Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:37

Hiểm họa từ những cột điện "có một không hai" tại Hà Tĩnh

Dân trí

Những cột điện tạm bợ bằng cọc gỗ, tre tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh thực sự là những cái bẫy chết người, nỗi khiếp sợ đối với người dân.

Để có điện sử dụng, nhiều hộ dân tại xã Đức Dũng (huyện Đức Thọ) và xã Gia Hanh (huyện Can Lộc) đã tự mua dây điện để kéo đường dây từ trụ chính về nhà.

Hiểm họa từ những cột điện có một không hai tại Hà Tĩnh - 1

Những "cột điện" tạm bợ, nằm sát mặt đường thực sự là những cái bẫy chết người

Việc làm này vừa khiến cho nguồn điện bị hao phí, lại vừa gây nguy hiểm cho người dân, vật nuôi đặc biệt là vào những ngày mưa bão.

Ghi nhận của PV Dân trí, dọc tuyến đường vào xóm 10, xã Đức Dũng (huyện Đức Thọ) hàng chục hộ dân tự dựng cọc tre, gỗ tạm bợ dọc hai bên mép đường để kéo điện từ trụ điện hạ thế (nơi đặt công tơ chính) về để phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Dây điện chằng chịt, sà ngang đầu người đi đường; đồng hồ điện được che chắn bằng can nhựa, nguy cơ mất an toàn do nhiễm điện rất cao.

Qua tìm hiểu được biết, tại đây hiện có 24 hộ dân nhưng đang dùng lưới điện từ Điện lực huyện Can Lộc.

Những hộ dân nơi đây cho biết, sau khi xí nghiệp Mangan (xã Phú Lộc, Can Lộc) giải thể thì họ không có điện để dùng. Trước thực trạng trên, Công ty điện lực Hà Tĩnh đã đầu tư đường dây điện từ huyện Can Lộc đến vị trí mà trước đây xí nghiệp Mangan cho dân bắt điện.

Hiểm họa từ những cột điện có một không hai tại Hà Tĩnh - 2
Hiểm họa từ những cột điện có một không hai tại Hà Tĩnh - 3

Những cột điện có một không hai

Điện lực huyện Can Lộc tiến hành bán điện cho các hộ dân thông qua 3 đồng hồ tổng. Các hộ dân sẽ tự kéo dây sau những đồng hồ tổng đó.

“Do chúng tôi phải tự kéo lưới điện nhưng khoảng cách từ công tơ điện đến các hộ dân quá xa nên không có kinh phí để trồng những cột điện bằng xi măng. Chúng tôi biết là nguy hiểm nhưng không biết làm thế nào cả”, một hộ dân ở xóm 10, xã Đức Dũng chia sẻ.

“Những đường dây điện này thực sự rất nguy hiểm. Những lúc trời mưa gió thì đây là những cái bẫy chết người đối với người dân cũng như gia súc”, một người dân thường xuyên qua lại tuyến đường này lo lắng.

Ông Phạm Trọng Thiện, Chủ tịch UBND xã Đức Dũng cho biết, xã cũng đã nhận được phản ánh của người dân về thực trạng này.

“Hiện giờ có một số hộ bắt điện từ Điện lực Can Lộc, một số khác bắt điện của Điện lực huyện Đức Thọ, xã cũng đã có tờ trình, đề xuất lên trên rồi”, ông Thiện cho biết.

Hiểm họa từ những cột điện có một không hai tại Hà Tĩnh - 4

Thậm chí đường dây điện bị gãy đổ nằm sát mặt đất như thế này

Không chỉ ở xã Đức Dũng (huyện Đức Thọ) mà tại tại khu vực Đồi Sim, ranh giới giữa xã Gia Hanh và xã Vĩnh Lộc (huyện Can Lộc) cũng đang tồn tại những đường dây điện “có một không hai” này.

Thậm chí có những “cột điện” đã khô mục, gãy đổ xuống đất, dây điện không đảm bảo chất lượng nằm ngổn ngang dưới đất. Đây thực sự là những cái bẫy chết người.

Ông Trần Xuân Sâm, Giám đốc chi nhánh Điện lực huyện Can Lộc cho biết, điện lực chỉ bán tổng cho hộ dân, còn các hộ dân tự kéo dây.

“Đây là đồng hồ của hộ dân chia điện cho nhau phía sau công tơ nên không phải trách nhiệm của ngành điện, ngành điện không quản lý”.

Ông Trần Xuân Sâm cũng cho biết thêm, hàng năm, ngành điện cũng đã kiểm tra, nhắc nhở người dân nhằm đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại những đường dây điện này. Nếu  không đảm bảo an toàn thì phải nhắc nhở người dân để tu sửa lại cho đảm bảo. Riêng các hộ dân tại xã Đức Dũng thì chúng tôi đã tiến hành khảo sát, đưa vào kế hoạch và sắp có dự án đầu tư vào đó rồi”, ông Sâm cho biết.

Xuân Sinh