Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:51

Hàng loạt cơ quan chức năng không phát hiện được sai phạm của CLB Yêu bản thân?

Dân trí

Cảnh sát kinh tế quận Cầu Giấy, công an phường Dịch Vọng Hậu, đoàn kiểm tra liên ngành 389 quận Cầu Giấy, lực lượng QLTT…là những đơn vị từng vào cuộc kiểm tra CLB Yêu bản thân nhưng tất cả những đơn vị này đều không tìm ra được sai phạm của ổ nhóm này. Kêt quả là ổ nhóm kinh doanh đa cấp trá hình đã “bốc hơi” an toàn.


Loạt bài điều tra của báo Dân trí đã lật tẩy thủ đoạn lừa đảo của nhóm đối tượng điều hành Câu lạc bộ Yêu bản thân tại ngõ 72 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy - Hà Nội) khi tổ chức kinh doanh đa cấp trá hình. Hoạt động đa cấp “ma” dụ dỗ hàng loạt người dân của LCB Yêu bản thân dưới danh nghĩa một tập đoàn nước ngoài có tên Vital Group.

Sau loạt bài của báo Dân trí, Sở Công thương TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội. Theo báo cáo này, đã có hàng loạt cơ quan chức năng từng làm việc với CLB Yêu bản thân nhưng ổ nhóm lừa đảo nãy vẫn không bị “sờ gáy” và bốc hơi an toàn.

Sở Công thương TP Hà Nội khẳng định: Theo Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương, tính đến ngày 17/6/2015, Cục chưa nhận được hồ sơ đề nghị và chưa cấp Giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp nào có tên là Tập đoàn Vital Group hay Câu lạc bộ Yêu bản thân. Vì vậy mọi hoạt động liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của Tập đoàn Vital Group hay Câu lạc bộ Yêu bản thân khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng kí  hoạt động bán hàng đa cấp là vi phạm quy định của pháp luật.

Sở Công Thương cũng đã có văn bản 1632/SCT-KTDN đề nghị Chi Cục quản lý thị trường tiến hành xác minh, kiểm tra và xử lý vi phạm theo chức năng nhiệm vụ hoặc chuyển cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm nếu có đối với hoạt động của CLB tại địa điểm nêu trên.

Ngày 17/6/2015 Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã có báo cáo Sở Công thương TP Hà Nội.

Theo đó, nhiều cơ quan chức năng đã từng đến làm việc với ổ nhóm lừa đảo này:

Ngày 26/5/2015, Đội Cảnh sát kinh tế, Đội ANND - Công an quận Cầu Giấy phối hợp với Công an phường Dịch Vọng Hậu tiến hành kiểm tra đối với CLB Yêu bản thân tại địa chỉ toà nhà Spring, lô 13B - 15D21 ngõ 72 Trần Thái Tông - Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, theo Sở Công thương TP Hà Nội, lực lượng công an quận Cầu Giấy kết luận “quá trình kiểm tra nhận thấy CLB hoạt động bằng sự tình nguyện tham gia của các hội viên, nội dung hoạt động chủ yếu là chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với nhau về vấn đề sức khoẻ, tâm lý, làm ăn kinh tế…Đoàn kiểm tra đã yêu cầu CLB tạm dừng mọi hoạt động hội thảo”.

Sản phẩm của CLB Yêu bản thân được chính thành viên tạ đây khẳng định không có hoá đơn.
Sản phẩm của CLB Yêu bản thân được chính thành viên tạ đây khẳng định không có hoá đơn.
Sản phẩm của CLB Yêu bản thân được chính thành viên tạ đây khẳng định không có hoá đơn.

Ngày 28/5, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 quận Cầu Giấy gồm: Phòng kinh tế quận Cầu Giấy, Đội QLTT số 13, UBND phường Dịch Vọng Hậu tiến hành kiểm tra CLB. Tại thời điểm kiểm tra, CLB vẫn còn biểu hiện hoạt động nhưng không còn kinh doanh.

Ngày 29/5, đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục kiểm tra tại địa chỉ nêu trên. Đoàn kiểm tra ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, tại địa điểm này đã tháo dỡ biển  hiệu, không có hoạt động, tổ chức sự kiện gì.

Từ ngày 29/5/2015 đến nay, Đội QLTT số 13 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã thường xuyên cử công chức theo dõi, giám sát hoạt động của CLB tại địa chỉ trên, tuy nhiên không phát hiện bất cứ hoạt động nào của CLB.

Từ ngày 11/6 đến này Sở Công Thương Hà Nội  đã cử cán bộ theo dõi, kiểm soát hoạt động của CLB này nhưng cũng không phát hiện ra hoạt động nào.

“Ngày 17/6/2015, Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản số 1918/SCT-KTDN gửi tới Công an TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn để đề nghị tiếp tục giám sát, kiểm tra đối với hoạt động của tập đoàn Vital Group trên toàn địa bàn TP Hà Nội, nếu phát hiện doanh nghiệp còn hoạt động theo hình thức bán hàng đa cấp tại bất kì địa điểm nào trên địa bàn TP Hà Nội khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp thì thông báo về chi cục quản lý thị trường Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội , Chi cục quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương để xác minh kiểm tra xử lý vi phạm nếu có theo quy định của pháp luật hiện hành”, Sở Công thương TP Hà Nội cho biết.

Như vậy, ổ nhóm lừa đảo CLB Yêu bản thân đã “bốc hơi” gọn gàng sau nhiều cuộc kiểm tra liên tiếp của các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy và lực lượng Quản lý thị trường.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Với trường hợp điển hình được báo Dân trí phanh phui là CLB Yêu bản thân. Nhóm đối tượng lừa đảo ở đây đã phạm hàng loạt tội hình sự gồm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Kinh doanh trái phép và trốn thuế. Theo quan điểm cá nhân tôi, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy và Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cần vào cuộc truy bắt ngay những đối tượng trùm sỏ, xử lý điểm để răn đe hàng loạt đối tượng khác hiện đang hoạt động kinh doanh đa cấp “ma” tương tự”

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về các trường hợp tổ chức kinh doanh đa cấp “ma” khi chưa hề được cấp phép, qua địa chỉ email bandoc@dantri.com.vn, báo Dân trí đã tiếp nhận được thêm nhiều thông tin từ bạn đọc về các ổ nhóm đa cấp trá hình khác đang hoạt động trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, quận Cầu Giấy như Công ty ĐDX, Cafe HP...Báo Dân trí xin trân trọng cảm ơn quý đọc giả và sẵn sàng tiếp nhận thông tin từ bạn đọc để mở rộng hoạt động điều tra báo chí. 

Anh Thế