Kiên Giang - Bài 2:

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc!

Dân trí Theo kết luận thanh tra, cô Mỹ Chi không tư túi số tiền 70 triệu đồng, chỉ có lỗi không nhập quỹ số tiền này vào sổ sách. Cô Chi làm mất hơn 600.000đồng nhưng bị cấp trên chỉ đạo cho nghỉ việc. Cô làm đơn khiếu nại, kiện ra tòa để minh oan cho bản thân nhưng tất cả đều bác đơn.
>>Khuất tất gì vụ thủ quỹ làm mất hơn 600 ngàn đồng… bị đuổi việc tại Kiên Giang?

Vừa họp kỷ luật… nhận ngay quyết định nghỉ việc

Cô Lê Thị Mỹ Chi làm công tác thủ quỹ từ 01/2006 đến tháng 6/2009 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang. Tháng 3/2010, Thanh tra Sở Tài chính tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý thu, chi tài chính, quản lý tài sản nhà nước tại Trung tâm giáo dục thường xuyên này.

Ngày 01/4/2010, Giám đốc Sở Tài chính có Kết luận số 18/KL-STC. Theo đó, tổng số tiền sai phạm tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang gần 700 triệu đồng nhưng Sở này chỉ kiến nghị xử lí hành chính. Còn xử lý về vật chất, đối với Giám đốc, Kế toán và thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang có trách nhiệm thu hồi nộp ngân sách tỉnh số tiền hơn 450 triệu đồng, trong đó số tiền thu để ngoài sổ sách kế toán hơn 245 triệu, số tiền chi chứng từ không hợp lệ hơn 205 triệu và số tiền thiếu quỹ tiền mặt hơn 70 triệu đồng (gồm: 70 triệu cô Chi không nhập quỹ và mất quỹ tiền mặt 609.258 đồng)

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 1

Tờ tường trình cô Mỹ Chi gửi công an tỉnh Kiên Giang về việc phát hiện những sai phạm liên quan về tài chính tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang

 

Theo Kết luận số 18, sai phạm của từng cá nhân thể hiện rất rõ nhưng chẳng hiểu sao, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang lúc này là ông Bùi Ngọc Sương chỉ đạo cho cô Mỹ Chi thôi việc vì tội không nhập quỹ 70 triệu và làm mất quỹ tiền mặt hơn 600.000đồng. Trong khi Giám đốc và Kế toán sai phạm hàng trăm triệu đồng thì “hạ cánh” an toàn?

Từ chỉ đạo của nguyên Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương, ngày 13/5/2010, nhà giáo ưu tú Lê Quang Ngọ - Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang ra quyết định số 04, cho cô Mỹ Chi nghỉ việc. Đáng nói, biên bản họp Hội đồng kỷ luật của Trung tâm giáo dục thường xuyên và Quyết định cho cô Mỹ Chi nghỉ việc diễn ra cùng một ngày, 13/5/2010.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 2

Quyết định của Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên cho cô Mỹ Chi nghỉ việc cũng là ngày đơn vị này họp Hội đồng kỷ luật - 13/5/2010

 

Hơn nữa, khi cô Mỹ Chi đang khiếu nại Kết luận số 18 của Sở Tài chính Kiên Giang thì Trung tâm giáo dục thường xuyên đã cho nghỉ việc trước 03 ngày, cô Chi nhận quyết định giải quyết khiếu nại của Sở Tài chính.

Sau đó, Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên nhận thấy việc cho cô Mỹ Chi nghỉ việc là vượt thẩm quyền nên ra văn bản thu hồi quyết định cho cô Mỹ Chi nghỉ việc. Đến 01/11/2010, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Kiên Giang ra Quyết định số 2095, cho cô Mỹ Chi nghỉ việc.

Trong quyết định này, không nói lí do cô Mỹ Chi bị sa thải vì việc gì? Đáng nói, việc xem xét kỷ luật cô Mỹ Chi, giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang có thành lập Hội đồng kỷ luật nhưng lại căn cứ vào biên bản họp Hội đồng kỷ luật của Trung tâm giáo dục thường xuyên (ngày 13/5/2010) để ra quyết định cho cô Chi nghỉ việc là chưa phù hợp.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 3

Quyết định của giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang không cần căn cứ Nghị định 35/2005/NĐ-CP, ngày 13/7/2005 của Chính phủ. Quyết định này không nêu lí do sa thải cô Mỹ Chi?

 

Cô Mỹ Chi bức xúc nói: “Tôi khiếu nại để làm rõ việc tôi không nhập quỹ 70 triệu đồng là tội hay lỗi, vì để nhập quỹ thì kế toán phải ra phiếu thu tôi mới nhập quỹ được. Còn nói tôi làm mất quỹ 70 triệu thì cũng làm rõ tôi mất là do đâu, khi nào? Trộm lấy hay đánh rơi hoặc tôi tư túi? Tuy nhiên việc này, tại biên bản phúc tra của Thanh tra tỉnh đã thể hiện rõ: số tiền 70 triệu có chi ra nhưng không nhập vào sổ quỹ. Đây là vấn đề quan trọng nhưng Sở Tài chính, Sở GD –ĐT và UBND tỉnh phớt lờ không làm rõ nên đã bác hết khiếu nại của tôi”.

Cô Chi còn cho biết, trong quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Ngọc Sương còn áp dụng “khoản 3, Điều 14, Luật Kế toán, ngày 29/11/2002…”. Cô Mỹ Chi tìm mãi chẳng biết Luật này ở đâu ra?

Tòa lao động… không thấy áp dụng luật lao động?

Sau khi các sở, ngành bác đơn khiếu nại, cô Mỹ Chi chạy đến tòa án kêu oan. Cô Mỹ Chi làm đơn kiện quyết định của giám đốc Sở GD –ĐT Kiên Giang về việc cho cô nghỉ việc không có lí do, nhưng nhiều lần tòa án hành chính TP Rạch Giá không nhận đơn. Sau đó, hướng dẫn cô Mỹ Chi sang tòa lao động.

Sau khi nhận đơn, ngày 5/11/2014, TAND TP Rạch Giá đưa ra xét xử công khai vụ việc: “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, cụ thể: Yêu cầu hủy quyết định buộc thôi việc số 2095/QĐ –SGD&ĐT ngày 01/11/2010 của giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang”.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 4

Hai bản bán tòa lao động tỉnh Kiên Giang chủ yếu căn cứ vào kết luận số 60 và kết luận số 18 của Sở Tài Chính, các văn bản trả lời của các sở, ngành... không thấy khoản, điều nào của luật lao động được vận động để xét xử vụ việc của cô Mỹ Chi?

 

Theo bản án, TAND TP Rạch Giá căn cứ vào các văn bản trả lời của Sở Tài Chính, Thanh tra tỉnh, Sở GD – ĐT Kiên Giang và kết luận của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Ngọc Sương… Tòa án còn căn cứ vào nhiều văn bản luật (nhưng không có Luật Lao động) để bác toàn bộ yêu cầu của cô Mỹ Chi. Tòa công nhận quyết định của giám đốc Sở GD – ĐT về việc cho cô Chi nghỉ việc là đúng.

Sau đó, cô Mỹ Chi tiếp tục kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Ngày 28/5/2015, TAND tỉnh Kiên Giang tiếp tục bác toàn bộ yêu cầu của cô Mỹ Chi về việc hủy bỏ quyết định buộc thôi việc của giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 5

Về số tiền 70 triệu cô Mỹ Chi rút từ kho bạc (theo lệnh của lãnh đạo Trung tâm giáo dục thường xuyên) về không nhập quỹ là có chi ra và số chi này của năm 2006 được cấn trừ vào số thu của các năm sau. Biên bản phúc tra của Thanh tra tỉnh Kiên Giang thể hiện.

 

Luật sư Đường Văn Tấn – Đoàn Luật sư Kiên Giang (hỗ trợ pháp lí cho cô Mỹ Chi), cho biết: “Là phiên tòa lao động nhưng trong hai bản án tôi tìm mãi chẳng thấy HĐXX căn cứ vào một điều khoản nào trong bộ Luật Lao động để xét xử vụ việc của cô Mỹ Chi. Theo Điều 58, Bộ Luật lao động qui định về những trường hợp bị xử lý kỷ luật sa thải khi có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc đã chuyển công tác nhưng tiếp tục vi phạm; bỏ việc 7 ngày trong một tháng, 20 ngày trong 1 năm. Như vậy, với trường hợp của cô Mỹ Chi thì không đủ cơ sở để  Sở GD-ĐT ra quyết định sa thải cô Chi. Thế nhưng hai bản án đều khẳng định quyết định của giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang cho cô Chi nghỉ việc là đúng? Do vậy, Tòa án nhân dân tối cao cần xem xét lại vụ việc của cô Mỹ Chi cho thấu tình đạt lý”.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 6

Hiện tòa án nhân dân tối cao đã nhận được hồ sơ của cô Mỹ Chi. Hiện cô rất hy vọng và trông chờ vào quyết định của giám đốc thẩm về việc xem lại bản án phúc thẩm TAND tỉnh Kiên Giang, ngày 28/5/2015

 

Hiện cô Mỹ Chi đã làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân tối cao, đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án 01/2015/LĐ-PT, ngày 28/5/2015 của Toà án nhân dân tỉnh Kiên Giang. Tòa án nhân dân tối cao đã nhận được đơn và có văn bản yêu cầu cô Mỹ Chi bổ sung thêm một số văn bản liên quan để hoàn chỉnh đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Cũng vì lời đám tiếu cô Mỹ Chi bị cơ quan cho nghỉ việc vì tư túi số tiền 70 triệu đồng, vợ chồng cô phải li hôn. Hiện cô sống một mình, tự làm nuôi thân, cuộc sống khó khăn nhưng cô vẫn nuôi hy vọng được ngành chức năng xem xét lại vụ việc, sớm gột rửa tội “tham ô” 70 triệu đồng mà cô chẳng hề bỏ túi đồng nào.

Nguyễn Hành

 

Tag :
MỚI NHẤT
Thanh tra huyện Phú Quốc thừa nhận chậm giải quyết khiếu nại, có lỗi với dân!
Thanh tra huyện Phú Quốc thừa nhận chậm giải quyết khiếu nại, có lỗi với dân!

(Dân trí) - Liên quan khiếu nại của bà Giang Thị Yên khi huyện Phú Quốc lấy hơn 30.000m2 đất của bà giao cho doanh nghiệp xây biệt thự từ 2011 nhưng đến nay chưa xem xét trả lời cho bà, Chánh thanh tra huyện Phú Quốc Nguyễn Trọng Thưởng cho biết, ngành xử lý việc này chậm. Sắp tới, ngành sẽ tập trung kiểm tra lại vụ việc.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:35

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: “Cánh tay nối dài” cho chính quyền!
Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: “Cánh tay nối dài” cho chính quyền!

(Dân trí) - Trước hết phải khẳng định, mỗi giai đoạn lịch sử, mỗi dân tộc thiểu số đều có những người mà uy tín, trí tuệ và sự ảnh hưởng của họ lan tỏa mạnh mẽ đến toàn thể cộng đồng và xã hội.

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:40

Hà Nội: Công an đề nghị người dân cùng truy tìm ô tô đâm 2 người chết rồi bỏ chạy
Hà Nội: Công an đề nghị người dân cùng truy tìm ô tô đâm 2 người chết rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình (Hà Nội) có công văn gửi Báo Dân trí đề nghị những ai biết, chứng kiến vụ tai nạn xảy ra vào 23h20 ngày 16/2 tại đường vành đai 2, phường Ngọc Khánh khiến 2 người đi xe máy Vespa mang BKS 29D2-18487 tử vong, ô tô gây tai nạn bỏ chạy phối hợp giúp đỡ cơ quan chức năng truy tìm thủ phạm.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 12:25

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: “Con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử”
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: “Con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử”

(Dân trí) - Sáng ngày 16/2/2019, Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa- Du lịch năm 2019 với chủ đề "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" đã được tỉnh Bắc Giang tổ chức long trọng tại thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu (Sơn Động). Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã có những chia sẻ đây xúc động và tự hào về con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:09

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất!
Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất!

(Dân trí) - Đến nay, số người đạt tiêu chí người có uy tín tăng lên 1.822 người và được tuyên dương ở cấp huyện 632 người. Hiện nay, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số chủ yếu là các già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ, những cán bộ đảng viên đã về hưu tiếp tục tham gia công tác xã hội…

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:17

Lập đoàn thanh tra tình trạng đá quý “núp bóng” đá xây dựng rời mỏ trái phép!
Lập đoàn thanh tra tình trạng đá quý “núp bóng” đá xây dựng rời mỏ trái phép!

(Dân trí) - Ngày 15/2, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi báo chí có bài phản ánh về thực trạng khai thác đá Bazan (đá cây) ở Đắk Nông, Sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm tra các điểm khai thác đá trái phép.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:15

Công trình nước sạch hàng trăm triệu đồng nhanh chóng bị bỏ hoang tại Gia Lai!
Công trình nước sạch hàng trăm triệu đồng nhanh chóng bị bỏ hoang tại Gia Lai!

(Dân trí) - Hai công trình nước sạch trên địa bàn xã Ia Hlốp (Chư Sê, Gia Lai) có vốn đầu tư hơn 700 triệu đồng nhằm đưa nguồn nước sạch đến với các hộ bà con đồng bào khó khăn. Nhưng sử dụng được vài năm cách đoạn thì công trình cũng bị bỏ hoang, hư hỏng nặng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:52

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở!
Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở!

(Dân trí) - Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng, trong đó diện tích tự nhiên vùng dân tộc miền núi có 13.745 km2 (chiếm 83%). Dân số vùng dân tộc miền núi có hơn 1,1 triệu người (chiếm 41%), trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số có 442.787 người (chiếm 15,2%) và chiếm 36% dân số trên địa bàn miền núi.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:50

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài 10 năm!
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài 10 năm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu TP Cà Mau khẩn trương xem xét giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:48

"Chặt chém" khách du lịch: Đừng đùa, 10 năm tù như chơi!
"Chặt chém" khách du lịch: Đừng đùa, 10 năm tù như chơi!

(Dân trí) - Hóa đơn của một nhà hàng ở Nha Trang dành cho khách du lịch với mức giá "cắt cổ" khiến dư luận phẫn nộ. Theo luật sư Quách Thành Lực, việc "chặt chém" khách du lịch nước ngoài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và cả hình ảnh của đất nước. Các cá nhân có hành vi này có thể phải đối mặt với mức án đến 10 năm tù.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:00

Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp khích lệ mỗi cán bộ nên là một cánh sếu đầu đỏ!
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp khích lệ mỗi cán bộ nên là một cánh sếu đầu đỏ!

(Dân trí) - “Hình ảnh đàn sếu luôn bay theo hình chữ V cho chúng ta bài học lớn về tinh thần đồng đội, về phương pháp làm việc nhóm… Tôi mong rằng, mỗi cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà là một cánh sếu, luôn đoàn kết chia sẻ trọng trách và có chung một mục tiêu vì sự phát triển mạnh mẽ của địa phương mình”. Lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đến cán bộ tỉnh nhà nhân dịp đầu năm mới.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:51

Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận "trát" nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông!
Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận "trát" nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông!

(Dân trí) - Ba năm trước, hàng trăm hộ dân đã đóng tiền để lắp đặt hệ thống cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, khi vừa sử dụng được vài chục khối nước thì những hộ dân này được yêu cầu đóng thêm tiền do đơn vị cấp nước ban đầu đã bàn giao hệ thống cho một đơn vị khác quản lý. Những hộ chưa đóng tiền bị di dời hệ thống khiến cuộc sống bị ảnh hưởng.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!
Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin báo chí, đoàn liên ngành Sở TN – MT tỉnh Kon Tum đã tiến hành “mật phục”, “đột kích” vào điểm trai khác đất sét trái phép nằm ngay sau Công ty TNHH Hoàng Nghĩa trên địa bàn thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum).  Đoàn tiếp tục mở rộng kiểm tra và xác định thêm một điểm khai thác đất sét cách đó không xa.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:07

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc phản ánh một số nội dung như: phản đối biên bản giám định tâm thần trong vụ việc sát hại 1 cháu bé tại huyện Quốc Oai (Hà Nội), vợ liệt sĩ tại Bắc Giang cầu cứu vì bỗng dưng bị cắt chế độ, người dân xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa phản ánh bất cập trong dự án giao thông quốc lộ 1A đi khu du lịch Hải Tiến...

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:25

Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!
Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang được giao nhiệm vụ điều tra. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa nhận được báo cáo về sự việc.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:09

Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí
Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí có loạt bài thông tin về việc người dân bị thu hồi đất xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc khiếu nại, không đồng tình với phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND quận Ba Đình đã tăng mức hỗ trợ tái định cư, tiền hỗ trợ cho các hộ dân, đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh tăng hệ số K (hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường giải phóng mặt bằng).

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:24

Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình
Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình

(Dân trí) - Chủ tịch xã Kim Tiến cho biết đã được chủ đầu tư là UBND huyện Kim Bôi (Hoà Bình) thông tin đến ngày 30/3/2019, cầu xóm Cháo sẽ chính thức hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng sau nhiều năm khiến người dân ngao ngán với tên gọi cây cầu “quái dị”.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:31

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?

(Dân trí) - Đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đô Lương, Nghệ An) cho rằng phía cơ quan công an huyện đã làm đúng quy trình, đúng lương tâm trong vụ việc xe buýt tông chết người rồi chôn xác nạn nhân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại rất bất ngờ về sự việc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:29

Bình dị Tết quê
Bình dị Tết quê

(Dân trí) - Nếu ở thành phố, Tết đến gần với bạt ngàn hoa, hàng Tết đủ màu sắc và dòng người tấp nập ngược xuôi, tất bật sắm sửa, lễ lạt thì Tết ở làng quê mang một vẻ đẹp riêng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:47

Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới
Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới

(Dân trí) - Con lợn (hay con heo) vốn là loài vật gắn bó lâu đời với con người. Hình ảnh của động vật này trong các nền văn hóa trên thế giới cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong năm mới Kỷ Hợi 2019, cùng tìm hiểu những ý nghĩa thú vị về hình ảnh loài vật này ở các quốc gia.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:45

Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam
Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam

(Dân trí) - Nằm trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quế Sơn, Quảng Nam, chợ heo (lợn) Bà Rén là một trong những ngôi chợ lâu đời ở xứ Quảng, tồn tại ngót đã gần nửa thế kỷ. Đây cũng là ngôi chợ “có một không hai” ở Việt Nam khi cả chợ chỉ có một mặt hàng duy nhất là các “Trư Bát Giới”. Cũng từ ngôi chợ độc đáo này đã sinh ra nghề “có một không hai”: nghề bồng heo.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:24

Tôi và chúng ta
Tôi và chúng ta

(Dân trí) - Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, Báo Dân trí xin trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết của Doanh nhân Nguyễn Hoàng thay lời chúc mừng năm mới của thế hệ doanh nhân nước Việt tuổi Hợi”.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:21

Xuân về trên mái nhà Rông
Xuân về trên mái nhà Rông

(Dân trí) - Khi lúa đầy kho, ghè rượu nồng lên mùi “men rừng” cũng là lúc mà bà con đồng bào Jrai, Bahnar (Gia Lai) bước vào mùa xuân: mùa của lễ hội. Khi đó, dưới những mái nhà rông bà con trên vùng đất đỏ bazan lại nổi tiếng cồng, tiếng chiêng để cầu cho giọt mưa đầu tiên rớt xuống nương rẫy khô hạn, cho cái dịch bệnh không làm hại buôn làng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:19

10 năm Hợi có ý nghĩa to lớn trong  lịch sử dân tộc
10 năm Hợi có ý nghĩa to lớn trong  lịch sử dân tộc

(Dân trí) - Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, hơn 30 năm sau ngày bắt đầu công cuộc đổi mới, Việt Nam đã có những bước phát triển thần kỳ. Năm Kỷ Hợi 2019, Việt Nam vững bước hội nhập với thế giới và hy vọng sẽ tạo lập những mốc son mới trong lịch sử.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:08