Hiệu trưởng Trường CĐSP Sóc Trăng bị tố nhiều sai phạm: Ban hành nhiều quyết định mập mờ?

Dân trí Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh nhiều sai phạm của bà Mai Thị Yến Lan- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, PV tiếp tục nhận được tố cáo của một số giáo viên, nhân viên của Trường Thực hành Sư phạm Sóc Trăng về những khuất tất của bà Mai Thị Yến Lan.
>>Sóc Trăng: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm bị “tố” nhiều sai phạm

Mập mờ tuyển dụng giáo viên

Bà Dương Thị Mười - Hiệu trưởng Trường Thực hành sư phạm Sóc Trăng (gọi là trường THSP) tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng đề nghị làm rõ những khuất tất của bà Mai Thị Yến Lan- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng (gọi là trường CĐSP) trong tuyển dụng giáo viên (GV) và việc sử dụng ngân sách chi cho hoạt động của trường THSP.

Theo tường trình của bà Dương Thị Mười, trường THSP trực thuộc trường CĐSP, hoạt động theo quy chế trường THSP do Bộ GD-ĐT quy định và Điều lệ trường phổ thông có nhiều cấp học. Biên chế cán bộ, GV của trường này cùng chung với biên chế của trường CĐSP. Nhân sự và kinh phí của trường THSP do trường CĐSP quản lý. Về chuyên môn, chương trình và các hoạt động phong trào khác do Phòng GD-ĐT huyện Mỹ Xuyên quản lý (vì trường đóng trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên), có con dấu riêng, thực hiện đúng chức năng của trường phổ thông có nhiều cấp học.

Tuy nhiên, trong những năm qua, dưới thời bà Mai Thị Yến Lan làm Hiệu trưởng, hoạt động của trường CĐSP gặp nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề biên chế GV, nhân viên và kinh phí hoạt động.

Bà Mười cho biết, về biên chế GV, trường CĐSP hiện nay có 154 cán bộ, GV và nhân viên, trong khi chỉ tiêu giao là 163 người, so với chỉ tiêu thiếu 9 người. Còn trường THSP hiện nay có 40 lớp, trong đó 9 lớp Mẫu giáo, 18 lớp Tiểu học và 13 lớp THCS; đội ngũ GV có 64 người (trong đó biên chế 54, hợp đồng 10 người), nhân viên 9, cán bộ quản lý 4. Theo tỷ lệ GV trên từng cấp học thì GV Mẫu giáo và Tiểu học không thiếu (19 GV/9 lớp Mẫu giáo; 26 GV/18 lớp Tiểu học), còn thiếu 5 GV cấp THCS ở các môn Vật lý, Hóa-Sinh, Công nghệ, Địa lý, Tin học. Vì thiếu nên trường THSP đã nhiều lần đề nghị bà Lan cho tuyển dụng thêm nhưng bà Lan không chấp nhận mà không giải thích rõ ràng khiến dư luận GV rất bất bình.

Trường CĐSP Sóc Trăng- nơi Hiệu trưởng bị tố có nhiều sai phạm.
Trường CĐSP Sóc Trăng- nơi Hiệu trưởng bị "tố" có nhiều sai phạm.

Ký hợp đồng lao động không đúng, cho thôi việc không rõ lý do

Theo phản ánh của bà Trần Thị Thanh Hồng, ngày 1/8/2010, bà được trường CĐSP ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với chức danh chuyên môn là kế toán. Liên tục từ đó đến ngày 1/8/2014, bà Hồng đều được trường CĐSP ký HĐLĐ mỗi năm một lần với thời hạn 12 tháng/năm. Cũng từ năm 2010-2015, bà Hồng liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, được bầu chọn danh hiệu Lao động tiên tiến.

Tuy nhiên, ngày 1/8/2015, bà Hồng được trường này tiếp tục ký HĐLĐ nhưng chỉ với thời hạn 5 tháng (từ ngày 1/8/2015 đến ngày 31/12/2015). Thấy lạ, bà Hồng hỏi thì được cán bộ tổ chức cho biết là “làm theo chỉ đạo của Hiệu trưởng Mai Thị Yến Lan”. Đến ngày 7/12/2015, bà Mai Thị Yến Lan ban hành Quyết định số 267/QĐ-CĐSP chấm dứt HĐLĐ đối với bà Hồng bắt đầu từ ngày 31/12/2015.

Bà Trần Thị Thanh Hồng cho biết: “Việc Hiệu trưởng trường CĐSP Sóc Trăng ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với tôi là không đúng quy định, không thông báo trước cho tôi biết, không nêu rõ lý do vì sao chấm dứt HĐLĐ. Tôi thắc mắc thì không được trả lời khiến cho cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Khi nhận quyết định chấm dứt HĐLĐ, tôi còn nợ 5 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ của công đoàn trường CĐSP, tiền vay thấu chi, vay tín chấp từ ngân hàng với số tiền khoảng 23 triệu đồng. Số tiền này, tôi trừ dần vào lương hàng tháng, nay trường bắt tôi phải trả hết một lần vì không còn là người của trường nên tôi phải chạy vay bên ngoài để trả”.

Theo một GV của trường THSP, bà Hồng trước đây là kế toán của trường THSP. Sau khi bà Lan về làm Hiệu trưởng đã điều một kế toán của trường CĐSP sang làm kế toán trường THSP, nhưng không thông báo cho bà Hồng và Hiệu trưởng trường THSP biết, thành ra trường THSP cùng lúc có 2 kế toán. Sau đó một thời gian, bà Lan điều bà Hồng về trường CĐSP nhưng không bố trí công việc đúng chuyên môn đã học mà chỉ dùng để “sai vặt”. Cuối cùng cho bà Hồng đi học lớp nâng cao năng lực quản lý tài sản-tài chính. Sau khi bà Hồng học xong thì cho… nghỉ việc.

Bà Trần Thị Thanh Hồng cho biết, bà đã nộp đơn khiếu nại việc bà Lan ký HĐLĐ và quyết định chấm dứt HĐLĐ không đúng đến cơ quan chức năng. Ngày 4/7 vừa qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng có mời bà đến làm việc.

Tại buổi làm việc, cán bộ Sở nói với bà là Hiệu trưởng trường CĐSP ký hợp đồng sai quy định, còn quyết định chấm dứt HĐLĐ là đúng. “Sở cũng đã làm việc với trường CĐSP và có kết luận ký hợp đồng sai quy định, chấp nhận yêu cầu bồi thường của tôi. Tuy nhiên, trường CĐSP nhờ Sở LĐ-TB&XH tỉnh thỏa thuận với tôi giảm mức bồi thường nhưng tôi không đồng ý mà đề nghị giải quyết theo quy định”.

Theo bà Hồng, bà yêu cầu Hiệu trưởng trường CĐSP phải bồi thường các khoản gồm: Trả lương và tiền bảo hiểm cho 7 tháng bị cho nghỉ việc do ký sai HĐLĐ; bồi thường thêm 2 tháng do ký sai HĐLĐ; nguyện vọng của bà Hồng là tiếp tục được nhận vào làm việc tại đơn vị cũ, nếu không nhận làm việc lại sẽ bồi thường thêm 2 tháng nữa, tổng cộng là 11 tháng lương.

Như vậy, việc bà Lan ký quyết định chấm dứt HĐLĐ với bà Hồng là không đúng quy định của pháp luật. Luật quy định rõ: “Người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn”.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Khuôn viên đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh xuống cấp: “Lộ” thêm nhiều hạng mục chưa được làm
Khuôn viên đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh xuống cấp: “Lộ” thêm nhiều hạng mục chưa được làm

(Dân trí) - Đó là trả lời của ông Nguyễn Xuân Thủy - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Hưng Nguyên với PV trong buổi làm việc ngắn gọn mới đây.

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:51

Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho đất “ma”, liệu có “chìm xuồng”?
Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho đất “ma”, liệu có “chìm xuồng”?

(Dân trí) - Năm 2004, ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã đặt bút ký cấp sổ đỏ cho những mảnh đất không có thật dẫn đến việc người dân khốn đốn vì bị lừa hàng trăm triệu đồng. Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí, UBND huyện Hoài Đức đã kết luận sai phạm và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an. Thế nhưng, đã nửa năm trôi qua, vụ việc vẫn “án binh bất động”.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:12

Bài 7: Tình tiết mới trong vụ “tước đất của dân giao cho doanh nghiệp”
Bài 7: Tình tiết mới trong vụ “tước đất của dân giao cho doanh nghiệp”

(Dân trí) - Năm 2009, vợ chồng ông Hoàng nhận chuyển nhượng mảnh đất gần 80.000m2 từ ông Châu Danh và bà Võ Thị Mỹ Thanh. Đến 10/4/2014, vợ chồng ông Hoàng góp mảnh đất này vào Công ty CP Đầu tư phát triển và Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc, phục vụ hoạt động kinh doanh.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:33

Sóc Trăng: Chủ tịch huyện quyết định có, Phòng Nội vụ lại bảo không!
Sóc Trăng: Chủ tịch huyện quyết định có, Phòng Nội vụ lại bảo không!

(Dân trí) - Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) nêu rõ là các chế độ chính sách trợ cấp nghỉ việc của bà Ngô Thị Cẩm Như được thực hiện đúng theo quy định hiện hành, nhưng Phòng Nội vụ huyện này lại trả lời thẳng thừng là “không có chế độ chính sách chi trả”.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:30

Văn phòng công chứng “tiếp tay” làm giả hồ sơ về phân chia di sản thừa kế?
Văn phòng công chứng “tiếp tay” làm giả hồ sơ về phân chia di sản thừa kế?

(Dân trí) - Mặc dù mảnh đất lâu nay do mẹ chồng đang ở và trông coi, đến khi đổ móng làm nhà, bà Lưu Thị Mai mới biết diện tích đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho những người khác. Tuy nhiên, chữ ký và số chứng minh thư của bà cũng như con trai bà trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bị giả mạo.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:28

Vụ kiểm đếm hàng chục ha rừng xong mới ra thông báo: Sẽ kiểm tra làm rõ!
Vụ kiểm đếm hàng chục ha rừng xong mới ra thông báo: Sẽ kiểm tra làm rõ!

(Dân trí) - Sau khi tiến hành kiểm đếm tài sản, cây cối trong khu đất rừng người dân đang canh tác mà không có văn bản hay thông báo nào. Mãi đến 2 tháng sau, người dân mới “ngã ngửa” khi nhận được văn bản thu hồi và giải phóng mặt bằng (GPMB). Tuy nhiên, phía Ban GPMB vẫn khẳng định với huyện là không sai quy trình.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:24

Hà Nội: Nhận quyết định cưỡng chế gấp, người dân khẩn thiết đề nghị xem xét lại
Hà Nội: Nhận quyết định cưỡng chế gấp, người dân khẩn thiết đề nghị xem xét lại

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, trong khi UBND quận Nam Từ Liêm đã “chốt” lịch cưỡng chế vào ngày 1/8, người dân vẫn khẩn thiết đề nghị các cấp chính quyền xem xét lại.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 03:02

Sóc Trăng: Con cháu mang quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn
Sóc Trăng: Con cháu mang quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn

(Dân trí) - Ngày 29/7, hàng ngàn người dân ở xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) rúng động khi chứng kiến một cựu chiến binh qua đời và được con cháu di quan đến trụ sở UBND xã này để xin nơi chôn cất, mặc dù người cựu chiến binh này đã chuẩn bị sẵn cho mình nơi yên nghỉ cách đây mấy chục năm.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 12:03

Sóc Trăng: Cần xử lý nghiêm đối tượng chặn đánh Phó Chủ tịch HĐND xã trên đường đi làm về
Sóc Trăng: Cần xử lý nghiêm đối tượng chặn đánh Phó Chủ tịch HĐND xã trên đường đi làm về

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân ở xã Viên An, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) rất bất bình trước hành vi vi phạm pháp luật của cha con ông Tăng Minh Dững (ngụ ấp Bưng Sa) đối với mẹ và em ruột, nhất là hành vi chặn đánh em ruột ông Dững hiện đang là Phó Chủ tịch HĐND xã Viên An.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 11:59

Doanh nghiệp vô tư xây lò vôi trái phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân
Doanh nghiệp vô tư xây lò vôi trái phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp tại thành phố Tam Điệp ngang nhiên xây dựng lò vôi, hoạt động trái phép nhiều năm. Khói bụi, chất thải từ các lò vôi này vô tư hành dân, còn chính quyền địa phương “bất lực” trong việc xử lý.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 11:55

Khởi tố dân tội Lạm quyền: “Phải trả lời rõ có oan sai hay không?”
Khởi tố dân tội Lạm quyền: “Phải trả lời rõ có oan sai hay không?”

(Dân trí) - “Qua toàn bộ diễn tiến vụ án thấy rằng Quyết định Đình chỉ vụ án với bị can Phạm Văn Tình của VKSND huyện Nam Sách nhằm "lấp liếm" đi sai phạm của các cơ quan tố tụng huyện Nam Sách. Bản chất đây là một vụ án oan sai vì vậy Cục điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cần thiết phải vào cuộc điều tra toàn bộ vụ việc để trả lời rõ có oan sai hay không?”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:21

Cò bán đất chiếm luôn đất, chuyện lạ tại Kiên Giang!
Cò bán đất chiếm luôn đất, chuyện lạ tại Kiên Giang!

(Dân trí) - Năm 2012, UBND huyện Hòn Đất kết luận: phần đất ông Đảnh được UBND huyện cấp là đất của ông Tuấn. Chủ tịch UBND huyện này ra quyết định thu hồi giấy ông Đảnh và cấp lại sổ đỏ cho ông Tuấn. Thế nhưng, đến nay ông Tuấn vẫn mòn mỏi đợi chờ…

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: Hết thuốc trừ sâu rởm đến giống lúa “đểu” tung hoành thị trường
Bình Định: Hết thuốc trừ sâu rởm đến giống lúa “đểu” tung hoành thị trường

(Dân trí) - Sau thông tin loạn thuốc bảo vệ thực vật “hết đát” len lỏi về các vùng nông thôn tỉnh Bình Định. Gần đây, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh này lại xuất hiện giống lúa “đểu” đội lốt giống lúa nguyên chủng để bán cho bà con nông dân.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:51

Hà Nội: Đề nghị giải quyết đúng luật quanh cuốn sổ đỏ gây tranh cãi tại huyện Đông Anh
Hà Nội: Đề nghị giải quyết đúng luật quanh cuốn sổ đỏ gây tranh cãi tại huyện Đông Anh

(Dân trí) - Trong khi UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản yêu cầu UBND huyện Đông Anh thu hồi sổ đỏ đã cấp cho nhà bà Hoàng Thị Hồng trú tại xóm Thượng, xã Uy Nỗ thì UBND huyện Đông Anh lại khẳng định rất khó có cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện việc hủy sổ đỏ đã cấp bởi quy trình, thủ tục không có gì sai sót lớn, không làm thay đổi về bản chất thửa đất. Cùng đó, bà Hồng yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm đúng luật.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:07

Nhịp cầu bạn đọc số 17: Nhiều hộ dân “tố” doanh nghiệp  ngang nhiên phá rừng
Nhịp cầu bạn đọc số 17: Nhiều hộ dân “tố” doanh nghiệp ngang nhiên phá rừng

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những vụ việc oan sai, rừng đang bị doanh nghiệp tàn phá rồi bỏ hoang đất, tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, quyền lợi của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng...

Thứ sáu, 29/07/2016 - 10:00

Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: UBND tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc
Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: UBND tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí phản ánh khiếu nại của người dân liên quan về việc 1.200m2 đất vườn thành đất công, ngày 13/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ thông tin báo nêu và báo cáo trước ngày 10/8 tới.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:59

Nghệ An: Oằn mình “gánh thuế”, dân làm đơn khiếu nại
Nghệ An: Oằn mình “gánh thuế”, dân làm đơn khiếu nại

(Dân trí) - Cho rằng địa phương đã đặt ra các khoản thu quá vô lý nên gần 100 hộ dân xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An đã cùng ký vào lá đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:40

Sẽ kiểm tra vụ nhận hỗ trợ nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!
Sẽ kiểm tra vụ nhận hỗ trợ nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!

(Dân trí) - Ngày 28/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Ý, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, đang kiểm tra thông tin Dân trí nêu về những sai phạm trong xây dựng nhà tình nghĩa ở xã An Hữu để có hướng xử lý.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:54

Vụ tẩu tán tài sản “né” thi hành án: Ban pháp chế kiến nghị công an vào cuộc!
Vụ tẩu tán tài sản “né” thi hành án: Ban pháp chế kiến nghị công an vào cuộc!

(Dân trí) - Đó là kiến nghị của Ban pháp chế huyện Hoài Nhơn trong kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân huyện Hoài Nhơn, khóa XII tổ chức sáng 27/7.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:50

Nữ Việt kiều xin tự tháo dỡ biệt thự "khủng" giữa TP Cần Thơ
Nữ Việt kiều xin tự tháo dỡ biệt thự "khủng" giữa TP Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 28/7 ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, bà Võ Thị Thu Hương - Việt kiều Mỹ có biệt thự xây sai phép và nhà trọ xây không phép lại có đơn xin tự tháo dỡ nhà trong vòng một tháng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:49

Hà Nội: Thanh tra quận kiến nghị có, Uỷ ban quận quyết định không, dân kêu cứu!
Hà Nội: Thanh tra quận kiến nghị có, Uỷ ban quận quyết định không, dân kêu cứu!

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi 2.235m2 đất của ông Nguyễn Văn Hường và bà Phạm Thị Hằng tại thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì (Nam Từ Liêm - Hà Nội) giao cho doanh nghiệp, trong khi Thanh tra quận khẳng định đất của các hộ dân đã sử dụng ổn định theo Khoán 10 nên phải điều chỉnh phương án bồi thường về đất cho dân thì UBND quận này lại không xem xét phê duyệt các khoản bồi thường về đất và không hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:40

Nữ tiếp viên vận chuyển trái phép hơn 3kg vàng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Nữ tiếp viên vận chuyển trái phép hơn 3kg vàng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

(Dân trí) - Nữ tiếp viên hàng không và những người liên quan trọng vụ vận chuyển trái phép hơn 3kg vàng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:00

Hơn trăm công nhân viên mất việc trong "nháy mắt": Yêu cầu khẩn trương kiểm tra làm rõ!
Hơn trăm công nhân viên mất việc trong "nháy mắt": Yêu cầu khẩn trương kiểm tra làm rõ!

(Dân trí) - Vừa bị người lao động gửi đơn đòi tiền phúc lợi và cho nghỉ việc bất thường, Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau lại bị doanh nghiệp khác “thúc” phải trả nợ. Thường trực UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu các Sở, Ban ngành liên quan kiểm tra, làm rõ.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:46

Tước đất của dân giao cho doanh nghiệp: TAND Kiên Giang ra quyết định tạm đình chỉ vụ án
Tước đất của dân giao cho doanh nghiệp: TAND Kiên Giang ra quyết định tạm đình chỉ vụ án

(Dân trí) - Từ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương, giải quyết khiếu nại cho Công ty CP Đầu tư phát triển và Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc… TAND tỉnh này đã ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án số 06/2016/HCST.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:43