ gian đột kích trộm đồ

(Dân trí) - Thời gian gần đây đây, trên địa bàn tổ 16, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, liên tục xảy ra tình trạng mất cắp tài sản với thủ đoạn trắng trợn khiến người dân vô cùng lo lắng.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:49

Vé tàu đi Phú Quốc: Đại lí hết vé, bến tàu… đầy vé
Vé tàu đi Phú Quốc: Đại lí hết vé, bến tàu… đầy vé

(Dân trí) - Hơn 1 giờ nữa tàu mới chạy nhưng các đại lí đều cho biết hết vé. Khi PV xuống bến tàu, nhiều thanh niên đến hỏi thăm và cho biết họ có nhiều vé; giá vé khởi điểm là 500.000đồng và càng gần đến giờ tàu chạy, giá vé sẽ tăng lên 1,5 -2 lần.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:49