Thứ năm, 05/09/2019 - 09:13

Bài 3:

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Quận Tây Hồ ra văn bản, cư dân quyết liệt phản đối

Dân trí

Ngày 30/8/2019, tại cuộc họp do UBND phường Xuân La (Tây Hồ - Hà Nội) tổ chức, Chủ tịch phường Xuân La đã công bố văn bản số 1195/UBND-QLĐT của UBND quận Tây Hồ liên quan tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân về tầng hầm. Ngay lập tức, văn bản của quận Tây Hồ ban hành đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cư dân.

Vụ việc tranh chấp tại Khu nhà Hancom, Số 39 ngõ 603 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội giữa Ban quản trị, cư dân và Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group) đang là vụ việc nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi diễn biến phức tạp của vụ việc.

Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom

Trong diễn biến mới nhất, ngày 30/8/2019, tại cuộc họp do UBND phường Xuân La tổ chức tại Phòng sinh hoạt cộng đồng Khu nhà Hancom, ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND phường Xuân La đã công bố Văn bản số 1195/UBND-QLĐT ngày 29/8/2019 của UBND quận Tây Hồ về việc thực hiện kết quả cuộc họp thông báo nội dung Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng. Theo đó, đối với nơi để xe tại tầng hầm, UBND quận Tây Hồ đề nghị Chủ đầu tư:

“Về tầng hầm: Phối hợp với Ban quản trị thực hiện bàn giao diện tích để xe đạp, động cơ 2 bánh, xe cho người tàn tật,… của cư dân theo quy chuẩn, các văn bản, giấy tờ liên quan tại thời điểm xây dựng, bàn giao và hồ sơ pháp lý đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tiếp tục phối hợp với Ban quản trị để Ban quản trị, cư dân đồng thuận trong việc sở hữu, quản lý, sử dụng phần diện tích để xe ô tô trong tầng hầm là của chủ đầu tư theo quy định”.

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Quận Tây Hồ ra văn bản, cư dân quyết liệt phản đối - 1
Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Quận Tây Hồ ra văn bản, cư dân quyết liệt phản đối - 2

Văn bản của UBND quận Tây Hồ ban hành bị cư dân phản đối quyết liệt.

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Quận Tây Hồ ra văn bản, cư dân quyết liệt phản đối - 3

Ban quản trị chung cư Hancom đã có văn bản phản đối gửi UBND quận Tây Hồ.

Nội dung chỉ đạo này của UBND quận Tây Hồ đã nhận được sự phản đối quyết liệt từ Ban quản trị, cư dân Khu nhà Hancom. Các cư dân Khu nhà Hancom cho biết:

“Thứ nhất, Văn bản số 1195/UBND-QLĐT ngày 29/8/2019 của UBND quận Tây Hồ chưa phản ánh đầy đủ phát biểu của ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tại buổi họp tiếp công dân định kỳ ngày 24/8/2019.

Tại Trụ sở tiếp công dân UBND quận Tây Hồ, trao đổi với cư dân Khu nhà Hancom, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đã có quan điểm Văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng là cơ quan chuyển môn để hướng dẫn chủ đầu tư theo quy định của pháp luật chứ không phải là văn bản phán quyết việc này, yêu cầu Chủ đầu tư dừng tất cả những nội dung tranh chấp, giữ nguyên hiện trạng tại tầng hầm Khu nhà chung cư Hancom.

Thứ hai, ngày 29/8/2019, Ban quản trị và cư dân Khu nhà Hancom đã có buổi làm việc với đại diện Sở Xây dựng tại buổi tiếp công dân định kỳ. Cư dân chung cư Hancom đã đưa ra các ý kiến phản đối và yêu cầu Sở Xây dựng TP Hà Nội làm rõ các ý kiến nêu tạiVăn bản 5780/SXD-QLN. Sở Xây dựng đã tiếp nhận các ý kiến phản đối của cư dân chung cư Hancom”.

Ban quản trị Khu nhà Hancom cho biết họ sẽ thực hiện quyền khiếu nại Văn bản 1195/UBND-QLĐT ngày 29/8/2019 của UBND quận Tây Hồ.

Liên quan đến nội dung này, PV Dân trí đã có trao đổi với Luật sư Nguyễn Đức Tùng - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để làm rõ khía cạnh pháp lý.

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Quận Tây Hồ ra văn bản, cư dân quyết liệt phản đối - 4

Băng rôn kêu cứu treo đỏ cả Toà nhà chung cư Hancom.

Luật sư Nguyễn Đức Tùng cho rằng: “Về phương diện pháp lý: Văn bản 1195/UBND-QLĐT ngày 29/8/2019 của UBND quận Tây Hồ (sau đây gọi tắt là Văn bản 1195) chỉ đạo căn cứ trên Văn bản hướng dẫn số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng TP Hà Nội (sau đây gọi tắt là Văn bản 5780), trong khi đó Văn bản 5780 lại trích dẫn Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 có hiệu lực ngày 08/08/2010, sau thời điểm Dự án Khu nhà Hancom được triển khai thi công (năm 2008), bàn giao Dự án đưa vào sử dụng (tháng 02/2010) là vi phạm nguyên tắc áp dụng pháp luật được quy định tại khoản 1 Điều 156 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Do vậy, hướng dẫn của Sở Xây dựng tại Văn bản 5780 và chỉ đạo triển khai của UBND quận Tây Hồ tại Văn bản 1195 là chưa đúng quy định pháp luật, cơ quan chức năng cần xem xét: căn cứ vào điểm b khoản 3 Điều 70 Luật Nhà ở năm 2005 và điểm b khoản 6 Điều 4 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định 08/2008/QĐ-BXD để hướng dẫn và khẳng định toàn bộ nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần diện tích sở hữu chung của cư dân Khu nhà Hancom.

Về phương diện thực tiễn: Ngày 01/4/2019, tại Khu nhà Hancom Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã tiến hành bàn giao chi tiết hiện trạng tài sản tại tầng hầm (bao gồm cả xe ô tô) cho đơn vị quản lý vận hành là Công ty TNHH An Điền - đơn vị quản lý vận hành ký Hợp đồng với Ban quản trị để quản lý kể từ ngày 01/4/2019 và tiến hành thanh lý Hợp đồng trông giữ xe ô tô với các chủ sở hữu căn hộ.

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Quận Tây Hồ ra văn bản, cư dân quyết liệt phản đối - 5
Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Quận Tây Hồ ra văn bản, cư dân quyết liệt phản đối - 6

Văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội có thay được bản án của toà án?

Kể từ thời điểm nhận bàn giao, Công ty TNHH An Điền đã tiến hành hoạt động quản lý, vận hành tại Khu nhà Hancom, sử dụng tiền thu được từ việc gửi xe tại tầng hầm để bổ sung kinh phí quản lý vận hành khu nhà chung cư theo đúng quy định pháp luật. Do vậy, trường hợp nếu Chủ đầu tư đã hoàn thành việc bàn giao các tài sản tại tầng hầm nhưng sau đó lại đưa đơn vị khác vào quản lý tại tầng hầm là vi phạm quy định mỗi tòa nhà chung cư chỉ có 01 đơn vị quản lý vận hành theo khoản 4 Điều 27 Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Từ những căn cứ trên, tôi cho rằng Văn bản hướng dẫn số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng TP Hà Nội và Văn bản 1195/UBND-QLĐT ngày 29/8/2019 của UBND quận Tây Hồ cần phải được xem xét, sửa đổi cho phù hợp, theo hướng: toàn bộ nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của cư dân Khu nhà Hancom, do cư dân Hancom, Ban quản trị và Đơn vị quản lý vận hành quản lý, sử dụng theo đúng quy định pháp luật.”

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế