Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:20

Nghệ An:

Hàng trăm hộ dân nơm nớp lo sợ vì nhà bị lún, nứt do thi công Quốc lộ 1A

Dân trí

Hàng trăm hộ dân sống nơm nớp trong lo sợ vì nhà mình bị lún, nứt toác do ảnh hưởng từ quá trình thi công quốc lộ 1 A. Mặc dù nhà cửa bị hư hại nặng, nhưng họ cho rằng mức hỗ trợ nhận được là không thỏa đáng, có những hộ còn bị “lãng quên”.

Làm xong đường “quên” hỗ trợ 

Tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Nghệ An đã chính thức thông xe từ nhiều tháng qua. Thậm chí có những vị trí sau khi đưa vào sử dụng đã có biểu hiện hư hỏng và đã được sửa chữa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều hộ dân sống bên cạnh tuyến đường có nhà cửa bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng từ quá trình thi công nhưng vẫn chưa nhận được khoản hộ trợ mà trước đó đơn vị thi công đã hứa hẹn. 

Những hộ may mắn được nhận đền bù thì cho rằng mức hỗ trợ từ nhà thầu, đơn vị thi công là không thỏa đáng so với những thiệt hại mà họ phải gánh chịu.
 

Bà Nguyễn Thị Mai (SN 1962, ở xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An) bức xúc: “Từ khi đơn vị thi công bắt đầu lu đường thì nhà thôi rung lên ầm ầm, tường nhà cũng bắt đầu xuất hiện những vết nứt rồi cứ rộng dần. Không chỉ tường nhà bị nứt, mà phần nền cũng đã xuất hiện nhiều vị trí sụt rất nguy hiểm. Nhưng gia đình tôi chỉ nhận được khoản hỗ trợ 3.050.000 đồng thì làm sao mà sửa chữa được”. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết chỉ vào những vết nứt lớn
Bà Nguyễn Thị Tuyết chỉ vào những vết nứt lớn trên tường nhà mình, bà cho biết mình rất lo sợ mỗi khi phải bước vào chính căn nhà của mình.
.
Bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1971) lo lắng: “Các anh nhìn thấy rõ đó, tường nứt ra như sắp sập đến nơi rồi làm sao chúng tôi giám ở trong nhà mà buôn bán làm ăn được. Bây giờ cũng chỉ có nước đập ra xây lại chứ sửa chữa cũng không thể khắc phục được”.
Bà Nguyễn Thị Tuyết chỉ vào những vết nứt lớn
"Với 7 triệu đồng thì dù có tự bỏ thêm nhiều tiền gia đình tôi cũng không thể sữa chữa được những hư hỏng này", bà Tuyết cho biết.

Theo quan sát của Phóng viên tại gia đình bà Tuyết có 2 vết nứt lớn xé đôi bức tường nhà. Thậm chí có vết nứt rất rộng có thể bỏ lọt bàn tay. Dưới phần nền nhà cũng xuất hiện nhiều vết nứt xé bong lớp nền. Bà Tuyết cho biết thêm: những vết nứt này bắt đầu xuất hiện từ tháng 6/2014 và không ngừng lan rộng ra sau đó cùng với quá trình thi công tuyến quốc lộ 1A. 

Mặc dù bị hư hại rất nặng nhưng gia đình bà chỉ nhận được mức đền bù là 7.000.000 đồng và cho rằng mức đền bù trên là không thỏa đáng: “Với 7 triệu đồng thì gia đình tôi không thể khắc phục được những hư hại này. Nếu có bỏ thêm tiền mà sửa chữa cũng không được vì gần như toàn bộ căn nhà đều bị nứt cả phần nền rất nguy hiểm”. 
Có những vết nứt lớn có thể bỏ lọt bàn tay.
Có những vết nứt lớn có thể bỏ lọt bàn tay.

Trong khi đó tại hộ gia đình ông Phan Văn Hồng (SN 1956) chúng tôi cũng ghi nhận rất nhiều điểm phía trong gia đình ông bị hư hại nặng. Tuy nhiên theo như lời ông Hồng dù ông đã trực tiếp trình báo với đơn vị thi công nhưng đến thời điểm hiện tại gia đình ông vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào. 

“Gia đình tôi bị nứt khắp nơi. Khi bắt đầu nứt tôi đã trực tiếp ra trình báo với đơn vị thi công nhưng sau đó không thấy họ quay lại. Từ đó gia đình tôi cũng chỉ biết sống trong lo sợ và chờ đơn vị thi công đến để kiểm tra nhưng dường như họ đã “quên” và không thấy quay lại”, ông Phan Văn Hồng cho biết. 
Có những vết nứt lớn có thể bỏ lọt bàn tay.
Ông Phan Văn Hồng cho biết gia đình mình chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào, dù trước đó ông đã trực tiếp trình báo đến đơn vị thi công.

Sẽ nhanh chóng tiến hành hỗ trợ cho người dân 

Trao đổi với PV ông Đinh Đăng Khánh - Phó giám đốc Ban quản lý dự án Công trình giao thông Nghệ An cho biết: “Do ảnh hưởng trong quá trình thi công quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An hiện tượng nhà của các hộ dân bị nứt xuất hiện vào khoảng tháng 5 - 6/2014. Ngay sau đó chủ đầu tư đã phối hợp cùng đơn vị bảo hiểm và địa phương tiến hành kiểm tra, đánh giá mức tác động và nhanh chóng hỗ trợ cho người dân". 

Ông Khánh cũng cho biết thêm: "Đến cuối năm 2014 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 407 hộ dân được chi trả tiền hỗ trợ. Hầu hết các hộ dân đều thống nhất với mức hỗ trợ được nhận. Sau đó có thêm những hộ dân mới phát sinh thì sẽ tiếp tục kiểm tra, xác minh và hoàn thiện quy trình hỗ trợ cho người dân”. 
Phần nền nhà cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, kéo dài.
Phần nền nhà cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, kéo dài.

Cũng theo ông Khánh, việc hỗ trợ cho người dân được tiến hành theo quy trình rất chặt chẽ. Việc chậm chi trả là do người dân có những nơi không thống nhất với mức hỗ trợ bên cạnh đó là có thêm nhiều trường hợp mới phát sinh. 

"Những hộ nào nếu có nhà cửa bị hư hỏng, ảnh hưởng cần làm đơn đề nghị được hỗ trợ lên chính quyền địa phương. Sau đó địa phương sẽ thống kê và gửi tới nhà thầu để được nhận hỗ trợ", ông Khánh nói.
 
Phần nền nhà cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, kéo dài.
Tính đến cuối năm 2014, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 407 hộ dân nhận được hỗ trợ, nhưng theo phản ánh của rất nhiều hộ dân đều cho rằng mức hỗ trợ không thỏa đáng với những thiệt hại mà họ đã phải gánh chịu.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, khi những hộ dân có công trình, nhà cửa bị ảnh hưởng do quá trình thi công thì sẽ làm đơn đề nghị hỗ trợ đến chính quyền địa phương. Sau đó chủ đầu tư sẽ mời đơn vị bảo hiểm về kiểm tra, đánh giá mức thiệt hại. 

Việc đánh giá mức độ hư hại sẽ do một đơn vị độc lập được bảo hiểm mời về làm việc. Tránh việc làm sai, thiếu cho những người dân. Từ cơ sở trên sẽ có mức hỗ trợ theo đơn giá được tính trước. 
Phần nền nhà cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, kéo dài.
Dù đã tự bỏ tiền sửa chữa tuy nhiên những vết nứt tại phần tường nhà ông Hồng vẫn không thể khắc phục.

Ông Trần Quang Dần - Giám đốc Ban điều hành dự án quốc lộ 1A thuộc Ban Quản lý dự án 85 cho biết: “Trên toàn tuyến dài 4,6km do Ban QLDA 85 làm chủ đầu tư trước đó vào cuối năm 2014 đã tiến hành chi trả hỗ trợ cho 10 hộ dân. Sau đó có thêm 42 hộ dân khác tại đại bàn xã Quỳnh Giang và thị trấn Cầu Giát tiếp tục có đơn đề nghị hỗ trợ do nhà cửa bị hư hỏng. Ngay sau đó đơn vị bảo hiểm cũng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá mức thiệt hại và sẽ chi trả cho người dân trong thời gian sớm nhất”. 

Mỗi ngày trôi qua hàng trăm hộ dân vẫn phải nơm nớp lo sợ sống ngay trong chính ngôi nhà của mình. Họ rất mong chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng sớm có biện pháp hỗ trợ phù hợp để có đủ kinh phí sữa chữa và an tâm sinh sống làm việc.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy    

Tin liên quan

Mới nhất