Thứ tư, 01/08/2018 - 07:34

Cà Mau:

Hàng trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Thống nhất nhận nhiều lao động trở lại làm việc

Dân trí

Sau hơn 2 năm nhiều công nhân bị Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau cho nghỉ việc sai quy định, với sự vững tin của các công nhân, sự vào cuộc quyết liệt của báo Dân trí, sự đồng hành của Luật sư và sự công tâm của tòa án phúc thẩm, nhiều lao động đã được Công ty này thống nhất nhận trở lại làm việc và bồi thường các khoản tiền theo quy định trong tháng 8/2018.

Phải chi trả các khoản tiền đúng, đủ cho công nhân

Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Công ty Cấp nước Cà Mau, trụ sở tại phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) vừa có cuộc họp với 15 người lao động (NLĐ) mà Công ty này cho nghỉ việc sai pháp luật hơn 2 năm trước. Sau phiên tòa phúc thẩm vừa qua, tòa đã buộc Công ty phải nhận lại các lao động và bồi thường theo quy định.

Tại cuộc họp, Công ty Cấp nước Cà Mau thống nhất nhận lại 15 người lao động (đã có bản án phúc thẩm) trở lại làm việc vào đầu tháng 8/2018. Trong đó, có 10 người được bố trí về Xí nghiệp Cấp nước TP Cà Mau; 1 người về Phòng Kế hoạch - Kinh doanh; 4 người về Phòng Cấp nước An toàn.

Với các khoản tiền bồi thường và một số chế độ khác có liên quan sẽ được Công ty này chi trả cho NLĐ dứt điểm trong tháng 8/2018.

Ông Trần Hoàng Khện- Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Cà Mau nhìn nhận Ban điều hành đã có những thiếu sót và chia sẻ với NLĐ trong thời gian qua do phương án tái cơ cấu bộ máy tổ chức, bố trí sắp xếp lao động chưa chặt chẽ nên NLĐ chịu rất nhiều thiệt thòi.

“Trong thời gian tới, sau khi tiếp nhận NLĐ, Ban điều hành và các phòng, đơn vị trực thuộc sẽ gắn kết trách nhiệm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để NLĐ sớm nắm bắt công việc, đoàn kết hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty”, biên bản nêu ý kiến của ông Khện.

Phía lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau cho biết, về hợp đồng lao động mới, Công ty sẽ có trách nhiệm rà soát lại và thực hiện đúng theo Luật Lao động. Công ty sẽ bố trí việc làm cho NLĐ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ hiện nay của các phòng, đơn vị trực thuộc Công ty và phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ của NLĐ.

Về vấn đề này, ông Hồ Tấn Luật- Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cấp nước Cà Mau giao Ban điều hành Công ty chuẩn bị toàn bộ các hồ sơ, thủ tục đúng quy định pháp luật để tiếp nhận 15 NLĐ; Ban điều hành chuẩn bị nguồn tiền để chi trả (thi hành theo bản án phúc thẩm) và phải đảm bảo tính đúng, tính đủ cho NLĐ theo quy định hiện hành; Các phòng, đơn vị cần tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ sớm nắm bắt công việc sau thời gian nghỉ việc;...

“Kể từ thời điểm Công ty tiếp nhận NLĐ trở lại làm việc thì những người này sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của Công ty”, ông Hồ Tấn Luật nêu rõ ý kiến trong biên bản.

Như vậy, sau hơn 2 năm bị cho nghỉ việc sai quy định, với sự vững tin của các công nhân, sự vào cuộc quyết liệt của Báo Dân trí khi có nhiều bài phản ánh những vấn đề còn khuất tất, sự đồng hành của Luật sư Hồ Nguyên Lễ và Luật sư Trần Hoàng Phương, sự công tâm của tòa án phúc thẩm, nhiều lao động đã được Công ty Cấp nước Cà Mau thống nhất nhận trở lại làm việc.

Có thể nói đây là một kết thúc có hậu dành cho các công nhân.

Một phiên tòa giữa Công ty Cấp nước Cà Mau và công nhân. Sự đồng hành của các Luật sư cũng đã góp phần lấy lại quyền lợi chính đáng của các công nhân.
Một phiên tòa giữa Công ty Cấp nước Cà Mau và công nhân. Sự đồng hành của các Luật sư cũng đã góp phần lấy lại quyền lợi chính đáng của các công nhân.

Như Dân trí đã phản ánh, trước khi cổ phần hóa, cuối năm 2015 đầu năm 2016, Công ty Cấp nước Cà Mau đã cho hơn 100 NLĐ nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng thì Công ty này đã cho NLĐ nghỉ việc sai quy định.

Sau kết luận của ngành chức năng, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu HĐQT, Ban điều hành Công ty Cấp nước Cà Mau sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban giám đốc Công ty Cấp nước Cà Mau đã có tờ trình gửi HĐQT Công ty thừa nhận có sai sót và đề nghị nhận lại 29 lao động. Thế nhưng, ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT Công ty) vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, cũng như tờ trình của Ban Giám đốc Công ty về việc nhận lại NLĐ.

Sau đó, vào tháng 11/2016, có 36 người trong nhóm 76 người bị cắt hợp đồng hồi tháng 9/2015 khởi kiện Công ty Cấp nước Cà Mau ra tòa; tiếp đó, có thêm 26 người gửi đơn khởi kiện yêu cầu Công ty nhận NLĐ trở lại làm việc và bồi thường theo quy định pháp luật.

Trải qua nhiều phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, nhiều công nhân đã thắng kiện Công ty Cấp nước Cà Mau. Theo đó, tòa buộc Công ty này phải nhận công nhân trở lại làm việc và bồi thường các khoản theo quy định.

Sau hơn 2 năm cho nghỉ việc sai quy định, Công ty Cấp nước Cà Mau đã phải nhận nhiều lao động trở lại làm việc khi bị tòa tuyên thua kiện.
Sau hơn 2 năm cho nghỉ việc sai quy định, Công ty Cấp nước Cà Mau đã phải nhận nhiều lao động trở lại làm việc khi bị tòa tuyên thua kiện.

Nhiều lãnh đạo Công ty bị kỷ luật

Liên quan đến Công ty Cấp nước Cà Mau, vào đầu tháng 3/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT); các ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc) và Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc) cùng bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Sau đó, ông Lý Hoàng Trung tiếp tục bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng; các ông Trần Hoàng Khện và Phạm Phước Tài cùng bị kỷ luật khiển trách Đảng.

Đến cuối tháng 11/2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau có quyết định thay đổi hình thức kỷ luật đối với ông Lý Hoàng Trung từ “cảnh cáo” qua “cách chức Bí thư Đảng ủy Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau”.

Sau đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải có quyết định miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cấp nước Cà Mau đối với ông Lý Hoàng Trung; Có quyết định điều động và cử ông Hồ Tấn Luật (Phó Giám đốc Ban quản lý dự án công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau) thay ông Lý Hoàng Trung.

Huỳnh Hải - T.T