Thứ tư, 10/04/2019 - 07:47

Đắk Nông:

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất!

Dân trí

Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe chở đầy đất khai thác trái phép được chở đi bán cho các công trình xây dựng. Tất cả đều không che chắn, ngang nhiên chạy trên đường quốc lộ nhưng không bị xử lý khiến người dân bức xúc.

Hơn 1 tháng qua, người dân sống dọc quốc lộ 28 (QL 28) đoạn qua các xã Nâm N’Dir, Đức Xuyên, Đắk Nang, Quảng Phú (huyện Krông Nô) ngán ngẩm trước tình trạng khai thác đất và xe chở đất ngang nhiên không tủ bạt, phóng nhanh trên đường. Tình trạng trên kéo dài, thách thức chính quyền địa phương, khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất! - 1
Bãi khai thác đất trái phép tại xã Quảng Phú

Tại xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, dọc hai bên QL 28, xuất hiện khá nhiều điểm khai thác đất để san lấp mặt bằng có quy mô lớn. Phần lớn các điểm khai thác này đều có máy múc cỡ lớn hoạt động và xe trọng tải lớn vào tận bãi lấy đất.

Đầu tháng 4/2019, ghi nhận tại thôn Phú Thuận, xã Quảng Phú, nằm cách QL 28 khoảng 200m, xuất hiện một xe đào cỡ lớn đang múc từng gầu đất lên cho các xe tải. Tại bãi đất này, có 3 chiếc xe tải đã nằm chờ sẵn để lấy đất, phần lớn các xe này đều di chuyển ra QL 28, chạy về trung tâm huyện Krông Nô để bán.

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất! - 2
Lối vào bãi đất trái phép luôn có nhiều xe túc trực

Anh N.X.A (trú thôn Phú Trung, xã Quảng Phú) cho biết, mỗi ngày có cả trăm lượt xe ben chở đất chạy qua tuyến QL28 nhưng đa phần không có bạt che chắn. Các xe hoạt động cả ngày nhưng tập trung chủ yếu vào thời điểm chiều tối. Xe chạy nhanh, không che chắn gì nên đường toàn đất, có lần đất rơi thành đống giữa đường.

“Gần cả tháng này, xe ben chở đất chạy liên tục, bụi đất bay mù mịt khắp đường, nhiều hôm đang ăn cơm phải đóng cửa lại vì bụi bặm khiếp lắm. Đường nhựa mà cứ như đường đất mười mấy năm trước vậy. Ở đây ai chẳng biết là mấy điểm khai thác đó là trái phép, thế nhưng họ vẫn ngang nhiên xẻ núi, múc đất đem đi bán”,anh A cho hay.

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất! - 3

Các xe không che chắn, chở đầy đất được khai thác trái phép 

Tiếp tục đi theo hướng huyện Đắk G’long về huyện Krông Nô, tới thôn Nam Ninh, xã Nâm N’Dir. Cách QL 28 khoảng 10m, một bãi khai thác đất trái phép khác đang công khai hoạt động. Tất cả các xe chở đất từ bãi khai thác này ra đều không phủ bạt, chạy với tốc độ lớn ngay trong khu dân cư.  Việc khai thác, vận chuyển diễn ra một cách nhộn nhịp, công khai, cho thấy các xe chở đất này thách thức chính quyền địa phương.

Theo bà N.T.H. (trú thôn Nam Ninh, xã Nâm N’Dir), tình trạng diễn ra cả tháng nay, xe chạy từ 5h sáng tới 10h tối khiến việc kinh doanh của nhiều hộ gia đình đối diện bãi khai thác bị ảnh hưởng. Nếu có công trình nào thì xe chở đất chạy tới tận đêm rồi mới nghỉ.

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất! - 4
Lối vào bãi khai thác đất trái phép ở xã Nâm N'Đir

“Nhà tôi cứ 1 tiếng là phải quét bụi một lần. Từ sáng tới giờ, họ vẫn cứ chạy ầm ầm, có ai dám ra đường mà hít bụi đâu, nên nhà ai cũng đóng cửa im ỉm. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng cũng không giải quyết được gì, họ vẫn cứ chạy. Thi thoảng lại có CSGT tới làm việc với lái xe, nhưng họ nói chuyện một hai phút là đi nên mọi chuyện đâu lại vào đấy.”, bà H. bức xúc.

Theo ghi nhận của PV, có khoảng 10 chiếc xe ben mang biển kiểm soát chủ yếu của tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Trong đó, có nhiều xe dán nhãn mác của Công ty TNHH MTV Công Thanh. Công ty này có trụ sở đóng trên địa bàn xã Quảng Phú, hoạt động san lấp mặt bằng nhiều năm nay với lượng xe cộ khá hùng hậu. Nhiều xe tải chở đất cao quá thành xe nhưng không hề được che đậy, khiến đất đá vương vãi ra đường.

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất! - 5

Xe chở cao quá thành thùng, không che đậy khiến đất đá rơi xuống đường

Vào thời điểm PV có mặt để ghi nhận, một người đàn ông tự xưng là T, là người ở địa phương và nhận là chủ dàn xe đang đào đắp, chở đất trên đường. Người đàn ông này có lời lẽ đe dọa với PV đang tác nghiệp cũng như coi thường cơ quan chức năng. “Không được chụp nữa, các chú đi chỗ khác để anh làm ăn”, ông T. nói.

“Ở khu vực này ai mà không biết đến xe ben của Công Thanh, ông này kinh doanh nhiều thứ lắm, lại có mối quan hệ nên không sợ ai cả”, một người dân chia sẻ.

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất! - 6
Người đàn ông đi xe máy có lời lẽ đe dọa khi phát hiện có người chụp ảnh

Trao đổi về tình trạng này, ông Vũ Hoàng Phú, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, thời gian qua địa phương đã nhiều lần mới các đơn vị có xe hoạt đông san lấp trên địa bàn để làm cam kết chấp hành. Thậm chí, đã lập biên bản xử lý hành chính các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, sau khi triển khai và chấp hành được vài ngày rồi đâu lại vào đó, rất khó để xử lý.

“Riêng đối với tuyến đường bê tông, xã luôn tổ chức kiểm tra, xử lý và đã hạn chế được tối đa việc xe chở đất nhưng khi ra đến QL 28 thì rất khó vì tuyến này thuộc quản lý của Sở GTVT và Phòng CSGT tỉnh. Trong khi, tính đến thời điểm này quy chế phối hợp giữa địa phương với các đơn vị quản lý của cấp tỉnh cũng chưa thực sự rõ ràng”, ông Phú chia sẻ.

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất! - 7
Đất "tặc" lộng hành khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng

Trong khi đó, ông Lê Đức Cường, Chủ tịch UBND xã Nâm N’Dir khẳng định, trên địa bàn xã chưa cấp phép cho đơn vị nào khai thác đất. Thời gian quan, UBND xã cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính một đơn vị tự ý san múc, cắt xẻ đồi núi. Tuy nhiên ông Cường cũng cho biết, hiện nay nhiều hộ dân tự ý gọi người đến múc đất, hạ độ cao diện tích đất của gia đình. Tình trạng trên diễn ra công khai, địa phương cũng rất khó xử lý.

Xử lý các xe chở đất, đá vi phạm

Trung tá Nguyễn Văn Thiêm, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sẽ xử lý nghiêm các xe chở đất không che chắn bạt tung hoành trên quốc lộ 28 (QL28), đoạn qua huyện Krông Nô, .

Theo Trung tá Thiêm, theo phân công trách nhiệm, do địa bàn quản lý tương đối rộng, lực lượng CSGT của phòng chưa tuần tra, kiểm soát hết các đoạn đường nên xảy ra tình trạng xe chở đất không che bạt chạy trên đường.

Trước tình trạng trên, ngay sau khi nhận thông tin phản ánh, CSGT tỉnh Đắk Nông đã triển khai lực lượng tuần tra, phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp xe tải chở hàng (đất) dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che chắn trên tuyến QL28.

Đặng Dương