Đồng Nai:

Hắt ly bia, bị truy tố tội làm nhục

Gặp nhau tại quán ăn, hai bên cãi vã. Bị can hắt ly bia vào người cán bộ thuế và bị truy tố tội làm nhục người thi hành công vụ.

Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đang truy nã bị can Trần Đình Mỹ Lân (ngụ thị trấn Định Quán) về tội làm nhục người khác. Bà Lân bị truy tố và truy nã vì đã hắt ly bia lên người một cán bộ thuế trong quán nhậu. Ngoài bà Lân còn có hai người khác cũng bị VKS huyện này truy tố tội danh trên với vai trò đồng phạm.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc các cơ quan tố tụng truy tố các bị can là không cần thiết. Chưa kể phía bị can cũng bị chính cán bộ thuế nhắn tin xúc phạm nhân phẩm nhưng công an không xử lý gì…

Làm nhục trong quán

Theo hồ sơ, trưa 10-10-2013, bà Lân cùng em trai và tài xế vào quán ở huyện Định Quán ăn trưa thì gặp ông Phạm Văn Trọng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Định Quán cùng đoàn cán bộ đang ăn trưa tại đây.

Vì có mâu thuẫn trong việc cưỡng chế nợ thuế, thấy “cán bộ đi ăn nhậu trong giờ làm việc” nên bà Lân chửi bới và đưa điện thoại cho tài xế quay clip. Sau đó bà Lân cầm ly bia tạt vào người ông Trọng. Ông Trọng cầm khăn tay lau mặt thì bà Lân tiếp tục cầm một ly bia trên bàn của các cán bộ thuế tạt tiếp vào người ông Trọng và chửi bới. Lúc này em bà Lân cầm chai bia xông tới, hăm dọa không cho những cán bộ chi cục thuế vào can ngăn…

Khi ông Trọng và cán bộ chi cục thuế lên ô tô về thì bà Lân và em trai đứng cản trước đầu xe ô tô, không cho chạy, tiếp tục chửi bới, còn tài xế thì quay lại cảnh xô xát… Kết quả giám định, ông Trọng bị thương tật 1% tạm thời.

Bàn ăn của ông Trọng có
bia trên bàn và thùng bia ngay chân ghế. Ảnh do nạn nhân cung cấp.
Bàn ăn của ông Trọng có bia trên bàn và thùng bia ngay chân ghế. Ảnh do nạn nhân cung cấp.

VKS nhận định: Em trai bà Lân có hành vi cầm chai bia đe dọa mọi người là giúp sức cho bà Lân làm nhục ông Trọng. Còn lái xe của bà Lân có hành vi dùng điện thoại ghi hình cảnh bà Lân làm nhục cũng phạm tội với vai trò giúp sức. “Hành vi của bà Lân và hai đồng phạm đã xâm hại ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhân phẩm của cán bộ thuế Phạm Văn Trọng, ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của ngành thuế địa phương. Vì vậy VKS truy tố ba bị can ra trước tòa về tội làm nhục người khác với tình tiết định khung là làm nhục đối với người thi hành công vụ quy định tại điểm d khoản 2 Điều 121 BLHS (có mức án từ một đến ba năm tù).

Cơ quan tố tụng cắt khúc vụ án?

Bị truy tố với vai trò đồng phạm, lái xe của bà Lân cho rằng cáo trạng và kết luận điều tra chưa thể hiện hết sự thật, cắt khúc. Sự thật là khi thấy các cán bộ thuế ăn nhậu với nhiều lon bia trên bàn, hai thùng bia dưới đất (chứ không phải ăn trưa như công an kết luận), bà Lân lên tiếng: “Nay còn là quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mấy ông ăn nhậu nói nhỏ thôi”. Nghe thấy vậy, một người bàn bên cán bộ thuế nói: “Con nào mà ăn nói giống như chính trị gia vậy?” thì ông Trọng nói: “Nó là cháu con ông L., cán bộ nhưng về hưu hết thời rồi, nó bị trù dập mấy năm nay mà vẫn to mồm”.

Bị kích động nên bà Lân cầm ly bia bước sang bàn ông Trọng thì ông này đứng lên làm ly bia đổ vào người ông Trọng dẫn đến hai người xô xát. Thấy vậy em bà Lân cầm ly bia dọa để mọi người không đánh chị mình, còn bản thân người lái xe thì cầm điện thoại dọa quay phim “nếu ai đánh nhau”.

Trong lúc giằng co, bà Lân có cầm tiếp một ly bia trên bàn hất nhưng không trúng ông Trọng. Khoảng hai phút sau, chủ quán chạy ra can. Khi ông Trọng chạy ra xe, bà Lân đứng chặn, yêu cầu ông Trọng không được đi để gọi cơ quan công an đến lập biên bản. Không thấy công an đến, bà và mọi người bỏ đi...

Truy tố khiên cưỡng, không cần thiết

Trong khiếu nại, các bị can cho rằng giữa bà Lân và ông Trọng có xô xát, ông Trọng có nắm tóc, đánh bà Lân và bà phải nhập viện. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng không đưa tình tiết này vào là gây bất lợi cho các bị can…

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ VKSND tỉnh Đồng Nai cho biết: Qua nghiên cứu hồ sơ, rõ ràng việc VKS Định Quán truy tố các bị can về tội làm nhục người khác ở tình tiết định khung đối với người thi hành công vụ là không đúng. Bởi lẽ sự việc xảy ra buổi trưa, ngay tại quán nhậu. Thử hỏi ông Trọng và đoàn công tác đang thực thi công vụ gì lúc này mà truy tố họ tội làm nhục người thi hành công vụ? Chưa hết, em trai bà Lân có hành vi cầm ly bia để dọa không cho mọi người đánh chị mình, còn tài xế dọa quay phim nếu đánh nhau mà buộc họ đồng phạm là quá đáng.

Chưa kể, việc hắt ly bia vào người khác có phải là xúc phạm nghiêm trọng hay không? Đến mức độ nào… nên truy tố họ là không cần thiết.

“Các bị can có xúc phạm đến ông Trọng nhưng không phải xúc phạm người thi hành công vụ. Hai bên có mâu thuẫn, có kích bác nhau chứ không đơn thuần là lỗi hoàn toàn ở phía bị can. Cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính cũng đủ sức răn đe” - vị kiểm sát viên này nói.

Cán bộ thuế nhắn tin nhục mạ bà Lân thì không bị xử lý?

Hơn một năm trước khi xảy ra chuyện hắt bia, do có mâu thuẫn trong việc thu thuế nên ông Lê Sỹ Vũ, cán bộ Chi cục Thuế huyện Định Quán nhắn tin vào điện thoại bà Lân với nội dung “may la cai thu loan luan cha de ma d… con ruot, ca huyen dinh quan ai ma khong biet may ngu voi thang cha may roi dot xe con di lan kia”. Sau đó bà Lân tố cáo ông Vũ làm nhục bà. Công an xác định ông Vũ nhắn tin nhưng không có dấu, không thể xác định được chính xác nghĩa nên công an không xử lý gì.

Theo Văn Ngọc

Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

 

MỚI NHẤT
8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - Một nhà báo"
8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - Một nhà báo"

(Dân trí) - Chiều 16/4, nhà báo Phạm Huy Hoàn – Tổng biên tập báo điện tử Dân trí đã trực tiếp trao giải thưởng “Mỗi bạn đọc – Một nhà báo” tới 8 độc giả.

Thứ năm, 17/04/2014 - 11:18

Bài 1: Nhập nhèm việc cho thuê "chui" diện tích kinh doanh dịch vụ tái định cư giữa thủ đô
Bài 1: Nhập nhèm việc cho thuê "chui" diện tích kinh doanh dịch vụ tái định cư giữa thủ đô

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, nhiều tòa nhà tái định cư tại Hà Nội thuộc quản lý của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị đang bị đơn vị này cho thuê "chui". Sau nhiều hứa hẹn, các đơn vị thuê nhà không được biết mặt hợp đồng cho thuê.

Thứ năm, 17/04/2014 - 10:35

Đất đang tranh chấp, quận Thanh Xuân vẫn cấp giấy phép xây dựng
Đất đang tranh chấp, quận Thanh Xuân vẫn cấp giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Trong khi vụ tranh chấp kéo dài hàng chục năm ở số 309 đường Trường Chinh chưa được giải quyết dứt điểm, UBND quận Thanh Xuân vẫn tiến hành cấp GPXD tạm cho chủ đầu tư xây dựng công trình khiến những người có quyền lợi liên quan bức xúc.

Thứ năm, 17/04/2014 - 05:52

Hãng gas bị tố "cắt tai mài vỏ" phản pháo Hiệp hội Gas Việt Nam
Hãng gas bị tố "cắt tai mài vỏ" phản pháo Hiệp hội Gas Việt Nam

(Dân trí) - Bị Hiệp hội Gas Việt Nam "điểm mặt chỉ tên" trong danh sách những hãng gas có hành vi "cắt tai mài vỏ" chiếm đoạt vỏ bình gas đồng thời kiến nghị Bộ Công thương, Công an TP Hà Nội điều tra, Công ty gas Vạn Lộc phủ nhận và phản pháo về sự việc.

Thứ năm, 17/04/2014 - 05:47

Ăn chặn tiền hỗ trợ mai táng
Ăn chặn tiền hỗ trợ mai táng

Hàng chục gia đình người có công cách mạng ở tỉnh Quảng Bình bị cán bộ xã ăn chặn tiền trợ cấp mai táng

Thứ năm, 17/04/2014 - 04:59

Dân kêu trời vì án thi hành xong mới bị kháng nghị
Dân kêu trời vì án thi hành xong mới bị kháng nghị

Nhiều bản án đã thi hành xong mới bị kháng nghị khiến người dân lao đao vì không biết làm thế nào lấy lại tài sản mà cơ quan Nhà nước đã tiến hành cưỡng chế. Đây là thực tế nan giải trong công tác thi hành án dân sự mà “nói nhiều, nói mãi” vẫn chưa thể gỡ hết “rối”.

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:46

Tự hạ lương “khủng''
Tự hạ lương “khủng''

Sau khi bị công nhân tố cáo nhận lương “khủng”, giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang tự hạ lương của mình từ 75,2 triệu đồng xuống còn 48,4 triệu đồng/tháng

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:39

Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''
Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chậm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở phường Trung Liệt, từ năm 2010 cho đến nay, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng đã ra hàng chục văn bản chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu quận Đống Đa giải quyết theo thẩm quyền nhưng đều bị “bỏ quên”.

Thứ tư, 16/04/2014 - 06:21

"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"
"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"

(Dân trí) - "Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cần xem xét khởi tố ngay những đối tượng tại siêu thị đã bắt trói bé gái, buộc treo biển "ăn trộm" về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:57

Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”
Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”

(Dân trí) - Được chính quyền xác nhận mua bán, TAND Tối cao đã bác đơn kiện của chủ đất thứ 2 là bà Phạm Thị Đạo, nhưng đã 20 năm sau ngày mua gia đình ông Thắng chưa được xác lập “chủ quyền” tại lô đất Tổ 5A phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:01

Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác
Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Để có giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), người đến xin cấp giấy không cần phải qua các quy trình khám bệnh, mà chỉ cần bỏ tiền “bồi dưỡng” cho cán bộ có ngay giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ hai, 14/04/2014 - 02:36

Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn
Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn

(Dân trí) - Những ngày này, ở thủ đô Viêng Chăn (Lào) đang tưng bừng trong không khí đón Tết Bun- pi- may (Bounpimai). Dịp này cũng là lúc những cành, búp hoa Đọc Khun đã bung nở trên khắp bầu trời Viêng Chăn.

Thứ hai, 14/04/2014 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Công dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng
Công dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng

(Dân trí) - Cho rằng công trình nạo vét hệ thống thoát nước, nâng cấp mặt đường không đảm bảo đúng thiết kế và chất lượng, công dân ngõ 119 phố Hồ Đắc Di đã làm đơn đề nghị quận Đống Đa vào cuộc làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:34

''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép
''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép

(Dân trí)- Hai chủ bến phà ngang sông tuyến Kế Sách - Cầu Kè đồng ý sáp nhập mở một bến nhưng UBND huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vẫn không cấp phép hoạt động.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:56

Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê  đất dự án công viên hồ điều hòa
Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án công viên hồ điều hòa

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang bị "xâu xé" trục lợi, trong đó, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân liên tiếp ký hợp đồng cho thuê đất bất thường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 06:38

Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu
Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu tháng 5/2013, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu tiến hành xác minh, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 05:40

Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?
Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?

(Dân trí) - Từ thời điểm thành lập công ty đến nay chỉ có tôi và 02 người khác hoàn thành nghĩa vụ góp vốn, còn một người mới góp vốn mua có 8.000 cổ phần. Hiện nay người này muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đã đăng ký mua là 200.000 cổ phần có được không?

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:11

Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”
Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”

(Dân trí) - Trong tháng 3/2014, Sở Xây dựng, Thanh tra xây dựng Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc đã ban hành hàng chục văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công công trình vi phạm ở xóm 4A, thôn Đông Ngạc, nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên “thách thức” gây bất bình dư luận.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 06:47

Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: "Cần xử lý hình sự để thượng tôn pháp luật"
Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: "Cần xử lý hình sự để thượng tôn pháp luật"

(Dân trí) - "Vụ tổ chức phá khóa, đánh cắp con dấu pháp nhân của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng cấu thành nhiều tội danh cần khởi tố ngay. Hơn nữa, các đối tượng còn thách thức tòa án, chống lệnh thi hành án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ năm, 10/04/2014 - 02:20

Người dân muốn làm giàu, phòng kinh tế huyện lại "làm khó"
Người dân muốn làm giàu, phòng kinh tế huyện lại "làm khó"

(Dân trí) - Muốn chuyển đổi mảnh đất trồng lúa sang trồng hoa quý để tăng hiệu quả sử dụng đất, sau khi được chính quyền xã đồng ý, anh Long mang hồ sơ lên phòng kinh tế huyện Đông Anh (Hà Nội) xin phê duyệt nhưng ''năm lần bẩy lượt'' đều gặp nhiều vướng mắc.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:43

Thanh tra toàn diện vi phạm của Tập đoàn Housing tại dự án B5 Cầu Diễn
Thanh tra toàn diện vi phạm của Tập đoàn Housing tại dự án B5 Cầu Diễn

(Dân trí) - Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm tại dự án B5 Cầu Diễn, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra thành phố chỉ đạo thành lập đoàn Thanh tra liên ngành vào cuộc làm rõ mức độ vi phạm của cá nhân, tập thể, đề xuất biện pháp xử lý.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:39

Hàng loạt sai phạm tại dự án "tiền tỷ" Sky Garden Tower
Hàng loạt sai phạm tại dự án "tiền tỷ" Sky Garden Tower

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin nhiều khách hàng tố sai phạm tại dự án Sky Garden Towers của Công ty TNHH Định Công, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm với chủ đầu tư và các nhà thầu thi công công trình này.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:16

Được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can
Được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can

(Dân trí) - Ngày 8/4, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ xác nhận, cơ quan này đã ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Chuẩn (59 tuổi, ngụ phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt).

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:41

Giao tòa ra quyết định thi hành án?
Giao tòa ra quyết định thi hành án?

Nhiều ý kiến đề nghị Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung cần để tòa ra quyết định thi hành án để thể hiện quyền lực.

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:36