Thứ năm, 16/07/2015 - 10:52

Thanh Hóa:

Hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng do thi công QL1A mòn mỏi chờ bồi thường

Dân trí

Trong quá trình thi công mở rộng, nâng cấp QL1A đoan qua địa bàn huyện Tĩnh Gia làm nứt gần 4.000 nhà dân sống dọc hai bên đường. Đến nay, mới khoảng 2.000 hộ đã được bồi thường, số còn lại vẫn tiếp tục khiếu kiện về việc chưa nhận được tiền bồi thường.


Ngày 5/6, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có công văn về việc khẩn trương thực hiện Hợp đồng bảo hiểm công trình Dự án mở rộng QL1A đoạn qua địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Theo đó, dự án mở rộng, nâng cấp QL1A đoạn Thanh Hóa - Nghệ An đã được Bộ GTVT tổ chức khánh thành và đưa vào khai thác từ tháng 1/2015. Tuy nhiên, việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nứt nhà dân do lu rung gây ra trong quá trình thi công vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận xã hội và khiếu kiện kéo dài.

Hàng nghìn ngôi nhà dọc theo quốc lộ 1A, đoạn qua Thanh Hóa bị ảnh hưởng do lu rung.
Hàng nghìn ngôi nhà dọc theo quốc lộ 1A, đoạn qua Thanh Hóa bị ảnh hưởng do lu rung.

Trước tình trạng trên, Bộ GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án 1 (BQLDA1) chỉ đạo Tổng công ty bảo hiểm dầu khí PVI và Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt khẩn trương thực hiện nghiêm túc trách nhiệm bảo hiểm công trình theo quy định, bố trí đầy đủ, kịp thời kinh phí để chi trả tiền bảo hiểm cho các hộ dân theo đúng nội dung Hợp đồng bảo hiểm xây dựng công trình đã ký kết.

Trước đó, trong quá trình thi công mở rộng, nâng cấp QL1A đoan qua địa bàn huyện Tĩnh Gia làm nứt gần 4.000 nhà dân dọc hai bên đường. Đến thời điểm này, đơn vị bảo hiểm chỉ mới chi trả tiền bồi thường cho khoảng 2.000 hộ, số còn lại vẫn chưa được thanh toán tiền bồi thường.

Nhiều hộ dân chưa nhận được bồi thường.
Nhiều hộ dân chưa nhận được bồi thường.

Trước đó, ngày 12/5, Ban quản lý dự án 1 (Bộ GTVT) đã có văn bản về việc tiến độ giải quyết đền bù thiệt hại do ảnh hưởng của lu rung - Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) - Diễn Châu (Nghệ An).

Theo thống kê thì số hộ bị ảnh hưởng của lu rung của toàn dự án đoạn Thanh Hóa - Nghệ An đến thời điểm này là 3.835 hộ, tương ứng với số tiền 32 tỷ đồng. Trong đó tỉnh Nghệ An có các gói thầu xây lắp số 13, 14, 15 tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 164 hộ, tương ứng số tiền đền bù thiệt hại là 0,44 tỷ đồng và đã thực hiện xong chi trả cho các hộ dân.

Nứt trần nhà.
Nứt trần nhà.

Còn đoạn qua Thanh Hóa có các gói thầu xây lắp số 5, 6, 7, 8. 9. 10 tổng số hộ dân bị ảnh hưởng đến thời điểm này là 3.671 hộ, tương ứng số tiền đền bù thiệt hại là 32, 12 tỷ đồng (Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là 5,695 tỷ đồng; Tổng Công ty bảo hiểm Dầu khí PVI là 26,425 tỷ đồng).

Trong đó, nguồn kinh phí đền bù thuộc trách nhiệm của các Công ty bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm là 15,236 tỷ đồng (Bảo hiểm Bảo Việt là 2,311 tỷ đồng; PVI là 12,925 tỷ đồng).

Tường nhà cũng bị ảnh hưởng.
Tường nhà cũng bị ảnh hưởng.

Tháng 12/2014, các đơn vị đã chi trả đợt 1 cho các hộ dân là 7,273 tỷ đồng của hai huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia (Bảo hiểm Bảo Việt là 0,361 tỷ đồng; PVI là 6,912 tỷ đồng). Số còn lại 7,963 tỷ đồng các Công ty bảo hiểm sẽ chuyển về BQLDA1 để chi trả cho các hộ dân trước tháng 5/2015. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được tiền.

Bên cạnh đó, số tiền còn lại 16,884 tỷ đồng vượt hạn mức hợp đồng bảo hiểm, không thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm chi trả (bảo hiểm Bảo Việt là 3,38 tỷ đồng; PVI là 13,5 tỷ đồng). Về vấn đề này, BQLDA1 cho biết, đã nhiều lần làm việc với hai Công ty bảo hiểm trên để xem xét, vận dụng các điều khoản, điều kiện để có thể chi trả toàn bộ số tiền hỗ trợ đền bù trên vượt hạn mức cho các hộ dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chính quyền địa phương cũng như người dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng vẫn đang phải chờ đợi bồi thường từ các đơn vị chức năng.

Bà Bùi Thị Thủy, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia cho biết: "Nhà tôi bị nứt nhiều chỗ, họ đã tiến hành kiểm kê và lập biên bản, gia đình tôi được bồi thường 48 triệu đồng, nhưng đến nay chưa nhận được tiền. Trước đây, quán bán hàng của tôi cũng bọ nứt đã nhận bồi thường rồi. Ngày trước họ lu rung ghê lắm, ở trong nhà cũng cảm nhận được".

Đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm kê thiệt hại của người dân.
Đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm kê thiệt hại của người dân.

Theo ông Nguyễn Xuân Thủy - Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, thời gian gần đây nhân dân các xã khu vực dự án đã có nhiều đơn thư khiếu kiện về việc bồi thường. UBND huyện kính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo BQLDA1, các đơn vị bảo hiểm sớm chi trả tiền bồi thường nứt nhà cho người dân. Đồng thời BQLDA1 có văn bản trả lời cho UBND huyện nội dung dự kiến chi trả để có cơ sở trả lời kiến nghị, kiếu nai của công dân.

Trần Lê

Mới nhất