Thứ hai, 22/07/2019 - 07:20

Nghệ An:

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm

Dân trí

Mặc dù không có hợp đồng cho thuê các ki ốt thế nhưng UBND thị trấn Thanh Chương (Nghệ An) vẫn tiến hành thu tiền các hộ dân nhiều tháng liền. Trước vấn đề này, các hộ dân kiến nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ các khoản thu có đúng quy định của pháp luật hay không? .

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm - 1

Đơn các hộ dân gửi báo Dân trí và cơ quan chức năng.

Mập mờ trong việc thu tiền các kí ốt

Các hộ dân bức xúc trước thông báo về việc phải tháo dỡ hàng loạt ki ốt và các lô trúng đấu giá đất công tại khu vực cửa trạm giống và trạm y tế.

Như báo điện tử Dân trí đã phản ánh: “Nghệ An: Dân bất bình khi hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá!” phản ánh việc 9 hộ dân ở các khối 2,4.6,10, thuộc thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An)  vô cùng hoang mang và lo lắng khi từ đầu tháng 8/2018, họ bất ngờ nhận được thông báo của chính quyền về việc phải tháo dỡ hàng loạt ki ốt và các lô trúng đấu giá đất công tại khu vực cửa trạm giống và trạm y tế (thuộc thị trấn Thanh Chương).

Trong khi sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng thì mới đây, các hộ dân này tiếp tục kiến nghị “tố” chính quyền thị trấn Thanh Chương mập mờ trong các khoản thu, chi liên quan đến các ki ốt, lô đất mà họ đang sở hữu.

Theo các hộ dân cho biết, mặc dù không có các hợp đồng cho thuê ki ốt từ tháng 4/2018 trở đi nhưng UBND thị trấn vẫn tiến hành thu khoản này từ các hộ dân với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Cụ thể: Đối với ki ốt hộ ông Lương Ngọc Hoàn (khối 8, thị trấn Thanh Chương) thì trong 3 tháng 4,5,6/2018, số tiền thu thuê tài sản trên đất là 8.100.000 đồng; bà Lê Thị Tuyết (khối 4, thị trấn Thanh Chương) thu từ tháng 4,5,6,7,8/2018 là 10 triệu đồng; hay ông Nguyễn Công Linh (khối 4, thị trấn Thanh Chương) nạp trong các tháng 7,8/2018 là 5.700.000 đồng… .

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm - 2

Các ki ốt trước Trạm y tế thị trấn Thanh Chương.

Để “hợp thức hóa” việc này, sau đó bà Lê Thị Huyền (cán bộ phụ trách thu thuế của UBND thị trấn Thanh Chương) cầm một bản hợp đồng với nội dung đánh sẵn trong đó có đoạn ghi là các hộ tự nguyện nộp tiền. Đồng thời bắt các hộ dân nộp truy thu khoản tiền từ tháng 4 năm 2018 cho đến nay với lời giải thích: “Vừa rồi sang huyện quyết toán thấy thiếu, do quên thu?.

Tuy nhiên, các hộ dân không ký, không nộp bởi thấy có gì đó bất thường vì các khoản thu chi hàng tháng, hàng quý đã nạp cho UBND thị trấn Thanh Chương.

Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết: “Vào thời điểm đó thì tôi chưa làm chủ tịch thị trấn, sau khi nắm lại thì thấy đã kiểm điểm các bộ liên quan rồi. Từ tháng 8/21018, UBND thị trấn không thu được tiền của các hộ dân, đáng lẽ ra phải thu vì tài sản này là của nhà nước nhưng các hộ dân không nộp tiền nữa”.

“Riêng trong mấy tháng đầu năm 2019 UBND thị trấn không thu được khoản nào nhưng phía huyện lại giao.  Cán bộ chính quyền trước đã làm sai nên bây giờ tôi phải chỉ đạo làm cho đúng. Vấn đề là do dân hiểu giao đất trái thẩm quyền, nhưng các giấy tờ, liên quan chứng minh là đúng”, ông Vinh khẳng định.

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm - 3

Thông báo giải tỏa ki ốt của UBND thị trấn Thanh Chương gửi đến các hộ dân.

Một số hộ dân lại khẳng định, họ không hề ký vào biên bản cho thuê tài sản trên đất nào của thị trấn từ tháng 4 đến  8/2018 và khoảng thời gian sau đó. “Từ tháng 4 đến tháng 8/2018, mặc dù không có hợp đồng nhưng UBND thị trấn vẫn tiến hành thu tiền ở các ki ốt. Tôi khẳng định không hề ký vào bất cứ văn bản nào của chính quyền địa phương”, ông Nguyễn Công Linh khẳng định.

“Chúng tôi đã làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các khoản thu lên đến hàng trăm triệu đồng mà UBND thị Trấn Thanh Chương thu đã đi về đâu, căn cứ vào đâu để thu, có đúng với quy định của pháp luật hay không?”, đơn thư người dân kiến nghị.

Thị trấn nói nhất quyết thu hồi… huyện nói chưa phải

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm - 4
Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm - 5

Phiếu thu tiền thuê tài sản trên đất của các hộ dân.

Tại tờ trình số 232/Ttr – UBND của UBND huyện Thanh Chương ngày 09/08/2018 về việc khảo sát lập địa điểm quy hoạch chi tiết xây dựng đất ở dân cư tại thị trấn Thanh Chương, huyện  Thanh Chương. Trong phần báo cáo nội dung cho rằng vị trí vùng trạm y tế Khối 4 được UBND thị trấn xây dựng năm 2004 là không đúng, bởi các hộ dân trúng thầu năm 2003 khi đã xây dựng xong, tức là  trước ngày 01/07/2004.

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm - 6

Giấy mời và biên bản trúng đấu giá đất công của gia đình bà Lê Thị Tuyết.

“Tháng 12/2003, Ủy ban thị trấn Thanh Chương tổ chức đấu thầu, gia đình tôi trúng thầu lô số 4, với số tiền là 49.500.000 đồng, chúng tôi sinh sống và làm ăn ổn định kể từ đó đến nay. Và gia đình tôi cũng chỉ có duy nhất chỗ ở này để sinh sống, sự việc khiến gia đình vô cùng hoang mang và lo lắng”, ông Linh cho hay.

Chia sẻ thêm với PV, ông Nguyễn Quang Trung (trú tại khối 10, thị trấn Thanh Chương, có ki ốt tại cửa Trạm giống) cho biết: “Phần đất của tôi được đấu hơn 23 triệu, sau đó UBND thị trấn tiếp tục thu 12 triệu tiền xây ốt và 2,5 triệu tiền làm cửa. Họ nói xây nhưng lại lấy tiền của dân để làm, còn 5 hộ gia đình ở trước cửa trạm giống không phải đấu ốt mà là đấu đất, xây sau”.

Tại buổi đối thoại ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương và ông Trình Văn Bằng, Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Chương cho rằng: “Việc ra thông báo, thu hồi, và các văn bản liên quan đến các ki ốt đối với 9 hộ dân là đúng theo quy định của pháp luật”.  Trái ngược lời của  ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương lại cho biết, hội nghị hôm nay là tìm hiểu về tâm tư nguyện vọng của người dân, nghe ý kiến của những người có liên quan để giải quyết vấn đề. 

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm - 7
Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm - 8

Người dân bức xúc  và vô cùng lo lắng trước thông báo giải tỏa ki ốt của chính quyền sở tại.

Kết luận buổi đối thoại, ông Thanh đã giao phòng TN&MT, phòng Tư pháp cùng với UBND thị trấn trên cơ sở các giấy tờ còn lưu giữ tiếp tục rà soát, tham mưu cho UBND huyện văn bản để trả lời với các công dân và trả lời UBND tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

“Nếu như các phòng chuyên môn thấy rằng tất cả các nội dung đã rõ thì tham mưu cho UBND huyện trả lời và chịu trách nhiệm trước công văn đó”, ông Thanh nói.

“Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các hộ dân, việc này tôi đã giao cho ông Lê Đình Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện giải quyết, trả lời các hộ dân”, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương nói.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc

Nguyễn Tú - Nguyễn Duy

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm