Thứ tư, 01/05/2019 - 07:45

Hòa Bình: 140 hộ dân “kêu trời” vì suốt 15 năm chưa được tái định cư

Dân trí

“Khu dân cư chúng tôi gồm gần 40 hộ dân, sống tại ngõ số 5, ngõ 7, đường Nguyễn Văn Trỗi, tổ 9, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình (Hòa Bình). Từ những năm 2005 đến nay vẫn nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà, chúng tôi phải chịu cảnh lao đao, dở khóc dở cười,  đi cũng dở, ở không xong bởi chưa được TP Hòa Bình bố trí tái định cư.

Đó là ý kiến của ông Lê Hùng Dũng, đại diện cho 40 hộ dân gửi đơn đến Báo Dân trí. Theo đơn, phục vụ cho Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà, công việc thu hồi đất, san lấp mặt bằng đã tiến hành từ những năm 2005, cũng từ đó cho đến nay đã gần 15 năm toàn bộ khu dân cư ngõ 5, ngõ 7, đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc tổ 9, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình cùng với rất nhiều hộ dân khác gần đó chưa được di dời bố trí tái định cư để ổn định chỗ ở.

Mặt bằng khu công nghiệp được san lấp gần ngang bằng với mái nhà dân tạo cho khu dân cư này thành một vùng trũng, vào mùa mưa thường xuyên bị ngập lụt, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Hòa Bình: 140 hộ dân “kêu trời” vì suốt 15 năm chưa được tái định cư - 1
Hòa Bình: 140 hộ dân “kêu trời” vì suốt 15 năm chưa được tái định cư - 2

Hàng trăm người dân “kêu trời” vì suốt 15 năm chưa được tái đinh cư.

Đặc biệt trận lụt ngày 30/8/2018, nước ngập vào nhà dân hàng mét, đã có người dân bị điện giật nguy hiểm đến tính mạng, nhiều tài sản, giấy tờ tùy thân đều bị hỏng, nhà cửa cũng bị hư hỏng xuống cấp làm cho cuộc sống của người dân nơi đây đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Để hạn chế ngập lụt, hàng năm, các hộ phải tự đóng góp tiền thuê máy múc nạo vét xung quanh để thoát nước nhưng cũng chỉ được phần nào.

Từ những thực trạng trên, khu dân cư này đã nhiều lần có đơn gửi các cơ quan chức năng ở thành phố và tỉnh Hòa Bình đề nghị. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm, đảm bảo đời sống và quyền lợi của người dân ổn định cuộc sống.

Các hộ dân vào diện giải tỏa để thực hiện dự án ở tổ 9, phương Hữu Nghị, TP Hòa Bình không chỉ có 40 hộ đã viết đơn gửi Báo Dân trí, mà còn có nhiều hộ dân khác cùng hai khu tập thể. Tổng cộng có tới 140 hộ dân quanh khu công nghiệp thuộc tổ 9 vào diện bị giải tỏa. Thế nhưng, TP Hòa Bình chưa bố trí được tái định cư để các hộ ổn định cuộc sống lâu dài.

Ông Trần Đức Long - Chủ tịch UBND Phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình cho biết: Để thực hiện giải tỏa bố trí tái định cư xây dựng Khu Công nghiệp bờ trái Sông Đà, không chỉ có khu dân cư ngõ 5, ngõ 7, đường Nguyễn Văn Trỗi mà còn có cả một số hộ dân khác, hai khu tập thể Điện Lực Hòa Bình và khu tập thể Công ty Mía Đường đang sinh sống xen kẽ trong khu công nghiệp. Tổng số các hộ vào diện bị giải tỏa  hơn 140 hộ. Hiện nay TP Hòa Bình đã bố trí được một diện tích đất đủ để tái định cư cho trên 140 hộ dân này, tuy nhiên công tác giải phóng mặt bằng còn đang vướng mắc.

Hòa Bình: 140 hộ dân “kêu trời” vì suốt 15 năm chưa được tái định cư - 3

Công tác giải phóng mặt bằng bố trí tái định cư đang gặp vướng mắc.

Ông Hoàng Công Toàn - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hòa Bình cho biết: Thành phố Hòa Bình đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng Khu dân cư, tái định cư Suối Đúng. Khu đất lập quy hoạch có diện tích 8900m2 là đất nông nghiệp, thuộc phường Hữu Nghị.

Để thu hồi được khu đất xây dựng tái định cư này, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hòa Bình phải bồi thường giải phóng mặt bằng cho 32 hộ dân. Tính đến thời điểm tháng 01/2019, đã có 30 hộ có đất vào diện thu hồi đã nhận thức tốt, tự giác chấp hành thực thiện nhận bồi thường theo luật đất đai năm 2013.

Để đẩy nhanh tiên độ, TP Hòa Bình giải phóng mặt bằng đến đâu thi công san lấp mặt bằng đến đó, tính đến thời điểm này công việc san lấp mặt bằng đã gần như hoàn tất.

Tuy nhiên, đến nay chỉ còn 2 gia đình chưa chấp hành nhận tiền bồi thường GPMB,  do đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ bố trí tái định cư đối với 140 hộ dân nêu ở trên.

Trung tâm Phát triển quỹ đất đã báo cáo UBND TP Hòa Bình xin ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với hai hộ này, để làm sao có được mặt bằng sạch, bàn giao cho đơn vị thi công thực hiện nốt phần san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng để kịp bàn giao đất nền tái định cư cho 140 hộ dân.

Đàm Quang