Thứ tư, 24/07/2019 - 07:40

Đắk Nông:

Hồ chứa nước thải bị vỡ, lãnh đạo doanh nghiệp đổ do… mưa lớn!

Dân trí

Nước thải từ nhà máy chế biến đá bazan, granite của một công ty trên địa bàn liên tục chảy tràn xuống ao hồ, nương rẫy của người dân xung quanh. Dù không phải là lần đầu, song lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn cho rằng, nguyên nhân là do… mưa lớn

Ông Trần Văn Phẩm (trú thôn 13, xã Đắk Wer), hộ dân bị thiệt hại nhiều nhất cho biết khoảng 17h ngày 19/7, sau một cơn mưa lớn kéo dài khoảng 2 giờ, nước từ ao chứa nước thải sau quá trình cắt gọt, xử lý đá bazan, granite của Công ty cổ phần Phú Tài bắt đầu chảy tràn xuống ao hồ, vườn rau của gia đình ông và các hộ dân lân cận. Hàng trăm khối nước có màu trắng đục chảy tràn theo dòng suối nhỏ, lan khắp ao hồ của các hộ dân.

Hồ chứa nước thải bị vỡ, lãnh đạo doanh nghiệp đổ do… mưa lớn! - 1
Sau khi xảy ra sự cố, công ty chế biến đá đắp lại đập một cách tạm bợ

Ông Phẩm bức xúc: “Toàn bộ diện tích đất trồng rau, ao hồ của gia đình tôi khoảng 4.000 mét vuông bị nước phủ trắng. Cá tràn theo nước chảy ra suối, phần thì mất, phần thì chết trắng bụng. Bao nhiêu công sức, vốn liếng của gia đình gần như mất trắng”

Ông Nguyễn Thanh (trú cùng thôn) cũng bị thiệt hại bởi nước thải chảy tràn vào diện tích đất đang canh tác cà phê, chuối. May mắn, phần lớn đất nhà ông Thanh ở các vị trí cao hơn nên chỉ bị thiệt hại nhỏ. Tuy nhiên lão nông này vẫn lo ngại, sự việc tiếp tục tái diễn trong thời gian tới, vì thời điểm này mới là giữa mùa mưa.

Ông Thanh cũng lo lắng, sau khi nước từ hồ chưa nước thải tràn ra ngoài, ngấm trực tiếp xuống đất, nơi có các giếng nước sinh hoạt của các hộ dân. Trên mặt đất, sau khi nước ngấm hết để lại lớp váng màu trắng đục, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Hồ chứa nước thải bị vỡ, lãnh đạo doanh nghiệp đổ do… mưa lớn! - 2
Người dân lo ngại, nước thải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ

Theo một số hộ dân, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố về nước thải. Tháng 7/2018 đã xảy ra một sự cố tương tự. Các năm trước đó cũng nhiều lần xảy ra tình trạng nước chảy tràn xuống ao hồ, nương rẫy của các hộ dân bên dưới. Mỗi khi xảy ra sự cố thì phía Nhà máy bồi thường thiệt hại và cam kết khắc phục, nhưng sau thì đâu lại vào đấy.

Cũng theo phản ánh của những hộ dân có đất canh tác bị ảnh hưởng, sau khi xảy ra sự cố ngày 19/7 vừa qua, Nhà máy chế biến đá bazan – granite đã tổ chức gia cố bờ ao chứa nước thải, đồng thời đặt ống xả tràn để kiểm soát lượng nước thải, nước bột đá trong ao.

Hồ chứa nước thải bị vỡ, lãnh đạo doanh nghiệp đổ do… mưa lớn! - 3
Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố này

Tuy nhiên, bờ bao hồ chứa nước ở cuối nhà máy chỉ được đắp lên tạm bợ bằng đất. Trong khi địa hình có độ đốc lớn, bên trên là nhà máy và đống phế liệu với hàng nghìn mét khối bột đá, đá phế phẩm sau quá trình cắt gọt, chế biến. Toàn bộ số đá, bột đá được đổ chất đống ngoài trời, xung quanh không có bờ bao. Nếu mưa lớn chắc chắn lại tràn xuống đất đai của cấc hộ dân bên dưới.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Phú Tài – Nhà máy chế biến đá bazan, granite tại Đắk Nông xác nhận về sự cố nêu trên. Đồng thời lý giải rằng nguyên do là mưa lớn, nước chảy tràn xuống và vỡ đập chứa nước thải cuối nhà máy.

Ông Hiệp cho rằng nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải từ quá trình cắt gọt, chế biến đá và hầu hết lượng nước thải ra đã được tuần hoàn, xử lý để tái sử dụng. Lượng nước thải ra môi trường là khá ít và đã xả ra con suối bên sau nhà máy. Sự cố vừa xảy ra vào ngày 19/7 là do thời tiết bất thường và phía nhà máy đang tập trung khắc phục cũng như bồi thường thiệt hại cho các hộ dân.

Hồ chứa nước thải bị vỡ, lãnh đạo doanh nghiệp đổ do… mưa lớn! - 4
Khú vực hồ chứa nước thải của công ty chế biến đá Phú Tài

Ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch UBND xã Đắk Wer cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã cử đại diện Công an, trưởng thôn 13 làm việc với nhà máy và các hộ dân liên quan. Bước đầu xác định có tổng cộng 13 hộ dân bị ảnh hưởng. UBND xã Đắk Wer cũng đã nhiều lần tiếp nhận phản ánh của người dân về các vấn đề liên quan đến nước thải, tiếng ồn của nhà máy chế biến đá bazan, granite. Hiện phía Nhà máy đá đang thương lượng để bồi thường thiệt hại cho các hộ dân. UBND xã Đắk Wer cũng đã báo cáo lên các cơ quan chức năng cấp trên về vấn đề này.

Dương Phong

Tin liên quan

Mới nhất