Thứ năm, 11/04/2019 - 09:29

Hậu Giang: Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng?

Dân trí

Năm 2016, giữa bà Sảnh và ông Đức (là chị em ruột) phát sinh tranh chấp diện tích đất gần 170m2 tại P. Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Đến 7/2018, TAND tỉnh Hậu Giang đưa ra vụ việc ra xét xử và buộc ông Đức trả diện tích đất tranh chấp cho bà Sảnh. Tuy nhiên đến nay, gia đình bà Sảnh không biết lí do vì sao việc thi hành án liên tục bị trì hoãn?

Diễn biến vụ việc…

Bà Nguyễn Thị Sảnh (SN 1932, ngụ P. Bình Thạnh, TX Long Mỹ và Hậu Giang) và ông Nguyễn Văn Đức (SN 1948, ngụ P. Bình Thạnh, TX Long Mỹ, Hậu Giang) tranh chấp diện tích đất hơn 217m2 từ nhiều năm qua. Năm 2016, bà Sảnh gửi đơn kiện ông Đức ra TAND thị xã Long Mỹ, yêu cầu ông Đức trả phần đất 217m2.

Theo đơn khởi kiện thì nguồn gốc đất được bà Sảnh cho rằng: phần đất đang tranh chấp là của cha mẹ cho bà Sảnh và đã được nhà nước cấp giấy đỏ vào năm 1997, gia đình sử dụng ổn định hơn 60 năm. Trong quá trình sử dụng, ông Đức lấn chiếm 217m2 và nay bà Sảnh yêu cầu TAND thị xã Hậu Giang buộc ông Đức trả lại diện tích đất này.

Hậu Giang: Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng? - 1

Khi có bản án phúc thẩm gia đình bà Sảnh mong chờ để bản án sớm được thi hành án nhưng bản ản liên tục bị tạm hoãn?

Còn gia đình ông Đức thì cho rằng: phần đất đang tranh chấp là của cha mẹ cho, đồng thời phần đất bà Sảnh đang sử dụng là tài sản thừa kế cha mẹ để lại cho ông Đức. Do là chị em trong gia đình nên ông Đức để cho bà Sảnh ở, còn ông Đức cất nhà ở trên phần đất tiếp giáp với nhà bà Sảnh hiện đang sinh sống. Trong quá trình sử dụng hai bên có phân định ranh rõ ràng và sử dụng ổn định cho đến nay. Do đó, ông Đức không đồng ý yêu cầu của  bà Sảnh về việc buộc ông trả lại diện tích 217m2.

Hậu Giang: Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng? - 2

Sau khi hết thời gian, Chi cục thi hành án dân sự TX Long Mỹ ra quyết định và thông báo cưỡng chế thi hành án đối với ông Nguyễn Văn Đức

Tháng 7/2017, TAND thị xã Long Mỹ đưa vụ án ra xét xử, tòa án đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Sảnh về việc đòi lại 217m2 đất mà ông Đức lấn chiếm.

Ngày 28/9/2017 và ngày 9/10/2017, bà Sảnh có đơn kháng cáo toàn bộ bản án và yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm. Sau đó, gia đình bà Sảnh đòi ông Đức trả lại diện tích 214m2 thay vì 217m2 như trước đây.

Hậu Giang: Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng? - 3

Sau khi có văn bản tạm hoãn thi hành án từ Cục thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang, ngày 14/2, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự TX Long Mỹ tạm hoãn thi hành án trong thời gian 90 ngày

Ngày 31/7/2018, TAND tỉnh Hậu Giang đưa vụ án tranh chấp đất giữa ông Đức và bà Sảnh ra xét xử. Căn cứ vào các chứng cứ trong hồ sơ, quá trình xác minh thực tế, lời khai của nguyên đơn và bị đơn, hiện trạng sử dụng đất theo Mảnh trích đo địa chính số 10/2018… HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp thuận một phần kháng cáo của bà Sảnh, công nhận cho bà Sảnh và các đồng thừa kế (các con của bà Sảnh) phần đất tranh chấp có diện tích 169m2 thể hiện tại vị trí số (1a) và (2b) Mảnh trích đo địa chính số 10/2018 ngày 04/7/2018 của Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên  - Môi trường tỉnh Hậu Giang.

Phần ông Đức, Tòa công nhận cho ông Đức phần đất tranh chấp có diện tích 44,9m2 thể hiện tại vị trí (2a), (1b) và (3b) Mảnh trích đo địa chính số 10/2018, ngày 04/7/2018 của Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên  - Môi trường tỉnh Hậu Giang.

Vì sao việc thi hành án liên tục bị trì hoãn?

Sau thời gian xin tạm hoãn thi hành án của ông Đức, Chi cục thi hành án Dân sự thị xã Long Mỹ có quyết định cưỡng chế thi hành án đối với ông Đức vào lúc 8h ngày 15/01/2019. Tuy nhiên, đến 13/01/2019, Cục thi hành án Dân sự tỉnh Hậu Giang có thông báo tạm hoãn việc cưỡng chế thi hành án 1 tháng đối với ông Đức.

Sau khi còn 5 ngày nữa là hết thời hạn tạm hoãn việc cưỡng chế thi hành án do Cục thi hành án yêu cầu, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh bất ngờ có văn bản đề nghị yêu cầu Chi cục thi hành án Dân sự TX Long Mỹ tạm hoãn thi hành án trong thời gian 90 ngày để tòa cấp cao có thời gian xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Văn bản do Chánh án Trần Văn Châu ký ngày 14/2/2019.

Đáng nói trong văn bản này, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh viện dẫn: tòa có nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Đức (do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang chuyển đến) đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm và hoãn thi hành án đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 87/2018/DS-PT ngày 30/7/2018 của TAND tỉnh Hậu Giang về việc tranh chấp đất giữa bà Nguyễn Thị Sảnh và ông Nguyễn Văn Đức.

Hậu Giang: Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng? - 4

Xét thấy việc thi hành án liên tục bị trì hoãn với những lí do chưa rõ ràng, bà Nguyễn Thị Sảnh đã làm đơn phản ánh gửi đến báo Dân trí

Ông Thái Văn Khải – con ruột của bà Sảnh bức xúc cho biết: “Là dòng họ tranh chấp với nhau gần 170m2 đất chẳng sướng vui gì. Nhưng vì mẹ tôi muốn đâu đó rõ ràng, phân định ranh giới nên có yêu cầu tòa án phân xử. Khi bản án có hiệu lực, gia đình chuẩn bị mọi thứ để cắm cột làm hàng rào ranh nhưng việc thi hành án liên tục bị trì hoãn vì những văn bản của Cục thị hành án tỉnh Hậu Giang và TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Trong khi giá trị tranh chấp trong vụ việc này chỉ có giá hơn 13 triệu đồng?”

Đến hiện tại, gia đình bà Sảnh không biết lí do vì sao việc thi hành một bản án có hiệu lực pháp luật liên tục bị trì hoãn? Gia đình bà Sảnh đặt nghi vấn: Phải chăng có ai đó can thiệp quá sâu vào vụ việc cỏn con này? Vì trước thời gian TAND cấp cao ra văn bản tạm hoãn thi hành án 90 ngày, có cán bộ tỉnh đến gia đình ông Đức chỉ trỏ phần đất tranh chấp nhưng cán bộ này không sang nhà bà hỏi thăm sự vụ là không khách quan, làm gia đình và người dân bức xúc.

Theo bà Sảnh cho biết, cha mẹ mất sớm nên bà vừa là chị, vừa là cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc đàn em nheo nhóc, trong đó có người chỉ mới 7 - 8 tuổi. Do vậy, đây là lí do bà Sảnh được anh em trong gia đình, họ hàng đồng thuận cho ở trên phần đất cha mẹ để lại. Phần đất này, bà Sảnh và người em út Nguyễn Văn Đức đã từng tranh chấp vào năm 1991 và được chính quyền địa phương cắm ranh rõ ràng nhưng trong quá trình sử dụng, ông Đức lại lấn chiếm đất của bà Sảnh.

Nguyễn Hành - Hoàng Tùng