Thứ năm, 14/02/2019 - 11:37

Kiên Giang - Bài 2:

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc!

Dân trí

Theo kết luận thanh tra, cô Mỹ Chi không tư túi số tiền 70 triệu đồng, chỉ có lỗi không nhập quỹ số tiền này vào sổ sách. Cô Chi làm mất hơn 600.000đồng nhưng bị cấp trên chỉ đạo cho nghỉ việc. Cô làm đơn khiếu nại, kiện ra tòa để minh oan cho bản thân nhưng tất cả đều bác đơn.

Vừa họp kỷ luật… nhận ngay quyết định nghỉ việc

Cô Lê Thị Mỹ Chi làm công tác thủ quỹ từ 01/2006 đến tháng 6/2009 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang. Tháng 3/2010, Thanh tra Sở Tài chính tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý thu, chi tài chính, quản lý tài sản nhà nước tại Trung tâm giáo dục thường xuyên này.

Ngày 01/4/2010, Giám đốc Sở Tài chính có Kết luận số 18/KL-STC. Theo đó, tổng số tiền sai phạm tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang gần 700 triệu đồng nhưng Sở này chỉ kiến nghị xử lí hành chính. Còn xử lý về vật chất, đối với Giám đốc, Kế toán và thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang có trách nhiệm thu hồi nộp ngân sách tỉnh số tiền hơn 450 triệu đồng, trong đó số tiền thu để ngoài sổ sách kế toán hơn 245 triệu, số tiền chi chứng từ không hợp lệ hơn 205 triệu và số tiền thiếu quỹ tiền mặt hơn 70 triệu đồng (gồm: 70 triệu cô Chi không nhập quỹ và mất quỹ tiền mặt 609.258 đồng)

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 1

Tờ tường trình cô Mỹ Chi gửi công an tỉnh Kiên Giang về việc phát hiện những sai phạm liên quan về tài chính tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang

 

Theo Kết luận số 18, sai phạm của từng cá nhân thể hiện rất rõ nhưng chẳng hiểu sao, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang lúc này là ông Bùi Ngọc Sương chỉ đạo cho cô Mỹ Chi thôi việc vì tội không nhập quỹ 70 triệu và làm mất quỹ tiền mặt hơn 600.000đồng. Trong khi Giám đốc và Kế toán sai phạm hàng trăm triệu đồng thì “hạ cánh” an toàn?

Từ chỉ đạo của nguyên Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương, ngày 13/5/2010, nhà giáo ưu tú Lê Quang Ngọ - Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang ra quyết định số 04, cho cô Mỹ Chi nghỉ việc. Đáng nói, biên bản họp Hội đồng kỷ luật của Trung tâm giáo dục thường xuyên và Quyết định cho cô Mỹ Chi nghỉ việc diễn ra cùng một ngày, 13/5/2010.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 2

Quyết định của Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên cho cô Mỹ Chi nghỉ việc cũng là ngày đơn vị này họp Hội đồng kỷ luật - 13/5/2010

 

Hơn nữa, khi cô Mỹ Chi đang khiếu nại Kết luận số 18 của Sở Tài chính Kiên Giang thì Trung tâm giáo dục thường xuyên đã cho nghỉ việc trước 03 ngày, cô Chi nhận quyết định giải quyết khiếu nại của Sở Tài chính.

Sau đó, Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên nhận thấy việc cho cô Mỹ Chi nghỉ việc là vượt thẩm quyền nên ra văn bản thu hồi quyết định cho cô Mỹ Chi nghỉ việc. Đến 01/11/2010, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Kiên Giang ra Quyết định số 2095, cho cô Mỹ Chi nghỉ việc.

Trong quyết định này, không nói lí do cô Mỹ Chi bị sa thải vì việc gì? Đáng nói, việc xem xét kỷ luật cô Mỹ Chi, giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang có thành lập Hội đồng kỷ luật nhưng lại căn cứ vào biên bản họp Hội đồng kỷ luật của Trung tâm giáo dục thường xuyên (ngày 13/5/2010) để ra quyết định cho cô Chi nghỉ việc là chưa phù hợp.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 3

Quyết định của giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang không cần căn cứ Nghị định 35/2005/NĐ-CP, ngày 13/7/2005 của Chính phủ. Quyết định này không nêu lí do sa thải cô Mỹ Chi?

 

Cô Mỹ Chi bức xúc nói: “Tôi khiếu nại để làm rõ việc tôi không nhập quỹ 70 triệu đồng là tội hay lỗi, vì để nhập quỹ thì kế toán phải ra phiếu thu tôi mới nhập quỹ được. Còn nói tôi làm mất quỹ 70 triệu thì cũng làm rõ tôi mất là do đâu, khi nào? Trộm lấy hay đánh rơi hoặc tôi tư túi? Tuy nhiên việc này, tại biên bản phúc tra của Thanh tra tỉnh đã thể hiện rõ: số tiền 70 triệu có chi ra nhưng không nhập vào sổ quỹ. Đây là vấn đề quan trọng nhưng Sở Tài chính, Sở GD –ĐT và UBND tỉnh phớt lờ không làm rõ nên đã bác hết khiếu nại của tôi”.

Cô Chi còn cho biết, trong quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Ngọc Sương còn áp dụng “khoản 3, Điều 14, Luật Kế toán, ngày 29/11/2002…”. Cô Mỹ Chi tìm mãi chẳng biết Luật này ở đâu ra?

Tòa lao động… không thấy áp dụng luật lao động?

Sau khi các sở, ngành bác đơn khiếu nại, cô Mỹ Chi chạy đến tòa án kêu oan. Cô Mỹ Chi làm đơn kiện quyết định của giám đốc Sở GD –ĐT Kiên Giang về việc cho cô nghỉ việc không có lí do, nhưng nhiều lần tòa án hành chính TP Rạch Giá không nhận đơn. Sau đó, hướng dẫn cô Mỹ Chi sang tòa lao động.

Sau khi nhận đơn, ngày 5/11/2014, TAND TP Rạch Giá đưa ra xét xử công khai vụ việc: “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, cụ thể: Yêu cầu hủy quyết định buộc thôi việc số 2095/QĐ –SGD&ĐT ngày 01/11/2010 của giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang”.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 4

Hai bản bán tòa lao động tỉnh Kiên Giang chủ yếu căn cứ vào kết luận số 60 và kết luận số 18 của Sở Tài Chính, các văn bản trả lời của các sở, ngành... không thấy khoản, điều nào của luật lao động được vận động để xét xử vụ việc của cô Mỹ Chi?

 

Theo bản án, TAND TP Rạch Giá căn cứ vào các văn bản trả lời của Sở Tài Chính, Thanh tra tỉnh, Sở GD – ĐT Kiên Giang và kết luận của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Ngọc Sương… Tòa án còn căn cứ vào nhiều văn bản luật (nhưng không có Luật Lao động) để bác toàn bộ yêu cầu của cô Mỹ Chi. Tòa công nhận quyết định của giám đốc Sở GD – ĐT về việc cho cô Chi nghỉ việc là đúng.

Sau đó, cô Mỹ Chi tiếp tục kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Ngày 28/5/2015, TAND tỉnh Kiên Giang tiếp tục bác toàn bộ yêu cầu của cô Mỹ Chi về việc hủy bỏ quyết định buộc thôi việc của giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 5

Về số tiền 70 triệu cô Mỹ Chi rút từ kho bạc (theo lệnh của lãnh đạo Trung tâm giáo dục thường xuyên) về không nhập quỹ là có chi ra và số chi này của năm 2006 được cấn trừ vào số thu của các năm sau. Biên bản phúc tra của Thanh tra tỉnh Kiên Giang thể hiện.

 

Luật sư Đường Văn Tấn – Đoàn Luật sư Kiên Giang (hỗ trợ pháp lí cho cô Mỹ Chi), cho biết: “Là phiên tòa lao động nhưng trong hai bản án tôi tìm mãi chẳng thấy HĐXX căn cứ vào một điều khoản nào trong bộ Luật Lao động để xét xử vụ việc của cô Mỹ Chi. Theo Điều 58, Bộ Luật lao động qui định về những trường hợp bị xử lý kỷ luật sa thải khi có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc đã chuyển công tác nhưng tiếp tục vi phạm; bỏ việc 7 ngày trong một tháng, 20 ngày trong 1 năm. Như vậy, với trường hợp của cô Mỹ Chi thì không đủ cơ sở để  Sở GD-ĐT ra quyết định sa thải cô Chi. Thế nhưng hai bản án đều khẳng định quyết định của giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang cho cô Chi nghỉ việc là đúng? Do vậy, Tòa án nhân dân tối cao cần xem xét lại vụ việc của cô Mỹ Chi cho thấu tình đạt lý”.

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc! - 6

Hiện tòa án nhân dân tối cao đã nhận được hồ sơ của cô Mỹ Chi. Hiện cô rất hy vọng và trông chờ vào quyết định của giám đốc thẩm về việc xem lại bản án phúc thẩm TAND tỉnh Kiên Giang, ngày 28/5/2015

 

Hiện cô Mỹ Chi đã làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân tối cao, đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án 01/2015/LĐ-PT, ngày 28/5/2015 của Toà án nhân dân tỉnh Kiên Giang. Tòa án nhân dân tối cao đã nhận được đơn và có văn bản yêu cầu cô Mỹ Chi bổ sung thêm một số văn bản liên quan để hoàn chỉnh đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Cũng vì lời đám tiếu cô Mỹ Chi bị cơ quan cho nghỉ việc vì tư túi số tiền 70 triệu đồng, vợ chồng cô phải li hôn. Hiện cô sống một mình, tự làm nuôi thân, cuộc sống khó khăn nhưng cô vẫn nuôi hy vọng được ngành chức năng xem xét lại vụ việc, sớm gột rửa tội “tham ô” 70 triệu đồng mà cô chẳng hề bỏ túi đồng nào.

Nguyễn Hành